October 18, 2019
Motortrivia Team (7391 articles)

Suzuki กับต้นแบบทรงย้อนยุค 2 รุ่นในงาน 2019 Tokyo Motor Show

เรื่อง : AREA 54

●   ซูซูกิส่งรถต้นแบบสไตล์ย้อนยุค 2 รุ่นร่วมจัดแสดงในงาน 2019 Tokyo Motor Show ปลายเดือนตุลาคมนี้ ประกอบด้วยต้นแบบคอมแพคท์ คูเป้ Suzuki Waku SPO Concept และต้นแบบทรงกล่องสำหรับการใช้งานแบบนันทนาการ Suzuki Hanare Concept

●   รุ่นแรก Suzuki Waku SPO Concept ตัวรถอยู่ในรูปโฉมของรถคอมแพคท์ 2 ประตูคูเป้ ขนาดกะทัดรัด ออกแบบในลักษณะรถทรงกล่อง 3 ส่วน (Three-box design) สไตล์ดั้งเดิม ตัวรถเล่นสีทูโทนตัดกับสีเงินในบางจุด โดยรวมดูแล้วเรียบร้อย เส้นสายน้อยตามแบบฉบับรถยุคใหม่สไตล์มินิมอล

●   จุดเด่นอยู่ที่การจัดวางกระจกมองข้างขนาดจิ๋วเอาไว้ที่บริเวณเหนือโป่งล้อหน้าแบบย้อนยุค (Fender mirrors) ล้อกับเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่ใช้กล้องแสดงภาพผ่านจอในห้องโดยสารแทนที่กระจกสะท้อนภาพแบบดั้งเดิม, กระจังหน้าแสดงผลเป็นกราฟิคแบบไดนามิคได้หลายรูปแบบด้วยแผงไฟ LED และด้านท้ายของของยังสามารถปรับรูปแบบจากคูเป้ เป็นสเตชั่นแวกอนได้

●   ไม่มีรายละเอียดทางเทคนิคอะไรเลยในเวลานี้ ซูซูกิให้ข้อมูลแต่เพียงว่า Waku SPO Concept จะใช้ระบบขับเคลื่อนแบบ ปลั๊ก-อิน ไฮบริด… น่าเสียดายที่ซูซูกิยังไม่มีโครงการผลิตคันจริงในเวลานี้ (อันที่จริงน่าจะใจถึงหน่อย Honda Urban EV Concept ยังกลายมาเป็น Honda e Prototype ได้เลย)

●   รุ่นต่อมา Suzuki Hanare Concept ตัวรถเป็นแบบตู้ทรงกล่อง หลังคาสูง เน้นพื้นที่การใช้งานในห้องโดยสารสูงสุด จุดเด่นคือพื้นที่ Greenhouse หรือสัดส่วนกระจกรอบคันขนาดเล็กจิ๋ว เข้าใจว่าน่าจะเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับผู้ที่ใช้งานอยู่ภายในรถ ประตูข้างสามารถเปิดขึ้นไปทั้งแผงแบบปีกนก

●   ซูซูกิระบุว่า Hanare Concept สามารถใช้งานได้ลักษณะที่พักเคลื่อนที่ ผู้โดยสารสามารถทำงาน, พักผ่อน หรือทำกิจกรรมอื่นๆ ตามความต้องการได้ในระหว่างการเดินทางไกลด้วย ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ ห้องโดยสารเน้นความสะดวกสบายด้วยพื้นที่ในลักษณะเลานจ์ และมีจอ LED ขนาดใหญ่สำหรับแสดงผลระบบอินโฟเทนเมนท์

●   รายละเอียดทางเทคนิคอื่นๆ ไม่มีให้เช่นกัน คาดว่าระบบขับเคลื่อนน่าจะเป็นแบบไฟฟ้าล้วนที่มีขนาดกะทัดรัด มีแค่แตเตอรี่แพคที่วางอยู่ใต้พื้นห้องโดยสาร และมีมอเตอร์ไฟฟ้า 1 ตัวเพื่อหมุนล้อคู่หน้า หรืออาจจะแยกติดตั้งบนเพลาหน้า-หลังแบบ AWD

●   และแน่นอนว่าซูซูยังไม่มีกำหนดการในการพัฒนาเป็นคันจริงเช่นกันครับ  ●


2019 Tokyo Motor Show : Suzuki Concept Cars

Hyundai Smart Deal