August 7, 2020
Motortrivia Team (9714 articles)

2023 Cadillac Lyriq รถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกของแบรนด์แคดิลแลค

เรื่อง : AREA 54

●  แคดิลแลค แบรนด์รถยนต์หรูในเครือเจนเนอรัล มอเตอร์ส เตรียมเปิดตัวคันจริงของ Cadillac Lyriq รถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกในประวัติศาสตร์ของแบรนด์ โดยจะใช้ชื่อเดียวกับตัวต้นแบบที่จัดแสดงไปในงาน 2019 Detroit Auto Show… แม้จะได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ COVID-19 บ้าง แต่แคดิลแลคก็กำลังเร่งเตรียมการเปิดตัวรถรุ่นนี้ให้ได้ตามกำหนด และเตรียมจำหน่ายในสหรัฐฯ ต่อด้วยประเทศจีนภายในปี 2022 โดยตีตราจำหน่ายเป็นรถรุ่นปี 2023

●  Lyriq เป็นรถครอสโอเวอร์ SUV หรูตัวถัง 5 ประตูขนาดคอมแพคท์ที่ผลิตขึ้นบนแพลทฟอร์มใหม่ และใช้ระบบขับเคลื่อนเจนเนอเรชั่นใหม่ ตามข่าวก่อนหน้าแพลทฟอร์มนี้พัฒนาต่อยอดมาจากแพลทฟอร์ม BEV2 (GM BEV2 platform) ที่ GM ใช้ผลิตรถไฟฟ้าในเครือ เช่น Chevrolet Bolt หรือ Baojun E300 เป็นต้น

●  ส่วนชุดระบบขับเคลื่อนใหม่นั้น ไฮไลท์อยู่ที่แบตเตอรี่แพคชุดใหม่ที่ GM ใช้ชื่อว่า “Ultium” ซึ่ง GM พัฒนาร่วมกับ LG Chem โดยพื้นฐาน Ultium ยังคงเป็นแบตเตอรี่แพคในกลุ่มลิเธียม-ไอออน ทว่าเป็นกลุ่มย่อยที่ใช่ส่วนผสมทางเคมีชนิด NCMA หรือ นิคเกิล-โคบอลท์-แมงกานีส-อลูมิเนียม

แบตเตอรี่แพค Ultium และแพลทฟอร์มใหม่แบบโมดูลาร์ ที่มีความยืดหยุ่นในการปรับขนาดไปใช้กับรถยนต์รุ่นต่างๆ เปิดตัวไปก่อนหน้าในช่วงเดือนมีนาคม 2020

●  GM ออกแบบโครงสร้างแพคเกจของแบตเตอรี่ใหม่ทั้งหมด เพื่อให้ใช้งานร่วมกับแพลทฟอร์มผลิตรถไฟฟ้าแบบความยืดหยุ่นสูงเจนเนอเรชั่น 3 โดยเฉพาะ (เดิมคาดกันว่า GM จะใช้ชื่อว่าแพลทฟอร์ม BEV3) ความจุมีตั้งแต่ 50 จนถึง 200 กิโลวัทท์-ชม. สามารถติดตั้งได้ในรถหลายขนาด รวมถึงรองรับรถที่ใช้งานระบบขับเคลื่อนแบบขับหน้า, ขับหลัง, AWD รุ่นพื้นฐานแบบรถบ้านทั่วไป และรถ AWD ในกลุ่มสมรรถนะสูงด้วย

●  จุดเด่นของแบตเตอรี่แพคตระกูล Ultium คือ GM และ LG Chem สามารถหาส่วนผสมใหม่ที่เหมาะสมเพื่อการลดปริมาณกลุ่มแร่โลหะหายาก (Rare Earth materials) เช่นโคบอลท์ลงได้ถึง 70% เมื่อเทียบกับแบตเตอรี่แพคที่ GM ใช้งานในรถไฟฟ้ารุ่นปัจจุบัน นอกจากนี้ยังมีการออกแบบการจัดวางใหม่ โดยเอาระบบอิเลคทรอนิคส์บางส่วนไปควบรวมเอาไว้กับโมดูลแบตเตอรี่ ซึ่งจะช่วยลดความซับซ้อนในการไวร์ริงชุดไฟในแบตเตอรี่แพคได้เกือบ 90%

●  อย่างไรก็ตาม ภาพและคลิปที่เราเห็นกันนี้ยังคงเป็นตัวคอนเซปท์ ไม่ใช่คันจริงแบบ 100% เต็ม ทว่า GM ระบุว่ามันใกล้เคียงโปรดัคชั่นเวอร์ชั่นราว 80 – 85% แล้ว ดังนั้นคันจริงไม่น่าจะผิดไปจากนี้มากนัก โดยขนาดตัวของ Lyriq จะใกล้เคียงกับ Cadillac XT5 (ครอสโอเวอร์ขนาดคอมแพคท์) และ XT6 (รถ SUV ขนาดกลาง) ที่ทำตลาดอยู่ในปัจจุบัน นั่นคือตัวรถจะมีความยาวประมาณ 4,813 – 5,050 มม. และมีท้ายลาดในลักษณะรถคูเป้เพื่อให้ภาพลักษณ์ดูปราดเปรียว

●  ห้องโดยสารอลังการสุดๆ ด้วยจออัลตร้าไวด์สกรีนแบบชิ้นเดียว ขนาด 33 นิ้ว ใหญ่ที่สุดและมีความหนาแน่นของ Pixel มากที่สุดในอุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์ ณ วันปัจจุบัน ดังนั้นเจ้าจอฟูลดิจิทัลขนาดมหึมานี้จะทำหน้าทั้งให้ข้อมูลผู้ขับ, ระบบนำทาง แสดงภาพจากกล้อง และแสดงผลระบบอินโฟเทนเมนท์ในหนึ่งเดียว และจะมีจอ Head-up display เทคโนโลยี AR ให้ใช้งานด้วย

●  ในเบื้องต้น Lyriq จะมีรุ่นขับเคลื่อนล้อหลัง หรือ AWD ให้เลือก ตัวรถใช้แบตเตอรี่แพคตระกูล Ultium ขนาด 100 กิโลวัทท์-ชม. ชาร์จ 1 ครั้งวิ่งทำระยะทางได้ประมาณ 482 กม. รองรับระบบชาร์จไฟแบบแรงดันสูง 150 กิโลวัทท์

●  แน่นอนว่ายังเร็วเกินไปที่แคดิลแลคจะระบุราคาจำหน่ายแบบชัดๆ ในเวลานี้ ทว่าเว็บไซท์ Carscoops ให้ข้อมูลว่า แคดิลแลคการันตีว่า Lyriq จะมีราคาจำหน่ายที่ “สามารถแข่งขันได้ในตลาด” ทั้งกับรถยนต์ไฟฟ้าด้วยกันเอง รวมทั้งรถ (หรูราคาสูง) ในกลุ่มเครื่องยนต์สันดาปภายในแบบพื้นฐานด้วย   ●

2020 Cadillac Lyriq Concept