August 7, 2018
Motortrivia Team (6221 articles)

Sunday Morning คว้าแชมป์ AWS Hackdays Thailand เตรียมบินสู่จาร์กาตาลุยรอบชิงชนะเลิศ

Press Release

 

●   บริษัท อะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส จำกัด (Amazon Web Services Inc.: AWS) บริษัทในเครือ Amazon.com ประกาศผลจากการแข่งขัน AWS Hackdays 2018 ของประเทศไทย โดยทีม ซันเดย์ มอร์นิ่ง (Sunday Morning) เป็นผู้ชนะเลิศ ด้วยโซลูชันการประเมินความเสียหายรถยนต์โดยอัตโนมัติ (Automate Car Damage Assessment) จากแนวคิดเพื่อการปฏิวัติธุรกิจการประกันภัยของประเทศ โดยทีมซันเดย์ มอนิ่ง จะเป็นตัวแทนประเทศไทย ในการเดินทางเพื่อเข้าร่วมการแข่งขันแฮคกาธอนในรอบชิงชนะเลิศ (Grand Finale) ณ กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย ระหว่างวันที่ 19 – 20 กันยายน 2561

●   AWS Hackdays คืองานที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีเพื่อให้ความรู้ และเพื่อการแข่งขัน แฮคกาธอน (hackathon) โดยในปีนี้จัดใน 6 ประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยทีมที่เข้าร่วมงานต่างแข่งขันในการสร้างโซลูชันบนเทคโนโลยีด้านปัญญาประดิษฐ์ (artificial intelligence หรือ AI) หรือแมชชีน เลิร์นนิ่ง (machine learning หรือ ML) ภายใต้หัวข้อทางด้าน การขนส่ง (Transportation) สื่อและความบันเทิง (Media & Entertainment) อีคอมเมิร์ซ (e-Commerce) หรือฟินเทค (FinTech)

●   สำหรับการแข่งขันในประเทศไทย มีทีมเข้าร่วมจำนวนทั้งสิ้น 28 ทีม พร้อมผู้เข้าแข่งขัน 94 คน ซึ่งใช้บริการต่างๆ ของ AWS รวมถึง Amazon SageMaker Amazon Polly Amazon Rekognition และ Amazon Lex ในการสร้างโซลูชันภายในระยะเวลา 12 ชั่วโมง โดยโซลูชันต่างๆ ที่ได้รับการพัฒนาจะได้รับการประเมินโดยคณะกรรมการซึ่งจะตัดสินโดยอิงจาก นวัตกรรมของโซลูชัน (innovation) ผลการกระทบทางธุรกิจ (business impact) การนำไปใช้งาน (implementation) และประสบการณ์ของผู้ใช้ (user experience)

●   “เราขอแสดงความยินดีกับทีม Sunday Morning ที่ชนะการแข่งขันด้วยโซลูชันอันน่าประทับใจที่สร้างขึ้นภายในระยะเวลา 12 ชั่วโมงโดยใช้บริการด้านปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) และแมชชีน เลิร์นนิ่ง (Machine Learning) ของ AWS ในการแข่งขัน AWS Hackdays นี้ เรามุ่งหวังในการสร้างความรู้ให้แก่นักพัฒนาทั้งในประเทศไทย และประเทศอื่นๆ ภายในภูมิภาค เพื่อให้เห็นถึงโอกาสในการสร้างโซลูชันนวัตกรรมด้วยเทคโนโลยี AI และ ML ด้วยการใช้เทคโนโลยีจาก AWS โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Amazon SageMaker เพื่อสร้าง ฝึกฝน และนำเอารูปแบบต่างๆของ ML มาใช้งาน หรือ Amazon Polly ในการสร้างแอปพลิเคชันต่างๆ ที่สามารถพูดได้ ตลอดจน Amazon Lex ในการสร้างแชทบอท (chatbots) โซลูชันต่างๆ เหล่านี้สามารถเสริมสร้างความก้าวหน้าอย่างต่อเนื่องของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมทั้งสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักพัฒนาที่มีพรสวรรค์ในยุคต่อไป” มร. นิค วอลตัน (Nick Walton) กรรมการผู้จัดการ อเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส ประจำภูมิภาคอาเซียน กล่าว

●   “ในการพัฒนาโครงการของเรา สิ่งแรกที่เราทำคือการวิเคราะห์ถึงประเด็นและแนวโน้มสำคัญต่างๆ ที่ภาคธุรกิจ InsurTechกำลังเผชิญอยู่ เราตระหนักดีว่าด้วยเครื่องมือการทำงานแบบอัตโนมัติ จะช่วยให้บริษัทประกันภัยสามารถประหยัดทั้งเวลาและค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวเนื่องกับการประเมินและขั้นตอนในการประเมินได้อย่างมหาศาล ดังนั้น เราจึงคิดถึงโซลูชันนี้ ที่เราเชื่อว่าจะเข้ามาช่วยปรับปรุงความพึงพอใจของลูกค้าตลอดการดำเนินการเพื่อการเรียกร้องค่าประกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งจะช่วยผลกระทบในเชิงบวกให้กับทั้งอุตสาหกรรม และเศรษฐกิจทั้งหมดโดยรวม” นายผดุงเกียรติ ทามาสี สมาชิกทีมของ Sunday Morning กล่าว

●   “ด้วยเทคโนโลยีของ AWS อาทิ Amazon SageMaker Amazon Rekognition AWS Lambda และ AWS S3 เราสามารถสร้างโซลูชันภายในเวลาไม่ถึง 12 ชั่วโมง ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถส่งภาพความเสียหายของรถยนต์ไปยังบริษัทประกันภัยผ่านทางออนไลน์ ตัวระบบจะตรวจสอบ และระบุสถานที่ ความรุนแรง และความเสียหาย ก่อนที่นำเข้ามาประกอบกับคำร้องค่าทดแทนที่ได้รับการอนุมัติโดยอัตโนมัติ เราหวังที่จะเดินหน้าเพื่อต่อยอดการพัฒนาโซลูชันนี้ต่อไปหลังจากจบการแข่งขัน”

●   ในการแข่งขัน AWS Hackdays 2018 Grand Finale ณ กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย ทีม Sunday Morning จะเข้าแข่งขันร่วมกับผู้ชนะจากประเทศเวียตนาม มาเลย์เซีย สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซีย เพื่อชิงรางวัลสูงสุด (grand prize) ตั๋วเครื่องบินพร้อมที่พัก และบัตรเข้าร่วมงาน AWS re:Invent 2018 งานสัมมนาด้านคลาวด์ชั้นนำระดับโลกซึ่งจะจัดขึ้นที่ลาส เวกัส ประเทศสหรัฐอเมริกา ในระหว่างวันที่ 28-30 พฤศจิกายน 2018

เกี่ยวกับ อะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส

●   เป็นเวลากว่า 12 ปีแล้ว ที่ อะเมซอน เว็บ เซอร์วิส ถือเป็นแพลตฟอร์มที่สมบูรณ์และมีการใช้งานแพร่หลายมากที่สุดในโลก เนื่องจาก AWS มอบบริการที่ให้คุณลักษณะการทำงานที่สมบูรณ์ที่สุด สำหรับการประมวลผล สตอเรจ ฐานข้อมูล การเชื่อมต่อเครือข่าย การวิเคราะห์ แมนชชีน เลิร์นนิ่ง และปัญญาประดิษฐ์ (AI) อินเทอร์เน็ต ออฟ ธิงส์ (IoT) โมบาย การรักษาความปลอดภัย ระบบไฮบริด เทคโนโลยี VR (virtual) และ AR (augmented reality) มีเดีย และการพัฒนาแอปพลิเคชัน โดยมีการนำมาใช้งาน และบริหารจัดการ จาก 55 Availability Zones (AZs) ใน 8 ภูมิภาค (geographic regions) และ 1 Local Region ทั่วโลก ครอบคลุมสหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย บราซิล แคนาดา จีน ฝรั่งเศส เยอรมัน อินเดีย ไอร์แลนด์ ญี่ปุ่น เกาหลี สิงคโปร์ และสหราชอาณาจักร ทั้งนี้ บริการของ AWS ได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าทั่วโลกในการนำไปใช้งานอย่างจริงจังนับหลายล้านรายด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นบรรดาองค์กรสตาร์ทอัพ องค์กรธุรกิจขนาดใหญ่ และหน่วยงานรัฐบาลชั้นนำ เพื่อเพิ่มขุมพลังให้กับระบบโครงสร้างพื้นฐาน ให้เกิดความคล่องตัวมากขึ้น และช่วยลดค่าใช้จ่าย รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ AWS สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ aws.amazon.com.

เกี่ยวกับอะเมซอน

●   อะเมซอน ยึดหลักการสำคัญ 4 ประการในการดำเนินธุรกิจ ได้แก่ ใส่ใจในลูกค้ามากกว่ามุ่งเน้นที่คู่แข่ง หลงใหลในเรื่องของการสร้างนวัตกรรม มุ่งมั่นในความเป็นเลิศด้านการดำเนินงาน และคิดยาวไกล โดยลูกค้าให้การรีวิวมากมาย ไม่ว่าจะเป็น การช้อปปิ้งได้ภายใน 1 คลิก, ให้คำแนะนำที่ตรงต่อความต้องการส่วนตัว, Prime, Fulfillment by Amazon, AWS, Kindle Direct Publishing, Kindle, แท็ปเล็ต Fire, Fire TV, Amazon Echo และ Alexa เหล่านี้ เป็นส่วนหนึ่งของผลิตภัณฑ์และการบริการที่คิดค้นโดย Amazon

●   สนใจรายละเอียดเพิ่มเติม เชิญได้ที่ www.amazon.com และติดตามได้ที่ @AmazonNews   ●

Drunk Dont Drive