October 10, 2019
Motortrivia Team (6093 articles)

2019 Nissan IMk Concept รถต้นแบบพลังงานไฟฟ้ารุ่นใหม่สำหรับคนเมือง

เรื่อง : AREA 54

●   นิสสันเตรียมจัดแสดงรถต้นแบบพลังงานไฟฟ้ารุ่นใหม่ Nissan IMk Concept ในงาน 2019 Tokyo Motor Show ปลายเดือนตุลาคมนี้ การออกแบบอยู่ภายใต้แนวคิด Timeless Japanese Futurism ซึ่งนิสสันระบุว่าจะใช้เป็น Design Language ใหม่ เพื่อเสริมแนวคิดนวัตกรรมเคลื่อนที่อัจฉริยะ หรือ Nissan Intelligent Mobility ให้แข็งแกร่งขึ้นในอนาคต

●   IMk Concept อยู่ในรูปโฉมของรถเอนกประสงค์ MPV ในกลุ่ม Kei Car สีภายนอกเป็นสีพิเศษแบบทองแดง ‘Akagane’ ตัดด้วยสีเงินตามจุดต่างๆ โดยกระจังหน้าแบบใหม่หรือที่นิสสันเรียกว่า ‘Shield’ นั้น จะเป็นตัวแทนภาพลักษณ์ของรถยนต์พลังงานไฟฟ้าของนิสสันในรุ่นต่อๆ ไป จุดเด่นคือความสามารถในการแสดงผลด้วยไฟ LED ทั่วกระจังหน้าได้แบบแอคทีฟ

●   ห้องโดยสารเรียบง่ายในแบบมินิมอล ชุดควบคุมมีให้เท่าที่จำเป็น ทั้งหมดเป็นระบบสัมผัส แม้แต่ฟังก์ชั่นควบคุมอุปกรณ์ต่างๆ ในรถบนก้านพวงมาลัย มาตรวัดและจอแสดงผลส่วนกลางเป็นแบบฟูลดิจิทัล จัดวางแบบลอยตัว แสดงผลบนแผ่นใสด้วยเทคโนโลยีโฮโลแกรม การตกแต่งเน้นความผ่อนคลายให้ผู้ขับและผู้โดยสารด้วยโทนสีอบอุ่น พร้อมวัสดุตกแต่งสังเคราะห์ในแบบผ้า และมีไฟแอมเบียนท์ล้อมรอบห้องโดยสารตามจุดต่างๆ

●   นิสสันไม่ได้ให้รายละเอียดระบบขับเคลื่อน แต่ระบุว่าเป็นระบบไฟฟ้า มีเทคโนโลยีช่วยขับอย่าง ProPILOT, มี AI สำหรับทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยเสมือนคอยให้คำแนะนำ และมีเทคโนโลยีต้นแบบอย่าง Invisible-to-Visible หรือ I2V ซึ่งนิสสันเพิ่งจัดแสดงไปในช่วงต้นปี 2019 ที่ผ่านมา ช่วยรายงานสภาวการณ์รอบๆ ตัวรถให้ละเอียดยิ่งขึ้น แม้ว่าผู้ขับจะไม่สามารถมองเห็นได้ในระยะสายตา (หรือระยะของกล้อง) ก็ตาม

●   พื้นฐานการทำงานของระบบ I2V ก็คือ การเก็บข้อมูลรอบๆ ตัวรถ 360 องศาด้วยเซนเซอร์ กล้อง เรดาห์ หรืออื่นๆ ตามปกติ เพียงแต่นิสสันจะนำข้อมูลเหล่านั้นจากรถคันอื่นๆ ขึ้นไปรวมกันบนคลาวด์ แล้วทำการประมวลผลเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในทุกๆ พื้นที่แบบรีลไทม์ ก่อนจะส่งข้อมูลสภาพแวดล้อมกลับไปยังตัวรถอีกครั้ง ด้วยวิธีนี้ ผู้ขับจะสามารถรับข้อมูลต่างๆ ได้ตามเวลาจริง ทั้งรอบตัวรถ และตามจุดต่างๆ ข้างหน้าที่เป็นจุดอับสายตา เช่น จำนวนรถที่รออยู่ในทางแยกข้างหน้า และถูกอาคารบ้านเรือนบดบังทัศนวิสัย หรือแม้แต่การเฝ้าระวังคนเดินถนนหรือจักรยานที่อาจกำลังพุ่งออกมาจากหลังแนวตึกเพื่อข้ามถนนโดยไม่คาดฝัน เป็นต้น

●   2019 Tokyo Motor Show จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 24 ตุลาคม – 4 พฤศจิกายน 2019 นี้ครับ  ●

2019 Nissan IMk Concept : Tokyo Motor Show

Drunk Dont Drive