June 11, 2019
Motortrivia Team (8248 articles)

2019 Toyota Commuter เครื่อง GD 2.8 พร้อมมาตรฐานความปลอดภัยใหม่

ภาพ : นาธัส แสงสุริยะ

●   โตโยต้า ประเทศไทย เปิดตัวรถพาณิชย์ Toyota Commuter เจนเนอเรชั่น 6 โดยระบุว่ามีการพัฒนาและออกแบบเพื่อตอบสนองนโยบายภาครัฐ ที่ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยบนท้องถนน เน้นความปลอดภัยสูงสุด เพิ่มความเงียบในห้องโดยสาร มีความนุ่มนวลกว่าเดิมด้วยระบบช่วงล่างใหม่ และรองรับการใช้งานไบโอดีเซล B20 การผลิตจะมีขึ้นในประเทศไทย ณ โรงงานโตโยต้า ออโต้ เวิร์คส

●   มร. มิจิโนบุ ซึงาตะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า “เราแนะนำรถตู้คอมมิวเตอร์ หนึ่งในตระกูลไฮเอซสู่ตลาดเมืองไทยอย่างเป็นทางการในปี 2548 ในรูปแบบของรถยนต์นำเข้าสำเร็จรูปจากประเทศญี่ปุ่น (CBU) และได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากลูกค้าชาวไทย คอมมิวเตอร์ถูกนำมาใช้ในกิจการต่างๆ อาทิเช่น การรับส่งพนักงานในนิคมอุตสาหกรรม รับ-ส่งผู้โดยสารระหว่างจังหวัด รับ-ส่งที่สนามบิน และรถให้บริการนักท่องเที่ยวต่างชาติ เป็นต้น ด้วยคุณภาพ (Quality) ความทนทาน (Durability ) และความน่าเชื่อถือ (Reliability) หรือ QDR ที่เหนือระดับ ส่งผลให้รถตู้คอมมิวเตอร์ไม่เพียงแต่จะได้รับความไว้วางใจจากอุตสาหกรรมใหญ่ๆ ในประเทศเท่านั้น แต่ยังเป็นรถที่คนไทยนิยมใช้งานในชีวิตประจำวันอีกด้วย ถือได้ว่าคอมมิวเตอร์เป็นรถยนต์อเนกประสงค์ที่ขับเคลื่อนชีวิตคนไทยอย่างแท้จริง วันนี้ผมมีความยินดีที่จะแนะนำคอมมิวเตอร์ใหม่ เจเนอเรชั่นที่ 6 ที่ได้รับการออกแบบใหม่ทั้งหมดเป็นครั้งแรกในรอบ 15 ปี เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า อีกทั้งมอบความปลอดภัยและความสะดวกสบายอย่างเหนือระดับสำหรับผู้ขับขี่และผู้โดยสาร”

●   มร. ทาคุโอะ อิชิกาวะ หัวหน้าวิศวกร บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า “นับตั้งแต่การถือกำเนิดของโตโยต้า ไฮเอซ ในปี 2510 ไฮเอซได้รองรับการเติบโตทางด้านเศรษฐกิจในฐานะของยานพาหนะที่ใช้เพื่อการโดยสาร รวมถึงการขนส่งสินค้า โดยรุ่นปัจจุบันนั้นนับเป็นเจเนอเรชั่นที่ 5 ที่แม้ว่าจะเปิดตัวมาแล้วถึง 15 ปี แต่ยังคงได้รับการตอบรับที่ดี ทำให้ยอดจำหน่ายสะสมทั่วโลกของไฮเอซ อยู่ที่ประมาณ 6.3 ล้านคัน ในกว่า 150 ประเทศ คอมมิวเตอร์ถือเป็นรุ่นที่ได้รับความนิยมสูงสุดทั้งในประเทศไทยและในระดับโลก ในอดีตเรามักใช้รถกระบะดัดแปลงเพื่อการโดยสาร แต่ปัจจุบันรถตู้คอมมิวเตอร์นั้นกลายเป็นตัวเลือกที่ดี สำหรับผู้ที่ต้องการเดินทางด้วยความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ คอมมิวเตอร์ ยังเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยสังคมในหลากหลายรูปแบบ อาทิ รถขนส่งสาธารณะ รถโรงเรียน รถพยาบาล และรถเพื่อผู้สูงอายุหรือผู้พิการ”

●   “ในระหว่างการพัฒนาคอมมิวเตอร์ เราได้เดินทางไปในแต่ละประเทศ เพื่อศึกษาลักษณะการใช้งานและความต้องการของลูกค้าที่แท้จริง ซึ่งเราพบว่า คอมมิวเตอร์เป็นรถที่แข็งแรง ทนทาน ราคาขายต่อดี และตอบสนองการใช้งานของลูกค้าในแต่ละวัน แต่ลูกค้ายังคงต้องการเพิ่มเติมในเรื่องของความปลอดภัย ขนาดพื้นที่ใช้สอย และความสะดวกสบายที่มากขึ้น ดังนั้นเราจึงได้พัฒนารถรุ่นนี้ให้ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานได้ดียิ่งขึ้น ภายใต้แนวคิด Hiace Pride ที่จะมอบ “ความภูมิใจ” (Pride) “ความอุ่นใจ” (Peace of mind) และ “ความพึงพอใจ” (Satisfaction) ให้กับผู้เป็นเจ้าของ เราพัฒนารถคันนี้ใหม่ โดยคำนึงถึงความสำคัญของทั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสาร ซึ่งเราเชื่อว่ารถคันนี้จะกลายเป็นเพื่อนร่วมทางคนสำคัญของคุณ”

●   นายวุฒิกร สุริยะฉันทนานนท์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า “จากการที่รัฐบาลได้ให้ความสำคัญในเรื่องของความปลอดภัยและลดความสูญเสียจากอุบัติเหตุบนท้องถนน คอมมิวเตอร์ ใหม่ จึงตอบรับข้อกำหนดความปลอดภัยด้วยระบบ ABS ทางออกฉุกเฉิน และการใช้วัสดุป้องกันการลามไฟ นอกจากนี้ยังมอบความสะดวกสบายให้กับผู้ขับขี่และผู้โดยสาร เพื่อความอุ่นใจในทุกการขับขี่ ถือเป็นการสะท้อนให้เห็นถึงมาตรฐานใหม่แห่งการเดินทาง ภายใต้แนวคิด “ขับความปลอดภัย นั่งสบายทุกเส้นทาง” ทั้งหมดนี้สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มที่ใช้ในการดำเนินธุรกิจการเดินทาง รวมถึงองค์กรภาครัฐและเอกชนที่กำลังมองหารถโดยสาร ที่มอบความปลอดภัยและความสะดวกสบายสูงสุด”

●   “นอกจากนี้ เรายังจัดเตรียมข้อเสนอทางการเงินสุดพิเศษเพื่อง่ายต่อการซื้อรถ โดยร่วมมือกับ Toyota Leasing (Thailand) ในการสนับสนุนแพคเกจการขาย เริ่มดาวน์แค่เพียง 10% หรือผ่อนนาน 84 เดือน เพื่อช่วยให้ลูกค้าลดค่าใช้จ่ายในการผ่อนต่อเดือนมากยิ่งขึ้น ผมมั่นใจว่าด้วยจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ และราคาที่คุ้มค่าเมื่อเทียบกับประโยชน์ที่ลูกค้าจะได้รับ จะสามารถตอบโจทย์ทุกความต้องการของลูกค้าได้อย่างแน่นอน”

All New Commuter 6th Gen

●   Commuter ใหม่ ภายนอกมากับกระจังหน้าโครเมียม, กันชนสีเดียวกับตัวรถ, ไฟหน้ามัลติรีเฟล็กเตอร์, สะดวกด้วยกระจกมองข้าง กระจกมองล้อด้านหลัง และกระจกมองหลังสำหรับช่วยมองท้ายรถขณะถอย, ล้อขนาด 16 นิ้วแบบกระทะ พร้อมฝาครอบแบบเต็มลายใหม่ และไฟเบรค 3 ดวง

●   ผู้ขับสะดวกด้วยมาตรวัดพร้อมจอแสดงผลข้อมูลการขับแบบ MID, กุญแจรีโมท, ที่ปัดน้ำฝนด้านหน้าปรับตั้งเวลาได้, ด้านหลังปรับระดับได้, มีช่องจ่ายไฟ 12 โวลท์ให้ 2 จุด และหน้าต่างจะเป็นแบบไฟฟ้าพร้อมระบบ Jam Protection ทั้งด้านผู้ขับและผู้โดยสารด้านหน้า

●   ห้องโดยสารเลย์เอาท์ 15 ที่นั่ง โดยเบาะแถวที่ 1-3 จะมี 3 ที่นั่ง สามารถปรับเอนได้ ส่วนเบาะแถวที่ 4 จะมี 3 ที่นั่งเช่นกัน แต่เป็นแบบฟิกซ์ ทุกที่มีช่องลมแอร์ครบทุกตำแหน่ง, มีพื้นที่เก็บของเหนือศีรษะ, มีที่วางแก้วน้ำและพื้นที่เก็บของใต้ที่นั่งด้านหน้า, มีทางออกฉุกเฉิน, บันไดมีขนาดกว้างขึ้น, มีไฟส่องสว่างที่บันไดด้านข้าง และมีที่จับสำหรับก้าวขึ้น-ลงรถ

●   ผู้ขับและผู้โดยสารด้านหน้า มีเข็มขัดนิรภัย ELR 3 จุด พร้อมระบบดึงรั้งกลับอัตโนมัติ, โซนผู้โดยสารด้านหลังเป็นแบบ NR 2 จุด ทุกตำแหน่ง ปิดท้ายด้วยค้อนนิรภัยสำหรับทุบกระจกในกรณีฉุกเฉิน 2 ตำแหน่ง

●   ชุดระบบความปลอดภัยใหม่ ประกอบด้วย ถุงลมเสริมความปลอดภัย 3 ตำแหน่ง ได้แก่ถุงลมด้านผู้ขับ 2 ตำแหน่ง และผู้โดยสารด้านหน้า 1 ตำแหน่ง, โครงสร้างห้องโดยสารใหม่ Annular Frame Structure ป้องกันการยุบตัวของห้องโดยสารเมื่อเกิดอุบัติเหตุ, ไฟกระพริบเมื่อเบรคกระทันหัน Emergency Stop Signal, ระบบป้องกันการโจรกรรม Immobilizer Alarm, ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน Hill-start Assist Control, ระบบป้องกันล้อล็อค ABS, ระบบควบคุมการทรงตัว Vehicle Stability Control และระบบป้องกันล้อหมุนฟรี Traction Control

●   ทุกรุ่นย่อยใช้พละกำลังจากเครื่องยนต์ดีเซล GD แบบ 4 สูบแถวเรียง ความจุ 2.8 ลิตร จ่ายเชื้อเพลิงด้วยระบบไดเรคอินเจคชั่น คอมมอนเรล อัดอากาศด้วยเทอร์โบชาร์จแบบแปรผัน พร้อมอินเตอร์คูลเลอร์ กำลังสูงสุดผลิตได้ 163 แรงม้า ที่ 3,600 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 42.7 กก.-ม. ที่ 1,600 – 2,200 รอบ/นาที ถังน้ำมันจุ 70 ลิตร

●   ระบบส่งกำลังขึ้นอยู่กับรุ่นย่อย ประกอบด้วย เกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะพร้อม Sequential Shift หรือเกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ ช่วงล่างด้านหน้าเป็นแบบ Macpherson Strut ด้านหลังแบบ Leaf Spring (แหนบซ้อนพร้อมช๊อคฯ) หยุดรถด้วยดิสค์เบรคทั้ง 4 ล้อ

ราคาจำหน่าย

●   Toyota Commuter ใหม่มีให้เลือก 2 สี ได้แก่ สีขาวล้วน (White) และสีเงินแบบเมทัลลิค (Silver Mica Metallic) โดยการจำหน่ายจะแยกเป็น 4 รุ่นย่อย ประกอบด้วย:

– Commuter 2.8 A/T ราคา 1,299,000 บาท
– Commuter 2.8 M/T ราคา 1,269,000 บาท
– Hiace GL 2.8 M/T หลังคาเตี้ย ราคา 1,079,000 บาท
– Hiace Eco 2.8 M/T ตู้ทึบ ราคา 999,000 บาท

หมายเหตุ : (1) ราคาพร้อมอุปกรณ์มาตรฐานจากโรงงาน (2) Hiace Eco 2.8 มีเฉพาะสีขาว (3) สีเงิน เมทัลลิค ราคาเพิ่ม 6,000 บาท และโตโยต้าจะปล่อยรถลงโชว์รูมทั่วประเทศตั้งแต่วันที่ 15 มิถุนายน 2562 เป็นต้นไป

●   สนใจข้อมูลเพิ่มเติมเชิญได้ที่ www.toyota.co.th/model/commuter


2019 Toyota Commuter

2019 Toyota Commuter : Official

Hyundai Staria 2021