Volkswagen ID.3 รถไฟฟ้าแบบแบตเตอรี่ที่เข้าสู่ยุคใหม่อย่างแท้จริง
May 10, 2019
Motortrivia Team (5115 articles)

Volkswagen ID.3 รถไฟฟ้าแบบแบตเตอรี่ที่เข้าสู่ยุคใหม่อย่างแท้จริง

Posted by : AREA 54

• ใครที่เฝ้ารอวันที่รถยนต์พลังงานไฟฟ้าแบบแบตเตอรี่จะกลายเป็นรถบ้านแบบทั่วๆ ไปที่ใครๆ ก็สามารถซื้อหามาขับได้ วันนั้นกำลังจะใกล้มาถึงแล้ว (ในต่างประเทศ) เมื่อโฟล์คสวาเกนเตรียมเปิดตัวรถแฮทช์แบค/แบตเตอรี่ รุ่นใหม่ที่เป็นรถในกลุ่ม entry-level และมีราคาจำหน่ายที่คิดเป็นเงินไทยโดยประมาณ “ต่ำกว่า” 1 ล้านกับอีกราว 7 หมื่นบาท ซึ่งราคานี้ยังไม่รวมส่วนลดสร้างแรงจูงใจ นั่นหมายความว่าคันจริงของ Volkswagen ID.3 จะมีราคาจำหน่ายรุ่นพื้นฐานที่ต่ำกว่า 1 ล้านบาทอย่างแน่นอน

• Volkswagen ID.3 เป็นหนึ่งในแผนงานผลิตรถไฟฟ้ายุคใหม่ของโฟล์คสวาเกน และเป็นเพียง 1 ใน 4+1 รุ่นหลักของรถตระกูลใหม่ I.D. หรือ Identity and Iconic Design ซึ่งพัฒนาต่อยอดมาจากรถต้นแบบ Volkswagen I.D. Project ที่ประกอบด้วย (1) Volkswagen I.D. Concept ตัวถังแฮทช์แบค, (2) Volkswagen I.D. Buzz Concept รถมินิแวนหรือไมโครบัสรุ่นคืนชีพ, (3) Volkswagen I.D. Crozz Concept ตัวถังครอสโอเวอร์ (4) Volkswagen I.D. Vizzion Concept ตัวถังซีดาน ปิดท้ายด้วยรุ่น (+1) Volkswagen I.D. R Prototype ตัวแข่งไฟฟ้าสำหรับลงวิ่งในรายการ Pikes Peak International Hill climb ซึ่งไม่นับเป็นโปรดัคชั่นคาร์

• โฟล์คฯ ระบุว่า รถในกลุ่ม I.D. นับเป็นหมุดหมายที่สำคัญอย่างยิ่งของบริษัท นับจากการเผยโฉมรถยนต์ในระดับไอคอนที่ประสบความสำเร็จสูงสุดของโฟล์คฯ ในอดีตอย่าง Volkswagen Beetle และ Volkswagen Golf ซึ่งนอกจาก Volkswagen ID.3 ที่รับหน้าที่เปิดศักราชใหม่แล้ว โฟล์คฯ ยังเตรียมเปิดตัวรถสำหรับประชาชนยุคใหม่ (หมายถึงรถมีแนวคิดเดียวกับ People’s Car แบบที่โฟล์คฯ เคยใช้กับแผนงาน Beetle) ในนาม Volkswagen ID.1 ในปี 2023 ต่อด้วยครอสโอเวอร์ไฟฟ้าในปี 2014 ด้วย

• ID.3 เป็นรถแฮทช์แบค 5 ประตูขนาดคอมแพคท์ที่พัฒนาขึ้นบนพื้นฐานแพลทฟอร์ม MEB platform ของโฟล์คฯ ตัวรถมีขนาดใกล้เคียงกับ Volkswagen Golf รุ่นปัจจุบัน รายละเอียดชุดระบบขับเคลื่อนยังไม่มีรายละเอียดชัดๆ ในเวลานี้ ทว่าโฟล์คฯ เปิดรับจอง ID.3 ล่วงหน้าในยุโรปไปแล้วด้วยเงินมัดจำ 1,000 ยูโร หรือประมาณ 3.6 หมื่นบาท โดยหลังจากประกาศเปิดจองเพียง 24 ชม. มีผู้ลงทะเบียนจองแบบออนไลน์ไปแล้วมากกว่า 10,000 ราย

• เบื้องต้นการจำหน่ายในอนาคตจะแยกออกเป็น 3 รุ่นย่อย โดยเกรดของรุ่นจะแยกตามระดับความจุของแบตเตอรี่แพค ประกอบด้วย:

Volkswagen ID.3 1ST : แบตเตอรี่แพคความจุ 45 กิโลวัทท์-ชม. วิ่งทำระยะทางได้ประมาณ 330 กม. ตามมาตรฐาน WLTP ของยุโรป อุปกรณ์พื้นฐานมี สีภายนอกโทนเดี่ยว, ระบบนำทาง และระบบสั่งการด้วยเสียง ราคาจำหน่ายในเยอรมนีต่ำกว่า 30,000 ยูโร หรือต่ำกว่า 1.07 ล้านบาท

Volkswagen ID.3 1ST Plus : แบตเตอรี่แพคความจุ 58 กิโลวัทท์-ชม. วิ่งทำระยะทางได้ประมาณ 420 กม. อุปกรณ์พื้นฐานที่เพิ่มเติมเข้ามามีชุดไฟหน้าไฮเทค IQ.Light LED matrix, คู่สีตัวถังพร้อมการตกแต่งห้องโดยสารในแบบทูโทน ราคาจำหน่ายยังไม่ระบุ

Volkswagen ID.3 1ST Max : แบตเตอรี่แพคความจุ 77 กิโลวัทท์-ชม. วิ่งทำระยะทางได้ประมาณ 550 กม. อุปกรณ์พื้นฐานที่เพิ่มเติมเข้ามามีหลังคา Panoramic Glass Roof และจอ head-up display สำหรับบอกข้อมูลให้ผู้ขับที่แสดงผลเป็นภาพ 3D ด้วยเทคโนโลยี AR ราคาจำหน่ายไม่ระบุ

• รุ่นที่เปิดจองนับเป็นรุ่นพิเศษเฉพาะช่วงเปิดตัว ใช้ชื่อว่า Volkswagen ID.3 1ST launch edition (ตัวรถใช้พื้นฐานของรุ่นแบตเตอรี่แพคความจุ 58 กิโลวัทท์-ชม.) จำนวนการผลิตจำกัดเอาไว้ที่ 30,000 คัน คันจริงจะมีการเปิดตัวเป็นทางการในงาน 2019 Frankfurt Motor Show พร้อมกับต้นแบบ ID. รุ่นใหม่ ในช่วงต้นเดือนกันยายน 2019 นี้

• การผลิต Volkswagen ID.3 จะเริ่มขึ้นในช่วงปลายปี 2019 ที่โรงงานของโฟล์คฯ ในเมืองสวิคเคา (Zwickau) เยอรมนี ซึ่งได้รับการปรับปรุงใหม่ทั้งหมดให้เป็นสายการผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบ กำลังการผลิตสูงสุดราว 330,000 คันต่อปี ส่วนการส่งมอบรถลอทแรก คาดว่าจะเริ่มขึ้นได้ราวกลางปี 2020 เป็นต้นไปครับ •

2020 Volkswagen ID.3

Drunk Dont Drive