February 20, 2020
Motortrivia Team (8132 articles)

2021 Hyundai i20 เจนเนอเรชั่น 3 มากับ Mild Hybrid

เรื่อง : AREA 54

●   ฮุนไดเตรียมเปิดตัวรถซูเปอร์มินิ (ซับคอมแพคท์) Hyundai i20 เจนเนอเรชั่น 3 ในงาน 2020 Geneva Motor Show ระหว่างวันที่ 5 – 15 มีนาคมนี้ เทียบกับรุ่นก่อนหน้าตัวรถดูสปอร์ตและเปรียวขึ้นเป็นอย่างมาก จากการนำ Design language ใหม่ Sensuous Sportiness มาใช้ในการออกแบบ

●   i20 เป็นรถแฮทช์แบคในกลุ่มเดียวกับคู่แข่งอย่าง Ford Fiesta หรือ Volkswagen Polo งานออกแบบรุ่นใหม่เน้นไปที่การขยายขนาดกระจังหน้า ขนาบด้วยชุดไฟหน้าทรงเล็กเรียว ฮุนไดเริ่มใช้งานออกแบบลักษณะนี้เป็นครั้งแรกในโปรดัคชั่นคาร์อย่าง Hyundai Lafesta ด้านข้างปรับเสา A ให้ลาดเอนลงมากกว่าเดิม ด้านท้ายเด่นด้วยไฟท้ายใหม่ทรง Z ที่เชื่อมกันไว้ด้วยเส้นนอน เทียบกับรุ่นก่อนหน้าความยาวจะเพิ่มขึ้นเล็กน้อย +5 มม. (4,040) กว้างขึ้น +30 มม. (1,764) ความสูงลดลง -24 มม. (1,454) ฐานล้อยาวขึ้น +10 มม. (2,580) พื้นที่บรรทุกสัมภาระเพิ่มขึ้น +25 ลิตร เป็น 351 ลิตร

●   ห้องโดยสารออกแบบใหม่ทั้งหมด คอนโซลหน้าใช้เส้นนอนทรงซี่เชื่อมช่องแอร์ตลอดความยาวแผงแดชบอร์ด มาตรวัดหลังพวงมาลัยปรับเป็นแบบฟูลดิจิทัล แสดงผลด้วยจอขนาด 10.25 นิ้ว ส่วนจอแสดงผลระบบอินโฟเทนเมนท์เริ่มต้นที่ขนาด 8 นิ้ว หรือ 10.25 นิ้ว ขึ้นอยู่กับรุ่นย่อย จัดวางแบบลอยตัว รองรับการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนด้วย Android Auto หรือ Apple CarPlay ด้านล่างมีแผงสวิทช์ควบคุมแบบมินิมอล เพิ่มความสะดวกด้วยถาดชาร์จสมาร์ทโฟนแบบไร้สาย และมีชุดเครื่องเสียงพรีเมียมของ Bose เป็นออปชั่น

●   รุ่นเครื่องยนต์เริ่มต้นที่ เบนซิน T-GDI แบบ 3 สูบ ความจุ 1.0 ลิตร เทอร์โบชาร์จ แบ่งเป็นรุ่นพื้นฐานกำลังสูงสุด 100 แรงม้า (PS) และรุ่น Mild Hybrid ซึ่งขยับตัวเลขกำลังขึ้นไปเป็น 120 แรงม้า ฮุนไดระบุว่าชุดระบบ Mild Hybrid ใน i10 นี้จะช่วยลดการใช้เชื้อเพลิงและอัตราการคายคาร์บอนไดออกไซด์ในไอเสียลงประมาณ 3 – 4% โดยรุ่น 120 แรงม้าจะติดตั้งมาให้เป็นระบบขับเคลื่อนพื้นฐาน ส่วนรุ่น 100 แรงม้าเลือกได้เป็นออปชั่น

●   หมายเหตุ : หลักๆ ชุดระบบ Mild Hybrid ที่ฮุนไดเคยใช้ใน Hyundai Tucson รุ่นปี 2019 ประกอบด้วยสตาร์ทเตอร์ที่ควบรวมกับเจนเนอเรเตอร์ ซึ่งฮุนไดเรียกว่า MHSG หรือ Mild Hybrid Starter & Generator (แบรนด์เกียก็เป็นแบบเดียวกัน), LDC converter หรือ Low Voltage DC/DC ที่ทำหน้าที่ช่วยแปลงแรงดันไฟฟ้า และแบตเตอรี่แพคชนิดลิเธียม-ไอออน 48-volt ซึ่งจะช่วยส่งกระแสไฟฟ้าไปช่วยขับเพลาข้อเหวี่ยงของเครื่องยนต์ในบางจังหวะ

●   และนอกจากไฮไลท์ใหม่อย่างระบบขับเคลื่อนแบบ Mild Hybrid แล้ว ครั้งนี้จะนับเป็นครั้งแรกที่ฮุนไดจะเพิ่มรุ่นย่อยสมรรถนะสูงจากแผนก N Performance เช่นเดียวกับฮอทแฮทช์รุ่นพี่อย่าง Hyundai i30 N ซึ่งสามารถต่อยอดเป็นรุ่นพิเศษเช่น i30 N Project C ได้อีก (หาก i20 N ประสบความสำเร็จ)

●   เบื้องต้นคาดว่า i20 N จะใช้พละกำลังจากเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ ความจุ 1.6 ลิตร เทอร์โบชาร์จ บล็อคเก่งที่ฮุนไดใช้กับรถหลายรุ่น ซึ่งผลิตกำลังได้ประมาณ 200 แรงม้า

●   ราคาจำหน่ายยังไม่มีข้อมูลในเวลานี้ครับ หลังการเปิดตัวที่เจนีวาฯ ช่วงเดือนมีนาคม ตัวรถน่าจะขึ้นสายการผลิตราวเดือนมิถุนายน 2020 เป็นต้นไป

●   เห็น Mild Hybrid ใน i20 กันแล้ว มาลองลุ้นกันเล่นๆ ว่าฮุนไดจะติดตั้งระบบขับเคลื่อนลักษณะนี้ในรถเล็กอย่าง Hyundai i10 หรือไม่? หากฮุนไดตัดสินใจผลิต i10 Mild Hybrid จริง ตลาดรถกรีนในกลุ่ม A-segment ที่โตโยต้าตั้งใจจะเปิดตัวใน Toyota Aygo รุ่นต่อไป ก็น่าจะเริ่มมีการแข่งขันที่ชัดเจนขึ้น และส่งผลให้ราคาจำหน่ายลดลงในอนาคตครับ  ●

2021 Hyundai i20

Hyundai H-1 Elite NS