August 20, 2020
Motortrivia Team (7398 articles)

Continental เร่งพัฒนาซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่ดีที่สุด

motortrivia

●  คอนติเนนทอล ประกาศกำลังเร่งพัฒนาซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่ดีที่สุดในอุตสาหกรรมยานยนต์ ใช้เครือข่ายคอมพิวเตอร์ที่มีประสิทธิภาพสูงเป็นพิเศษ NVIDIA DGX เทคโนโลยีล่าสุดของอินวิเดียในการพัฒนาระบบปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการพัฒนา เทคโนโลยีระบบช่วยขับกึ่งอัตโนมัติ และระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติเต็มรูปแบบ ในอนาคตอันใกล้

●  ซูเปอร์คอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ของคอนติเนนทอล ประกอบด้วย NVIDIA DGX เซอร์เวอร์และเวิร์คสเตชั่นของอินวิเดียที่เชื่อมต่อเครือข่ายมากกว่า 50 เครื่อง ทำงานร่วมกันในศูนย์ข้อมูลที่แฟรงก์เฟิร์ตอัมไมน์ ตั้งแต่ช่วงต้นปี 2020 หน้าที่หลักคือประมวลผลข้อมูลที่ซับซ้อนจากนักพัฒนาของคอนติเนนทอลทั่วโลก โดยเฉพาะแผนกที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ AI, การเรียนรู้ในเชิงลึกหรือ deep learning รวมถึงการจำลองสถานการณ์ต่างๆ

●  “ซูเปอร์คอมพิวเตอร์เพื่อการสนับสนุนการพัฒนาของเรา จะนำเราสู่การเป็นผู้นำในด้านเทคโนโลยี” Christian Schumacher หัวหน้าฝ่ายระบบการจัดการในส่วนธุรกิจระบบช่วยขับ (ADAS : Advanced Driver Assistance Systems) ของคอนติเนนทอล กล่าว

●  “คอมพิวเตอร์ในระดับไฮ-เอนด์จะถูกนำมาใช้ในสาขาวิชาซอฟต์แวร์ที่เป็นนวัตกรรม เช่น การเรียนรู้เชิงลึก และการจำลองการขับเคลื่อนด้วย AI ด้วยศักยภาพการประมวลผลของเราในตอนนี้ เราสามารถพัฒนาระบบอันทันสมัยที่เราต้องการสำหรับยานพาหนะที่ใช้งานระบบช่วยขับอัตโนมัติด้วยวิธีการที่เร็วขึ้น มีประสิทธิภาพ และประหยัดค่าใช้จ่าย เราใช้สิ่งเหล่านี้เพื่อจำลองการขับทางกายภาพในชีวิตจริง ลดเส้นทางการเดินทางให้น้อยลง ด้วยเหตุนี้เราจึงลดเวลาที่ใช้ในการเขียนโปรแกรมได้มาก รวมถึงการเทรนโครงข่ายประสาทเทียม (Artificial Neural Network หนึ่งในสาขาของ Artificial Intelligence) ด้วย”

●  นักพัฒนาของคอนติเนนทอลได้เสริมสร้างความเชี่ยวชาญในด้านการเรียนรู้เชิงลึก (deep learning) ซึ่งเครือข่ายประสาทเทียมนี้จะช่วยให้เครื่องจักรสามารถเรียนรู้ประสบการณ์ และเชื่อมโยงข้อมูลใหม่ๆ เข้ากับฐานความรู้ที่มีอยู่ โดยเลียนแบบกระบวนการเรียนรู้ภายในสมองของมนุษย์เป็นหลัก หากไม่มีซูเปอร์คอมพิวเตอร์ การฝึกอบรมหลายพันชั่วโมงที่เกี่ยวข้องกับภาพนับล้าน และจำเป็นต้องใช้ข้อมูลจำนวนมหาศาลในการฝึกอบรมเครือข่ายประสาทเทียม จะต้องใช้เวลาเป็นอย่างมาก ทว่าขณะนี้คอมพิวเตอร์ประสิทธิภาพสูงนี้จะช่วยลดเวลาที่ต้องใช้ในกระบวนการลงจากหน่วยสัปดาห์มาเป็นชั่วโมง

●  คอนติเนนทอลนับเป็นหนึ่งในบริษัทที่ทรงพลังด้านซอฟต์แวร์ และมีผู้เชี่ยวชาญด้าน IT มากกว่า 20,000 คน การลงทุนในระบบซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่ทรงพลังที่สุดในอุตสาหกรรมยานยนต์ นับเป็นอีกก้าวหนึ่งของกลยุทธ์ของคอนติเนนทอลสำหรับอนาคต โดยมุ่งเน้นความสำคัญไปที่นวัตกรรมเช่น ซอฟต์แวร์ และดิจิทัล

●  วิศวกรกว่า 20,000 คนจากกว่า 51,000 คนที่ทำงานให้กับคอนติเนนทอล เป็นผู้เชี่ยวชาญในด้านซอฟต์แวร์และ IT ซึ่งคอนติเนนทอลได้จ้างผู้เชี่ยวชาญด้าน AI มากกว่า 900 คน และภายในปี 2020 จะเพิ่มขึ้นไปถึงประมาณ 1,900 คน

●  “ซอฟต์แวร์เปรียบเสมือนออกซิเจนของอุตสาหกรรม” Peter Rankl ประธานฝ่ายบริหารภูมิภาคอาเซียนกล่าว “นี่คือการวางรากฐานสำหรับบริการใหม่ทั้งหมด การสร้างมูลค่าด้วยซอฟต์แวร์กำลังถูกบันทึกสถิติการเติบโตด้วยตัวเลขเปอร์เซ็นต์เป็นสองหลักในแต่ละปี”

●  ยกตัวอย่างเช่น ในการพัฒนาคอมพิวเตอร์ประสิทธิภาพสูงซึ่งนับเป็น ‘หัวใจดิจิทัล’ ของรถยนต์นี้ คอนติเนนทอลสามารถสร้างยอดขายตลอดอายุการใช้งานได้มากกว่า 3 พันล้านยูโรแล้ว โดยลูกค้าหนึ่งรายจะได้รับการส่งมอบซูเปอร์คอมพิวเตอร์ขนาดกะทัดรัดนี้มากกว่า 2.5 ล้านเครื่องภายในปี 2022 ยังผลให้คอนติเนนทอลเป็นหนึ่งในบริษัทที่ดำเนินธุรกิจในระดับแนวหน้าภายในอุตสาหกรรมนี้

●  ก่อนหน้านี้ คอนติเนนทอลได้พัฒนาเซิร์ฟเวอร์รถยนต์ประสิทธิภาพสูงแบบเฉพาะตัวให้กับโฟล์คสวาเก้น โดย เซิร์ฟเวอร์สำหรับแอพพลิเคชันในรถยนต์ หรือ In-Car Application Server (ICAS1) นี้ ช่วยให้โฟล์คฯ สามารถทำการเชื่อมต่อรถยนต์กับฐานข้อมูลในระดับสูงสำหรับรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในกลุ่ม ID Series ได้อย่างรวดเร็ว เช่น การติดตั้งซอฟท์แวร์ หรือการอัพเดตแพทช์ด้านความปลอดภัยผ่านการเชื่อมต่อแบบไร้สาย ซึ่งคอนตอเนนทอลคาดว่าภายในปี 2022 จะมีโครงการในลักษณะนี้อีกมากกว่า 10 โครงการ

●  ปัจจุบันซูเปอร์คอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ของคอนติเนนทอล ได้รับการจัดอันดับเป็นหนึ่งในซูเปอร์คอมพิวเตอร์ TOP500 ซึ่งเป็นอันดับต้นๆ ในอุตสาหกรรมยานยนต์ ณ วันปัจจุบัน   ●

Hyundai Smart Deal