February 14, 2020
Motortrivia Team (6759 articles)

Mazda การันตีความปลอดภัยโครงสร้างตัวถังใหม่ของ CX-30

ประชาสัมพันธ์

●   มาสด้า ประเทศไทย เริ่มโปรโมทครอสโอเวอร์รุ่นใหม่ Mazda CX-30 โดยระบุว่า หนึ่งในเทคโนโลยีใหม่ที่น่าสนใจจากมาสด้าคือ SkyActiv-Vehicle Architecture หรือแพลทฟอร์มในการผลิตรถยนต์เจนเนอเรชั่นใหม่

●   มาสด้าให้ข้อมูลว่า การพัฒนาเทคโนโลยี SkyActiv-Vehicle Architecture เกิดจากความต้องการที่จะให้โครงสร้างตัวถังมีความแข็งแกร่งมากขึ้น เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการขับ ขณะเดียวกันก็ต้องมีอัตราเร่งและการประหยัดเชื้อเพลิงที่ดีขึ้น จึงต้องใช้เหล็กกล้าคุณภาพสูง หรือ High Tensile Steel ที่มีน้ำหนักเบาแต่แข็งแกร่ง มาทดแทนโครงเหล็กแบบเดิมซึ่งจะส่งผลให้น้ำหนักตัวรถเพิ่มขึ้น และเป็นภาระต่อการควบคุม

●   เทคโนโลยีใหม่นี้ สามารถจัดการกับแรงสั่นสะเทือนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยโครงสร้างตัวถังแบบวงแหวนหลายทิศทาง หรือ Multi-directional Ring Structure ที่รองรับแรงกระทำได้รอบทิศทาง สามารถกระจายแรงปะทะที่จะเข้าสู่ห้องโดยสารในกรณีเกิดอุบัติเหตุ เพิ่มความปลอดภัยให้ทั้งผู้ขับ, ผู้โดยสาร รวมไปถึงผู้ใช้ถนนได้ด้วย

●   เทคโนโลยี SkyActiv-Vehicle Architecture ได้เริ่มใช้งานแล้วใน Mazda3 รุ่นล่าสุด MY2019 โดยผ่านการทดสอบมาตรฐานความปลอดภัยระดับโลกทั้งยุโรปและออสเตรเลีย จากนั้นมาสด้าได้ทำการต่อยอดเทคโนโลยีนี้ไปใช้กับรถครอสโอเวอร์ SUV โดย Mazda CX-30 ได้ใช้แฟลทฟอร์มใหม่จากรถยนต์นั่งขนาดกลาง (C-Segment) ซึ่งรถรุ่นนี้สามารถควบคุมได้ง่าย คล่องตัว สมรรถนะสูง รวมทั้งมีพื้นที่ใช้สอยได้เอนกประสงค์ด้วย

●   Mazda CX-30 มีกำหนดจะเปิดตัวในประเทศไทยในช่วงเดือนมีนาคม 2563 นี้

●   มาสด้าระบุว่า เทคโนโลยี SkyActiv-Vehicle Architecture ยังคงนำปรัชญาที่ยึดเอามนุษย์เป็นศูนย์กลาง เพื่อสร้างความเป็นหนึ่งเดียวกันระหว่างคนกับรถตามปรัชญา จินบะ-อิตไต โดยทีมพัฒนาของมาสด้าได้ทำการศึกษาการเดินของมนุษย์ และพบว่า ทุกจังหวะการเดิน ศีรษะจะตั้งตรงอย่างสมดุล กระดูกสันหลังจะมีลักษณะเหมือนอักษรตัว S เมื่อมองจากด้านข้างลำตัว และถัดลงมาจะเป็นส่วนเชิงกรานที่มีลักษณะตั้งตรงเช่นกัน

●   ทั้งหมดนี้จะทำหน้าที่ช่วยซับแรงสั่นสะเทือนจากการกระทบของฝ่าเท้ากับพื้น ที่ส่งต่อขึ้นมาจากขา มาสด้าจึงนำมาต่อยอดการพัฒนาตัวรถในหลายจุด เพื่อให้เกิดการทำงานที่ประสานกันอย่างลงตัวมากขึ้น ตั้งแต่ส่วนที่สัมผัสกับพื้นผิวถนน เช่น ยางที่รับแรงกระแทกจากพื้นถนนขึ้นมาสู่ระบบช่วงล่าง และตัวถังที่ได้รับการออกแบบใหม่ให้สามารถตอบสนองได้อย่างรวดเร็วต่อแรงกระทำจากพื้นถนน ต่อเนื่องมาถึงผู้ขับและผู้โดยสารผ่านเบาะนั่ง

●   ทุกองค์ประกอบเป็นส่วนสำคัญมาสด้ามีการออกแบบใหม่ เพื่อรักษาความสมดุลของร่างกายให้ใกล้เคียงกับท่วงท่าการเดินของมนุษย์ ยังผลให้ผู้ขับเข้าถึงการขับได้อย่างเป็นธรรมชาติ   ●

Drunk Dont Drive