July 4, 2020
Motortrivia Team (6903 articles)

Suzuki XL7 สัมผัสใกล้ชิด ทดลองขับอาทิตย์หน้า

เรื่อง-ภาพ : นาธัส แสงสุริยะ

●  ซูซูกิ เพิ่มทางเลือกในตลาดรถยนต์เอนกประสงค์ด้วยครอสโอเวอร์ 7 ที่นั่ง XL7 เปิดตัวแบบออนไลน์ไปเมื่อวันที่ 2 กรกฏาคม 2563 ที่ผ่านมา รุ่งขึ้นก็ชวนสื่อมวลชนไปสัมผัสรถคันจริงอย่างใกล้ชิด ภายใต้การเฝ้าระวังโควิด-19 อย่างเข้มงวด 1 สื่อต่อรถ 1 คัน

●  รายละเอียดตัวรถมีครบถ้วนในวันเปิดตัว ความรู้สึกแรกเมื่อเห็นคันจริงคือ คันใหญ่และดูลงตัวกว่าในรูป ภายนอกให้อารมณ์รถลุยแบบเบาๆ ด้วยชุดแต่งโป่งล้อรอบคันและแร็กหลังคา ล้อแม็กลายสวยขนาด 16 นิ้ว ดูเล็กไปนิดเมื่อเทียบกับขนาดความหนาของตัวรถ ประตูคู่หลังบานใหญ่เน้นความสะดวกในการเข้าออก เปิดได้กว้างและมีจังหวะให้เปิดค้างได้ ฝาท้ายเปิด-ปิดได้เบาแรง ไฟท้ายทรงตั้งดูสวยแปลกตา ภายนอกรวมๆ ถือว่าใช้ได้ทั้งการออกแบบ วัสดุที่ใช้ และการประกอบ

จากซ้าย : คุณวัลลภ ตรีฤกษ์งาม กรรมการบริหารด้านการขายและการตลาด บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด และ มร. มิโนรุ อามาโนะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด

●  ภายในเน้นความเอนกประสงค์ในการใช้งาน เบาะหุ้มผ้าผสมวัสดุสังเคราะห์ เบาะผู้ขับปรับสูงต่ำได้ เบาะแถว 2 เลื่อนเดินหน้าถอยหลังได้ มีคันโยกตรงพนักพิง เพื่อให้ผู้โดยสารที่นั่งอยู่บนเบาะแถว 3 สามารถพับและเลื่อนเบาะแถว 2 ไปด้านหน้าได้ เพื่อเปิดทางออกจากรถ การพับและเลื่อนเบาะไปข้างหน้า ทำได้เบาแรง และเปิดช่องกว้างพอสมควร ทำให้เข้าออกง่าย

●  ที่ด้านข้างของเบาะแถว 2 ทั้ง 2 ฝั่ง มีคันโยกสำหรับพับพนักพิงลงแนบกับเบาะนั่ง แยกพับได้แบบ 60:40 มีช่องจ่ายไฟฟ้า 12 โวลต์ ติดตั้งอยู่ด้านหลังที่เท้าแขนกลางเบาะหน้า บนเพดานที่นั่งแถว 2 มีช่องแอร์พร้อมสวิตช์ปรับแรงลม โดยจะดูดความเย็นจากเบาะแถวหน้ามากระจายให้เบาะแถว 2 และ 3

●  พื้นที่เบาะแถว 3 กว้างและนั่งได้จริงสำหรับความสูง 169 เซนติเมตร มีช่องจ่ายไฟฟ้า 12 โวลต์ที่ผนังด้านข้าง มีคันโยกบนพนักพิงสำหรับพับแนบไปกับเบาะนั่ง เมื่อพับเบาะแถว 2 และ 3 ลง จะได้พื้นที่บรรทุกสัมภาระขนาดใหญ่ได้ แต่ยังไม่ถึงกับพับราบเป็นชิ้นเดียวกันแบบแนบสนิทนัก พื้นห้องเก็บสัมภาระด้านท้าย สามารถเปิดได้ จะใช้เป็นที่เก็บของที่ต้องการความมิดชิดหรือเปิดเพื่อเคลื่อนย้ายสิ่งของที่มีความสูงก็ได้

●  แผงคอนโซลออกแบบเรียบง่าย ตกแต่งด้วยลายคาร์บอนไฟเบอร์ดูสวยงาม ชุดมาตรวัดแพรวพราว จอกลางมาตรวัดแสดงข้อมูลได้หลากหลาย พวงมาลัยสปอร์ตวงล่างปาดตรง ปรับได้แค่สูง-ต่ำ เป็นแบบมัลติฟังก์ชั่น ปุ่มบนพวงมาลัยกดแล้วให้ความรู้สึกแน่นหนาดี

●  เบาะคู่หน้าตัวใหญ่นั่งสบาย แต่ที่เท้าแขนกลางเบาะคู่หน้าใส่ของได้น้อยไปหน่อย คอนโซลกลางติดตั้งจอสัมผัสขนาด 10 นิ้ว เท่าที่ลองเล่นดูก็ตอบสนองรวดเร็ว แสดงผลได้ชัดเจนสมราคา เแอร์แบบดิจิตอลออกแบบได้สวย หน้าคอนโซลเกียร์มีช่องจ่ายไฟฟ้าและการเชื่อมต่อแบบ HDMI ที่วางแก้วหน้าคันเกียร์มีลมเย็นมาเป่าช่วยรักษาความเย็น พร้อมปุ่มเปิดปิดช่องอากาศ

●  ภายในโดยรวมเน้นความเอนกประสงค์ในการใช้งาน ทั้งช่องจ่ายไฟฟ้าและที่เก็บของจุกจิก เบาะนั่งแถว 2 และ 3 ออกแบบให้พับได้ง่ายเบาแรง และมีความแข็งแรงมั่นคงดี การตกแต่งส่วนใหญ่เป็นพลาสติกแข็งฉีดขึ้นรูป ซึ่งก็เป็นปกติของรถยนต์ราคานี้ ใช้โทนสีดำเน้นการดูแลรักษาง่าย เด่นที่ความกว้างขวางนั่ง 7 คนได้จริง เบาะแถว 3 ผู้ใหญ่นั่งได้ การเข้าออกสะดวกไม่ต้องก้มและไม่ต้องมุด จากความสูงของตัวรถที่พอดีๆ ถ้าเน้นความกว้างขวางภายในห้องโดยสาร ไปไหนมาไหนเกิน 5 คนบ่อยๆ ก็น่าสนใจและมีแนวโน้มว่าจะใช้รถได้คุ้มค่า

●  ส่วนเรื่องสมรรถนะของเครื่องยนต์ ระบบส่งกำลัง และช่วงล่าง ขอติดไว้ก่อน อีก 7 วันจะมาให้ข้อมูลเพิ่มเติม   ●

MT Report : 2020 Suzuki XL7

Drunk Dont Drive