November 12, 2019
Motortrivia Team (6921 articles)

2019 Mazda CX-8 รถ SUV 6/7 ที่นั่ง เปิดตัวเป็นทางการ

ภาพ : จันทนา เจริญทวี

●   ช่วงกลางปี 2017 มาสด้า ประเทศญี่ปุ่น ได้เปิดตัวรถ ครอสโอเวอร์ SUV แบบเบาะ 3 แถว 7 ที่นั่งรุ่นใหม่ ใช้ชื่อในการทำตลาดว่า Mazda CX-8 โดยในช่วงเวลานั้น มาสด้าประกาศว่ารถรุ่นนี้จะทำตลาดเฉพาะในประเทศญี่ปุ่นก่อน ในฐานะรถธงของแบรนด์มาสด้าในกลุ่มรถ SUV พรีเมียม และยังไม่มีแผนการจำหน่ายในภูมิภาคอื่น ทว่าด้วยแนวโน้มความต้องการทางตลาด และความสามารถในการลงแข่งขันของตัวรถในกลุ่ม SUV 7 ที่นั่งเอง ทำให้มาสด้าเปิดตัวรถรุ่นในนี้ประเทศไทยด้วย

●   สำหรับประเทศไทย มาสด้าจะทำตลาด CX-8 ภายใต้การสื่อสารทางการตลาดว่า The Precious Moment for All : ทุกช่วงเวลา…มีค่าไม่สิ้นสุด ราคาจำหน่ายรุ่นพื้นฐานเครื่องยนต์เบนซิน เริ่มต้นที่ 1,599,000 บาท

●   Mazda CX-8 พัฒนาขึ้นบนแพลทฟอร์มเดียวกับ Mazda CX-9 รุ่นปัจจุบัน งานออกแบบเป็นไปในรูปแบบเดียวกัน ขนาดตัวเล็กกว่านิดหน่อย เทียบกันแล้ว CX-8 จะมากับความยาว 4,960 มม. (-115 มม.) กว้าง 1,840 มม. (-129 มม.) สูง 1,730 มม. (-17 มม.) ความยาวฐานล้อเท่ากัน 2,930 มม.

●   ห้องโดยสารเลือกได้ระหว่างเบาะ 3 แถว 6 ที่นั่ง หรือแบบ 3 แถว 7 ที่นั่ง สำหรับห้องโดยสารแบบ 3 แถว 6 ที่นั่ง… เริ่มที่รุ่นพื้นฐาน 6 ที่นั่ง เบาะแถว 2 จะเป็นแบบ Exclusive Captain Seat 2 ที่นั่ง แยกซ้าย-ขวา มีคอนโซลกลางที่เป็นทั้งกล่องเก็บของ, ที่วางแก้วน้ำ และมีพอร์ท USB ให้ 2 พอร์ท และประตูคู่หลังมีม่านบังแดดให้

●   รุ่น 3 แถว 7 ที่นั่ง เบาะแถว 2 จะเป็นแบบ 3 ที่นั่ง ปรับ/พับได้แบบ 60:40 มีพนักวางแขน ที่วางแก้วน้ำ และพอร์ท USB 2 พอร์ท ส่วนเบาะแถว 3 ของทั้ง 2 แบบ สามารถรองรับผู้โดยสารที่มีความสูงได้ถึง 170 ซม. ปรับ/พับ/แยกได้แบบราบ 50:50 การตกแต่งใช้สีโทนเข้ม มีวัสดุตกแต่งแบบ Real Wood แซมด้วยวัสดุสีเงิน ซาติน โครม เบาะหุ้มหนัง Nappa สีแดง Deep Red เย็บด้วยเส้นด้ายสีน้ำตาลเข้ม

●   อุปกรณ์มาตรฐานมีอาทิ เบาะผู้ขับปรับไฟฟ้า 8 ทิศทาง, มีระบบดันหลังไฟฟ้า พร้อมฟังก์ชั่นบันทึกตำแหน่ง 2 ตำแหน่ง, ระบบปรับอากาศอัตโนมัติ Tri Zone พร้อมแผงควบคุมบริเวณเบาะแถว 2, ระบบซาวด์ซิสเต็มของ Bose ลำโพง 10 ตำแหน่ง, ระบบเชื่อมต่อแอพฯ บนสมาร์ทโฟนผ่าน Mazda Connect, ฟังก์ชั่นเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนฝั่ง iOS ผ่าน Apple CarPlay, ชุดระบบทำงานผ่านจอทัชสกรีนขนาด 7 นิ้ว จัดวางแบบลอยตัว และสะดวกด้วยปุ่มควบคุมอัจฉริยะ Center Commander

●   ชุดระบบความปลอดภัย i-Activsense ประกอบด้วย ระบบ Advanced Blind Spot Monitoring ช่วยเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตาขณะเปลี่ยนเลน, ระบบ Rear Cross Traffic Alert ช่วยเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตาขณะถอยหลัง เสริมด้วยระบบ 360° View Monitor แสดงภาพกราฟิครอบทิศทาง 360 องศา, ระบบ Mazda Radar Cruise Control ควบคุมความเร็วอัตโนมัติ, ระบบ Smart Brake Support เตือนการชนด้านหน้า พร้อมฟังก์ชั่นช่วยเบรกอัตโนมัติ และระบบ Advanced Smart City Brake Support ช่วยหยุดรถอัตโนมัติแบบแอดวานซ์ เพิ่มความสามารถในการตรวจจับคนเดินถนน

●   เครื่องยนต์มี 2 ทางเลือก ประกอบด้วยเครื่องยนต์ 4 สูบ ดีเซล SkyActiv-D ความจุ 2.2 ลิตร รุ่นปรับปรุงใหม่ วาล์วไอเสียแปรผันอัจฉริยะ VVT อัดอากาศด้วยเทอร์โบชาร์จแบบแปรผัน 2 ขั้น กำลังสูงสุด 190 แรงม้า ที่ 4,500 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 45.8 กก.-ม. ที่ 2,000 รอบต่อนาที รุ่นย่อย XDL Exclusive มีระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ i-ACTIV AWD ให้ใช้งาน ตัวเลขอัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยจากโรงงานอยู่ที่ 17.5 กม./ลิตร

●   ต่อด้วยเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ SkyActiv-G ความจุ 2.5 ลิตร รุ่นปรับปรุง วาล์วแปรผันคู่อัจฉริยะ Dual S-VT กำลังสูงสุด 194 แรงม้า ที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 26.2 กก.-ม. ที่ 4,000 รอบ/นาที อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงเฉลี่ย 13.5 กม./ลิตร ทุกรุ่นส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ SkyActiv-Drive เพิ่มความมั่นคงในการขับด้วยชุดระบบ G-Vectoring Control

ราคาจำหน่าย

●   CX-8 มีสีภายนอกให้เลือก 6 สี ประกอบด้วย แดง Soul Red Crystal, เทา Machine Gray, ขาว Snowflake White Pearl, ดำ Jet Black, น้ำเงิน Deep Crystal Blue และเงิน Sonic Silver

รุ่นเครื่องยนต์ห้องโดยสารราคาจำหน่าย
2.5 SSkyActiv-G 2.57 ที่นั่ง1,599,000 บาท
2.5 SPSkyActiv-G 2.57 ที่นั่ง1,699,000 บาท
XDLSkyActiv-D 2.27 ที่นั่ง1,899,000 บาท
XDL ExclusiveSkyActiv-D 2.26 ที่นั่ง2,069,000 บาท

●   สิทธิพิเศษในช่วงเปิดตัวมี ฟรีค่าแรงเช็คระยะ 5 ปี (10 ครั้ง ทุก 6 เดือน) หรือ 100,000 กิโลเมตร, ขยายการรับประกันคุณภาพเป็น 5 ปี หรือ 150,000 กิโลเมตร แล้วแต่อย่างใดอย่างหนึ่งถึงก่อน ตามเงื่อนไขโปรแกรม Mazda Added Protection, ฟรีประกันภัยชั้นหนึ่ง Mazda Premium Insurance และดอกเบี้ยพิเศษ 1.99% เริ่มตั้งแต่วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน 2562 เป็นต้นไปที่ดีลเลอร์ทุกแห่งของมาสด้า

นายชาญชัย ตระการอุดมสุข ประธานบริหาร มาสด้า เซลส์ ประเทศไทย

●   นายชาญชัย ตระการอุดมสุข ประธานบริหาร มาสด้า เซลส์ ประเทศไทย กล่าวว่า “วันนี้มาสด้ากำลังจะสร้างเซ็กเม้นต์ใหม่ขึ้นมาในประเทศไทย และสร้างมาตรฐานใหม่ให้เกิดขึ้นกับตลาดรถยนต์อีกครั้ง เพื่อให้ลูกค้าชาวไทยได้เป็นเจ้าของรถอเนกประสงค์เอสยูวีระดับพรีเมียมแบบ 3 แถว 7 ที่นั่ง และ 6 ที่นั่ง เพื่อนำพาทุกคนในครอบครัวเดินทางไปพร้อมๆ กัน โดยปราศจากข้อจำกัดในเรื่องของยานพาหนะ เพราะวัฒนธรรมของคนไทยมักอาศัยอยู่ด้วยกันเป็นครอบครัว เป็นสังคมที่อยู่ร่วมกันในหลายๆ เจเนอเรชั่น ดังนั้น มาสด้า CX-8 จะเข้ามาเติมเต็มความต้องการของลูกค้าในการเดินทางโดยเฉพาะช่วงเวลาที่สำคัญ ก่อเกิดมิตรภาพและความอบอุ่นในการเดินทาง เราวางกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่ชัดเจน คือลูกค้ากลุ่มนักบริหารระดับสูง นักธุรกิจ เจ้าของธุรกิจ เป็นคนที่ประสบความสำเร็จรอบด้าน มีความเป็นผู้นำ และมีไลฟ์สไตล์ในการดำเนินชีวิตที่แตกต่าง เป็นหัวหน้าครอบครัวที่พร้อมจะมอบความสุขให้กับทุกคนในครอบครัว มาสด้า CX-8 จะเข้ามาเติมเต็มความต้องการลูกค้าให้ครอบคลุมในทุกเซ็กเม้นต์”

●   “ตลาดรถยนต์นับตั้งแต่ปี 2558 จนถึงครึ่งปีงบประมาณ 2562 จากผลสำรวจความต้องการของผู้ที่สนใจเลือกซื้อรถอเนกประสงค์แบบ 7 ที่นั่ง ซึ่งส่วนใหญ่มาจากโครงสร้างพื้นฐานของรถกระบะ หรือ PPV และเมื่อรวมกับ C-SUV แบบ 7 ที่นั่ง นับว่ามีสัดส่วนการขายสูงเป็นอันดับที่ 3 หรือคิดเป็น 8.2% ของปริมาณการขายรถยนต์ทั้งหมด เนื่องจากเป็นรถที่มีขนาดพื้นที่ภายในเหมาะกับการใช้งานสำหรับครอบครัว ตอบโจทย์ทั้งการโดยสารและการขนสัมภาระ ให้ทัศนวิสัยในการขับขี่ที่ดี สามารถตอบสนองไลฟ์สไตล์ และกิจกรรมที่หลากหลาย ถึงแม้ว่ารถ PPV จะมีสัดส่วนการขายสูงถึงร้อยละ 88.8% ของปริมาณการขายรถอเนกประสงค์ขนาด 7 ที่นั่ง ทั้งหมด แต่จากผลสำรวจความคิดเห็นของลูกค้าที่สนใจซื้อรถอเนกประสงค์ขนาด 7 ที่นั่ง พบว่า รถ PPV ไม่คล่องตัวสำหรับการขับขี่ในเมือง ผนวกกับช่วงล่างสไตล์รถกระบะ และความสูงของรถที่ส่งผลต่อความสะดวกในการขึ้น-ลงรถของผู้สูงอายุและเด็ก การเปิดตัวมาสด้า CX-8 ในวันนี้จะเข้ามาเติมช่องว่างดังกล่าว โดยเฉพาะราคาขายที่เริ่มต้นเพียง 1,599,000 บาท ประกอบกับการรับประกันคุณภาพ 5 ปี 150,000 กิโลเมตร และค่าบำรุงรักษา 5 ปี จะทำให้ลูกค้าตัดสินใจได้ง่ายขึ้น”

นายธีร์ เพิ่มพงศ์พันธ์ รองประธานบริหารฝ่ายการตลาดและรัฐกิจสัมพันธ์

●   นายธีร์ เพิ่มพงศ์พันธ์ รองประธานบริหารฝ่ายการตลาดและรัฐกิจสัมพันธ์ กล่าวว่า “Mazda CX-8 ถือเป็นรถยนต์ที่ตอบโจทย์ความต้องการและตรงตามวัตถุประสงค์การใช้งานของลูกค้ามากที่สุด เพราะถูกวางตำแหน่งให้เป็น New Era of 3-Row Crossover SUV เป็นครอสโอเวอร์อเนกประสงค์ระดับพรีเมียมแบบ 3 แถว ที่ดีที่สุดในตลาด การเผยโฉมของ All-New Mazda CX-8 มาพร้อมแนวคิด The Precious Moment for All” ทุกช่วงเวลา…มีค่าไม่สิ้นสุด เป็นยนตรกรรมที่สร้างแรงบันดาลใจให้ออกไปใช้ชีวิตได้อย่างไร้ขอบเขตและไม่สิ้นสุด ซึ่งจะเติมเต็มความต้องการของลูกค้ามากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังเป็นอีกหนึ่งรุ่นเรือธงของมาสด้าในการสร้างเซ็กเม้นต์ใหม่ให้กับตลาดรถยนต์เมืองไทย ด้วยการเป็นรถอเนกประสงค์ขนาด 6-7 ที่นั่ง ที่ถูกพัฒนาขึ้นบนพื้นฐานของรถยนต์นั่งอย่างแท้จริง”

●   “ด้วยความกว้างขวางของห้องโดยสารที่สามารถรองรับจำนวนผู้โดยสารได้ถึง 7 ที่นั่ง เพื่อสร้างมาตรฐานใหม่ของรถอเนกประสงค์เอสยูวีสำหรับครอบครับยุคใหม่ ทั้งในแง่ของพื้นที่การใช้งาน คุณภาพระดับพรีเมียมภายในห้องโดยสาร สมรรถนะในการขับขี่ที่เหนือกว่า โดยมีการพัฒนานวัตกรรมทางเทคโนโลยีเพื่อเพิ่มสมรรถนะการขับขี่และความเป็นหนึ่งเดียวกันระหว่างผู้ขับขี่กับรถ โดยยึดหลัก Human-Centric Development การพัฒนาโดยมีมนุษย์เป็นศูนย์กลาง เพื่อตอบสนองความต้องการใช้งานได้สูงสุด ดังนั้น มาสด้า CX-8 จะเข้ามาเติมเต็มความต้องการของลูกค้า กำหนดกลุ่มนักบริหารระดับสูง เป็นคนที่ประสบความสำเร็จรอบด้าน เป็นผู้นำ และมีไลฟ์สไตล์ในการดำเนินชีวิตที่แตกต่าง เป็นกลุ่มเป้าหมายหลัก”

●   สนใจข้อมูลเพิ่มเติมเชิญได้ที่ www.mazda.co.th

2019 Mazda CX-8 (Thailand)

Drunk Dont Drive