May 7, 2020
Motortrivia Team (10152 articles)

Hyundai Palisade รถ SUV รุ่นธงของฮุนไดในเกาหลีใต้

เรื่อง : AREA 54

●  Hyundai Palisade รถครอสโอเวอร์ขนาดกลางรุ่นล่าสุดของฮุนได ซึ่งเข้าทำตลาดแทนที่ Hyundai Maxcruz ในฐานะรถ SUV รุ่นธงในเกาหลีใต้ (Hyundai Santa Fe XL หรือรุ่นฐานล้อยาวในตลาดโลก) เตรียมทำตลาดสหรัฐฯ เพิ่มเติมด้วยรุ่นอัพเกรดแบบหรูพิเศษ เนื่องจากมีการพบว่าหมายเลขตัวถัง (VIN) ของ Palisade ที่เป็นเอกสารของ NHTSA ระบุว่า Palisade รุ่นท๊อปเกรด Calligraphy และ VIP จะทำตลาดสหรัฐฯ ในช่วงปี 2021

●  Palisade เป็นรถ SUV ในกลุ่มรถหรูที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของฮุนไดในปัจจุบัน มีออปชั่นเป็นเบาะแถว 3 ซึ่งเพิ่มจำนวนผู้โดยสารได้สูงสุด 8 ที่นั่ง ตัวรถมากับความยาว 4,980 มม. กว้าง 1,975 มม. สูง 1,750 มม. ความยาวฐานล้อ 2,900 มม. เทียบกับ Santa Fe รุ่นปัจจุบัน Palisade จะมีขนาดใหญ่กว่าในทุกมิติ แม้แต่รุ่นพิเศษสำหรับตลาดประเทศจีนที่มีขนาดใหญ่กว่าและฐานล้อยาวกว่าก็ตาม

●  คู่แข่งโดยตรงในตลาดโลกก็คือ SUV เบาะ 3 แถว อาทิ Chevrolet Traverse, Ford Explorer, Honda Pilot หรือ Toyota Highlander ในขณะที่สายตรงในเกาหลีใต้คือรถภายใต้ชายคาเดียวกันอย่าง KIA Telluride

●  รุ่นเครื่องยนต์มี 3 ทางเลือก ประกอบด้วยเครื่องยนต์เบนซินตระกูล Lambda II แยกเป็นรุ่น V6 ความจุ 3.5 ลิตร กำลังสูงสุด 277 แรงม้า (PS) และรุ่น V6 ความจุ 3.8 ลิตร กำลังสูงสุด 295 แรงม้า ปิดท้ายด้วยเครื่องยนต์ดีเซลตระกูล R-Line แบบ 4 สูบ ความจุ 2.2 ลิตร เทอร์โบชาร์จแปรผัน กำลังสูงสุด 200 แรงม้า ทุกรุ่นจับคู่เกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ และมีระบบขับเคลื่อนแบบ 2 ล้อหน้า หรือ all-wheel drive ให้เลือก

●  สำหรับรถเกรด Calligraphy ในเกาหลีใต้จะมีการตกแต่งเป็นสีทูโทนด้วยหนัง Nappa อุปกรณ์มาตรฐานมีไฟ welcome lights, ซันรูฟคู่, จอ HUD, มาตรวัดฟูลดิจิทัล 12.3 นิ้ว วางเชื่อมต่อกับจอกลางขนาด 10.25 นิ้วในกรอบเดียวกัน ส่วนเกรด VIP ซึ่งเป็นรุ่นสูงสุด เบาะคู่หลังจะเป็นแบบผู้บริหารแยกส่วน คั่นกลางด้วยที่วางแขนพร้อมชุดควบคุมระบบอินโฟฯ แยกเป็นส่วนตัว พร้อมจอทัชสกรีนด้านหลังขนาด 8 นิ้วทั้ง 2 ตำแหน่งที่รองรับ Android Auto และ Apple CarPlay พร้อมจุดชาร์จสมาร์ทโฟแบบไร้สาย ส่วนชุดซาวด์ซิสเต็มใช้บริการของ Harman Kardon ลำโพง 12 จุด

●  ด้านระบบอำนวยความสะดวกและความปลอดภัย ไฮไลท์มีอาทิ ระบบ Blind-Spot Safety system ใหม่ นอกจากจะตรวจจับรถในจุดบอดแล้ว ยังสามารถควบคุมรถในกรณีที่อาจเกิดการชนหากผู้ขับตอบสนองไม่ทันเหตุการณ์ได้โดยอัตโนมัติ, ระบบ Lead Vehicle Departure Alert sound ช่วยเตือนเมื่อรถคันหน้ามีการขยับตัว เช่น ติดไฟแดง, ระบบ Smart Cruise Control with Stop & Go แปรผันความเร็วอัตโนมัติ พร้อมฟังก์ชั่นหยุดและออกตัวตามสภาพการจราจร, ระบบ Lane Keeping Assist ช่วยรักษาตำแหน่งรถในเลน

●  ต่อด้วยระบบ Rear Parking Distance Warning ช่วยตรวจสอบความปลอดภัยขณะถอยจอด, ระบบ Forward Collision Avoidance Assist with Pedestrian Detection ช่วยหลีกเลี่ยงการชนด้านหน้า พร้อมฟังก์ชั่นตรวจจับคนเดินถนน และระบบ Safe Exit Assist อนุญาตให้ผู้ขับเป็นผู้ปลดล็อคประตูรถเท่านั้น โดยเมื่อผู้ขับกดปุ่ม Safe Exit Assist ล็อคเอาไว้ ผู้โดยสารตอนหลัง เช่น เด็กหรือผู้ใหญ่ที่พรวดพราดเปิดประตู จะไม่สามารถปลดล็อคเพื่อเปิดประตูเองได้ จนกว่าผู้ขับจะมองซ้าย-ขวารอบตัวรถว่ามีรถหรือจักรยาน หรืออื่นๆ วิ่งขนาบข้างมาหรือไม่ จากนั้นเมื่อกดปุ่มคลายล็อคอีกครั้ง ผู้โดยสารจึงจะสามารถเปิดประตูลงจากรถเองได้

●  ปัจจุบัน Palisade รุ่นพื้นฐานเกรด SE ในสหรัฐฯ เริ่มต้นที่ 31,550 ดอลลาร์ หรือประมาณ 1.03 ล้านบาทเท่านั้น ส่วนรุ่นท๊อปเกรด Limited ราคา 44,700 ดอลลาร์ หรือราว 1.5 ล้านบาท เครื่องยนต์มีรุ่นเดียวคือ V6 ความจุ 3.8 ลิตร หมุนล้อแบบ FWD หรือ AWD… ส่วนเกรด Calligraphy และ VIP ซึ่งคาดว่าจะทำตลาดในปีหน้านั้น ราคาน่าจะสูงกว่านี้มากพอสมควรในฐานะรถหรูรุ่นธงที่มีออปชั่นครบสูตร  ●

2020 Hyundai Palisade