June 30, 2019
Motortrivia Team (8005 articles)

Schaeffler มองหา StartUp หน้าใหม่ร่วมคิดค้นเทคโนโลยีหุ่นยนต์

ประชาสัมพันธ์

●   บริษัท แชฟฟ์เลอร์ ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์สำหรับยานยนต์และอุตสาหกรรมระดับโลกจัดงาน Technology Partnering Asia Pacific 2019 ครั้งที่ 1 พร้อมเปิดตัวโครงการเพื่อสรรหาธุรกิจ StartUp ประเภทนวัตกรรมเกี่ยวกับหุ่นยนต์และการเคลื่อนที่ในเมือง (robotics and urban mobility) โดยได้รับความสนใจจากบริษัท StartUp มากกว่า 46 ราย จาก 20 ประเทศเข้าร่วมแข่งขัน ณ ศูนย์วิจัยและพัฒนา ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เมืองโยโกฮามา ประเทศญี่ปุ่น

ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกเป็นศูนย์กลางนวัตกรรมระดับโลกของหุ่นยนต์และการเคลื่อนที่ในเมือง

●   ดร. โธมัส สเมธานา (Tomas Smetana) หัวหน้าฝ่ายเทคโนโลยี บริษัท แชฟฟ์เลอร์ ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก กล่าวว่า “แชฟฟ์เลอร์เล็งเห็นว่าภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกมีความหลากหลาย และมีความเจริญเติบโตทางด้านเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งเหมาะสมกับการลงทุนสร้างศูนย์วิจัยและพัฒนาของหุ่นยนต์ และการเคลื่อนที่ในเมือง บริษัทฯ จึงกำหนดให้ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกเป็นศูนย์กลางระดับโลก ทั้งนี้ ศูนย์วิจัยและพัฒนาเมืองโยโกฮามาเป็นศูนย์วิจัยที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชีย ที่มีวิศวกรมากกว่า 125 คน ซึ่งล้วนเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านหุ่นยนต์ ระบบขับเคลื่อนที่ใช้ไฟฟ้า และการเคลื่อนที่ในเมือง งานวิจัยต่างๆ เหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์หลักของบริษัทแชฟฟ์เลอร์ ‘การขับเคลื่อนเพื่ออนาคต’ งานแข่งขันครั้งนี้ได้สร้างโอกาสในการสำรวจความคิดสร้างสรรค์ และสร้างผู้ร่วมอุดมการณ์เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่ออนาคตที่ดี”

●   การจัดงานครั้งนี้เกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่างบริษัท แชฟฟ์เลอร์ และมหาวิทยาลัยหลายแห่งในภูมิภาคนี้ ด้วยเป้าหมายที่จะกระชับความสัมพันธ์และสำรวจงานวิจัยใหม่ๆ ในสาขาการเคลื่อนที่ในเมือง โดยเมื่อปี 2560 บริษัทได้สร้างศูนย์แชฟฟ์เลอร์เพื่อการวิจัยขั้นสูง (ศูนย์ SHARE) ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีนานยางในประเทศสิงคโปร์

แชฟฟ์เลอร์เริ่มต้นธุรกิจจากการเป็นธุรกิจ StartUp

●   แชฟฟ์เลอร์ตระหนักถึงความสามารถของบริษัทรุ่นใหม่ที่มีความคิดริเริ่มในเชิงธุรกิจ บริษัทแชฟฟ์เลอร์เริ่มต้นธุรกิจเมื่อ 70 ปีที่แล้วในฐานะของบริษัท StartUp ในปี 2489 โดยดร. วิลไฮล์ม แชฟฟ์เลอร์ และน้องชาย ดร. จอร์จ แชฟฟ์เลอร์ (Georg Schaeffler) เริ่มตั้งบริษัท Industrie GmbH ในค่ายทหารอากาศเก่าในเมืองเฮอร์ตโซกุโฮวฮาร์คซ์ (Herzogenaurach) และในปี 2492 นายจอร์จ แชฟฟ์เลอร์ มีความคิดที่จะผลิตตลับลูกปืนเม็ดเข็ม (cage-guided needle roller bearing) และตลับลูกปืนเม็ดเข็มนี้ก็ได้รับการจดลิขสิทธิ์ในปี 2493 และสิ่งนี้ได้กลายเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของการผลิตรถยนต์ วิศวกรรมเครื่องกล รวมถึงการสร้างโรงงานต่างๆ ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ผู้เข้ารอบกับการพัฒนาโครงการใน 4 จุดโฟกัสของเทคโนโลยี

●   ศาสตราจารย์ ทิม โฮเซนเฟลด์ (Tim Hosenfeld) รองประธานอาวุโส ศูนย์กลยุทธ์เทคโนโลยี และนวัตกรรม กล่าวว่า “แชฟฟ์เลอร์กำลังมองหาผู้ร่วมอุดมการณ์ที่เป็นธุรกิจ StartUp ใน 4 สาขาดังนี้ 1. แพลตฟอร์มเคลื่อนที่ 2. แขนกล 3. การควบคุมระยะไกลและสิ่งแวดล้อมของปัญญาประดิษฐ์ และ 4. คำตอบของพลังงานในอนาคต บริษัท StartUp ทั้ง 15 ราย ที่เข้ารอบการประกวดในสาขาต่างๆ เหล่านี้ จะเข้าร่วมในรอบชิงชนะเลิศ ซึ่งจะมีช่วงการนำเสนอ 10 นาที ช่วงถามตอบ และการอภิปรายแบบโต๊ะกลม (roundtable discussions) กับผู้เชี่ยวชาญของบริษัท แชฟฟ์เลอร์จากทุกสาขาทั่วโลก โดยเป้าหมายของเราคือการค้นหาธุรกิจ StartUp ที่จะกลายเป็นหุ้นส่วนใหม่ของแชฟฟ์เลอร์เพื่อที่จะร่วมกันพัฒนาผลิตภัณฑ์แบบใหม่ที่เป็นเทคโนโลยีที่ยั่งยืนให้แก่ลูกค้าที่ผลิตรถยนต์และอุตสาหกรรมของเรา”

เกี่ยวกับแชฟฟ์เลอร์

●   กลุ่มแชฟฟ์เลอร์เป็นผู้จำหน่ายสินค้าด้านยานยนต์และอุตสาหกรรมระดับโลก ด้วยการนำเสนอส่วนประกอบ และระบบที่มีความแม่นยำสูงในเครื่องยนต์ ระบบส่งกำลัง และตัวถัง รวมถึงโซลูชั่นตลับลูกปืนแบบเม็ดกลม และแบบธรรมดาสำหรับการใช้งานในอุตสาหกรรมจำนวนมาก กลุ่มแชฟฟ์เลอร์ได้สร้างแนวคิด ‘การขับเคลื่อนเพื่ออนาคต’ เทคโนโลยีของเราสร้างยอดขายได้ประมาณ 14.2 พันล้านยูโรในปี 2561 โดยมีพนักงานประมาณ 92,500 คน แชฟฟ์เลอร์เป็นหนึ่งในบริษัทครอบครัวที่ใหญ่ที่สุดในโลกและมีสำนักงานสาขากว่า 170 แห่งในกว่า 50 ประเทศทั่วโลก ทั้งที่เป็นโรงงาน ศูนย์วิจัยและพัฒนา และสำนักงานขาย ด้วยการลงทะเบียนสิทธิบัตรมากกว่า 2,400 รายการในปี 2561 แชฟฟ์เลอร์เป็นบริษัทที่มีนวัตกรรมมากที่สุดเป็นอันดับสองของเยอรมนีตาม DPMA (สำนักงานสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าเยอรมัน)

Hyundai Smart Deal