UD Trucks สาธิตระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติระดับ 4 สำหรับรถบรรทุกขนาดใหญ่เป็นครั้งแรก
December 19, 2018
Motortrivia Team (5841 articles)

UD Trucks สาธิตระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติระดับ 4 สำหรับรถบรรทุกขนาดใหญ่เป็นครั้งแรก

Press Release

 

●   ยูดี ทรัคส์ สาธิต ระบบอัตโนมัติระดับ 4 (L4) สำหรับรถบรรทุกขนาดใหญ่เป็นครั้งแรกให้กับสื่อมวลชนและคู่ค้าทางธุรกิจที่ศูนย์สร้างเสริมประสบการณ์ยูดี ณ สำนักงานใหญ่เมืองอากิโอะ จังหวัดไซตามะเมื่อเร็วๆ นี้ โดยเป็นการจำลองสภาพการปฏิบัติงานจริงในการใช้งานรถบรรทุกขนาดใหญ่ในพื้นที่ที่จำกัด เช่น บริเวณท่าเรือ, โรงงาน, คลังสินค้า และสถานที่ก่อสร้าง ซึ่งสามารถใช้เทคโนโลยีอัตโนมัติมาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ, ความปลอดภัย และยกระดับผลผลิตได้ ทั้งนี้ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ L4 นับเป็นขั้นตอนสุดท้าย (ณ ปัจจุบัน) สำหรับการขนส่งแบบอัตโนมัติ โดยผู้ขับขี่สามารถปล่อยให้รถบรรทุกขับเคลื่อนไปด้วยตัวเองเต็มรูปแบบ

●   การสาธิตดังกล่าวเน้นถึงเทคโนโลยีระบบอัตโนมัติ ได้แก่ จีพีเอส (Global Positioning System), เรดาร์, ไลดาร์ (LIDAR), กล้อง และซอฟต์แวร์ที่ควบคุมระบบอัตโนมัติให้ปฏิบัติงานด้วยความแม่นยำสูง เช่น การออกตัว, การหยุดรถ, การขับแบบสลาลอม, การกลับรถ และการถอยหลัง ทั้งนี้ การรักษาสมดุลและการขับรถบรรทุกขนาดใหญ่ในสภาพเส้นทางที่ลำบากต้องใช้ความชำนาญในระดับสูงโดยเฉพาะอย่างยิ่งต้องใช้เทคโนโลยีการบังคับเลี้ยวที่มีประสิทธิภาพ รถบรรทุกขนาดใหญ่ ยูดี ควอน (UD Quon) จะช่วยให้การขับขี่ด้วยระบบอัตโนมัติมีเสถียรภาพจากระบบเกียร์กึ่งอัตโนมัติ (Automatic Manual Transmission) “ESCOT VI” และระบบบังคับเลี้ยวที่ได้รับการพิสูจน์แล้ว

●   นอกจากนี้ ยูดี ทรัคส์ยังได้เข้าร่วมโครงการขบวนรถบรรทุกที่กรมทางหลวงของรัฐบาลญี่ปุ่นจัดขึ้นเพื่อปรับปรุงความแม่นยำและความปลอดภัยของเทคโนโลยีระบบอัตโนมัติ รวมทั้งการติดต่อสื่อสารระหว่างยานพาหนะและระบบรักษาช่องทางเดินรถมาอย่างต่อเนื่อง

●   ในฐานะส่วนหนึ่งของวอลโว่กรุ๊ป ยูดี ทรัคส์สามารถเข้าถึงข้อมูลการทดสอบมากมายเพื่อนำไปปรับปรุงระบบอัตโนมัติและเทคโนโลยีการเชื่อมต่อที่สามารถตอบสนองความต้องการเฉพาะด้านของลูกค้าแต่ละรายได้ ยูดี ทรัคส์ มีเป้าหมายที่จะร่วมมือกับบริษัทต่างๆ ไม่เฉพาะแต่ในอุตสาหกรรมโลจิสติกส์เท่านั้น เพื่อร่วมกันสร้างองค์ความรู้และปรับแต่งเทคโนโลยีดังกล่าวให้ดีขึ้นโดยใช้กลยุทธ์ “สร้างองค์ความรู้จากการทดสอบ” (building knowledge while testing)

●   มร. ดักลาส นากาโน่ (Douglas Nakano) รองประธานอาวุโสฝ่ายเทคโนโลยีของยูดี ทรัคส์ กล่าวในการสาธิตว่า “ยูดี ทรัคส์ภูมิใจที่ได้นำเสนอการสาธิตระบบอัตโนมัติระดับ 4 สำหรับรถบรรทุกขนาดใหญ่เป็นครั้งแรก การสาธิตในวันนี้เป็นก้าวสำคัญสำหรับการนำเทคโนโลยีนี้มาใช้ในปี 2020 รถบรรทุกขนาดใหญ่ ยูดี ควอนซึ่งเปิดตัวไปในปี 2018 มีระบบควบคุมยานพาหนะที่ซับซ้อนซึ่งเป็นพื้นฐานของเทคโนโลยีระบบอัตโนมัติที่มีความแม่นยำสูงของเรา ยูดี ทรัคส์จะใช้รุ่น ควอน เป็นพื้นฐานในการพัฒนาเทคโนโลยีอัตโนมัติในขั้นที่สูงขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าของเราในทุกๆ ที่และส่งมอบรถบรรทุกที่โลกต้องการในวันนี้ เพื่อการนี้เรายินดีเปิดอภิปรายร่วมกับคู่ค้าทางธุรกิจของเรา และหวังว่าการสาธิตที่ได้เปิดเผยสู่สาธารณะในวันนี้จะเปิดโอกาสที่ดีให้เราได้เริ่มต้นหารือกับพูดคุยคู่ค้าของเราต่อไป”

แผนงานนวัตกรรมจากยูดี

●   เทคโนโลยีระบบอัตโนมัติของยูดี ทรัคส์ “Fujin” (ฟูจิน) ซึ่งตั้งชื่อตามเทพเจ้าแห่งสายลมของญี่ปุ่น – เป็นหนึ่งในสองหลักสำคัญของแผนงานนวัตกรรม Fujin & Raijin วิสัยทัศน์ 2030 ที่ยูดี ทรัคส์ได้ประกาศไปแล้วในเดือนเมษายนปี 2018 แผนนวัตกรรมดังกล่าวเป็นการนำเสนอแนวทางแก้ไขปัญหาที่อุตสาหกรรมโลจิสติกส์ทั่วโลกกำลังประสบอยู่ อาทิ ความจำเป็นในการลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ การเติบโตของธุรกิจอีคอมเมิร์ซ และภาวะการขาดแคลนผู้ขับขี่

สินทรัพย์ที่เชื่อมต่อกันกับโซลูชั่นโลจิสติกส์อัจฉริยะ

●   การเชื่อมต่อเป็นปัจจัยหลักสำหรับการใช้เทคโนโลยีที่เป็นนวัตกรรมต่างๆ เช่น ระบบอัตโนมัติ การขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้า และการขนส่งแบบอัจฉริยะ ในประเทศญี่ปุ่น ยูดี ทรัคส์ได้ให้บริการเทคโนโลยีการเชื่อมต่อมาตั้งแต่ปี 2006 แล้วโดยมีรถบรรทุกของยูดี ทรัคส์ประมาณ 50,000 คัน ที่มีการเชื่อมต่อกันอยู่ทั้งในญี่ปุ่นและบางประเทศ เราตั้งเป้าหมายไว้ที่ 150,000 คันภายในปี 2022 ข้อมูลที่รวบรวมมาจากยานพาหนะแต่ละคันจะนำมาใช้เพื่อช่วยปรับปรุงเวลาวิ่งงานของรถบรรทุก การทำงานของกองฟลีท คุณภาพและสร้างสรรค์นวัตกรรมต่อไป

●   ในฐานะส่วนหนึ่งของวอลโว่กรุ๊ป ยูดี ทรัคส์สามารถใช้ความรู้มากมายจากกรณีศึกษาต่างๆ ทั่วโลก เราเก็บข้อมูลจากรถบรรทุกที่เชื่อมต่อกันอยู่ประมาณ 800,000 คันเพื่อปรับปรุงระบบอัตโนมัติและเทคโนโลยีการเชื่อมต่อที่จะนำไปสู่การขนส่งที่ชาญฉลาดขึ้น รองประธานอาวุโสฝ่ายกระบวนการและโซลูชั่นของยูดี ทรัคส์ มร.สาทิช ราชกุมาร์ (Satish Rajkumar) กล่าวถึงข้อได้เปรียบของยูดี ทรัคส์ที่อยู่ในวอลโว่กรุ๊ปว่า “เราสามารถเข้าถึงคลังข้อมูลในวอลโว่กรุ๊ปได้ ดังนั้นเราจะใช้ประโยชน์จากสิ่งนี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของลูกค้าให้ดียิ่งขึ้น เราจะเป็นส่วนหนึ่งในพัฒนาระบบขนส่งที่ชาญฉลาด รวมถึงส่งเสริมการพัฒนาด้านสังคมด้วย”

●   ยูดี ทรัคส์ ยังดำเนินการสาธิตการขับขี่อัตโนมัติและพัฒนารถบรรทุกต้นแบบที่ขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้าอย่างต่อเนื่อง เราตั้งเป้าจะทำการทดสอบภาคสนามและการทดลองใช้งานจริงโดยลูกค้าให้เสร็จสิ้นก่อนงานโตเกียว มอเตอร์ โชว์ 2019 พร้อมตั้งเป้าหมายสู่การใช้งานจริงภายในปี 2020 จากนั้นจะเข้าสู่ระยะของการจำหน่ายรถบรรทุกไฟฟ้าและรถบรรทุกที่ขับเคลื่อนด้วยระบบอัตโนมัติอย่างเป็นทางการภายในปี 2030   ●


 

Drunk Dont Drive