April 18, 2019
Motortrivia Team (8260 articles)

6 นวัตกรจิ๋วแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับเยาวชนญี่ปุ่นในโครงการ Super Idea Contest

Press Release

 

●   ฮอนด้าเดินหน้าจุดประกายความฝันและจินตนาการให้กับเยาวชนไทยอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 14 นำน้องๆ นวัตกรรุ่นจิ๋วผู้ชนะในโครงการ “ฮอนด้า ซูเปอร์ ไอเดีย คอนเทสต์ 2018” ทั้ง 6 คน พร้อมทั้ง 2 คุณครูผู้สร้างแรงบันดาลใจ บินลัดฟ้าไปนำเสนอไอเดียสิ่งประดิษฐ์ พร้อมแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมและเรียนรู้ทักษะใหม่ๆ กับเยาวชนญี่ปุ่น ณ ประเทศญี่ปุ่น

●   สำหรับ 6 ตัวแทนเยาวชนไทยจากโครงการ ฮอนด้า ซูเปอร์ ไอเดีย คอนเทสต์ 2018 ที่เดินทางไปร่วมกิจกรรมที่ประเทศญี่ปุ่นในครั้งนี้ ได้แก่ ด.ช.นภัสกร เอี่ยมรักษา หรือน้องซูกัส นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 จากโรงเรียนรุจิเสรีวิทยา กรุงเทพฯ ผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศด้วยผลงาน “แคปซูลหุ่นยนต์” และเยาวชนเจ้าของรางวัลรองชนะเลิศทั้ง 5 คน ได้แก่ ด.ช.เอกรัฐ จินพละ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนเซนต์เทเรซา กรุงเทพฯ ผลงาน “ภาชนะทานได้” ด.ช.ฤทธากร ธนบูรณ์กิตติกุล นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนศิรินุสรณ์วิทยา จ.สมุทรสาคร ผลงาน “สายรัดข้อมืออัจฉริยะ”

●   ต่อด้วย ด.ญ.กุลณภาภัค กาละพวก นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนเชียงคำคริสเตียน จ.พะเยา ผลงาน “หน้ากากเพิ่มความมั่นใจ” ด.ญ.แอมมิลี่ อาแลซ สต๊าบ เจอาร์ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนพระหฤทัยพัฒนเวศม์ กรุงเทพฯ ผลงาน “ปรอทช่วยชีวิตเพื่อนโลก” และ ด.ช.ปีมงคล จงสำราญ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนวชิราวุธวิทยาลัย กรุงเทพฯ ผลงาน “Drone: Protector” พร้อมด้วยคุณครูผู้สร้างแรงบันดาลใจให้กับเยาวชนไทย ในการแสดงออกถึงความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการ ได้แก่ ว่าที่ร้อยตรี ปณิธาน แสวงศิลปชัย จากโรงเรียนวชิราวุธวิทยาลัย กรุงเทพฯ และ นางบุญมี ศรีประเสริฐ จากโรงเรียนศิลปะพิมพ์ศิลป์ จ.พะเยา

●   ในค่ายเยาวชน ฮอนด้า ซูเปอร์ ไอเดีย คอนเทสต์ ที่ประเทศญี่ปุ่น ตัวแทนเยาวชนไทยทั้ง 6 คน พร้อมด้วยตัวแทนเยาวชนชาวญี่ปุ่น ได้นำเสนอสุดยอดผลงานสิ่งประดิษฐ์ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ พร้อมทั้งแบ่งปันแนวคิดและแรงบันดาลใจในการประดิษฐ์ชิ้นงาน นอกจากนี้ยังได้ร่วมทำกิจกรรมเวิร์คช็อป “Dream Sketch” ในหัวข้อรถยนต์ในฝัน โดยเป็นการออกแบบและถ่ายทอดไอเดียสร้างสรรค์ออกมาเป็นภาพวาด พร้อมนำเสนอผลงานในรูปแบบโมเดลสามมิติ

●   จากนั้นต่อด้วยกิจกรรมแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม น้องๆ ทั้ง 6 คน ได้แสดงศิลปะการ รำไหว้ครูแม่ไม้มวยไทย ในขณะที่เยาวชนชาวญี่ปุ่นได้ถ่ายทอดวิธีการพับกระดาษโอริกามิ ซึ่งสร้างความประทับใจให้กับน้องๆ ในค่ายเยาวชนครั้งนี้เป็นอย่างมาก

●   นอกเหนือจากกิจกรรมในค่ายเยาวชนแล้ว น้องๆ เยาวชนไทยทั้ง 6 คน ยังได้มีโอกาสสัมผัสประสบการณ์ใหม่ๆ ณ ประเทศญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นการนั่งรถไฟชินคันเซนเพื่อไปยัง ฮอนด้า ทวินริง โมเตกิ ซึ่งเป็นสนามแข่งขันรถยนต์ระดับโลกและสนามทดสอบ เพื่อใช้ในการพัฒนายนตรกรรมของฮอนด้า โดยน้องๆ ได้เรียนรู้เกี่ยวกับชิ้นส่วนต่างๆ ของรถยนต์ รวมถึงได้ทดลองขับรถยนต์จำลอง ณ Pit Studio

●   นอกจากนี้ยังได้เดินทางไปยัง ฮอนด้า คอลเลคชั่น ฮอลล์ สถานที่จัดแสดงนวัตกรรมยานยนต์ของฮอนด้าที่มีประวัติความเป็นมายาวนานกว่า 50 ปี เพื่อร่วมชมโชว์แบบเอ็กซ์คลูซีฟจากหุ่นยนต์อาซิโม (ASIMO) หุ่นยนต์อัจฉริยะ ที่สามารถเลียนแบบท่าทางต่างๆ ได้ใกล้เคียงมนุษย์ รวมถึงได้ขึ้นบอลลูนเพื่อชมทิวทัศน์ของจังหวัดโตชิกิแบบ 360 องศา และการศึกษาธรรมชาติและความสมบูรณ์ของป่าที่ เฮลโล วูดส์ ซึ่งเป็นป่าต้นสนและโอ๊ค ที่ได้รับการดูแลโดยเจ้าหน้าที่อนุรักษ์ป่าของฮอนด้าอีกด้วย

●   นอกจากนี้ ฮอนด้าได้นำน้องๆ ทั้ง 6 มุ่งหน้าสู่กรุงโตเกียว เพื่อทัศนศึกษาและท่องเที่ยวในสถานที่ต่างๆ อาทิ โตเกียว ดิสนีย์แลนด์ ซึ่งน้องๆ ได้สนุกสนานไปกับเครื่องเล่นนานาชนิด พิพิธภัณฑ์ศิลปะดิจิทัล (TeamLab Borderless) สถานที่ที่น้องๆ ได้ เพลิดเพลินไปกับงานศิลปะ อาคารฟูจิ ทีวี ซึ่งเป็นที่ตั้งของสถานีโทรทัศน์อันดับหนึ่งของญี่ปุ่น และปิดท้ายทริปด้วยการชมวิวอันสวยงามของสะพานสายรุ้ง Rainbow Bridge ที่เชื่อมต่อระหว่างเมืองโตเกียวและเมืองโอไดบะ

●   ด.ช.นภัสกร เอี่ยมรักษา หรือน้องซูกัส เจ้าของรางวัลชนะเลิศ โครงการ ฮอนด้า ซูเปอร์ ไอเดีย คอนเทสต์ 2018 ด้วยผลงาน “แคปซูลหุ่นยนต์” กล่าวว่า “ตื่นเต้นและดีใจมากครับ ที่ได้เดินทางมาสัมผัสประสบการณ์ใหม่ๆ ร่วมกับฮอนด้าที่ประเทศญี่ปุ่นในครั้งนี้ กิจกรรมต่างๆ มีความน่าสนใจ ได้ความรู้ และเปิดโลกแห่งจินตนาการให้กับพวกเราทุกคน การได้ร่วมประดิษฐ์รถยนต์ร่วมกับเพื่อนๆ ชาวญี่ปุ่น มีโอกาสพบกับหุ่นยนต์อาซิโม ได้ลองขับรถจำลองในสนามฮอนด้า ทวินริง โมเตกิ รวมถึงไปท่องเที่ยวในสถานที่ต่างๆ ถือเป็นประสบการณ์ที่ประทับใจและจะไม่มีวันลืมเลยครับ ขอขอบคุณฮอนด้าที่จัดกิจกรรมนี้ขึ้นมาครับ”

●   ว่าที่ร้อยตรี ปณิธาน แสวงศิลปชัย หรือ ครูต้น จากโรงเรียนวชิราวุธวิทยาลัย กรุงเทพฯ หนึ่งในครูผู้สร้างแรงบันดาลใจที่ร่วมเดินทางไปประเทศญี่ปุ่นในครั้งนี้ กล่าวว่า “กิจกรรมเวิร์คช็อปที่จัดขึ้นที่ประเทศญี่ปุ่นนั้นเป็นประโยชน์กับเด็กๆ มาก เพราะมีส่วนช่วยกระตุ้นให้พวกเขาเกิดความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบ และส่งเสริมให้รู้จักการทำงานเป็นทีม ทั้งยังช่วยปลูกฝังความรู้เกี่ยวกับวิศวกรรมยานยนต์ให้แก่เด็กๆ อีกด้วย จากการสังเกตของครูพบว่า เด็กไทยมีจินตนาการและไอเดียที่สามารถนำมาประดิษฐ์ได้จริงเป็นหลัก ในขณะที่เด็กญี่ปุ่นจะโดดเด่นในเรื่องจินตนาการที่กว้างไกล โดยที่คุณครูชาวญี่ปุ่นจะปล่อยให้เด็กๆ แสดงไอเดียออกมาอย่างเต็มที่ ซึ่งจะช่วยส่งเสริมให้เด็กมีแรงบันดาลใจและจินตนาการ ในประเทศไทยยังมีเวทีที่เปิดโอกาสแบบนี้อยู่น้อย จึงอยากให้ทางฮอนด้าเดินหน้าจัด โครงการ ฮอนด้า ซูเปอร์ ไอเดีย คอนเทสต์ อย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นพื้นที่ให้เด็กๆ ได้ถ่ายทอดความคิดสร้างสรรค์และความสามารถต่อไป เพราะไอเดียของเยาวชนในวันนี้อาจนำไปต่อยอดให้กลายเป็นจริงและก่อให้เกิดประโยชน์แก่สังคมของเราได้ในวันข้างหน้า”

●   นับเป็นอีกหนึ่งโครงการที่ฮอนด้าได้จัดขึ้น เพื่อขับเคลื่อนความฝัน จุดประกายความคิดสร้างสรรค์ และสร้างแรงบันดาลใจให้กับเยาวชนไทย เราเชื่อเสมอว่าประสบการณ์ที่ดี จะสามารถช่วยต่อยอดให้เด็กๆ ได้แสดงพลังแห่งความฝัน (The Power of Dreams) และมุ่งมั่นในการทำความฝันนั้นให้กลายเป็นจริง เพื่อเป็นพลังในการขับเคลื่อนสังคมไทยให้ก้าวหน้าต่อไป

เกี่ยวกับโครงการฮอนด้า ซูเปอร์ ไอเดีย คอนเทสต์

●   โครงการ ฮอนด้า ซูเปอร์ ไอเดีย คอนเทสต์ จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทยเมื่อปี 2548 โดยมีต้นกำเนิดจากโครงการ “ฮอนด้า คิดส์ ไอเดีย คอนเทสต์” ของ บริษัท ฮอนด้า มอเตอร์ จำกัด ประเทศญี่ปุ่น เพื่อปลูกฝังให้เยาวชนรู้จักใช้ความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการ รักความท้าทาย กล้าที่จะทำความฝันให้เป็นจริง โดยเปิดรับไอเดียสิ่งประดิษฐ์แห่งอนาคตที่สนุก สร้างสรรค์ และมีประโยชน์ต่อสังคมของเยาวชนระดับประถมศึกษาจากทั่วประเทศ เพื่อชิงโล่พระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และรางวัลทัศนศึกษาประเทศญี่ปุ่น ปัจจุบันฮอนด้าได้ดำเนินโครงการฯ มาอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 14   ●

Hyundai Staria 2021