July 24, 2019
Motortrivia Team (10406 articles)

OR ประกาศสนับสนุน Alex Albon ในการแข่งขัน Formula 1

ประชาสัมพันธ์

●   โออาร์ ประเทศไทย ประกาศสนับสนุนนักแข่ง Formula 1 สัญชาติไทย อเล็กซ์ อัลบอน (Alex Albon) หนึ่งในนักขับของ Scuderia Toro Rosso ชุดปี 2019 ซึ่งปัจจุบันมีคะแนนสะสมประเภทนักขับบาตารางแชมเปี้ยนชิพเป็นอันดับที่ 15 คะแนนรวม 7 คะแนน

●   นางสาวจิราพร ขาวสวัสดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ โออาร์ ร่วมกับ นายแมทธิว สแตรเช่น (Matthew Strachan) ผู้อำนวยการสายการตลาดและสิทธิประโยชน์ทีม Scuderia Toro Rosso (ชื่อเต็มในปัจจุบัน Red Bull Toro Rosso Honda) ทีมแข่งในเครือ Red Bull Racing (ชื่อเต็มในปัจจุบัน Aston Martin Red Bull Racing) ร่วมกันจัดงานแถลงข่าวเปิดตัว อเล็กซ์ อัลบอน อังศุสิงห์ (Alex Albon Ansusinha) ณ อาคาร ปตท. สำนักงานใหญ่

●   นางสาวจิราพร กล่าวว่า “โออาร์ยินดีที่ได้ร่วมกับทีม สคูเดอเรีย โทโร่ รอสโซ่ สนับสนุนให้คุณอเล็กซ์ อัลบอน อังศุสิงห์ นักแข่งรถยนต์ลูกครึ่งไทย – อังกฤษ สัญชาติไทย ร่วมการแข่งขันรถยนต์ฟอร์มูล่า วัน ซึ่งเทคโนโลยีของเครื่องยนต์และตัวรถ ถือว่าเป็นที่สุดของแต่ละค่ายรถยนต์ เป็นการแข่งขันที่รวมนักขับยอดฝีมือจากทั่วโลก และเป็นรายการที่มีผู้ชมทั่วโลกมากถึง 1.8 พันล้านคนต่อปี”

●   “คุณอเล็กซ์ เป็นนักแข่งสัญชาติไทยเพียงคนเดียวที่มีโอกาสเข้าร่วมการแข่งขัน เอฟ วัน ในปี 2562 นี้ และนับเป็นคนไทยคนที่ 2 ต่อจากพระวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าพีรพงศ์ภาณุเดช ที่เคยลงแข่ง เอฟ วัน เมื่อปี 2493 โดย พีทีที ลูบริแคนท์ส (PTT Lubricants) ผลิตภัณฑ์น้ำมันหล่อลื่นของคนไทย ซึ่งเป็นหนึ่งในแบรนด์ภายใต้โออาร์ ได้มีโอกาสร่วมสนับสนุนคุณอเล็กซ์ฯ ตั้งแต่การแข่งขัน ฟอร์มูล่า ทู (Formula 2) ในปี 2561 จนมาถึงปีนี้ที่คุณอเล็กซ์ฯ สามารถเข้าร่วมทีม สคูเดอเรีย โทโร่ รอสโซ่ ในการแข่งขัน เอฟ วัน ได้ นับว่าสร้างความภาคภูมิใจให้กับคนไทยอย่างยิ่ง”

●   “การแข่งขัน เอฟ วัน เป็นหนึ่งในรายการสำคัญที่ชาวมอเตอร์สปอร์ตทั่วโลกให้ความสนใจ โออาร์หวังว่าการสนับสนุนในครั้งนี้ จะเปิดโอกาสให้นักกีฬามอเตอร์สปอร์ตไทยได้แสดงศักยภาพและความสามารถในเวทีการแข่งขันระดับโลก สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย รวมทั้งสร้างความเชื่อมั่นในคุณภาพของผลิตภัณฑ์น้ำมันหล่อลื่นของไทย พีทีที ลูบริแคนท์ส ให้ปรากฏต่อสายตาของแฟนกีฬามอเตอร์สปอร์ตจากทั่วทุกมุมโลก ดังวิสัยทัศน์ของ โออาร์ ที่มีเจตนารมณ์ในการผลักดันผลิตภัณฑ์ของไทยให้เป็นแบรนด์ชั้นนำระดับโลก”

●   “ทั้งนี้ โออาร์ได้ร่วมสนับสนุนการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ตมาอย่างต่อเนื่องหลายรายการ เพื่อให้นักแข่งไทยได้มีโอกาสฝึกฝน พัฒนาศักยภาพผ่านการแข่งขันอย่างเป็นระบบ เพิ่มโอกาสในการประสบความสำเร็จบนเวทีโลกได้มากขึ้น และพร้อมก้าวสู่การแข่งขันในระดับนานาชาติ อาทิ ไทยแลนด์ ซูเปอร์ ซีรี่ส์ (Thailand Super Series), บีอาร์ไอซี ซูเปอร์ไบค์ บาย พีทีที สเตชั่น (BRIC Superbike by PTT Station) และ โมโตจีพี (MotoGP) ซึ่งเป็นสุดยอดการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบของโลกที่ โออาร์ ร่วมกับ ปตท. เป็นผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 ภายใต้ชื่อรายการ พีทีที ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ (PTT Thailand Grand Prix) ซึ่งจะทำให้คนไทยและนักแข่งไทยได้มีโอกาสชมการแข่งขันระดับโลกอย่างใกล้ชิด”

●   อเล็กซ์ อัลบอน เกิดเมื่อวันที่ 23 มีนาคม 1996 ที่ประเทศอังกฤษ เริ่มต้นแข่งคาร์ทในปี 2005 ตั้งแต่อายุเพียง 8 ขวบ ก่อนจะก้าวขึ้นมาแข่งขัน Formula Renault 2.0 ในปี 2012 ตามด้วย European Formula 3 ในปี 2015 และ FIA Formula 2 Championship ในปี 2017

●   ก่อนหน้าที่จะมาลง F1 อเล็กซ์ได้เซ็นสัญญากับ Nissan e.dams เพื่อลงขับคู่กับอดีตนักขับ F1 เซบาสเตียน บูเอมี (Sébastien Buemi) ในซีรี่ส์ไฟฟ้าอย่าง Formula E ฤดูกาล 2018-19 ทว่าได้รับโอกาสในลงขับซีรี่ส์สูงสุดอย่าง F1 กับหนึ่งในทีมสำคัญอย่าง Toro Rosso

●   Nissan e.dams ได้ตัดสินใจปล่อยตัว อเล็กซ์ อัลบอน ในช่วงปลายปี 2018 ซึ่งปัจจุบันนั้น อเล็กซ์ อัลบอน ได้ลงขับคู่กับ ดานีล คีฟยาต (Daniil Kvyat) และใช้หมายเลข 23 เป็นหมายเลขประจำตัวในการแข่งขัน F1 ฤดูกาล 2019  ●


Alexander Albon : Scuderia Toro Rosso