January 9, 2020
Motortrivia Team (6086 articles)

Ford/McDonald’s เปลี่ยนเยื่อกาแฟเป็นชิ้นส่วนรถ

ประชาสัมพันธ์

●   ฟอร์ด และ แมคโดนัลด์ เตรียมผลิตชิ้นส่วนรถยนต์โดยใช้วัตถุดิบอย่างเยื่อกาแฟ โดยจะมีการแปรรูปเป็นชิ้นส่วนต่างๆ อาทิ ชิ้นส่วนโคมไฟหน้ารถยนต์ เนื่องจากในทุกๆ ปี จะมีเปลือกแห้งของเมล็ดกาแฟ หรือ เยื่อกาแฟ หลายล้านปอนด์ หลุดออกมาในระหว่างการคั่ว ฟอร์ด และแมคโดนัลด์ จึงได้ร่วมกันคิดค้นนวัตกรรมเพื่อนำเยื่อกาแฟจำนวนมหาศาลนี้มาใช้ใหม่

●   ทั้ง 2 บริษัทค้นพบว่า เยื่อกาแฟสามารถนำไปทำเป็นวัสดุผสมที่มีความทนทาน และนำไปประกอบเป็นชิ้นส่วนรถยนต์ได้ โดยสามารถดัดแปลงเป็นรูปทรงต่างๆ ด้วยการนำไปผ่านกระบวนการความร้อนสูงในสภาวะออกซิเจนต่ำ ผสมกับพลาสติก ส่วนประกอบอื่นๆ และบีบอัดเป็นก้อน (ไบโอพลาสติก)

●   เยื่อกาแฟที่อัดก้อนแล้ว มีความแข็งทนทาน ผ่านมาตรฐานสำหรับการนำไปใช้ทำชิ้นส่วนโคมไฟหน้า, ชิ้นส่วนภายใน และชิ้นส่วนต่างๆ ใต้กระโปรงรถ ซึ่งชิ้นส่วนต่างๆ ที่ผลิตขึ้น จะมีน้ำหนักเบาลง 20% ใช้พลังงานน้อยลง 25% โดยในขั้นตอนการหล่อแบบ ฟอร์ดพบว่าค่าสมบัติทางความร้อนของเยื่อกาแฟอัดก้อน ดีกว่าวัสดุที่ใช้มาก่อนอย่างเห็นได้ชัด นับเป็นครั้งแรกที่ฟอร์ดใช้เยื่อกาแฟเป็นส่วนผสมของชิ้นส่วนรถยนต์ที่นำมาใช้จริง

●   “พันธกิจในด้านนวัตกรรมของแมคโดนัลด์มีความน่าประทับใจ อีกทั้งยังตรงกับวิสัยทัศน์และการปฏิบัติงานเพื่อความยั่งยืนของเรา” เด็บบี้ มิลิวสกี้ (Debbie Miewelski) หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการเทคนิคอาวุโส ส่วนงานบริหารทรัพยากร และความยั่งยืนของฟอร์ด กล่าว

●   “ความยั่งยืนเป็นสิ่งที่ฟอร์ดให้ความสำคัญมากว่า 20 ปี และนี่คือตัวอย่างของการบุกเบิกเศรษฐกิจแบบระบบปิด ซึ่งทำให้ธุรกิจจากอุตสาหกรรมที่แตกต่างกันมาทำงานร่วมกันและแบ่งปันทรัพยากรที่อาจถูกทิ้งขว้างหรือละเลยได้”

Ford : Debbie Miewelski

●   ความร่วมมือในครั้งนี้ ทางฝั่งแมคโดนัลด์จะมีการส่งเยื่อกาแฟในปริมาณมากจากอเมริกาเหนือมายังฟอร์ด เพื่อนำไปผลิตชิ้นส่วนรถยนต์

●   “ฟอร์ดเองก็มุ่งมั่นที่จะลดวัสดุเหลือทิ้งเช่นเดียวกับแมคโดนัลด์ เราจึงค้นหานวัตกรรมใหม่ๆ ที่จะบรรลุเป้าหมายดังกล่าว” เอียน โอลสัน (Ian Olson) ผู้อำนวยการอาวุโสด้านความยั่งยืนนานาชาติ แมคโดนัลด์ กล่าว

●   “การหาวิธีใช้เยื่อกาแฟเป็นวัสดุในการผลิตนวัตกรรมดังกล่าว จึงเป็นการช่วยเพิ่มขีดความสามารถให้บริษัทต่างๆ ได้มีส่วนร่วมในการสร้างเศรษฐกิจแบบระบบปิดได้”

McDonald’s : Ian Olson

●   ความร่วมมือระหว่างฟอร์ดและแมคโดนัลด์ คือ ตัวอย่างล่าสุดของวิธีที่สร้างสรรค์ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์และรักษาสิ่งแวดล้อม โครงการนี้ยังมี Varroc Lighting Systems ผู้ผลิตไฟหน้า และ Competitive Green Technologies ผู้คัดแยกเยื่อกาแฟ เข้าร่วมด้วย ซึ่งฟอร์ดยังประกาศเดินหน้าใช้พลาสติกรีไซเคิล และพลาสติกทดแทนในการผลิตรถยนต์ทั่วโลก รวมถึงเพิ่มจำนวนการใช้วัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วย

●   ขณะนี้ แมคโดนัลด์กำลังอยู่ในระหว่างการเปลี่ยนไปใช้บรรจุภัณฑ์รีไซเคิล วัสดุทดแทน หรือจากแหล่งที่ผ่านการรับรองให้ได้ 100% ภายในปี 2025 และแมคโดนัลด์ยังช่วยพัฒนานวัตกรรมถ้วยย่อยสลายได้ ผ่านโครงการ NextGen Cup Consortium and Challenge โดยทั้ง 2 โครงการเป็นไปตามแนวคิด Scale for Good ของแมคโดนัลด์ ซึ่งรณรงค์ทั่วโลกเพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงที่ดีกว่า

●   ฟอร์ดและแมคโดนัลด์ยังมีแผนงานอื่นๆ ร่วมกัน เพื่อค้นหาวิธีการใหม่ๆ ในการนำขยะกลับมาใช้เป็นทรัพยากรเพิ่มเติมในอนาคตด้วย  ●

Drunk Dont Drive