February 13, 2020
Motortrivia Team (6894 articles)

Mitsubishi Outlander PHEV รถรุ่นสำคัญของมิตซูฯ ไทย

เรื่อง : AREA 54

●   เมื่อ 2 วันที่ผ่านมา มิตซูบิชิประเทศไทยได้เปิดแถลงข่าวยอดจำหน่ายประจำปี 2562 พร้อมประกาศแผนการดำเนินงานในปีนี้ โดยหนึ่งในแผนงานใหม่นั้น มิตซูบิชิได้เตรียมการประกอบรถปลั๊ก-อิน ไฮบริด Mitsubishi Outlander PHEV ภายในปี 2564 ที่โรงงานผลิตในแหลมฉบัง ใช้เงินลงทุนมากกว่า 3,130 ล้านบาท

●   วันนี้เรามาทำความรู้จัก Mitsubishi Outlander PHEV รุ่นปัจจุบันกันสักนิดครับ รถรุ่นนี้มีความสำคัญกับบริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศญี่ปุ่น ในลำดับต้นๆ เลยทีเดียว

●   โดยพื้นฐาน Mitsubishi Outlander PHEV ก็คือรุ่นย่อยเวอร์ชั่นปลั๊ก-อิน ไฮบริด ของ Mitsubishi Outlander รถ SUV ครอสโอเวอร์ขนาดคอมแพคท์ที่มิตซูบิชิทำตลาดมาตั้งแต่ช่วงปี 2001 จากนั้นเจนเนอเรชั่นที่ 3 ในปี 2012 มิตซูบิชิจึงเปิดตัวรุ่นย่อยปลั๊ก-อิน ไฮบริด ตามออกมา โดยในช่วงต้นปี 2013 นั้น Outlander PHEV นับเป็นรถ SUV ปลั๊ก-อิน ไฮบริด รุ่นแรกที่มีการผลิต/จำหน่ายเชิงพาณิชย์ในประเทศญี่ปุ่น และเป็นรถรุ่นสำคัญในการบุกตลาดยุโรปในช่วงปลายปีเดียวกัน จากนั้น Outlander PHEV จึงมีการส่งออกไปยังตลาดสำคัญอย่างสหรัฐฯ ในช่วงปี 2015

●   โปรดัคชั่นเวอร์ชั่นของ Mitsubishi Outlander PHEV เผยโฉมเป็นครั้งแรกในงาน 2012 Paris Motor Show โดยได้รับตำแหน่งรถ SUV ไฮบริดแบบเสียบปลั๊กชาร์จที่ได้ขึ้นสายการผลิตในเชิงพาณิชย์ และพร้อมจำหน่ายเป็นรุ่นแรกของโลก

●   ด้านงานออกแบบ กระจังหน้าทรง X หรือที่มิตซูบิชิใช้ชื่อทางการค้าว่า Advanced Dynamic Shield ที่เราเห็นกันในรถมิตซูบิชิรุ่นใหม่ๆ ทั่วโลกในเวลานี้ มีจุดกำเนิดมาจากรถต้นแบบ Mitsubishi Outlander PHEV Concept S ที่จัดแสดงในงาน 2014 Paris Motor Show ด้วย… ทว่ารถรุ่นแรกที่ได้ใช้งานกระจังหน้า Advanced Dynamic Shield เป็นรุ่นแรกในสายการผลิตรถยนต์ของมิตซูบิชิคือ Mitsubishi Pajero Sport

●   ชุดระบบไฟฟ้าของ Outlander PHEV พัฒนามาจากระบบขับเคลื่อน MiEV หรือ Mitsubishi innovative Electric Vehicle ที่ใช้ในรถแบตเตอรี่ Mitisubishi i-MiEV นั่นเอง โดยในส่วนของเครื่องยนต์สันดาปภายในนั้น มิตซูบิชิเลือกใช้เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ 2.0 ลิตร ซึ่งมีการใช้เทคโนโลยีล่าสุดอย่างระบบวาล์วแปรผันเจนเนอเรชั่นใหม่ (ในเวลานั้น) MIVEC 2 ระดับความประหยัดจากการทดสอบใน โหมด JC08 ของญี่ปุ่นอยู่ที่ 61 กม./ลิตร วิ่งด้วยโหมดไฮบริดแบบน้ำมันเบนซินเต็มถังได้ระยะทางถึง 880 กม.

●   ในรุ่นแรก มิตซูบิชิใช้แบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออน ที่มีความจุหรือความสามารถในการจ่ายไฟต่อเนื่องใน 1 ชม. เท่ากับ 12 กิโลวัทท์-ชม. ที่ความจุนี้ Outlander PHEV สามารถวิ่งในโหมดไฟฟ้าล้วนได้เป็นระยะทาง 55 กม. โดยมีระบบการใช้งานแบบรถ extended range ที่ใช้เครื่องยนต์เบนซินเป็นเจนเนอเรเตอร์ชั่วคราว ผลิตกระแสไฟฟ้ากลับไปเก็บในแบตเตอรี่ การส่งกำลังเป็นหน้าที่ของเกียร์ไฟฟ้าแบบซิงเกิลสปีดเฉพาะรุ่น Multi-Mode eTransmssion ต่างจากรุ่นพื้นฐานที่ใช้เกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ หรือ CVT

●   โหมดในการขับปรับเปลี่ยนแบบอัตโนมัติ ขึ้นอยู่กับสภาพในการขับ แบ่งเป็น 3 รูปแบบคือ (1) EV Drive Mode: หรือโหมดการขับแบบไฟฟ้าล้วน อาศัยกำลังจากมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว ที่แยกติดตั้งสำหรับหมุนล้อคู่หน้า-หลัง (2) Series Hybrid Mode: หรือการใช้งานระบบไฮบริดแบบซีรี่ส์ เครื่องยนต์เบนซินทำหน้าที่เป็นเจนเนอเรเตอร์ชั่วคราว ชาร์จไฟกลับไปเก็บยังแบตเตอรี่ ทำงานอัตโนมัติเมื่อระดับประจุไฟฟ้าในแบตฯ ลดลง หรือต้องการกำลังที่มากขึ้น เช่น การเร่งแซง หรือวิ่งขึ้นทางชัน และ (3) Parallel Hybrid Mode: ใช้งานระบบไฮบริดแบบพาราเรล โหมดนี้จะปรับเปลี่ยนให้อัตโนมัติ เมื่อผู้ขับต้องการกำลังสูงสุดในการเดินทาง ระบบจะใช้งานเครื่องยนต์เบนซินเป็นกำลังหลัก และมีมอเตอร์ไฟฟ้าช่วยในบางจังหวะ

●   หนึ่งในจุดเด่นของ Outlander PHEV คือระบบขับเคลื่อน 4 ล้อเจนเนอเรชั่นใหม่ในเวลานั้น มิตซูบิชิเรียกชุดระบบนี้ว่า Twin Motor 4WD System พัฒนามาจากระบบ S-AWC หรือ Super All Wheel Control ที่มีอยู่เดิม ตัวระบบประกอบด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว ทำงานร่วมกับระบบย่อยอย่างทรานสเฟอร์ ACD – Active Center Differential ทำหน้าที่กระจายแรงให้ล้อหน้า-หลัง, AYC – Active Yaw Control ช่วยควบคุมอาการของรถ และ ASC – Active Stability Control ควบคุมแรงดันเบรคของล้อทั้ง 4

●   แม้จะยังใช้เครื่องยนต์เบนซินในระบบ แต่ Outlander PHEV ก็มีตัวเลขอัตราการคายมลพิษที่น่าประทับใจ โดยในรุ่นปัจจุบัน MY2020 นี้ (ในสหรัฐฯ) Outlander PHEV มีอัตราการคายคาร์บอนไดออกไซด์ในไอเสียเพียง 40 กรัม/กม. ตามมาตรฐาน NEDC, 46 กรัม/กม. ตามมาตรฐานใหม่ WLTP และมีอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง 55 กม./ลิตร ตามมาตรฐาน NEDC และ 50 กม./ลิตร ตามมาตรฐาน WLTP

●   Outlander PHEV รุ่นปี 2020 ยังคงใช้เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ 16 วาล์ว 2.0 ลิตร MIVEC เป็นต้นกำลัง ร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้ากระแสสลับ แม่เหล็กถาวร (Permanent Magnet Synchronous) 2 ตัว แยกหมุนล้อหน้า-หลัง และแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออน 12 กิโลวัทท์-ชม. ระบายความร้อนด้วยอากาศ กำลังรวมทั้งระบบผลิตได้ 236 แรงม้า (HP) แรงบิดสูงสุด 30.5 กก.-ม. ความเร็วสูงสุดประมาณ 170 กม./ชม. (เฉพาะเครื่องยนต์ผลิตกำลังได้ 117 แรงม้า ส่วนมอเตอร์ไฟฟ้าตัวละ 80.4 แรงม้า)

●   ระยะเวลาในการชาร์จด้วยไฟ 120 โวลท์ ชาร์จเต็ม 100% ภายในเวลา 13 ชม. ชาร์จด้วยไฟ 240 โวลท์ ใช้เวลา 3.5 ชม. และชาร์จเร็วที่สถานีชาร์จ 80% จากจำนวนเต็มได้ภายใน 25 นาที… ปัจจุบัน Outlander PHEV ราคาจำหน่ายในสหรัฐฯ เริ่มต้นที่ 36,295 ดอลลาร์ หรือประมาณ 1.14 ล้านบาทครับ

●   ปัจจุบัน Outlander PHEV มีการทำตลาดมากกว่า 50 ประเทศทั่วโลก โดยนับเป็นรถปลั๊ก-อิน ไฮบริด ที่ขายดีที่สุดในโลกเมื่อปี 2019 ที่ผ่านมา (ในกลุ่ม SUV) และยังเป็นรถปลั๊ก-อิน ไฮบริด ที่มียอดจำหน่ายสูงสุดในยุโรป 4 ปีซ้อน (2015 – 2018) ด้วย ล่าสุดในช่วงกลางปี 2019 ที่ผ่านมา มิตซูบิชิก็ประกาศว่า Outlander PHEV ก็มียอดสะสมทั่วโลกผ่านหลัก 2 แสนคัน

●   สำหรับ Outlander รุ่นพื้นฐานและ Outlander PHEV เจนเนอเรชั่น 4 รุ่นปี 2021 ที่จะมีการเปิดตัวในอนาคตอันใกล้ จะมีการปรับเปลี่ยนครั้งใหญ่ โดยมิตซูบิชิจะหันไปใช้แพลทฟอร์มการผลิตร่วมกับรถในเครือ Renault-Nissan-Mitsubishi Alliance อย่าง Nissan Rogue (หรือ Nissan X-Trail ในบ้านเรา) ในขณะที่เรโนลท์ก็จะได้อานิสงส์ในการผลิตครอสโอเวอร์ไร้นามด้วย 1 รุ่นเช่นกัน

●   การเปิดตัว Outlander ใหม่น่าจะมีขึ้นในมหกรรมยานยนต์ยุโรปงานใดงานหนึ่งภายในปี 2020 นี้… บ้านเราใครสนใจรอลุ้นกันได้ครับ  ●

2017-2020 Mitsubishi Outlander PHEV

Drunk Dont Drive