August 5, 2020
Motortrivia Team (6921 articles)

2022 GMA T.50 สานต่อความสำเร็จของ McLaren F1

เรื่อง : AREA 54

●  Gordon Murray อีกหนึ่งในตำนานที่ยังมีชีวิตและทีมงาน Gordon Murray Automotive เปิดตัวรถสปอร์ตแบบตำแหน่งผู้ขับวางกลางรุ่นใหม่ Gordon Murray T.50 (หรือ GMA T.50) สานต่อความสำเร็จของรถสปอร์ตที่นั่งวางกลาง McLaren F1 ในปี 1992 ผลงานร่วมของ Gordon Murray และ Peter Stevens

●  เช่นเดียวกับ McLaren F1 สปอร์ตรุ่นใหม่ล่าสุดของ Gordon Murray ใช้การจัดวางห้องโดยสารแบบเดียวกัน คือ 3 ที่นั่ง เบาะผู้ขับวางกลาง ส่วนเบาะผู้โดยสารจะวางร่นไปทางด้านหลังทั้ง 2 ฝั่ง ประตูเปิดเฉียงขึ้นด้านบนแบบ Dihedral (ปีกผีเสื้อ : Butterfly doors) ใช้แชสซีส์แบบคาร์บอน ไฟเบอร์ โมโนคอค เปลือกตัวถังผลิตจากคาร์บอน ไฟเบอร์

●  งานออกแบบโดยรวมยังคงมีลักษณะเป็นรถทรงลิ่มที่เน้นประสิทธิภาพทางอากาศแบบสปอร์ตทรงอนุรักษ์ บานประตูเชื่อมต่อกับกระจกหลังคาบางส่วน ตรงกลางมีคานเชื่อมต่อส่วนหน้าและหลัง พร้อมฝังสคูปดักลมเอาไว้เพื่อส่งอากาศไปลดความร้อนให้กับเครื่องยนต์ ด้านท้ายมีท่อพร้อมใบพัดระบายอากาศคล้ายๆ Batomobile แบบย่อส่วน… Gordon Murray ระบุว่าชุดใบพัดนี้สามารถช่วยลดแรงต้านอากาศ หรือ Drag force ได้ 12.5% และยัง “ช่วยเพิ่มกำลังสูงสุด” ให้อีก 50 แรงม้า (PS) ด้วย

●  ทั้งนี้ เฉพาะในส่วนของสปอยเลอร์หลังแบบปรับระดับที่ทำงานแบบแอคทีฟ จะถูกออกแบบเป็นพิเศษให้ทำงานร่วมกับแผ่นปิดใต้ท้องรถซึ่งทำงานแบบแอคทีฟเช่นกัน ผู้ขับสามารถเลือกโหมดการใช้งานระบบแอโรไดนามิคได้ถึง 6 แบบ คือ Auto, High Downforce, Streamline, Braking, Test และ V-Max Boost

●  ตัวรถมีความยาวรวม 4,380 มม. กว้าง 1,850 มม. สูง 1,150 มม. ระยะฐานล้อหน้า-หลัง 2,700 มม. น้ำหนักตัวรวมเพียง 980 กก.

●  อุปกรณ์มาตรฐานมีชุดไฟ LED, ล้ออัลลอยขึ้นรูปแบบฟอร์จ ด้านหน้า 19 นิ้ว ด้านหลัง 20 นิ้ว, ยางสมรรถนะสูง MICHELIN Pilot Sport 4S, ชุดเบรคสมรรถนะสูง ด้านหน้าคาลิเปอร์ 6 สูบ จับคู่จานดิสค์คาร์บอน เซรามิค เส้นผ่านศูนย์กลาง 370 มม. ด้านหลัง 4 สูบ จานขนาด 340 มม.

●  ห้องโดยสารมากับมาตรวัดขนาดใหญ่แบบวางกลาง ขนาบข้างด้วยจอทิจิทัลซ้าย-ขวา, มุมสุดของแผงแดชบอร์ดทั้ง 2 ฝั่งมีจอแสดงผลภาพกระจกมองมองข้างแบบดิจิทัล, พวงมาลัยคาร์บอนไฟเบอร์, ชุดปุ่มโรตารีทั้งหมดผลิตจากอลูมิเนียมเกรดเดียวกับที่ใช้งานในการผลิตเครื่องบินและยานอวกาศ และชุดระบบอินโฟเทนเมนท์รองรับการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนผ่าน Android Auto หรือ Apple CarPlay

●  ด้านพละกำลัง Gordon Murray ใช้บริการของ Cosworth ให้ผลิตเครื่องยนต์ใหม่แบบเฉพาะรุ่น ตัวเครื่องยนต์เป็นแบบ V12 ความจุ 3.9 ลิตร ไม่มีระบบอัดอากาศใดๆ ส่งกำลังด้วยเกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ กำลังสูงสุดผลิตได้ 663 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 47.5 กก.-ม. เมื่อรวมกับชุดใบพัดด้านหลังที่เพิ่มกำลังให้อีก +50 แรงม้า กำลังรวมทั้งระบบในช่วงเวลาหนึ่งจะอยู่ที่ประมาณ 700 แรงม้า เรดไลน์สุดที่ 12,100 รอบ/นาที รอบเครื่องยนต์จากรอบเดินเบาจนถึงเรดไลน์ใช้เวลาเพียง 0.3 วินาที… ตัวเลขสมรรถนะอื่นๆ ไม่ระบุ

●  Gordon Murray T.50 จะเริ่มผลิตในช่วงปลายปี 2020 นี้เป็นต้นไป กำหนดการส่งมอบรถอยู่ในช่วงต้นปี 2022 จำนวนการผลิตเวอร์ชั่นถนนจำกัดเอาไว้ที่ 100 คัน ส่วนเวอร์ชั่นแทร็คซึ่งจะตามมาในอนาคต จำกัดจำนวนเอาไว้เพียง 25 คันเท่านั้น เครือข่ายในการบริการหลังการขายอยู่ที่อาบู ดาบี, ญี่ปุ่น, สหรัฐฯ และสหราชอาณาจักร ในขณะที่ลูกค้าในภูมิภาคอื่นๆ จะมีบริการพิเศษที่เรียกว่า Flying Technician ไปให้บริการ

●  ราคาจำหน่ายเริ่มต้นที่ 2,360,000 ปอนด์ หรือประมาณ 95.8 ล้านบาทครับ   ●

2022 Gordon Murray T.50 (GMA T.50)

Drunk Dont Drive