August 30, 2018
Motortrivia Team (7583 articles)

Formula One News : อัพเดทความเคลื่อนไหว 30-8-2018

Posted by : FascinatorFJ.

 

ฟอร์ซอินเดียคืนชีพปาฏิหาริย์หลังนายทุนเข้ามาอุ้มทีม

●   แอดมินที่ได้ดูแลสถานะทางการเงินของฟอร์ซอินเดียอยู่นั้น ได้ยอมรับการประมูลราคาจากกลุ่มนายทุนซึ่งนำโดย ลอว์เรนซ์ สโตรล ทำให้ทางทีมออกจากสถานะแอดมินเป็นที่เรียบร้อย

●   ฟอร์ซอินเดียรอดพ้นวิกฤตอย่างเหลือเชื่อ เมื่อกลุ่มนายทุนที่นำโดย ลอว์เรนซ์ สโตรล ได้เข้ามาเสนอประมูลซื้อกิจการทีม โดยสโตรลและกลุ่มนายทุนต่างๆ ได้บรรลุข้อตกลงกับกลุ่มแอดมินในการเสนอประมูล ซึ่งเป็นที่น่าพอใจและเชื่อถือได้มากพอที่จะทำให้แอดมินคืนสถานะให้ฟอร์ซอินเดียกลับมารันทีมตามปกติทันการแข่งขัน เบลเยียนกรังด์ปรีซ์ สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

●   จากการเข้ามาอุ้มทีมของสโตรลและกลุ่มนายทุน เหล่าเจ้าหนี้ของทีมจะได้รับการจ่ายเงินเต็มจำนวน ทีมงานกว่า 405 ชีวิต ยังคงอยู่รอดปลอดภัยจากการตกงาน และทางทีมได้รับการการันตีถึงเงินอัดฉีดในอนาคต

●   สำหรับพันธมิตรของการรวมทุนในครั้งนี้ นอกจากสโตรลแล้วก็มี อองเดร เดส์มารายส์ ตระกูลที่ร่ำรวยเป็นอันดับ 7 ของแคนาดา จากธุรกิจสินเชื่อและประกันภัย, โจนาธาน ดัดแมน ฟันเฟืองใหญ่จากบริษัทที่ปรึกษาการจัดการจากสหราชอาณาจักรฯ, จอห์น ไอดอล CEO และเจ้าของร่วมของ ไมเคิล คอร์ส ธุรกิจแฟชั่นจากอเมริกา, จอห์น แม็คคอว์ เจ้าของทีมดังในกีฬาต่างๆ ทั้ง MLB, NBA และ NHL, มิชาเอล เดอ พิชช็อตโต รองประธานกรรมการ เองเกล แอนด์ โวล์คเกอร์ บริษัทอสังหาริมทรัพย์ชั้นพรีเมียม และ ซิลาส โช เจ้าของธุรกิจแฟชั่นจากฮ่องกง

●   ในการเข้ามาซื้อกิจการของสโตรลและกลุ่มนายทุน นั่นทำให้ทางทีมได้รับการเปลี่ยนชื่อเป็น เรซซิ่งพอยต์ ฟอร์ซอินเดีย และถือว่าเป็นทีมใหม่ ซึ่งถืงแม้ว่า FIA จะอนุมัติให้ทีมแข่งซึ่งในตอนนี้ถือสัญชาติสหราชอาณาจักรฯ ลงแข่งต่อในฤดูกาลนี้ได้ แต่พวกเขาต้องแลกมากับการที่ต้องเริ่มนับคะแนนใหม่จาก 0 อย่างไรก็ตามพวกเขาได้รับความเห็นชอบจากทีมแข่งทั้ง 9 ทีม และ FIA ในการที่จะยังคงได้รับเงินส่วนแบ่งซึ่งควรจะเป็นของฟอร์ซอินเดียเก่า มาให้กับทีมแข่งใหม่ของพวกเขา

●   ในด้านการบริหารทีมนั้น โรเบิร์ต เฟิร์นลีย์ รองทีมบอสซึ่งอยู่กับทีมมาตั้งแต่สมัยยังเป็นจอร์แดน จะไม่มีความข้องเกี่ยวกับทีมอีกต่อไป โดย โอตมาร์ ชาฟนาวเออร์ COO ของทีม จะควบตำแหน่งทีมบอสไปด้วยในตัว ณ ตอนนี้   ●

อลองโซประกาศรีไทร์จากวงการ ซายน์เสียบแทนเก้าอี้ในแม็คลาเรน

●   เฟอร์นันโด อลองโซ นักแข่งดีกรีแชมป์โลก 2 สมัย จากแม็คลาเรน ประกาศไม่ลงแข่งเอฟวันต่อหลังสิ้นสุดฤดูกาล 2018 และ คาร์ลอส ซายน์ ได้รับการยืนยันมาขับแทนอลองโซในปี 2019

●   ผิดหวังกับสมรรถนะของรถซ้ำแล้วซ้ำเล่าสำหรับอลองโซ ซึ่งดูเหมือนว่าความอดทนของเขาจะหมดลงเป็นที่เรียบร้อย เมื่อเขาประกาศไม่ลงแข่งเอฟวันต่อหลังสิ้นสุดฤดูกาลนี้ โดยก่อนเปิดฤดูกาล 2018 หลายฝ่ายคาดว่าแม็คลาเรนจะมีผลงานที่ดีขึ้นเพียงพอที่จะเป็นผู้นำในกลุ่มกลางตาราง แต่ผ่านไปแล้วครึ่งฤดูกาล อลองโซทำผลงานได้ดีที่สุดเพียงอันดับ 5 ในสนามเปิดฤดูกาลที่ออสเตรเลียเท่านั้น

●   เฟอร์นันโด อลองโซ  :  “หลังจาก 17 ปี ที่ยอดเยี่ยมในกีฬาที่น่าอัศจรรย์นี้ มันถึงเวลาสำหรับผมแล้วที่จะเปลี่ยนแปลงและก้าวต่อไป ผมสนุกกับทุกๆ นาทีในฤดูกาลเหล่านั้น และผมไม่อาจจะขอบคุณได้หมดกับผู้คนที่ช่วยสนับสนุนให้สิ่งเหล่านั้นเป็นอะไรที่พิเศษ ยังคงมีอีกหลายรายการที่เหลืออยู่ในฤดูกาลนี้ และผมจะเข้าร่วมกับพวกมันด้วยความมุ่งมั่นที่มีมากกว่าที่เคย ผมมีความสุขมากและเป็นหนึ่งในช่วงเวลาที่ผมมีความสุขมากที่สุดในชีวิต แต่ผมมีความท้าทายที่น่าตื่นเต้นรอผมอยู่ และผมจำเป็นจะต้องออกสำรวจผจญภัยครั้งใหม่”

●   สำหรับอลองโซนั้นตั้งเป้าหมายอย่างแรงกล้าที่จะเก็บชัยชนะใน 3 รายการยอดมงกุฎเพชร ให้ได้ โดยเขาทำไปแล้ว 2 รายการ กับการคว้าชัยชนะเอฟวัน โมนาโคกรังด์ปรีซ์ และ WEC ที่เลอมองส์ เหลือเพียงรายการอินเดียนาโปลิส 500 อีกเพียงรายการเดียวเท่านั้น

●   ทางด้าน คาร์ลอส ซายน์ มีข่าวลือหนาหูถึงการดึงตัวมาร่วมทีม และในที่สุดทีมแข่งจากโวกกิ้งก็ได้ยืนยันตัวซายน์ในการลงแข่งให้กับทีมด้วยสัญญาแบบหลายปี

●   แซ็ค บราวน์ CEO ของแม็คลาเรน  :  “เรารู้สึกตื่นเต้นอย่างเหลือเชื่อที่ได้คาร์ลอสมาร่วมทีมกับเรา เราเฝ้าดูเขามาสักพักและให้คะแนนเขาอย่างสูงเมื่อเทียบกับนักแข่งเจนถัดไป”

●   สำหรับเก้าอี้อีกที่ในแม็คลาเรนนั้นตอนนี้กำลังร้อนระอุเลยทีเดียว มีหลายรายชื่อที่ถูกลิงก์มายังเก้าอี้นี้ ทั้ง สตอฟเฟล ฟานดัวเน, เอสเตบัน โอคอน เด็กปั้นของเมอร์เซเดส และ แลนโด้ นอร์ริส เด็กปั้นของตัวเอง โดยโอคอนนั้นเมอร์เซเดสกำลังหาที่ลงให้เนื่องจากน่าจะหลุดจากการเป็นนักขับของ เรซซิ่งพอยต์ ฟอร์ซอินเดีย ส่วนนอร์ริสกำลังทำผลงานขับเคี่ยวแย่งแชมป์โลกในเอฟทูอยู่   ●

เรดบูลล์คาดทำเวลาเร็วขึ้น 0.15 วิ ที่สปาจากเชื้อเพลิงใหม่

●   เอ็กซอนโมบิล ผู้สนับสนุนเชื้อเพลิงและสารหล่อลื่นให้กับเรดบูลล์ ได้ทำการอัพเกรดเชื้อเพลิงของตัวเองตั้งแต่ที่ฮังการี ซึ่งผู้สนับสนุนเชื้อเพลิงให้กับเรดบูลล์คาดว่าผลจากการอัพเกรดจะเห็นเป็นตัวเลขราวๆ 0.15 วินาที ในสนามพาวเวอร์แทร็คอย่างสปา

●   ในปีที่แล้วนั้น แม็กซ์ เวอร์สแท็พเพ่น หลุดจากการสตาร์ทแถวที่ 2 เพียง 0.110 วินาที นั่นหมายความว่าหากเชื้อเพลิงจากเอ็กซอนโมบิลทำได้ตามที่คาดหวังไว้ นักแข่งของเรดบูลล์ก็มีสิทธิที่จะขยับกริดขึ้นไปสตาร์ทในตำแหน่งที่ดีขึ้น

●   เดวิด ซูรุซากิ ผู้จัดการของ เอ็กซอนโมบิล โกลบอล เทคโนโลยี  :  “เราคาดว่าในแทร็คที่ยาวและเร็ว ตัวรถอาจจะเร็วขึ้น 0.15 วินาที/รอบ มันไม่มากมายแต่ก็เป็นบางสิ่งที่เชื้อเพลิงสามารถทำได้ มันเป็นชิ้นส่วนสำคัญที่เราทำได้เพื่อช่วยทีม”   ●


ที่มา :
•   motorsport.com.

Hyundai Smart Deal