May 4, 2019
Motortrivia Team (10150 articles)

HSV SportsCat RS ปิคอัพออสซี่รุ่นพิเศษ จำกัดจำนวนผลิต 100 คัน

Posted by : AREA 54

 

●   บริษัทผลิต (อัพเกรด) รถสมรรถนะสูง Holden Special Vehicles หรือ HSV ยังคงดำเนินงานต่อไป แม้ว่าจะไม่มีรถยนต์รุ่นพื้นฐานที่ผลิตจากโรงงานบนแผ่นดินออสเตรเลียมาตั้งแต่ช่วงปี 2017 แล้วก็ตาม โดยล่าสุด HSV ได้เปิดตัวรถสมรรถนะสูงในกลุ่มปิคอัพด้วยชื่อ HSV SportsCat RS ใช้พื้นฐานจาก Chevrolet Colorado ที่รีแบดจ์ขายในออสเตรเลียภายใต้แบรนด์โฮลเด้น จำกัดจำนวนผลิต 100 คัน เตรียมกระจายให้ดีลเลอร์ในออสเตรเลีย 94 คัน และแบ่งให้นิวซีแลนด์ 6 คัน

●   HSV เริ่มทำตลาดรถปิคอัพเป็นครั้งแรกนับจากการเปิดบริษัทมากว่า 30 ปี เนื่องจาก GM ได้ยุติสายการผลิต Holden Commodore บนแผ่นดินออสเตรเลีย ซึ่ง HSV ใช้เป็นพื้นฐานในการผลิตรถแรงในทุกซีรี่ส์ตลอดมานั่นเอง โดย HSV ได้นำ Holden Colorado เกรดออฟ-โรด Z71 มาเพิ่มแพคเกจตกแต่งใหม่ และตีตราจำหน่ายด้วยชื่อ Colorado SportsCat ในปี 2018 เป็นต้นมา… ดังนั้น HSV SportsCat RS ก็คือ Holden Coloaro ของ HSV ที่นำมาขายด้วยชื่อ Colorado SportsCat ซึ่งรถรุ่นพิเศษที่เห็นนี้ก็คือ Colorado SportsCat ที่สวมชุดแต่ง RS นั่นเอง

จากซ้าย : Holden Colorado รุ่นพื้นฐาน และ HSV Colorado SportsCat รุ่นพื้นฐานที่จำหน่ายในออสเตรเลีย


●   Tim Jackson, CEO ของ HSV เคยกล่าวเอาไว้ว่า การสิ้นสุดยุคผลิต Commodore ทำให้ HSV ต้องตั้งคำถามกับตัวเอง 2 ข้อ นั่นคือ HSV จะลงไปเล่นในตลาดไหนได้บ้าง? และจะต่อสู้กับคู่แข่งได้อย่างไร? เนื่องจากนับตั้งแต่ปี 1987 HSV ก็ประสบความสำเร็จกับการโมดิฟายรถซีรี่ส์ต่างๆ ตามความเปลี่ยนแปลงของซีดานอย่าง Holden Commodore มาโดยตลอด การเลือกโมดิฟาย Colorado นั้น เป็นเพราะ HSV ต้องการลงแข่งขันในเซกเมนท์ใหม่ที่ยังมีแนวโน้มของการเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง และ HSV ต้องสามารถนำประสบการณ์กว่า 30 ปีมาประยุกต์ใช้ได้… และนั่นเป็นที่มาของ HSV ยุคใหม่กับปิคอัพสมรรถนะสูงในนาม Colorado SportsCat

●   สำหรับ HSV SportsCat RS นั้น ตัวรถจะมากับภายนอกสีขาว Summit White เพียงสีเดียว ตกแต่งด้วยแถบแดง ฝากระโปรงหน้า, ฝาปิดกระบะแบบแข็ง และบานเปิดกระบะท้ายเล่นพื้นสีดำบางส่วน ล้อ, สปอร์ตบาร์อัลลอย, บันไดข้าง และรูฟเรล ตัดด้วยสีดำล้วน มองจากด้านข้างความเด่นอยู่ที่โป่งข้างสีดำขนาดใหญ่ และล้ออัลลอยสีดำด้านขนาด 18 นิ้ว ลาย 6 ก้าน จับคู่ยาง Cooper Zeon LTZ ขนาด 285/60 ขับเน้นด้วยคาลิเปอร์สีแดงสดตามแบบฉบับรถสปอร์ตสมรรถนะสูงจาก HSV

●   ห้องโดยสารติดตั้งเบาะสปอร์ตทรงบัคเก็ท, พวงมาลัย, เบาะ, คอนโซลกลาง, แผงประตู หุ้มหนังเดินด้ายแดง และมีชุดพรมเข้ารูปเฉพาะรุ่นให้

●   พละกำลังยังคงมาจากเครื่องยนต์ดีเซล Duramax แบบ 4 สูบ ความจุ 2.8 ลิตร อัดอากาศด้วยเทอร์โบชาร์จ ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ กำลังสูงสุด 200 แรงม้า (PS) แรงบิดสูงสุด 50.9 กก.-ม. ช่วงล่างมีการโมดิฟายใหม่หมด โดย HSV ได้ทำการขยายระยะแทร็คระหว่างล้อซ้าย-ขวาให้กว้างขึ้น 30 มม. เมื่อเทียบกับ Colorado Z71, เพิ่มความสูงเฉพาะด้านหน้าอีก 45 มม., ติดตั้งแพคเกจช่วงล่าง HSV Sports Suspension, ESC มีการทำงานแบบเฉพาะตัว ปิดท้ายด้วยการแทนที่เบรคเดิมด้วยชุดเบรคของ AP Racing คาลิเปอร์ 4 ลูกสูบ

●   ปัจจุบัน HSV Colorado SportsCat รุ่นพื้นฐานแบบไร้การตกแต่งใดๆ ราคาจำหน่ายจะอยู่ที่ 60,790 ดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือประมาณ 1.37 ล้านบาท ในขณะที่ HSV Colorado SportsCat+ ในฐานะรุ่นท๊อปจะมีราคาอยู่ที่ 66,790 ดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือประมาณ 1.5 ล้านบาท… ส่วนรุ่นพิเศษ HSV Colorado SportsCat RS นี้จะมีราคาเบาๆ อยู่ตรงกลางระหว่างทั้งคู่ที่ 63,990 ดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือประมาณ 1.44 ล้านบาทครับ   ●


2019 HSV Colorado SportsCat RS