Formula One News : อัพเดทความเคลื่อนไหว 14-9-2018
September 14, 2018
Motortrivia Team (4849 articles)

Formula One News : อัพเดทความเคลื่อนไหว 14-9-2018

Posted by : FascinatorFJ.

 

ไรค์โคเนนออกจากเฟอร์รารีไปซบเซาเบอร์หลัง 2018 เลอแคลร์เสียบแทน 2019

●   คิมี ไรค์โคเนน จะออกจากสังกัดเฟอร์รารีและย้ายไปทีมเซาเบอร์หลังสิ้นสุดฤดูกาล 2018 เปิดทางให้กับ ชาร์ล เลอแคลร์ ขึ้นชั้นจากเซาเบอร์มายังเฟอร์รารี

●   ลือกันมาสักพักหนึ่งแล้วสำหรับการที่เฟอร์รารีได้เลือกเลอแคลร์มาขับในปี 2019 จากการที่อดีตประธานใหญ่ผู้ล่วงลับ แซร์โจ้ มาร์คิออนเน่ ต้องการดึงตัวเลอแคลร์มาขับ และได้ทำสัญญากับนักแข่งโมนาโคก่อนที่เจ้าตัวจะถึงแก่กรรม สถานการณ์นั้นซับซ้อนขึ้นเนื่องจาก CEO คนใหม่ หลุยส์ คามิลเลรี ต้องการให้นักขับฟินน์อยู่ต่อกับทีมอีกปี อย่างไรก็ตามท้ายที่สุดเฟอร์รารีเลือกที่จะเคารพการตัดสินใจของประธานใหญ่ผู้ล่วงลับ และดันเลอแคลร์เป็นทีมเมทกับ เซบาสเตียน เวทเทล ในปีหน้า

●   นับว่ายังเป็นข่าวดีสำหรับแฟนๆ ไรค์โคเนน เนื่องจากเจ้าตัวจะยังไม่อำลาวงการไปหลังสิ้นสุดฤดูกาล 2018 ตรงกันข้ามเขากลับได้ที่นั่งในเซาเบอร์หรือก็คือสลับกับเลอแคลร์ในการเป็นนักขับ โดยไรค์โคเนนจะขับให้กับทีมแข่งฐานฮินวิลล์ไปจนถึงปี 2020

●   ไรค์โคเนนนั้นเริ่มต้นอาชีพนักแข่งเอฟวันกับเซาเบอร์ในปี 2001 การกลับมาครั้งนี้จึงเหมือนเป็นการกลับบ้านที่เขาเคยอยู่อีกครั้ง ซึ่งเซาเบอร์เองกำลังอยู่ในช่วงผ่าตัดทีมครั้งใหญ่ นำโดย เฟรเดอริค แวสเซอร์ ทีมบอส และกำลังขยับผลงานขึ้นมาทีละเล็กน้อย

●   เฟรเดอริค แวสเซอร์  :  “การเซ็นดึงตัว คิมี ไรค์โคเนน เข้ามาเป็นนักขับ เป็นส่วนสำคัญของโปรเจคใหม่ซึ่งจะช่วยผลักดันเราให้เข้าใกล้เป้าหมายในอนาคตอันใกล้นี้ คิมีมีความสามารถที่ไม่เป็นที่กังขาและประสบการณ์อันล้นเหลือในเอฟวันซึ่งไม่เพียงแต่จะช่วยพัฒนารถของเรา แต่ยังจะช่วยให้ทีมเติบโตไปอย่างรวดเร็ว ด้วยกันนี้เราจะเริ่มต้นปี 2019 ด้วยพื้นฐานที่แข็งแกร่ง ขับเคลื่อนด้วยความมุ่งมั่นเพื่อต่อสู้มาให้ได้ซึ่งผลงาน”

●   สำหรับไรค์โคเนนนั้นได้กลายเป็นนักแข่งที่ขับให้กับเฟอร์รารีสูงสุดรองจาก มิชาเอล ชูมัคเกอร์ ด้วยจำนวนรายการที่เข้าร่วม 144 รายการ จนถึงตอนนี้ และชนะร่วมกับเฟอร์รารีมา 9 ครั้ง

●   ทางด้านเลอแคลร์ที่ได้ถูกดันตัวมาเข้าสังกัดเฟอร์รารีนั้นก็มีดีกรีไม่ธรรมดาเลยทีเดียว เขาเป็นเด็กปั้นในโปรแกรมนักขับเยาวชนของเฟอร์รารี และเป็นคนที่ 2 ต่อจาก เฟลิเป้ มาสซ่า ที่เดินทางมาจนถึงฝั่งฝันในการเข้าสังกัดใหญ่ ผลงานที่ทำให้เฟอร์รารีมั่นใจดึงตัวเขามาเข้าทีมนั้นมาจากการคว้าแชมป์โลก GP3 ในปี 2016 และคว้าแชมป์โลก F2 ได้ในปี 2017 ก่อนที่จะขึ้นมา F1 ในปี 2018 กับเซาเบอร์ และเก็บแต้มให้กับทีมได้เป็นกอบเป็นกำพร้อมด้วยผลงานที่ดีที่สุดในอันดับ 6 ที่บากู

●   นอกจากนั้นเลอแคลร์ยังเป็นนักขับที่อายุน้อยที่สุดคนที่ 2 ที่เฟอร์รารีดึงตัวมาเข้าร่วมทีม โดยเขาจะมีอายุเพียง 21 ปี เท่านั้นในปีหน้า ซึ่งแตกต่างจากนักขับที่ผ่านๆ มาของเฟอร์รารีที่มักจะเป็นนักขับมากประสบการณ์เสียมากกว่า   ●

รถแข่งจะถูกติดตั้งไฟท้ายบนปีกเพิ่มในปี 2019

●   ทีมแข่งเอฟวันได้รับการอนุมัติเรียบร้อยจาก FIA ในการติดตั้งไฟท้ายบนปีกเพิ่มบนรถแข่งปี 2019 เพื่อช่วยปรับทัศนวิสัยให้ดีขึ้นในขณะขับลุยฝน

●   เราได้เห็นกันมาก่อนแล้วในปีนี้ ที่ ลูวอิส แฮมิลตัน ได้ติดตั้งไฟท้ายดังกล่าวในการทดสอบรถหลังจบสุดสัปดาห์ที่บาร์เซโลน่า โดยตัวไฟนั้นจะเป็นเส้น LED วางตั้งบนเอนเพลทปีกหลัง ซึ่งมันจะช่วยให้รถคันหลังมองเห็นรถคันหน้าได้ชัดเจนขึ้นในสภาวะที่มีฝนตกอย่างหนัก

●   สำหรับการทดสอบไฟท้ายตัวนี้นั้นเป็นไปด้วยดีทีเดียว ซึ่งตอนนี้มันกำลังอยู่ในขั้นตอนการเดินเรื่องอนุมัติขั้นสุดท้ายเพื่อให้มันเป็นอุปกรณ์มาตรฐานบนรถแข่งในปีหน้า   ●

เยอรมันจีพีบรรลุข้อตกลงอยู่บนปฏิทินต่อไป

●   เยอรมันกรังด์ปรีซ์จะยังคงอยู่บนปฏิทินการแข่งขันเอฟวันต่อไปในปีหน้า หลังจากที่ทางผู้จัดของสนามแข่งฮอคเคนไฮม์และบอสเอฟวันได้บรรลุข้อตกลงร่วมกัน

●   ถึงแม้ว่าการเซ็นสัญญาขั้นสุดท้ายระหว่างลิเบอร์ตี้กับสนามฮอคเคนไฮม์ยังไม่ถูกกระทำ แต่แหล่งข่าวที่เชื่อถือได้คาดว่าทุกอย่างได้เข้าที่เข้าทางแล้วสำหรับเยอรมันกรังด์ปรีซ์ ซึ่งจะอยู่บนปฏิทินต่อไปในปีหน้า ทำให้ยังคงมีการแข่งขัน 21 สนาม เช่นเดียวกับปีนี้

●   แหล่งข่าวยังคงระบุต่อไปว่า สัญญาที่พวกเขาทำนั้นเป็นเพียงสัญญาเฉพาะในปีหน้าปีเดียว ซึ่งที่พวกเขาเร่งรัดมันออกมาก็เพื่อที่จะช่วยเปิดโอกาสให้สนามฮอคเคนไฮม์มีเวลาขายตั๋ว หลังจากที่ทางสนามประสบความสำเร็จมีผู้ชมเพิ่มขึ้นในปีนี้ นอกจากนั้นสัญญาปีเดียวยังช่วยให้มีช่วงเวลามากขึ้นในการเจรจาสัญญาระยะยาว ซึ่งคาดว่าพวกเขาจะทำเพิ่มอีก 5 ปี   ●


ที่มา :
•   motorsport.com.

Drunk Dont Drive