October 30, 2019
Motortrivia Team (10684 articles)

Mercedes แต่งตั้ง Bjoern Joachim Gustrau เป็นรองประธานบริหารฝ่ายขายและการตลาดคนใหม่ประจำประเทศไทย

ประชาสัมพันธ์

●   กลุ่มบริษัท เดมเลอร์ เอจี ประกาศแต่งตั้ง มร. บีเยิร์น ย๊อร์คคิม กุซเทรา (Bjoern Joachim Gustrau) ดำรงตำแหน่งรองประธานบริหารฝ่ายขายและการตลาด บริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด และในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 1 แทน มร. ฟรังค์ ชไตน์อัคเคอร์ (Frank Steinacher) ที่ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นรองประธานบริหารฝ่ายขาย และการตลาด ประจำประเทศเม็กซิโก หลังจากดำรงตำแหน่งรองประธานบริหารฝ่ายขาย และ การตลาด บริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2559 โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2562 เป็นต้นไป

●   มร. บีเยิร์น ย๊อร์คคิม กุซเทรา ในวัย 46 ปี ได้เข้ามาร่วมงานกับกลุ่มบริษัทเดมเลอร์ เอจี ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2543 โดยเริ่มจากการร่วมงานกับ Associated Management Consultant Team กับบริษัท เดมเลอร์ ไครส์เลอร์ เอจี ณ เมืองชตุทท์การ์ท ประเทศเยอรมนี ซึ่งในขณะนั้นได้มีโอกาสให้คำปรึกษากับทีม Technical Planning Support เรื่องการจัดวางมาตรฐานสำหรับการประกอบรถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์ภายในประเทศ ทั้งในไทย อินเดีย มาเลเซีย และอียิปต์ โดยมีหน้าที่ประสานงานกับโรงงานของเดมเลอร์ เอจี ที่เมืองซินเดลฟิงเก้น เพื่อให้การประกอบรถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์ในแต่ละประเทศเป็นไปตามมาตรฐานเดียวกัน

●   หลังจากนั้น มร. บีเยิร์น ได้รับตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายขาย และการตลาดในปีพ.ศ. 2544 บริหารงานด้าน Volume planning and steering สำหรับกลุ่มรถยนต์อเนกประสงค์ในประเทศสเปน โปรตุเกส และกลุ่มประเทศละตินอเมริกา และในปีพ.ศ. 2548 ได้รับมอบหมายภารกิจสำคัญในการจัดตั้งฝ่ายการตลาด และวางแผนกลยุทธ์การตลาดและผลิตภัณฑ์ (strategic Marketing and Product Management, Strategy, and Marketing) กลุ่มรถยนต์เอนกประสงค์ และรถบรรทุกให้กับเดมเลอร์ ประเทศโปรตุเกส โดย มร. บีเยิร์น ต้องรับผิดชอบตั้งแต่การวางโครงสร้างทีม การเฟ้นหาบุคลากรที่มีความรู้ และความสามารถที่โดดเด่นในด้านการตลาด และการวางกลยุทธ์ผลิตภัณฑ์มาเข้าร่วมทีม

●   ในปี พ.ศ. 2551 มร. บีเยิร์น ได้กลับไปปฎิบัติงานที่สำนักงานใหญ่ของกลุ่มบริษัท เดมเลอร์ เอจี โดยได้รับแต่งตั้งให้เป็นผู้จัดการผลิตภัณฑ์ รับผิดชอบการจัดการด้านฝ่ายขาย และการตลาดสำหรับรถยนต์อเนกประสงค์ Vito และ V-Class (Product Manager Vito and Viano) เพื่อดูแลผลิตภัณฑ์กลุ่มเมอร์เซเดส-เบนซ์ แวนส์ (Mercedes-Benz Vans) ในตลาดทั่วโลก และในปีพ.ศ. 2553 ได้ย้ายไปปฎิบัติการด้านการบริหารการตลาด และรับผิดชอบในการวางกลยุทธ์ให้กับการทำตลาดรถยนต์อเนกประสงค์ขนาดใหญ่ (Marketing Management Large Vans) รวมไปถึงการวิเคราะห์พอร์ตโฟลิโอของผลิตภัณฑ์ในแต่ละกลุ่ม เพื่อนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้อย่างครอบคลุม โดยรับหน้าที่ดูแลตลาดทั้งหมดที่อยู่นอกทวีปยุโรป เช่น สหรัฐอเมริกา แคนาดา และรัสเซีย เป็นต้น ก่อนที่จะเข้ารับตำแหน่งผู้จัดการโครงการด้านการพัฒนาพอร์ตโฟลิโอผลิตภัณฑ์สำหรับรถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์ และอุตสาหกรรม (Product Portfolio and Industrialisation Project Manager) ในปีพ.ศ. 2556

●   ทั้งนี้ ก่อนเข้ารับตำแหน่งรองประธานบริหารฝ่ายขายและการตลาด บริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด มร. บีเยิร์น ได้ดำรงตำแหน่งรองประธานบริหาร ฝ่ายขายและผลิตภัณฑ์ เมอร์เซเดส-เบนซ์ คาร์ (Vice President of Sales and Product Management MBC) ประจำเมอร์เซเดส-เบนซ์ ประเทศเม็กซิโก รับผิดชอบงานด้านการวางกลยุทธ์การตลาดโดยรวมสำหรับรถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์ และเป็นหนึ่งในคณะกรรมการบริหารของบริษัท และยังทำหน้าที่แทนประธานบริหารในบางโอกาส ในช่วงระหว่างปีพ.ศ. 2557 ถึง เดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2562 ซึ่ง มร.บีเยิร์นได้สร้างผลงานไว้อย่างโดดเด่น โดยเฉพาะผลงานด้านยอดขายที่สามารถผลักดันให้ยอดขายรถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์ ในประเทศเม็กซิโกเติบโตขึ้นสามเท่าในระยะเวลาเพียง 5 ปี ด้วยการวางกลยุทธ์ทั้งระยะสั้นและระยะยาว

●   บริษัทฯ เชื่อมั่นว่าด้วยประสบการณ์เกือบ 20 ปี ของ มร. บีเยิร์น ในการบริหารงานด้านการตลาด การขาย และผลิตภัณฑ์ ตลอดจนความเชี่ยวชาญในการนำเสนอโซลูชันที่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าแต่ละกลุ่มได้อย่างตรงจุด (tailor-made solutions) จะช่วยผลักดันให้ธุรกิจเติบโต และรักษาตำแหน่งผู้นำอันดับหนึ่งของเมอร์เซเดส-เบนซ์ ประเทศไทยในตลาดรถหรูได้อย่างแน่นอน  ●