July 23, 2020
Motortrivia Team (6903 articles)

MAN จากเครื่องยนต์ดีเซลสู่ค่ายรถบรรทุกสัญชาติเยอรมนี

motortrivia

●  หากพูดถึงรถบัสหรือรถบรรทุกส่วนใหญ่ที่เราคุ้นตากัน หลายท่านอาจมองไม่เห็นความแตกต่าง แต่แท้ที่จริงแล้ว รถบัสหรือรถบรรทุกในแต่ละคันมีรายละเอียด โครงสร้าง รวมถึงความปลอดภัยและความคุ้มค่าในการใช้งานที่แตกต่างกันไปตามประเภทของการใช้งาน

●  หากพูดถึง เอ็ม เอ เอ็น ทรัค แอนด์ บัส (MAN Truck & Bus) หรือเรียกสั้นๆ ว่า เอ็ม เอ เอ็น (MAN : Maschinenfabrik Augsburg-Nürnberg) ในวงการรถบรรทุกและรถบัสประเทศไทย อาจจะไม่เป็นที่คุ้นเคยของคนทั่วไปมากนัก วันนี้เราลองมาทำความรู้จัก เอ็ม เอ เอ็น รถบรรทุกสัญชาติเยอรมันขนานแท้กันให้มากขึ้น ว่าทำไมรถบรรทุกสัญชาติเยอรมันแบรนด์นี้ถึงได้รับความไว้วางใจจากวงการขนส่งทั่วยุโรปมายาวนานหลายทศวรรษ

จากจุดเริ่มต้น… ผู้คิดค้นเครื่องยนต์ดีเซล

●  เอ็ม เอ เอ็น ทรัค แอนด์ บัส เป็นหนึ่งในผู้นำด้านการผลิตรถยนต์เพื่อการพาณิชย์และให้บริการขนส่งของยุโรป ด้วยขอบข่ายผลิตภัณฑ์ที่ครอบคลุมตั้งแต่รถตู้ รถบรรทุก รถบัส ไปจนถึงเครื่องยนต์ดีเซลและเครื่องยนต์ที่ใช้แก๊ส ตลอดจนบริการที่เกี่ยวข้องกับการขนส่งมวลชนและสินค้า ส่วนหนึ่งของกลุ่ม TRATON SE และมีพนักงานมากกว่า 36,000 คนทั่วโลก

●  ย้อนหลังไปราว 250 ปี เอ็ม เอ เอ็น มีส่วนอย่างมากในการปฏิวัติโลกยุคใหม่ โดยมีจุดเริ่มต้นในช่วงการปฏิวัติอุตสาหกรรมยุโรปราวศตวรรษที่ 18 – 19 ส่วนหนึ่งมาจากการค้นพบเครื่องยนต์ดีเซลโดย รูดอล์ฟ คริสเตียน คาร์ล ดีเซล (Rudolf Christian Karl Diesel) ในปี 1893 การประดิษฐ์เครื่องยนต์ดีเซลเครื่องแรกนี้เกิดขึ้นที่เมืองเอาท์บวก ประเทศเยอรมนี และเครื่องยนต์ดังกล่าวถูกเรียกตามชื่อผู้ประดิษฐ์ว่า “เครื่องยนต์ดีเซล” จากนั้นราวร้อยปีให้หลัง เครื่องยนต์ดีเซลได้กลายเป็นชิ้นส่วนหลักในรถบรรทุกหนักทั่วโลก

●  เอ็ม เอ เอ็น เติบโตและก้าวเป็นนำการผู้ผลิตและจำหน่ายรถยนต์เพื่อการพาณิชย์อย่างต่อเนื่องด้วยเทคโนโลยีที่ถือว่าก้าวหน้าที่สุดของโลก โดยในปี 1915 ได้เริ่มเดินสายการผลิตรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ที่โรงงานประกอบรถยนต์ขนาดเล็ก และในปี 1924 เอ็ม เอ เอ็นเปิดตัวเครื่องยนต์ดีเซลเครื่องแรกของโลกที่มาพร้อมระบบจ่ายเชื้อเพลิงตรง หรือ direct-injection และโครงสร้างของรถบัสที่ออกแบบใหม่ทั้งหมดบนโครงสร้างแบบ low-frame chassis ทุกอย่างดำเนินไปอย่างมุ่งมั่นและมีเป้าหมายชัดเจน

●  ในปี 1965 เอ็ม เอ เอ็น ได้ฉลองการประกอบรถบรรทุกคันที่ 100,000 ได้โดยใช้เวลาหลังผลิตคันแรกไปเพียง 10 ปี นับเป็นการพัฒนาแบบก้าวกระโดดอย่างมากในยุคนั้น

สู่ผู้สร้างยนตรกรรมขนาดใหญ่

●  เมื่อก้าวสู่ศตวรรษใหม่ในปี 2000 เอ็ม เอ เอ็น สร้างมาตรฐานใหม่ให้วงการรถบรรทุกรุ่นใหญ่ด้วยการพัฒนารถบรรทุกตระกูล TGA ในช่วงปี 2007 – 2017 ธุรกิจของเอ็ม เอ เอ็น ขยายตัวอย่างรวดเร็วและต่อเนื่องเพื่อรองรับโลกที่มีเทคโนโลยีทันยุคสมัยเป็นตัวขับเคลื่อน มีการเปิดตัวรถบรรทุกหนักในตระกูล TGX และ TGS ต่อจาก TGA series ซึ่งมีความโดดเด่นจนได้รับรางวัล Truck of the Year ในปี 2008 และถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล German Design Award

●  ต่อมาในปี 2012 เอ็ม เอ เอ็น เปิดตัวเทคโนโลยีมาตรฐาน Euro 6 พร้อมนวัตกรรมอื่นๆ ในงาน IAA ตามด้วยรถบัสโดยสาร NEOPLAN Tourliner และรุ่นปรับปรุงใหม่ใน TG series อีกหลายรุ่น ซึ่งถือเป็นความก้าวหน้าอีกขั้นในอุตสาหกรรมรถยนต์เพื่อการขนส่งผู้โดยสารขนาด 3.0 และ 5.5 ตัน ส่งผลให้ เอ็ม เอ เอ็น กลายเป็นผู้ผลิตรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ที่ครบวงจรที่สุดรายหนึ่งของโลก พร้อมกับการก้าวสู่ยุคของการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าและการเปลี่ยนผ่านสู่ยุคดิจิทัล

ทีมพัฒนาเพื่อการผลิตรถบรรทุกที่ครบครันและทันยุคสมัย

●  รถบรรทุกรุ่นใหม่ๆ ของ เอ็ม เอ เอ็น ผ่านการทดสอบจากองค์กรรับรอบมาตรฐานระดับสากลอย่าง TÜV Süd ทุกรุ่นให้ความสำคัญกับประสิทธิภาพและความสะดวกสบายของผู้ขับ ความปลอดภัย และความพร้อมใช้งานในระดับสูงสุดเสมอ โดยมี MAN eTGM เป็นอีกก้าวของนวัตกรรมที่พัฒนาขึ้นบนฐานความห่วงใยต่อสิ่งสิ่งแวดล้อม

●  ระบบ MAN eTruck ผสานแนวคิดการปกป้องสิ่งแวดล้อมและสมรรถนะเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว เพื่อรองรับอนาคตของการขนส่งในเขตเมือง ในขณะที่ด้านการวิจัยและพัฒนาเพื่อให้ได้ยานยนต์ที่มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยลง และขับได้อย่างปลอดภัยมากขึ้น เอ็ม เอ เอ็น ให้ความสำคัญกับการค้นคว้าและวิจัยใน 3 เรื่องหลักๆ ได้แก่ (1) ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ หรือ automated driving (2) การเชื่อมต่อสื่อสาร หรือ connectivity และ (3) ความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

●  อย่างไรก็ตาม ทุกกิจกรรมด้านการวิจัยและพัฒนาไม่เน้นแค่ในแง่มุมของการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ในแต่ละกลุ่มผลิตภัณฑ์เท่านั้น แต่ยังให้ความสำคัญกับการลดการใช้พลังงาน ลดปริมาณไอเสีย ระบบช่วยขับที่เป็นทางเลือกใหม่ รวมถึงการใช้พลังงานทางเลือก ตลอดจนการยกระดับความปลอดภัยทั้งจากฝั่งคนขับและตัวระบบเอง นอกจากนี้ยังพัฒนาแอพพลิเคชั่นเพื่อการขับที่ใช้งานได้บนแพลทฟอร์มคลาวด์ ภายใต้กรอบแนวคิดในการดำเนินงานของ TRATON Group ที่เปิดรับการเปลี่ยนผ่านไปสู่ยุคดิจิทัลอีกด้วย

พลังที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของแบรนด์ระดับโลก

●  บริษัท เอ็ม เอ เอ็น ทรัค แอนด์ บัส เอส อี (MAN Truck & Bus SE) มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในเมืองมิวนิค ประเทศเยอรมนี และเป็นบริษัทที่ใหญ่ที่สุดในกลุ่มบริษัทเอ็ม เอ เอ็น ผู้นำในการจัดจำหน่ายรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ที่มอบทางเลือกด้านความประหยัดและนวัตกรรมทันยุคสมัยในการขนส่ง ปัจจุบันมีฐานการผลิตทั้งในเยอรมนี ออสเตรีย โปแลนด์ รัสเซีย ตุรกี และแอฟริกาใต้ โดยมีขอบข่ายผลิตภัณฑ์และบริการที่ครอบคลุม นับตั้งแต่รถตู้ขนาด 3.0 – 5.5 ตัน ไปจนถึงรถบรรทุกขนาด 7.49 – 44 ตัน และรถบรรทุกหนักเพื่อใช้งานในวัตถุประสงค์เฉพาะ ซึ่งบางรุ่นรองรับน้ำหนักบรรทุกได้สูงถึง 250 ตัน

●  ไม่เพียงเท่านั้น เอ็ม เอ เอ็น ยังมีรถบัสโดยสารที่วิ่งในเมือง รถบัสโดยสารระหว่างเมือง รถโค้ช และตัวถังรถบัสภายใต้แบรนด์ MAN ตลอดจนรถโค้ชระดับหรูภายใต้แบรนด์ NEOPLAN เครื่องยนต์อุตสาหกรรมสำหรับใช้กับเรือเดินสมุทร เครื่องยนต์สำหรับยานยนต์ที่วิ่งบนถนนทั่วไปและยานยนต์ออฟโรดตลอดจนบริการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการขนส่งอีกมากมาย

●  ด้วยความเชี่ยวชาญที่สั่งสมเป็นระยะเวลากว่า 260 ปี ทำให้ เอ็ม เอ เอ็น ทรัค แอนด์ บัส ได้รับความไว้วางใจให้เป็นแบรนด์รถขนส่งเพื่อการพาณิชย์อันดับหนึ่งของยุโรป การันตีด้วยรางวัลมากมายที่ได้รับทั้งในด้านดีไซน์และด้านเครื่องยนต์ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ล่าสุดเอ็ม เอ เอ็น ได้เล็งเห็นถึงการเติบโตของวงการขนส่งเพื่อการพาณิชย์ในประเทศไทยที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง จึงได้เข้ามาทำตลาดในประเทศไทยเพื่อขับเคลื่อนเอ็ม เอ เอ็น ให้ก้าวสู่การเป็นแบรนด์รถบรรทุกที่เติบโตควบคู่ไปกับตลาดโลจิสติกส์ไทยด้วยการนำเสนอผ่านผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐานและมีคุณภาพระดับโลก ตลอดจนการบริการหลังการขายที่พร้อมมอบความพึงพอใจสูงสุดแก่ลูกค้าอันเป็นตามวิสัยทัศน์ของ เอ็ม เอ เอ็น ที่มุ่งสู่การเป็นศูนย์การให้บริการแบบครบวงจรทั้งการจำหน่ายและการบริการหลังการขายให้ครอบคลุมทั่วประเทศไทย

●  ผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมของ เอ็ม เอ เอ็น ทรัค แอนด์ บัส ประเทศไทย ติดต่อได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 02-627-5888 หรือแฟนเพจ เฟซบุ๊ค : facebook.com/mantruckandbusthailand   ●

Drunk Dont Drive