December 18, 2018
Motortrivia Team (8260 articles)

Honda ประกาศรางวัล Honda Super Idea Contest 2018 พร้อมเตรียมบินลัดฟ้าสู่ประเทศญี่ปุ่น

Press Release

 

●   บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศผลผู้ชนะโครงการ “ฮอนด้า ซูเปอร์ ไอเดีย คอนเทสต์ 2018” ภายใต้แนวคิด คิด(ส์) กระหึ่มโลก จากการเฟ้นหาสุดยอดความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการจากเยาวชนทั่วประเทศ โดยผู้ที่สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศ พร้อมรับโล่พระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้แก่ ด.ช. นภัสกร เอี่ยมรักษา หรือน้องซูกัส นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 จากโรงเรียนรุจิเสรีวิทยา เจ้าของผลงาน “แคปซูลหุ่นยนต์” พร้อมรับทุนการศึกษา และโอกาสเดินทางไปแสดงผลงานและแลกเปลี่ยนประสบการณ์ที่ประเทศญี่ปุ่น ร่วมกับเยาวชนผู้ได้รับรางวัลรองชนะเลิศ 5 คน และตัวแทนครูผู้สร้างแรงบันดาลใจ 2 คน

●   นายพิทักษ์ พฤทธิสาริกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารปฏิบัติการ บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “ฮอนด้าจัดโครงการ ‘ฮอนด้า ซูเปอร์ ไอเดีย คอนเทสต์’ เพื่อเป็นพื้นที่ให้เยาวชนไทยได้แสดงความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบสิ่งประดิษฐ์แห่งอนาคต รวมถึงสร้างแรงบันดาลใจในการสานต่อความฝันของตนเองให้เป็นจริง ซึ่งได้ดำเนินโครงการฯ มาอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 14 ปี มีจำนวนผลงานของเยาวชนไทยระดับประถมศึกษาทั่วประเทศ ส่งเข้าร่วมประกวดแล้วกว่า 395,185 ผลงาน โดยในปีนี้ มีเยาวชนส่งผลงานถึง 21,793 ผลงาน โดยทุกผลงานที่เราได้คัดเลือกมา ก็สามารถสะท้อนให้เห็นว่าไอเดียสร้างสรรค์นั้น แม้จะมาจากเด็ก แต่ก็มีพลังและศักยภาพที่จะกลายเป็นผลงานนวัตกรรมที่สามารถเกิดขึ้นได้จริงและสร้างความเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้นให้กับสังคมได้ในอนาคต”

●   ดร. ชิต เหล่าวัฒนา ผู้อำนวยการสถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนาม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี หนึ่งในกรรมการตัดสินโครงการ ฮอนด้า ซูเปอร์ ไอเดีย คอนเทสต์ 2018 กล่าวว่า “สำหรับสิ่งประดิษฐ์ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศของน้องซูกัส ซึ่งก็คือ ‘แคปซูลหุ่นยนต์’ แสดงให้เห็นวิวัฒนาการและการบูรณาการเทคโนโลยีหุ่นยนต์ในทางการแพทย์ เพื่อช่วยให้มนุษย์มีร่างกายที่แข็งแรง ซึ่งเป็นแนวความคิดที่จะสร้างประโยชน์ต่อการพัฒนาระบบเศรษฐกิจและสังคมของเราในอนาคต การได้เห็นเยาวชนคิดค้นสิ่งประดิษฐ์ที่มีประโยชน์ต่อส่วนรวม จึงเป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างยิ่ง”

●   ด.ช. นภัสกร เอี่ยมรักษา หรือน้องซูกัส นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 จากโรงเรียนรุจิเสรีวิทยา กรุงเทพฯ ผู้ชนะเลิศ โครงการ ฮอนด้า ซูเปอร์ ไอเดีย คอนเทสต์ 2018 ด้วยผลงานแคปซูลหุ่นยนต์ กล่าวว่า “ผมรู้สึกดีใจที่ได้เข้าร่วมการประกวด และภูมิใจมากเมื่อรู้ว่าผลงานของตนเองได้รับรางวัลชนะเลิศ สำหรับผลงาน ‘แคปซูลหุ่นยนต์’ ผมได้แรงบันดาลใจจากตัวเอง ซึ่งอยู่ชั้น ป.5 แต่ยังตัวไม่โตเท่าเพื่อนๆ จึงคิดแคปซูลที่จะเข้าไปในร่างกาย และช่วยให้ตัวโตขึ้นเหมือนเพื่อนคนอื่น ๆได้ ในอนาคตข้างหน้าถ้ามีโอกาสก็อยากจะลงมือประดิษฐ์ไอเดียนี้ให้เกิดขึ้นจริงด้วยครับ ขอขอบคุณทางฮอนด้าที่มอบประสบการณ์ที่ล้ำค่า และขอขอบคุณครอบครัวที่ให้คำปรึกษาในการออกแบบสิ่งประดิษฐ์มาโดยตลอดครับ”

6 นวัตกรรุ่นจิ๋ว ผู้ชนะในโครงการ ฮอนด้า ซูเปอร์ ไอเดีย คอนเทสต์ 2018


–   รางวัลชนะเลิศ “แคปซูลหุ่นยนต์” ด.ช. นภัสกร เอี่ยมรักษา หรือน้องซูกัส นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 รร. รุจิเสรีวิทยา กรุงเทพฯ


–   รองชนะเลิศ “ภาชนะทานได้” ด.ช. เอกรัฐ จินพละ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 รร. เซนต์เทเรซา จ.กรุงเทพฯ


–   รองชนะเลิศ “สายรัดข้อมืออัจฉริยะ” ด.ช. ฤทธากร ธนบูรณ์กิตติกุล นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 รร. ศิรินุสรณ์วิทยา จ.สมุทรสาคร


–   รองชนะเลิศ “หน้ากากเพิ่มความมั่นใจ” ด.ญ. กุลณภาภัค กาละพวก นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 รร. เชียงคำคริสเตียน จ.พะเยา


–   รองชนะเลิศ “ปรอทช่วยชีวิตเพื่อนโลก” ด.ญ. แอมมิลี่ อาแลซ สต๊าบ เจอาร์ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 รร. พระหฤทัยพัฒนเวศม์ จ.กรุงเทพฯ


–   รองชนะเลิศ “Drone: Protector” ด.ช. ปีมงคล จงสำราญ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 รร. วชิราวุธวิทยาลัย จ.กรุงเทพฯ

●   นอกจากนี้ยังมีการมอบรางวัลพิเศษ “ครูผู้สร้างแรงบันดาลใจ” จำนวน 2 รางวัล ให้กับครูผู้อยู่เบื้องหลัง ซึ่งเป็นผู้ผลักดันให้เยาวชนได้แสดงออกถึงความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการ ซึ่งได้แก่ ว่าที่ร้อยตรี ปณิธาน แสวงศิลปชัย จากโรงเรียนวชิราวุธวิทยาลัย จ.กรุงเทพฯ และนางบุญมี ศรีประเสริฐ จากโรงเรียนศิลปะพิมพ์ศิลป์ จ.พะเยา โดยจะเป็นตัวแทนประเทศไทยร่วมกับนวัตกรรุ่นจิ๋วทั้ง 6 คน เดินทางไปแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมและความคิดสร้างสรรค์กับเยาวชน ชาวญี่ปุ่น ณ ประเทศญี่ปุ่น ในวันที่ 22-27 มีนาคม 2562

●   สนใจข้อมูลเพิ่มเติม เชิญได้ที่ facebook.com/HondaSuperIdea   ●

Hyundai Staria 2021