March 16, 2020
Motortrivia Team (10473 articles)

2021 Cupra Formentor มีให้เลือกทั้งรุ่นแรง และรุ่น PHEV

เรื่อง : AREA 54

●   หลังปรับ Cupra เป็นซับ-แบรนด์รถแรงในปี 2018 และเปิดตัวรถ SUV 300 แรงม้า Cupra Ateca เป็นรถรุ่นแรกในปีเดียวกัน ล่าสุดคูปร้าเปิดตัว SUV พลังแรงรุ่นใหม่ Cupra Formentor โดยมีรุ่นย่อยที่ขยับขึ้นไปใช้ระบบขับเคลื่อนปลั๊ก-อิน ไฮบริด เพื่อใช้มอเตอร์ไฟฟ้าช่วยเพิ่มกำลัง โดยไม่ต้องพึ่งเครื่องยนต์ที่มีความจุกระบอกสูบมากมายนัก

●   ในขณะที่ Cupra Ateca ซึ่งเป็นรถรุ่นแรกของแบรนด์ ยังคงยึดโยงอยู่กับแบรนด์แม่อย่างเซียท จากการใช้แพลทฟอร์มของ SEAT Ateca ทว่า Cupra Formentor จะถูกนับเป็นรถรุ่นของแบรนด์คูปร้าที่มีการแยกส่วนงานออกแบบออกมาอย่างเป็นเอกเทศ โดย CEO ของคูปร้า Wayne Griffiths ให้ความเห็นว่า Formentor คือก้าวที่ยิ่งใหญ่ของแบรนด์คูปร้า และเป็นตัวแทนของการแสดงศักยภาพของแบรนด์ได้อย่างชัดเจน

●   ชื่อรุ่นรถนำมาจากชื่อแหลมฟอร์เมนทอร์ บนเกาะมายอร์กา ประเทศสเปน ขนาดตัวเมื่อเทียบกับ Ateca จะใหญ่กว่าเล็กน้อยด้วยตัวเลขความยาว 4,450 มม. (+90 มม.) กว้าง 1,839 มม. สูง 1,511 มม. (-104 มม.) ฐานล้อ 2,680 มม. (+40 มม.) พื้นที่บรรทุกสัมภาระในขณะใช้งานที่นั่งทุกตำแหน่ง 450 ลิตร

●   ระบบขับเคลื่อนเลือกได้ 2 แบบ แบบแรกใช้พละกำลังจากเครื่องยนต์เบนซิน TSI เพียวๆ ตัวเครื่องยนต์เป็นแบบ 4 สูบ ความจุ 2.0 ลิตร เทอร์โบชาร์จ ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ DSG 7 จังหวะ พร้อมสวิทช์ควบคุมแบบ shift-by-wire บนคอนโซลกลาง หมุนล้อแบบ all-wheel drive กำลังสูงสุด 310 แรงม้า (PS) แรงบิดสูงสุด 40.7 กก.-ม. และมีชุดระบบ Dynamic Chassis Control system ช่วยให้เลือกโหมดในการขับได้ระหว่าง Comfort, Sport, Cupra หรือ Individual

●   ส่วนรุ่นประหยัดเชื้อเพลิงด้วยพลังปลั๊ก-อิน ไฮบริด ใช้เครื่องยนต์เบนซิน TSI แบบ 4 สูบ ความจุ 1.4 ลิตร เทอร์โบชาร์จ กำลังสูงสุด 150 แรงม้า ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า 115 แรงม้า ใช้ระบบส่งกำลังแบบเดียวกัน ขับเคลื่อนล้อหน้า เก็บประจุไฟฟ้าด้วยแบตเตอรี่แพคชนิด ลิเธียม-ไอออน ความจุ (ความสามารถในการจ่ายไฟต่อเนื่องใน 1 ชม.) 13 กิโลวัทท์-ชม. กำลังรวมทั้งระบบผลิตได้ 245 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 40.7 กก.-ม. โหมดไฟฟ้าล้วนวิ่งทำระยะทางได้ประมาณ 50 กิโลเมตร

●   ชุดระบบความปลอดภัยเด่นๆ มี ระบบ Predictive Adaptive Cruise Control ควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบอัจฉริยะ ใช้ข้อมูลจาก GPS, กล้องหน้า และระบบตรวจจับป้ายสัญญาณจราจร ตรวจสอบความเหมาะสมตลอดเวลา (เช่น ทางร่วม, ทางแยก ฯลฯ) นอกเหนือไปจากสภาพการจราจรรอบๆ ตัวรถ และระบบ Exit Assist ช่วยตรวจสอบวัตถุรอบตัวรถในขณะจอด ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ จักรยาน หรือคนเดินถนน ก่อนเปิดประตูรถ

●   คูปร้าจะเริ่มจำหน่าย Formentor ในยุโรปหลังพ้นช่วงกลางปี 2020 เป็นต้นไป ราคาจำหน่ายคาดว่าเริ่มต้นที่ประมาณ 38,000 ปอนด์ หรือราว 1.51 ล้านบาทครับ  ●

2021 Cupra Formentor