January 24, 2019
Motortrivia Team (6189 articles)

Formula One News : อัพเดทความเคลื่อนไหว 24-01-2019

Posted by : FascinatorFJ.

 

ฮอนด้าจัด “โหมดปาร์ตี้” ให้เรดบูลล์

●   หลังจากเข้าร่วมการแข่งขัน F1 มาถึง 14 ฤดูกาล ในปีนี้เรดบูลล์จะได้ใช้เครื่องยนต์ฮอนด้าเป็นครั้งแรก และจบความสัมพันธ์กับพันธมิตรที่เคยร่วมคว้าแชมป์โลกด้วยกันมาอย่างเรโนลต์

●   ด็อกเตอร์ เฮลมุท มาร์โก้ ที่ปรึกษาฝ่ายมอเตอร์สปอร์ตของเรดบูลล์ เชื่อว่า การที่ได้เปลี่ยนพันธมิตรมาเป็นฮอนด้าจะช่วยให้พวกเขาเข้าไปใน “ย่าน” ของเมอร์เซเดสและเฟอร์รารีได้ในปีนี้

●   เฮลมุท มาร์โก้  :  “ข้อมูลที่เราได้รับทำให้เรารู้สึกไปในทางบวก ทั้งประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นของเครื่องยนต์ และเป็นครั้งแรกที่เราจะได้ฉลองกับโหมดปาร์ตี้ (โหมดเร่งประสิทธิภาพเครื่องยนต์ชั่วขณะ)”

●   “เครื่องยนต์ฮอนด้านั้นให้กำลังที่เหนือกว่าเครื่องยนต์เรโนลต์เล็กน้อยไปแล้ว ถ้าคุณรวมข้อมูล GPS ของเรากับข้อมูลที่ได้รับจากฮอนด้า เราจะเข้าไปอยู่ในย่านของเมอร์เซเดสและเฟอร์รารี แน่นอนว่าพวกเขาเองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ แต่พวกเขาอยู่ในตำแหน่งที่สูงที่ไม่สามารถสร้างประสิทธิภาพที่ก้าวกระโดดได้ ซึ่งถึงแม้ว่าเราจะตามหลังอยู่ 10 – 15 กิโลวัตต์ แต่นั่นไม่ได้แตกต่างจากยุคเครื่องยนต์ 8 สูบ ของเรโนลต์ เราสามารถลดระยะห่างทดแทนตรงนั้นลงได้”

●   เรดบูลล์นั้นชนะการแข่งขัน 4 ครั้ง ในปีที่ผ่านมา แต่พวกเขาเองก็ประสบกับปัญหาความไม่เสถียรมากมายตลอดทั้งฤดูกาล และเรโนลต์ก็ได้ยอมรับว่า พวกเขาไม่มีความคืบหน้าตามที่คาดหวังในด้านของประสิทธิภาพ ในทางกลับกันฮอนด้าสร้างฤดูกาลที่แข็งแกร่งขึ้นหลังจากหายนะในช่วง 3 ปี กับแม็คลาเรน พวกเขามีปัญหาความเสถียรเพียงเล็กน้อย และนั่นเกิดจากการทดลองเพื่อการพัฒนาในอนาคต

●   เฮลมุท มาร์โก้  :  “เราตระหนักได้ว่ามันเป็นเรื่องยากที่จะรอดทั้งฤดูกาลด้วยเครื่องยนต์เพียง 3 บล็อก แต่ถ้าคุณเลือกแทร็คที่ถูกต้อง คุณจะสามารถกลับขึ้นมาอยู่ในตำแหน่งต้นๆ ได้ภายในไม่กี่รอบ ใช่ นั่นคือคอนเซ็ป เราจะยอมรับการลงโทษจากการเปลี่ยนเครื่องยนต์หากจำเป็น”

●   นอกจากนั้นด็อกเตอร์ยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า เรดบูลล์ดูเหมือนขี้โวยวายในช่วงที่ร่วมงานกับเรโนลต์ แต่ยังคงยืนยันว่าข้อมูลมันฟ้องทำให้ต้องพูดแบบนั้น

●   เฮลมุท มาร์โก้  :  “เราอยู่ในคลาส B นับตั้งแต่เริ่มต้น เราขาดกำลังอยู่ 70 แรงม้า ในการควอลิฟาย จริงๆ ขึ้นอยู่กับผังสนาม แต่โดยเฉลี่ยแล้วเราตามอยู่ 40 แรงม้า ข้อมูล GPS ของเราแสดงอย่างชัดเจนว่าเราสูญเสียไปเท่าไหร่บนทางตรง และเขาดึงกลับมาได้เท่าไหร่ในโค้ง และยิ่งตอนที่เครื่องเฟอร์รารีขึ้นถึงจุดสูงสุด ระยะห่างยิ่งชัดเจน”   ●

สเม็ดลีย์ลาออกจากวิลเลียมส์

●   หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการยานยนต์ของวิลเลียมส์ ร็อบ สเม็ดลีย์ ได้ลาออกจากทีมไปหลังจบฤดูกาล 2018

●   สเม็ดลีย์เข้าร่วมกับวิลเลียมส์ในปี 2014 ในตำแหน่งนี้ ด้วยความคาดหวังจากทีมที่จะพลิกผลงานอันน่าผิดหวังในปี 2013 และเขาก็มีส่วนช่วยให้วิลเลียมส์ทำผลงานกลับมายืนอันดับ 3 ได้ในปี 2014 และ 2015 และอันดับ 5 ในปี 2016 และ 2017 เขายังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะทำอะไรในลำดับต่อไป และวิลเลียมส์เองก็ยังไม่ประกาศตัวตายตัวแทนในตำแหน่งของเขา ซึ่งคาดว่าวิลเลียมส์กำลังอยู่ในระหว่างประเมินสถานการณ์หลังจากที่พบกับความยากลำบากในฤดูกาลล่าสุด

●   ร็อบ สเม็ดลีย์  :  “ผมรู้สึกสนุกสนานอย่างเต็มเปี่ยมในช่วงเวลาที่ได้อยู่กับวิลเลียมส์ ทีมมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากนับตั้งแต่ที่ผมเข้าร่วมในปี 2014 และผมรู้สึกยินดีที่ได้เล่นบทบาทสำคัญในการเปลี่ยนแปลงนั้น วิลเลียมส์เป็นทีมที่พิเศษในสังคม F1 และผมเห็นได้ชัดว่าด้วยบุคลากรที่มีความสามารถมากมายที่นี่ พวกเขาจะสามารถทำสิ่งที่ดีขึ้น อย่างไรก็ตามผมคิดว่าถึงเวลาแล้วที่ผมจะมุ่งไปยังสิ่งถัดไป ผมจะใช้เวลาอยู่กับครอบครัวก่อนที่จะตัดสินใจว่าจะมีโอกาสได้ทำอะไรต่อในอนาคต”

●   อาชีพในวงการของสเม็ดลีย์นั้นเริ่มต้นเมื่อ 18 ปีที่แล้วกับจอร์แดน ก่อนที่จะเข้าร่วมกับเฟอร์รารีในปี 2004 หรือ 3 ปีถัดมา และได้เป็นวิศวกรการแข่งขันคู่บารมีของ เฟลิเป้ มาสซ่า มาอย่างยาวนาน

●   สำหรับการลาออกของสเม็ดลีย์นั้นทำให้เขากลายเป็นฝ่ายเทคนิคคนที่ 3 นับจาก เดิร์ค เดอ เบีย หัวหน้าฝ่ายอากาศพลศาสตร์ และ เอ็ด วูด หัวหน้าฝ่ายออกแบบ ที่แยกทางกับทีมไป   ●

เวห์ไลน์เข้าร่วมนักขับพัฒนารถเฟอร์รารี

●   อดีตเด็กปั้นของเมอร์เซเดส ปาสคาล เวห์ไลน์ จะทำงานร่วมกับเฟอร์รารีในฤดูกาลนี้ ในฐานะนักขับพัฒนา

●   เวห์ไลน์นั้นแยกทางกับเมอร์เซเดสไปหลังสิ้นสุดปี 2018 เขาได้เข้าร่วมการแข่งขัน FE ฤดูกาลที่ 5 กับมหินทรา และจะเป็นนักขับพัฒนารถให้กับเฟอร์รารีควบคู่กันไป เนื่องจาก FE นั้นใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ในช่วงที่มอเตอร์สปอร์ตรายการอื่นกำลังปิดฤดูกาล

●   เฟอร์รารีนั้นจำเป็นจะต้องหานักขับพัฒนารถคนใหม่ จากการที่ อันโตนิโอ โจวินาซซี ได้ย้ายไปเป็นตัวขับให้กับเซาเบอร์ และ ดานีล คฟยาต ถูกโทโรรอสโซดึงตัวกลับไปขับ

●   นอกจากนั้นเฟอร์รารีดูจะต้องการนักขับพัฒนารถอีกคนเข้ามาในสังกัด แต่ประเด็นนี้กำลังอยู่ในระหว่างการพิจารณาคัดเลือก ซึ่งสื่ออย่าง motorsport.com ก็ได้ถามถึงความสำคัญของนักขับคนที่จะมาทำหน้าที่แทนโจวินาซซีและคฟยาต

●   เซบาสเตียน เวทเทล  :  “คุณจี้ได้ตรงจุด มันสำคัญมาก เราต้องรวบรวมข้อมูลหลังจากฝึกซ้อมและเปลี่ยนแปลงรถเพื่อการควอลิฟาย เรา (นักขับและนักขับพัฒนา) ช่วยกันทำ และมันทำให้งานออกมาดีขึ้น มันไม่ใช่งานที่เยี่ยมที่สุดในคืนวันศุกร์โดยเฉพาะเมื่อคุณยังเด็ก แต่มันสำคัญมากและช่วยเติมเต็มสิ่งที่ขาด ผมคิดว่าเราจะหาคนที่เหมาะสมได้อย่างรวดเร็ว และผมมั่นใจว่าเราจะมีทัพหน้าที่แข็งแกร่งในปี 2019 อย่างแน่นอน”   ●


ที่มา :
•   motorsport.com.

Drunk Dont Drive