Ford และพาเรดรถแต่งสำหรับงานใหญ่ประจำปี 2018 SEMA Show
October 30, 2018
Motortrivia Team (4994 articles)

Ford และพาเรดรถแต่งสำหรับงานใหญ่ประจำปี 2018 SEMA Show

Posted by : AREA 54

 

●   งานใหญ่ปลายปีสำหรับชาวอาฟเตอร์มาร์เก็ท 2018 SEMA Show ระหว่างวันที่ 30 ตุลาคม – 2 พฤศจิกายน 2018 ณ Las Vegas Convention Center ประเทศสหรัฐอเมริกา เริ่มขึ้นแล้ววันนี้… ฟอร์ดยังคงมีรถแต่งจากฝีมือของโมดิฟายช๊อปต่างๆ ในสหรัฐฯ ออกมาให้เห็นกันเช่นเคย โดยมีไฮไลท์เป็นรุ่นพิเศษอย่างเป็นทางการจากแผนก Ford Performance เองออกมา 2 รุ่นด้วย

Air Design USA Ranger

●   ผลงานของช็อป Air Design USA ดุแบบเรียบๆ และลงตัวสุดๆ ด้วยโทนสีขาว/ดำ ตัวรถใช้พื้นฐานของ Ford Ranger XLT 4×4 ตัวถัง 4 ประตู SuperCrew เสริมภาพลักษณ์ลุยๆ ด้วยสคูปดักลมบนฝากระโปรง โป่งล้อขนาดใหญ่ และติดตั้งกันชนใหม่ที่ฝังไฟ Daytime สำหรับวิ่งกลางวันแบบแนบตัวเพื่อลดมุมปะทะ (approach angle) ช่วงล่างมากับ Control Arm ด้านบนแบบใหม่ จับคู่คอยล์โอเวอร์ของ FOX Racing ปิดท้ายด้วยล้อ Beadlock แบบมีแหวนรัดขอบยางขนาด 20 นิ้ว สี satin black สวมยาง 33 นิ้วของ NITTO รุ่น Ridge Grappler

Xbox Ranger

●   ผลงานของช๊อป Addictive Desert Designs ร่วมกับแบรนด์คอนโทรลเลอร์สำหรับเหล่าเกมเมอร์ Xbox Design Lab ตัวรถแรปสติ๊กเกอร์รอบคันโดยเน้นไปที่ตราสัญลักษณ์ของ Xbox Design Lab แม้จะเป็นรถที่สื่อถึงความเปลี่ยนแปลงของยุคสมัยอย่างกีฬา Esports แต่ตัวรถกลับมีความฮาร์ดคอร์แบบจริงจังด้วยชุดยก 6 นิ้ว กันชนหน้าแบบเฮฟวี่ดิวตี้ฝังวินช์ในตัว ด้านล่างเชื่อมต่อกับการ์ดกันกระแทกอลูมิเนียม ล้อ Beadlock ขนาด 17 นิ้วสวมยาง BFGoodrich KM3 ดอก Mud Terrain

●   ห้องโดยสารตกแต่งด้วยหนังจากฝีมือของ Katzkin leather พร้อมเอาใจคอเกมเต็มที่ด้วยการติดตั้งเกมคอนโซล Xbox One X แบบคู่สำหรับผู้โดยสารทั้ง 2 ตำแหน่งบนเบาะคู่หลัง โดยในขณะเล่นเกมนั้นจะมีการพ่วงกับมอนิเตอร์ที่ตั้งอยู่บนกระบะหลังเพื่อแสดงผลได้

Ranger Pre-Runner

●   งานออกแบบอย่างเป็นทางการของแผนก Ford Performance เอง พวกเขาเลือกใช้ชุดคิทยก 3 นิ้วของ BDS Suspension พร้อม control arm ด้านบนใหม่ จับคู่ช๊อคฯ FOX Racing และติดตั้งแพคเกจออฟ-โรด FX4 พร้อมล็อค ดิฟฯ ที่เพลาหลังของฟอร์ดเอง ปิดท้ายด้วยล้ออลูมิเนียม 17 นิ้วลาย 6 ก้านคู่ สวมยาง BFGoodrich All Terrain T/A KO2 ด้านภาพลักษณ์ฟอร์ดใช้คู่สีทูโทนเรียบๆ (ซึ่งออกจะเรียบเกินไปด้วยซ้ำสำหรับการตกแต่งในลักษณะเพิ่มลวดลาย) ในขณะที่ด้านหน้าเพิ่มความดุด้วยกันชนเฮฟวี่ดิวตี้ทรงแนบตัวรถ พร้อมไฟราว LED 6 ชุด วางยาวแบบเต็มแผงกันชน

Ranger Base Camp

●   อีกหนึ่งผลงานของ Ford Performance ที่เป็นการแสดงการติดตั้งชุด accessories ของฟอร์ดเอง ซึ่งในช๊อปอย่างเป็นทางการจะมีให้เลือกตามต้องการ ไม่ว่าจะเป็นสนอร์คเกิล, ชุดกันชนหน้า-หลัง, ขอลาก, วินช์, บันไดข้างทรงเกือกม้าแบบแยกส่วน และไฮไลท์สำคัญสำหรับชาวแคมป์ปิงอย่างเต๊นท์สนาม SkyRise ส่วนตัวรถไม่มีการโมดิฟายอะไรเพิ่มเติมจากโรงงาน

Project Nightfall

●   ผลงานของบริษัท A.R.E. Accessories ไม่เน้นสมรรถนะ จุดประสงค์หลักคือการโชว์หลังคากระบะทรงพอดีตัว ออกแบบได้เรียบร้อย สวยงาม ไม่ดูแปลกแยกจากตัวรถ จุดเด่นคือกระจกข้างที่ผลิตจากยูรีเธน ออกแบบในสไตล์ไร้กรอบ พร้อมระบบยกฝาท้ายแบบ one motion ด้านบนเสริมความเอนกประสงค์ด้วยรูฟแร็ค ตัวรถไล่เฉดสีด้วยโทนสีเคร่งขรึม ตัดด้วยสีเขียวมะนาว กันชนหน้าหลังเปลี่ยนเป็นแบบเฮฟวี่ดิวตี้ทรงโครงท่อ ห้องโดยสารขึ้น/ลงสะดวกด้วยบันไดเกือกม้าแยกส่วนหน้า/หลัง

Baja-forged Ranger

●   ดูดุดัน… แต่ไม่มีอะไรมากครับ เนื่องจากผลงานของช๊อป LGE*CTS Motorsports เป็นการโชว์แนวคิดการติดตั้งผลิตภัณฑ์ตกแต่งรอบคันที่ย่อส่วนมาจากแพคเกจที่มีจำหน่ายให้กับ Ford F-150 Raptor ในปัจจุบันนั่นเอง ซึ่งแพคเกจ Baja forged จะมีให้ตามระดับราคา 1 ชุดประกอบด้วยอุปกรณ์รอบคัน อาทิ โป่งล้อไฟเบอร์กลาสแบบรวมแผงข้างทั้งชิ้น, ชุดยกต่างระดับความสูง, ล้อและยางขนาดแตกต่างกันตามระดับความสูงของชุดยก, กันชนหน้า/หลัง เป็นต้น

●   จุดเด่นของชุดโป่งบาฮา คือ เมื่อติดตั้งแผงใหม่ทั้งชิ้น จะช่วยเพื่อพื้นที่ให้ล้อมีการให้ตัวโดยไม่เสียดสีกับจุดใดๆ ใต้ซุ้มล้อ หากเจ้าของรถไม่ต้องการเปลี่ยนช่วงล่าง จะสามารถยัดยางขนาด 37 นิ้วได้ทันทีโดยไม่ต้องดัดแปลงอะไร แต่หากอยากได้ยางขนาด 40 นิ้ว ก็จะมีชุดยก 3 นิ้วจับคู่ให้… อย่างไรก็ตาม ผู้แปลยังหาข้อมูลชุดคิทสำหรับ Ranger ที่จัดแสดงในงานนี้ไม่เจอ แต่คาดว่าจะเป็นไปในลักษณะคล้ายๆ กันครับ

Project Ranger X

●   อีกหนึ่งไฮไลท์ในปีนี้ของ BDS Suspension ตัวรถใช้พื้นฐานของ Ford Ranger XLT ตัวถัง 4 ประตูเช่นกัน ฐานล้อและเพลาขับขยายความยาวเพิ่มเติมเพื่อวางกล่องที่ตีขึ้นใหม่ในลักษณะกระบะลอย โดยพื้นที่ด้านท้ายออกแบบให้มีจุดยึดมอเตอร์ไซค์ พร้อมแยกพื้นที่จัดเก็บอุปกรณ์ต่างๆ เป็นสัดส่วน

●   ช่วงล่างติดตั้งชุดยก 6 นิ้วของ BDS เอง Control Arm ด้านบนเป็นรุ่นใหม่ล่าสุด ออกแบบใหม่ (BDS ระบุว่าเป็นตัวโปรโตไทป์ และยังไม่มีการรับติดตั้ง) ล้อ Beadlock ขนาด 17 นิ้วสวมยาง BFGoodrich KM3 ดอก Mud Terrain ขนาด 35 นิ้ว ด้านพละกำลังมีการเปลี่ยนชุดระบายไอเสียเป็นของ Borla อย่างไรก็ตาม… รถทุกรุ่นทางด้านบนยังคงใช้กำลังจากเครื่องยนต์เบนซิน EcoBoost ความจุ 2.3 ลิตร ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 10 จังหวะ และไม่มีช๊อปใดระบุการโมดิฟายเครื่องยนต์เพิ่มเติม   ●

Drunk Dont Drive