December 27, 2019
Motortrivia Team (6752 articles)

Quick Lane ชวนเช็ครถฟรีก่อนเทศกาลปีใหม่ 2563

ประชาสัมพันธ์

●   หลายคนเริ่มนับถอยหลังสู่ทริปท่องเที่ยวส่งท้ายปีเก่า 2562 ต้อนรับปีใหม่ 2563 แต่นอกเหนือจากโปรแกรมการท่องเที่ยวแล้ว สำหรับคนที่วางแผนจะเดินทางด้วยการขับรถ อย่าลืมตรวจสุขภาพรถยนต์คู่ใจให้พร้อมลุยก่อนออกเดินทาง ควิกเลนจึงมาพร้อมเช็คลิสต์ให้คุณเช็ครถเองง่ายๆ ให้การเดินทางของคุณราบรื่นปลอดภัยตลอดเส้นทาง

●   ยาง – เริ่มตรวจเช็คลมยางของรถทั้งสี่ล้อให้เหมาะสมกับรถของคุณ ตรวจสอบดอกยาง เนื้อยาง รอยฉีกขาดต่างๆ รวมถึงน็อตยึดล้อ เตรียมยางอะไหล่ แม่แรง และด้ามขันให้พร้อมก่อนออกเดินทาง นอกจากยางที่อยู่ในสภาพดีจะช่วยเรื่องความปลอดภัยแล้ว ยางที่มีคุณภาพยังช่วยประหยัดน้ำมันและมอบสมรรถนะในการขับขี่ให้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

●   ระบบไฟส่องสว่าง – ตรวจสอบการทำงานและความสว่างของระบบไฟทั้งหมดของรถ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ไฟหน้ารถ ไฟเบรก ไฟเลี้ยว ไฟฉุกเฉิน และไฟท้าย เพื่อช่วยลดอุบัติเหตุระหว่างเดินทางไกล

●   ระดับน้ำมันและจุดรั่วซึมต่างๆ – ควรตรวจระดับน้ำมันต่างๆ เช่น น้ำมันเครื่อง น้ำมันเบรก น้ำมันเกียร์ ให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม รวมถึงเช็ครอยรั่วซึมตามจุดต่างๆ เพื่อดูว่ามีรอยน้ำมันหรือของเหลวรั่วซึมออกมาจากใต้ท้องรถหรือไม่ ซึ่งหากพบรอยรั่วซึมก็ควรนำรถยนต์ ไปให้ช่างผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบทันที

●   ยางปัดน้ำฝน – ยางปัดน้ำฝนเป็นสิ่งจำเป็นต่อการขับขี่ เพราะทัศนวิสัยที่เด่นชัดในการขับรถเป็นสิ่งสำคัญต่อความปลอดภัย รอยคราบน้ำหรือรอยเปื้อนบนกระจกหน้ารถจากการใช้ที่ปัดน้ำฝน อาจเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าถึงเวลาที่คุณจะต้องเปลี่ยนที่ปัดน้ำฝนใหม่แล้ว เพราะฉะนั้นก่อนเดินทาง ทดลองใช้ที่ปัดน้ำฝนและตรวจสภาพยางปัดน้ำฝนก่อนเสมอ เพื่อเตรียมพร้อมกับทุกสภาพอากาศในการขับขี่

●   สายพาน – สายพานที่ชำรุดหรือเสื่อมสภาพ เป็นหนึ่งในสาเหตุหลักที่ทำให้รถยนต์ทำงานผิดปกติ เช่น ระบบแอร์รถยนต์หรือไดชาร์จที่ไม่ทำงาน และอาจถึงขั้นที่ทำให้เครื่องยนต์ดับได้ ก่อนเดินทางอย่าลืมตรวจดูว่าสายพานไม่มีรอยแตก ปรับตั้งความตึงสายพานให้อยู่ในค่าที่กำหนดไว้

●   ระบบเบรก – เพราะระบบเบรก คือ ระบบความปลอดภัยที่สำคัญที่สุดของรถยนต์ การตรวจสภาพเบรกและระดับน้ำมันเบรกเป็นประจำเป็นสิ่งที่เจ้าของรถควรให้ความสำคัญสูงสุด

●   ระบบเกียร์ – หากระบบเกียร์รถยนต์มีความบกพร่อง รถของคุณก็จะมีผลกระทบตามไปด้วย และหากพบว่าน้ำมันเกียร์เก่าและปนเปื้อน ความเสียหายนั้นอาจนำไปสู่การซ่อมแซมที่มีราคาสูง ดังนั้นอย่าลืมตรวจสอบระดับน้ำมัน เปลี่ยนไส้กรองน้ำมัน และเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ เมื่อถึงระยะ ก่อนเดินทางไกลทุกครั้ง

●   แบตเตอรี่ – แบตเตอรี่ที่เก่าและเสื่อมสภาพอาจสร้างปัญหาให้คุณระหว่างเดินทางได้ โอกาสที่แบตเตอรี่เสื่อมก็จะเกิดง่ายขึ้นเพราะเป็นสิ่งที่ใช้งานเป็นประจำ โดยสังเกตจากการสตาร์ทรถ หากสตาร์ทติดยาก หรือ ติดเป็นบางครั้ง แต่สามารถเปิดใช้งานระบบไฟในรถได้ปกติ อาจเป็นสัญญานเตือนว่าถึงเวลาเปลี่ยนแบตเตอรี่แล้ว

●   ระบบปรับอากาศ – ผู้ใช้รถหลายคนอาจไม่ทราบว่าน้ำยาแอร์ที่ใช้อยู่นั้นมีการรั่วซึมประมาณ 15% ทุกๆ ปี ดังนั้นอย่าลืมเติมน้ำยาแอร์และบำรุงรักษาอยู่เป็นประจำเพื่อการทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพ

●   อุปกรณ์ต่างๆ – อย่าลืมอุปกรณ์และเอกสารจำเป็นต่างๆ ที่ควรมีติดรถไว้ทุกครั้งที่ขับรถระยะไกล ไม่ว่าจะเป็นน้ำเปล่าไว้เติมหม้อน้ำ ไฟฉาย กล่องเครื่องมือ ล้อยางอะไหล่ อุปกรณ์ถอดล้อรถ สายลากจูง สายพ่วงแบตเตอรี่ รวมถึงคู่มือประกันภัยและเอกสารสำคัญไว้ในกรณีฉุกเฉิน

●   นอกจากเช็คลิสต์เบื้องต้นนี้แล้ว ยังมีรายละเอียดอื่นๆ เช่น เครื่องยนต์ ช่วงล่าง หรืออีกหลายอย่างที่อาจต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญในการดูแล ในช่วงปีใหม่ เจ้าของรถสามารถนำรถเข้ารับบริการที่ศูนย์บริการรถยนต์ประเภทเร่งด่วน

●   ควิกเลนพร้อมให้บริการตรวจเช็คสภาพรถยนต์เบื้องต้นฟรี 30 รายการ ครอบคลุมการตรวจสภาพยาง ระบบเบรค น้ำมันเครื่องและไส้กรอง โช๊คอัพและระบบช่วงล่าง ไปจนถึงแบตเตอรี่รถยนต์ โดยช่างเทคนิคผู้เชี่ยวชาญ พร้อมอะไหล่ออมนิคราฟท์ (Omnicraft) ที่มีมาตรฐานระดับโลก พร้อมโปรโมชั่นสุดพิเศษและการรับประกันอะไหล่ให้คุณเดินทางตลอดปีใหม่ได้อย่างหายห่วง  ●

●   ตรวจสอบที่ตั้งของควิกเลนแต่ละสาขาได้ที่ th.quicklane.com/th/locations  ●

Drunk Dont Drive