December 10, 2019
Motortrivia Team (7299 articles)

F1 in Schools Thailand ชู STEM Challenge

ประชาสัมพันธ์

●   F1 in Schools Thailand ร่วมกับโรงเรียนเพ็ญสมิทธ์ ส่งเสริมการเรียนรู้ด้านวิศวกรรมยานยนต์ ผ่านการออกแบบสร้างรถแข่ง F1 คันจิ๋วในรูปแบบ 3 มิติ มุ่งเน้นพัฒนาทักษะและความรู้ 4 สาขาวิชาหลัก ประกอบด้วย วิทยาศาสตร์ (Science) เทคโนโลยี (Technology) วิศวกรรม (Engineering) และคณิตศาสตร์ (Mathematics) ทั้งยังได้เรียนรู้ ด้านการตลาด การเงิน การออกแบบ การสื่อสาร การบริหารจัดการต่างๆ ตามแนวทางของ STEM Challenge

●   ปัจจุบัน หลักสูตรนี้นับเป็นหลักสูตรที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในโลก ใช้ในการออกแบบสร้างสรรค์รถแข่ง F1 จิ๋ว โดยใช้ซอฟต์แวร์ CAD / CAM ทำงานร่วมกันออกแบบวิเคราะห์ ผลิต ทดสอบและแข่งรถยนต์ขนาดเล็ก ให้มีสมรรถนะสูงสุด รูปลักษณ์สวยงาม และวิ่งได้เร็วที่สุด แล้วจำลองต้นแบบรถฟอร์มูล่าวัน (F1 model block) ในรูปแบบ 3 มิติ ด้วย Denford เครื่องพิมพ์3 มิติ ขับเคลื่อนโดยเเก๊สคาร์บอนไดออกไซด์

●   โปรแกรมนี้ จะมุ่งเน้นไปที่เด็กช่วงอายุที่ 9 -19 ปี ซึ่ง F1 in Schools เป็นแพลตฟอร์มระดับโลกที่ไม่เหมือนใคร ส่งเสริมให้เยาวชนได้เรียนรู้ด้านวิศวกร

●   นอกจากนี้ ยังเปิดโอกาสที่เด็กไทยจะได้เข้าร่วมการแข่งขันประลองความเร็วของรถแข่งจำลองระหว่างประเทศในระดับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษา อายุ 11-19 ปี บนรางที่มีความยาว 20 เมตร และทำงานต้องเสมือนจริงกับทีมแข่งรถฟอร์มูล่า 1 ในสนามใหญ่ เริ่มตั้งแต่การออกแบบ วิเคราะห์ ผลิต ทดสอบ ตลอดจนการหาทุนสนับสนุน ถือเป็นการเรียนรู้ที่ผสานศาสตร์และศิลป์ ร่วมกันได้อย่างลงตัว เพื่อเตรียมความพร้อมสู่การเติบโตสู่อาชีพในอนาคต

●   2 ปีที่ผ่านมา ทีม เตโช เรสซิง (Dehjo Racing) คว้าตำแหน่งอันดับ 6 ของโลก และที่ 1 ของเอเชีย จากการแข่งขัน F1 in Schools World Finals 2018 ที่ประเทศสิงคโปร์ และจากการแข่งขัน F1 in Schools World Finals 2017 ที่ประเทศมาเลเซีย โดยหวังว่าในอนาคตทีมไทยจะเป็นผู้ชนะการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศระดับโลก

●   ปัจจุบัน F1 in Schools Thailand ร่วมกับโรงเรียนเพ็ญสมิทธ์ เปิดสอน STEM Challenge ทั้งหมด 12 โปรแกรม ประกอบด้วย:

 1. Space – Nanosatellite
 2. Air – (First Person View) FPV Drone
 3. Land – F1 in Schools Car
 4. Terrain – Remote Control 4×4 Vehicle
 5. Sea – Subs in Schools Submarine
 6. Autodesk – Fusion360
 7. Denford – CNC Machine
 8. Esports – F1 Simulator
 9. Jaguar Primary Schools Challenge – Paper Cars powered by 4grams Co2
 10. Denford Primary STEM Project – Paper Cars powered by an air pump
 11. Aquaponics – Vertical Farming
 12. Warhammer – Board game based on Arts and Strategy.

●   หลักสูตรนี้ เปิดรับบุคคลทั่วไป เด็กอายุตั้งแต่ 6 ขวบขึ้นไป ผู้ปกครอง คุณครู ทั้งรายบุคคลหรือทีม และเปิดสอนหลักสูตรประกาศนียบัตรระดับมัธยมศึกษาตอนปลายในระดับนานาชาติ ด้วยการแข่งขัน F1 in Schools STEM Challenge ที่เป็นแกนหลัก ซึ่งโปรแกรมนี้มุ่งเน้นไปที่การพัฒนาผู้สำเร็จการศึกษาด้านทักษะและความรู้ เพื่อเตรียมความพร้อมให้ทางสาขาอาชีพการงานในอนาคต ผู้สนใจสามารถติดต่อสอบถามหรือสมัครสมาชิกได้ที่ โรงเรียนเพ็ญสมิทธ์ ซอยรามคำแหง 68 บางกะปิกรุงเทพฯ หรือ pensmithschool.ac.th

ดร. จักรพรรดิ พิทักษ์ธารารวย (ที่ 2 จากซ้าย) ผู้อำนวยการโครงการ F1 in Schools Thailand

●   ดร. จักรพรรดิ พิทักษ์ธารารวย ผู้อำนวยการโครงการ F1 in Schools Thailand ผู้ริเริ่มโครงการฯ ในประเทศไทย กล่าวว่า:

●   “F1 in Schools Ltd เป็นบริษัทที่ไม่แสวงหาผลกำไรก่อตั้งขึ้นโดยมีพันธมิตรที่มุ่งมั่นที่จะมอบประสบการณ์การศึกษาที่น่าตื่นเต้น แต่ท้าทายผ่านการดึงดูดแม่เหล็กของฟอร์มูล่า1 ให้กับเยาวชน การออกแบบรถฟอร์มูล่า 1 ถือเป็นความท้าทายเป็นแรงบันดาลใจให้นักเรียนใช้เทคโนโลยี เรียนรู้เกี่ยวกับฟิสิกส์ อากาศพลศาสตร์ การออกแบบ การผลิต การสร้างแบรนด์ กราฟิก การสนับสนุน การตลาด การเป็นผู้นำ การทำงานเป็นทีม ทักษะการใช้สื่อและกลยุทธ์ทางการเงินและนำไปใช้ในทางปฏิบัติจินตนาการการแข่งขันที่น่าตื่นเต้น ทั้งยังได้ร่วมมือกับพันธมิตร DENFORD ภายใต้โครงการ F1 in Schools Primary STEM Project powered by DENFORD ในการสนับสนุนวัสดุอุปกรณ์ในการผลิตรถแข่ง รวมถึงอุปกรณ์สิ้นเปลืองครบวงจร F1 Model Blocks, Wheel, Axles, Stands Stands และ CO2 Power Packs รวมถึง Race Track”

●   “ปี 2562 นี้ F1 in Schools Thailand ได้นำทีมตัวแทนเยาวชนไทย ได้แก่ ทีม นาครา เรสซิง จากโรงเรียนอำนวยศิลป์ และทีม เลกาซี่ จากโรงเรียนนานาชาติสิงคโปร์ กรุงเทพฯ ที่จะไปร่วมการแข่งขัน F1 in Schools World Finals 2019 ณ รัฐอาบูดาบี สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์”

●   นายพอ อู่อุดมยิ่ง ผู้จัดการทีม เพอร์ซูทเรสซิง กล่าวว่า “ในฐานะของเยาวชนไทยรู้สึกภูมิใจที่ประเทศไทยได้มีโอกาสสร้างชื่อเสียงในเวทีนี้ โดยในปีที่แล้วทีมสามารถคว้าชัยชนะมาได้ถึง 2 รางวัล คือ Team Website Award รางวัลเว็บไซต์ยอดเยี่ยม และ Autodesk Pressure Challenge Award ซึ่งเป็นการแข่งขันรอบพิเศษที่ผู้เข้าแข่งขันจะไม่ทราบโจทย์ล่วงหน้า และมีเวลาเพียง 2 ชั่วโมงเพื่อนำเสนอแผนงาน”

Hyundai BKK Motor Show