September 25, 2019
Motortrivia Team (9095 articles)

MICHELIN, Continental และ Smag ร่วมมือกันพัฒนาแอพลิเคชั่น Rubberway

ประชาสัมพันธ์

●   มิชลิน ผู้นำระดับโลกด้านยางรถยนต์และการสัญจรอย่างยั่งยืน จับมือกับ คอนติเนนทอล เอจี บริษัทเทคโนโลยีชั้นนำและผู้นำระดับโลกด้านการผลิตยางรถยนต์ และ สแม็ค (Smag) บริษัทผู้พัฒนาซอฟต์แวร์เพื่อการเกษตรชั้นนำ ประกาศจัดตั้งบริษัทร่วมทุนที่มีความเชี่ยวชาญพิเศษในการพัฒนาโซลูชั่นทางเทคโนโลยีและนำไปใช้งานเพื่อการวางแผนปฏิบัติงานด้านความยั่งยืนในระบบซัพพลายเชนของยางธรรมชาติ โดยโซลูชั่นซึ่งใช้ชื่อว่า Rubberway® (รับเบอร์เวย์) นี้ได้รับการออกแบบให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ของการประชุมระดับโลกว่าด้วยยางธรรมชาติที่ยั่งยืน (Global Platform for Sustainable Natural Rubber)

●   ความร่วมมือดังกล่าวมีกำหนดเริ่มดำเนินธุรกิจภายในปลายปี 2562 (ขึ้นอยู่กับการพิจารณาอนุมัติของหน่วยงานต่อต้านการผูกขาดทางธุรกิจที่เกี่ยวข้อง)

●   Rubberway® เป็นแอพพลิเคชั่นสำหรับวางแผนและประเมินผลการดำเนินงานและความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับสิ่งแวดล้อม กิจการสังคม ตลอดจนการกำกับดูแลการดำเนินงานด้านความรับผิดชอบต่อสังคมในอุตสาหกรรมยางธรรมชาติ ตั้งแต่โรงงานแปรรูปยางพารา (ปลายน้ำ) ไปจนถึงการปลูกยางพารา (ต้นน้ำ) Rubberway® จะช่วยให้ผู้ผลิตยางรถยนต์ได้ทราบข้อมูลที่จัดเก็บทั้งหมด ส่งผลให้สามารถแก้ไขปรับปรุงการดำเนินงานด้านความยั่งยืนในระบบห่วงโซ่ยางธรรมชาติได้ดียิ่งขึ้น

●   ทั้งนี้ ระบบซัพพลายเชนของยางธรรมชาติมีความซับซ้อนสูง เนื่องจากประกอบด้วยผู้เกี่ยวข้องจำนวนมาก ได้แก่ เกษตรกรราว 6 ล้านคน พ่อค้าคนกลางราว 1 แสนคน และโรงงานแปรรูปอีกกว่า 500 แห่ง

●   แอพพลิเคชั่น Rubberway® ซึ่งผลิตขึ้นภายใต้ความร่วมมือกับบริษัทผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ ‘สแม็ค’ เริ่มนำมาใช้งานตั้งแต่ปี 2560 โดยมีการใช้งานจริงในประเทศผู้ผลิตยางรายหลักๆ อาทิ ประเทศไทย, อินโดนีเซีย, ไอวอรี โคสต์, ไนจีเรีย, กานา และบราซิล

●   ในการร่วมทุนครั้งนี้ มิชลินสนับสนุนสิทธิ์ในการใช้งานและการใช้ประโยชน์ ตลอดจนข้อมูลเกี่ยวกับประสบการณ์ของผู้ใช้งาน ขณะที่คอนติเนนทอลเป็นผู้สนับสนุนทุน ซึ่งถือเป็นการส่งเสริมให้เกิดการใช้งานแอพพลิเคชั่นดังกล่าวแพร่หลายมากขึ้นในกลุ่มผู้ผลิตยางรถยนต์และชิ้นส่วนรถยนต์ ทั้งยังเป็นการผลักดันให้เกิดการดำเนินงานอย่างรับผิดชอบเพิ่มมากขึ้นในอุตสาหกรรมยางธรรมชาติ ส่วนสแม็คจะมีบทบาทในการแบ่งปันความเชี่ยวชาญทางเทคโนโลยีและความชำนาญเฉพาะทางในด้านโซลูชั่นทางดิจิตัลเพื่อการเกษตร

●   ภายใต้ความร่วมมือในครั้งนี้ พันธมิตรทุกฝ่ายต่างต้องการผลักดันให้ Rubberway® เป็นโซลูชั่นอิสระที่ผู้มีบทบาทด้านยางธรรมชาติสามารถใช้งานง่าย และช่วยให้ระบบซัพพลายเชนมีความโปร่งใสมากยิ่งขึ้น


เกี่ยวกับมิชลิน

●   มิชลิน ในฐานะผู้นำอุตสาหกรรมยางรถยนต์ มุ่งมั่นส่งเสริมการสัญจรของลูกค้าอย่างยั่งยืน ออกแบบและจัดจำหน่ายยางที่เหมาะกับการใช้งานมากที่สุด ตลอดจนให้บริการและโซลูชั่นที่ตรงกับความต้องการของลูกค้า ซึ่งครอบคลุมการให้บริการทางดิจิตอล การจัดทำคู่มือและแผนที่สำหรับการเดินทางท่องเที่ยวเพื่อสัมผัสประสบการณ์ที่แตกต่างไม่เหมือนใคร รวมถึงการพัฒนาวัสดุทางเทคโนโลยีขั้นสูงสำหรับอุตสาหกรรมการสัญจร กลุ่มมิชลินมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองแกลร์มง-แฟร็องประเทศฝรั่งเศส และมีสำนักงานสาขาอยู่ใน 170 ประเทศ โดยมีพนักงาน 125,000 คนทั่วโลก และมีโรงงานผลิตยาง 67 แห่ง ซึ่งผลิตยางรวมกันได้สูงถึง 190 ล้านเส้นในปี 2561 สนใจอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.michelin.co.th

เกี่ยวกับคอนติเนนทอล

●   คอนติเนนทอล มุ่งมั่นพัฒนาเทคโนโลยีและบริการใหม่ๆ เพื่อการเดินทางขนส่งผู้คนและสินค้าอย่างยั่งยืนและเชื่อมต่อถึงกัน บริษัทฯ ก่อตั้งขึ้นในปี 2414 ในฐานะบริษัทด้านเทคโนโลยีซึ่งนำเสนอโซลูชั่นสำหรับยานยนต์ เครื่องจักร การจราจร และการเดินทางขนส่ง ที่ปลอดภัย มีประสิทธิภาพ ใช้เทคโนโลยีอัจฉริยะ และราคาคุ้มค่า ในปี 2561 คอนติเนนทอลมียอดขายอยู่ที่ 4.44 หมื่นล้านยูโร โดยปัจจุบันมีพนักงานมากกว่า 244,000 คน ในตลาดและประเทศต่างๆ รวม 60 แห่ง อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.continental-corporation.com

เกี่ยวกับสแม็ค

●   สแม็ค เป็นบริษัทในเครือ Bioline by InVivo และเป็นผู้บุกเบิกเทคโนโลยีเว็บ (Web Technology) เพื่อการเกษตรมาตั้งแต่ปี 2544 โดยเป็นผู้พัฒนาโซลูชั่นบนอินเทอร์เน็ตและแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนสำหรับตรวจสอบย้อนกลับ (Traceability) การผลิตทางการเกษตร และเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานทางการเกษตร (อาทิ การบริหารจัดการการปลูกพืชหมุนเวียน การควบคุมกำกับดูแล การบริหารฟาร์ม การให้ความร่วมมือปฏิบัติตามคำแนะนำทางการเกษตร การรายงานทางเศรษฐกิจ ฯลฯ) เครื่องมือทางดิจิตัลเหล่านี้จำหน่ายให้แก่เกษตรกรผ่านเครือข่ายจัดจำหน่ายในภาคอุตสาหกรรมการเกษตร ได้แก่ สหกรณ์และบริษัทการค้า โดยทำหน้าที่บันทึก รวบรวม และวิเคราะห์ข้อมูลเกี่ยวกับการเกษตรหลากประเภทจำนวนมาก อาทิ ผลผลิต กำหนดการเพาะปลูก ประเภทและปริมาณของปัจจัยการผลิต การวางแผน การระบุพิกัดตำแหน่งแปลงที่ดิน การตรวจสอบย้อนกลับ การบริหารจัดการการแทรกแซงตลาดและคำแนะนำต่างๆ สภาพอากาศ อุปกรณ์ที่เชื่อมต่อผ่านระบบอินเทอร์เน็ต ฯลฯ เครื่องมือทางดิจิตัลเหล่านี้ไม่เพียงให้ข้อมูลที่มีค่าต่อการตัดสินใจซึ่งทำให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้น แต่ยังช่วยให้การดำเนินงานสอดคล้องตามกฎระเบียบด้านการเกษตร สามารถคาดการณ์ผลผลิตได้แน่ชัด ตลอดจนช่วยปกป้องสิ่งแวดล้อมและผลประโยชน์ของผู้บริโภค สแม็คมีพนักงานรวม 160 คน โดยโซลูชั่นต่างๆ ที่บริษัทฯ นำเสนอมีการใช้งานใน 25 ประเทศทั่วโลก อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.smag.tech