September 29, 2018
Motortrivia Team (8140 articles)

ก่อนถึงบุรีรัมย์ : อุ่นเครื่อง MotoGP 2018 ครั้งแรกในประเทศไทย (ตอน 2)

Posted by : Man from the Past

 

●   ต่อจาก ตอนที่ 1 ยังมี Chronology หรือบันทึกลำดับเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ซึ่งอยากให้ผู้สนใจได้อ่าน เพื่อจะได้รับรู้ความเป็นมาของกีฬาแข่งรถ 2 ล้อเครื่องหรือจักรยานยนต์อย่างถ่องแท้ โดยการบันทึกเหตุการณ์รายการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ทางเรียบ MotoGP ได้เริ่มขึ้นปี 1949 ซึ่งมีการเริ่มแข่งมอเตอร์ไซค์ชิงรางวัล Grand Prix หรือรางวัลใหญ่ เพื่อหานักบิดที่พิชิตตำแหน่ง World Championship เมื่อการแข่งในแต่ละฤดูกาลสิ้นสุดลง… กล่าวคือ ถึงโลกจะมีการแข่งจักรยานยนต์กี่รายการก็ตาม แต่รายการที่จะนำนักแข่งไปสู่ตำแหน่งสูงสุด และเป็นที่ยอมรับในระดับสากลก็คือรายการ Grand Prix Motorcycle Racing ที่จัดโดย Federation Internationale de Motocyclisme (FIM) นั่นเอง

●   FIM ที่จัดการแข่งนัดประเดิมในปีแรกนั้น มีการแยกคลาสย่อยออกไปเป็น 5 รุ่นได้แก่ 125, 250, 350 และ 500 ซีซี. บวกรุ่นที่เป็นรถ sidecar หรือรถมอเตอร์ไซค์พ่วงข้าง ทั้งนี้การแข่งรุ่น 500 ซีซี. ได้ถูกนับเป็นการจัดอยู่ในระดับรางวัลใหญ่เป็นครั้งแรก และผู้ชนะสำหรับรุ่นนี้ก็คือ Harold Daniell นับบิดชาวอังกฤษที่ส่งให้ชื่อเสียงเรียงนามของรถมอเตอร์ไซค์ Norton ให้ระบือไปไกลยิ่งขึ้น

●   ในความเป็นจริงแล้ว การจัดการแข่งมอเตอร์ไซค์รางวัลใหญ่ปีแรกๆ คือรายการ Isle of Man TT หรือชื่อเต็มคือ International Isle of Man (Tourist Trophy) โดยคำในวงเล็บคือคำเต็มของคำว่า TT ที่ย่อจากถ้วยรางวัลของนักท่องเที่ยว ส่วน Isle of Man เป็นชื่อเกาะที่อยู่นอกฝั่งสหราชอาณาจักร น่าสนใจว่าผู้ที่เป็นสปอนเซอร์หลักของรายการนี้คือ Isle of Man Department of Economic Development ซึ่งเป็นหน่วยงานพัฒนาเศรษฐกิจของเกาะ ซึ่งจุดประสงค์หลักก็คือกระตุ้นการท่องเที่ยว และก็ทำได้สำเร็จเสียด้วย ทุกวันนี้แฟนๆ ที่ชื่นชอบการประลองความเร็วทั่วโลก ต่างก็ทราบดีถึงความสำคัญของเกาะแห่งนี้กับกีฬาแข่งมอเตอร์ไซค์… หน่วยงานที่ดูแลการพัฒนาเมืองรองของไทยควรดูเอาไว้เป็นตัวอย่างอย่างยิ่ง

●   จากนั้นในช่วงปี 1951 หรือ 2 ปีหลังเริ่มจัดการแข่งขัน มีการลดขนาดเครื่องยนต์จักรยานยนต์พ่วงข้างจาก 600 เป็น 500 ซีซี. ทว่าในปี 1957 ทีมแข่งจากค่ายใหญ่อย่าง Gilera, Mondial และ MotoGuzzi ได้ประกาศถอนตัวจากการแข่งเมื่อจบฤดูกาล เหตุผลหลักๆ ก็คือ ไม่สามารถทนแบกรับค่าใช้จ่ายที่เพิ่มสูงขึ้น… อย่างไรก็ตาม ในปีเดียวกันนี้ Bob McIntyre นักบิดมอเตอร์ไซค์ชาวสก๊อต ก็ได้เริ่มสร้างตำนานให้กับตัวเองด้วยการคว้าชัยชนะรายการ Grand Prix ที่มีระยะทางไกลที่สุดในประวัติศาสตร์ นั่นคือ 301.8 ไมล์ หรือ 128.89 กิโลเมตร ภายใต้รายการ Isle of Man TT

●   ปี 1958 ทีมแข่ง MV Augusta ของบริษัทจักรยานยนต์ชื่อบันลือโลก สามารถคว้าทั้งตำแหน่งชนะเลิศทั้งผู้ผลิตและนักบิด จากการแข่งแบบเดี่ยวทั้ง 4 รุ่น อีกทั้งยังทำได้สำเร็จอีกในปี 1959 และ 1960 รวม 3 ปีติดต่อกัน

●   ปี 1959 ผู้ผลิตจากญี่ปุ่นอย่างฮอนด้า ส่งรถลงแข่งรายการชิงรางวัล Grand Prix เป็นครั้งแรก โดยลงแข่งในรายการ Isle of Man TT และเข้าเส้นชัยในอันดับที่ 6, 7 และ 8 ทำให้ได้รับรางวัลผู้ผลิตยอดเยี่ยมของรายการ Honda RC412 ที่เป็นตำนานด้วย ซึ่งระหว่างการเข้าร่วมแข่งขันนั้น ฮอนด้าได้ใช้โอกาสศึกษารถคู่แข่งจนได้ข้อมูลมากมายสำหรับการนำไปปรับปรุงรถของตน รวมทั้งศึกษาการเตรียมงานแข่ง และกลยุทธในการแข่งขัน

●   ปี 1961 มีการประเดิมจัดรายการ Argentine Grand Prix ที่อาร์เจนติน่า ทำให้ตัวรายการได้รับการยกระดับให้เป็นการแข่งมอเตอร์ไซต์ชิงแชมเปี้ยนโลกรายการแรกที่ได้รับการจัดนอกทวีปยุโรป

●   จากนั้นในปี 1963 ได้มีการประเดิมจัดรายการ Japanese Grand Prix ที่ประเทศญี่ปุ่น ทำให้รายการได้เป็นรายการแข่งมอเตอร์ไซค์ชิงแชมเปี้ยนโลกรายการแรกที่ได้รับการจัดในทวีปเอเซีย… และในปี 1964 ก็มีการประเดิมจัดรายการ United States Grand Prix ที่เป็นรายการแข่งมอเตอร์ไซค์ชิงแชมเปี้ยนโลกรายการแรกที่ได้รับการจัดในทวีปอเมริกาเหนือที่สหรัฐอเมริกา

●   ปี 1966 ฮอนด้าเริ่มสร้างความยิ่งใหญ่ในวงการแข่งจักรยานยนต์ด้วยการคว้าตำแหน่งชนะเลิศประเภทผู้ผลิตในการแข่งทั้ง 5 รุ่น ซึ่งสำหรับรุ่น 500 ซีซี. นั้น มีการจัดการแข่งขันที่สนาม Hockenheimring ในเยอรมนี โดยมี Jim Redman นักบิดชาวโรดีเซียที่เคยเป็นแชมเปี้ยนการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ 6 สมัยเป็นผู้ขี่ และการแข่งขันครั้งนี้ยังเป็นการคว้าชัยชนะครั้งแรกของฮอนด้าในคลาสนี้ รวมทั้งเป็นครั้งแรกในรุ่นสูงสุดสำหรับบริษัทผู้ผลิตมอเตอร์ไซค์ญี่ปุ่นด้วย

●   แม้ว่ามันจะเป็นชัยชนะที่ตอกย้ำถึงการจะก้าวขึ้นเป็นบริษัทมอเตอร์ไซค์ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก รวมทั้งยังเป็นหนึ่งในเป็นประเทศผู้ผลิตมอเตอร์ไซค์ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่ง ทว่าในปี 1967 ฮอนด้ากลับประกาศถอนตัวจากการแข่งขันจักรยานยนต์ชิงรางวัลใหญ่ เพื่อประท้วงการยกเลิกกฏไม่จำกัดจำนวนลูกสูบและเกียร์ของรถที่จะใช้ลงแข่ง

●   ต่อมาในปี 1968 Giacomo Agostini นักบิดจากค่าย MV Agusta สามารถคว้าตำแหน่งชนะเลิศการแข่งรุ่น 350 และ 500 ซีซี. ได้พร้อมกัน จากนั้นปี 1969 Godfrey Nash นักบิดชาวอังกฤษได้กลายเป็นนักแข่งคนสุดท้ายที่ชนะการแข่งรุ่น 500 ซีซี. ด้วยการใช้มอเตอร์ไซค์สูบเดียวที่เป็นมอเตอร์ไซค์ Norton Manx ของบริษัทผลิตมอเตอร์ไซค์อังกฤษอายุยาวนาน 120 ปี

●   เหล่านี้ล้วนเป็นเหตุการณ์สำคัญ แม้ว่าจะไม่ใช่เหตุการณ์ในระดับใหญ่โตมโหฬาร แต่ก็เป็นเหตุการณ์ที่ชี้ให้เห็นวิวัฒนาการ และสมควรได้รับการบันทึกเอาไว้

●   ปี 1971 Jack Findlay นักแข่งชาวออสเตรเลียที่มีประวัติลงแข่งมากว่า 20 ปี พารถ Suzuki TR500 เข้าวินในการแข่งรุ่น 500 ซีซี. โดยยังเป็นการคว้าชัยชนะครั้งแรกของรถรุ่นดังกล่าวที่ใช้เครื่องยนต์ 2 จังหวะด้วย

●   ปี 1972 การเสียชีวิตของ Gilberto Parlotti นักแข่งชาวอิตาลี่ที่การแข่งรายการ Isle of Man TT ทำให้ Agnosti ยอดนักแข่งเจ้าของตำแหน่งแชมเปี้ยนโลกหลายปีกับเพื่อนนักแข่งจำนวนหนึ่ง พากันประท้วงไม่ลงแข่ง 4 รายการที่เหลือ เหตุผลคือการขาดความปลอดภัยของสภาพแวดล้อมนั่นเอง นอกจากนี้ ปีนี้ยังเป็นปีสุดท้ายที่มีการแข่งมอเตอร์ไซค์พ่วงข้างที่มีกำลังเครื่องยนต์ 500 ซีซี. และยังต้องบันทึกอีกว่า Giocomo Agnosti ได้ชนะการแข่งรุ่น 500 ซีซี. ถึง 7 รายการติดต่อกันโดยใช้ตัวแข่ง MV Agusta

●   ปี 1973 ยังคงเป็นปีแห่งความเศร้า เมื่อ Jarno Saarinen และ Renzo Pasolini สองนักแข่งชาวอิตาลี ต่างเสียชีวิตระหว่างลงแข่งขันรายการ Italian Grand Prix ซึ่งจัดขึ้นที่สนาม Monza

●   จากนั้นในปี 1974 จักรยานยนต์ Suzuki RG500 นับเป็นตัวแข่งคันแรกที่ใช้เครื่องยนต์ 4 จังหวะ ตัวรถพัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้ในการแข่งขันรุ่น 500 ซีซี. ขณะเดียวกัน คู่แข่งอย่างยามาฮ่า ได้กลายเป็นทีมแข่งจักรยานยนต์ทีมแรกจากญี่ปุ่นที่คว้าตำแหน่งผู้ผลิตจักรยานยนต์แข่งยอดเยี่ยมที่สุด และยังนับเป็นทีมแรกที่ใช้จักรยานยนต์เครื่องยนต์ 2 จังหวะด้วย

●   ปี 1975 หลัง Giacomo Agostini เปลี่ยนมาขี่มอเตอร์ไซค์ยามาฮ่า เขาก็ได้เป็นผู้ชนะเลิศบนตารางนักบิดรุ่น 500 ซีซี. โดยยามาฮ่ายังเป็นทีมมอเตอร์ไซค์ทีมแรกที่ไม่ใช่ทีมยุโรป ที่สามารถพิชิตตำแหน่งนี้

●   ในปี 1976 Barry Sheene เพลย์บอยนักแข่งชาวอังกฤษ สามารถคว้าตำแหน่งชนะเลิศรุ่น 500 ซีซี. ให้ซูซูกิเป็นครั้งแรก โดยในปีเดียวกันนี้สหพันธ์จักรยานยนต์นานาชาติยังยอมจำนนการประท้วงของนักขี่ที่นำโดย Giocomo Agnosti ด้วยการถอนชื่อรายการแข่งขันที่จัดขึ้นบนสนามแข่ง Isle of Man TT ออกจากตารางการแข่งขันด้วย

●   ปี 1977 มีการก่อตั้งรางวัล 750 FIM prize เพื่อให้มีการแข่งมอเตอร์ไซค์ใหญ่รุ่น 750 ซีซี. และในปีเดียวกันนี้ Barry Sheene ยังคว้ารางวัลชนะเลิศการแข่งรุ่น 500 ซีซี. ได้อีก อีกทั้งยังมีการย้ายรายการแข่ง British Grand Prix สำหรับมอเตอร์ไซค์จากสนาม Isle of Man TT ไปยัง Silverstone Circuit ที่สุดแสนโด่งดังบนเกาะอังกฤษ

●   สำหรับปี 1978 Kenny Roberts ได้กลายเป็นนักบิดสัญชาติอเมริกันคนแรกที่ได้เป็นแชมเปี้ยนโลกมอเตอร์ไซค์ รถที่ใช้ก็คือยามาฮ่า

●   ปี 1979 ปีนี้นับเป็นปีสุดท้ายที่มีการแข่งรุ่น 750 ซีซี. หลังจากจัดแข่งได้เพียง 3 ปี พอถึงปี 1980 Patrick Pons ยอดนักบิดชาวฝรั่งเศสได้ขี่รถมอเตอร์ไซค์พ่วงข้างที่เป็นรถยามาฮ่ารุ่น 500 ซีซี. โดยมี Malcolm White ชาวอังกฤษนั่งข้าง ทั้ง 2 เสียชีวิตระหว่างการแข่งรายการ British Grand Prix ซึ่งเป็นชื่อใหม่ของรายการหลังย้ายจากสนาม Isle of Man TT มาจัดที่สนาม Silverstone

●   ปี 1981 Marco Lucchinelli นักบิดชาวอิตาลีได้เป็นแชมเปี้ยนโลกรุ่น 500 ซีซี. โดยใช้รถ Suzuki RG500 Gamma และซูซูกิสามารถคว้าชัยชนะติดต่อกันได้ 2 ปี ซึ่งในปีถัดมา ผู้ที่ขี่ RG500 ก็คือ Franco Uncini นักบิดจากชาวอิตาลีเช่นกัน นอกจากนี้ ในปี 1982 นี้ ยังเป็นปีสุดท้ายของการแข่งรุ่น 350 ซีซี. ด้วย

●   ปี 1983 Freddie Spencer นักบิดชาวอเมริกันเจ้าของสมญา Fast Freddie สังกัดทีมแข่งจักรยานยนต์ฮอนด้า คว้าชัยชนะการแข่งขันรุ่น 500 ซีซี. โดยตลอดทั้งปีนี้ยังเป็นการผลัดกันแพ้ผลัดกันชนะกับ Kenny Roberts Jr. ทีมเมทที่อยู่ทีมเดียวกันด้วย… ไม่มีอะไรน่าสงสัย จักรยานยนต์ฮอนด้าไซส์ใหญ่ที่ปัจจุบันเรียกกันว่า Big Bike ได้กลายเป็นสุดยอดรถรุ่นต่างๆ ในเวลาต่อมา

●   ปี 1984 บริษัท MICHELIN ได้นำยางมอเตอร์ไซค์แบบเรเดียลมาให้มอเตอร์ไซค์ที่ลงแข่งรายการกรังด์ปรีซ์ใช้ และในปีเดียวกัน การแข่งรุ่น 50 ซีซี. ได้ถูกปรับเป็นรุ่น 80 ซีซี.

●   พอมาถึงปี 1987 เริ่มมีการออกกฏใหม่ โดยมีการห้ามไม่ให้ทีมแข่งทำการสตาร์ทรถด้วยการใช้แรงคนดัน และในปีเดียวกัน Wayne Gardner จากทีมฮอนด้าก็ได้เป็นนักบิดชาวออสเตรเลียคนแรกที่ชนะเลิศการแข่งในรุ่น 500 ซีซี.

●   ปี 1988 Wayne Rainey ที่ชื่อคล้ายๆ ยอดนักเตะอย่าง Wayne Rooney และเป็นชาวอังกฤษเหมือนกัน คว้าชัยชนะการแข่งรุ่น 500 ซีซี. ในรายการ British Grand Prix ด้วยการใช้มอเตอร์ไซค์ที่มีการติดตั้งระบบดิสค์เบรคเป็นครั้งแรก และเขายังเป็นนักบิดคนแรกที่ได้ใช้งานมันบนรถยามาฮ่าด้วย…

●   น่าเศร้าที่ในปีเดียวกันนี้ มีการเกิดอุบัติเหตุกับจักรยานยนต์พ่วงข้างอีกครั้ง โดยครั้งนี้เกิดขึ้นที่สนามแข่งรายการแข่งรถพ่วงข้างชิงรางวัลใหญ่แห่งฝรั่งเศสหรือ French Sidecar Grand Prix แต่เกิดระหว่างซ้อม ไม่ใช่ระหว่างแข่ง นักบิดที่เสียชีวิตคือ Alfred Heck ส่วนนักแข่งในตำแหน่งข้างได้แก่ Andreas Racke… ไม่แปลกใจว่าทำไมวงการจักรยานยนต์ถึงมีการบันทึกอุบัติเหตุร้ายแรง อย่างไรเสียเราก็รู้กันดีว่าวงการกีฬาระดับสูงสุด ไม่ว่าจะเป็นกีฬามอเตอร์สปอร์ตประเภทใด ย่อมมีความเสี่ยงเสมอ

●   ปี 1989 มีนักบิดเสียชีวิตอีกแล้ว… เขาคือ Ivan Palazzese นักบิดจากทีม Aprilia ที่เกิดอุบัติเหตุระหว่างการแข่งขันรายการ West German GP ซึ่งจัดที่สนาม Hockenheimring ในเมือง Hockenheim (ในช่วงเวลานั้น เยอรมนีตะวันออกและตะวันตกยังไม่มีการรวมประเทศเช่นในปัจจุบัน) ระหว่างการแข่งรุ่น 250 ซีซี. และในปีเดียวกันนี้ ยังเป็นปีสุดท้ายที่มีการแข่งรุ่น 80 ซีซี. ด้วย… เป็นอันว่าการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ชิงรางวัลใหญ่ ไม่มีพื้นที่อีกแล้วสำหรับมอเตอร์ไซค์รุ่นเล็ก

●   ณ จุดนี้ นับว่าเป็นจุดสิ้นสุดสำหรับการแข่งขันจักรยานยนต์รายการ MotoGP ในช่วง 4 ทศวรรษแรก… ตอนต่อไปจะเข้าสูช่วงเกือบๆ 3 ทศวรรษหลัง ซึ่งหลังจากนั้นเราจะเข้าสู่เรื่องราวของทีมแข่งและเหล่านักแข่งกัน   ●


อุ่นเครื่อง MotoGP 2018 บุรีรัมย์

•   อุ่นเครื่อง MotoGP 2018 : ตอนที่ 01.
•   อุ่นเครื่อง MotoGP 2018 : ตอนที่ 02.
•   อุ่นเครื่อง MotoGP 2018 : ตอนที่ 03.
•   อุ่นเครื่อง MotoGP 2018 : ตอนที่ 04.
•   อุ่นเครื่อง MotoGP 2018 : ตอนที่ 05.
•   อุ่นเครื่อง MotoGP 2018 : ตอนที่ 06.
•   อุ่นเครื่อง MotoGP 2018 : ตอนที่ 07.

Hyundai H-1 Elite NS