August 11, 2020
Motortrivia Team (10684 articles)

Hyundai ประกาศให้ IONIQ เป็นชื่อของซับ-แบรนด์ไฟฟ้า

motortrivia

●  บริษัท ฮุนได มอเตอร์ ประกาศเปิดตัวซับ-แบรนด์ใหม่ในนาม “IONIQ” โดยไอออนิคจะนับเป็นแบรนด์รถยนต์พลังงานไฟฟ้าแบบแบตเตอรี่ (BEV) และนับเป็นซับ-แบรนด์ลำดับที่ 2 ต่อจาก Genesis ที่เป็นรถในกลุ่มพรีเมียม และเปิดบทบาทใหม่ของฮุนไดในยุคของการขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า

●  รถยนต์ภายใต้แบรนด์ไอออนิค จะเป็นตัวแทนนำเสนอประสบการณ์ในการใช้งานรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่เน้นความต้องการของลูกค้า และการให้บริการไลฟ์สไตล์ที่เชื่อมต่อกับโลกดิจิทัล ภายใต้วิสัยทัศน์ “Progress for Humanity”

●  ฮุนไดประกาศจะนำองค์ความรู้จากการผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้า มาพัฒนารถยนต์รุ่นใหม่ 3 รุ่นภายในช่วง 4 ปีข้างหน้า เพื่อรองรับความต้องการของตลาดไฟฟ้าที่เติบโตอย่างรวดเร็ว และผลักดันให้ฮุนไดเป็นหนึ่งในผู้นำอุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าระดับโลก

●  ในเบื้องต้น เพื่อให้พันธกิจของแบรนด์ไอออนิคบรรลุผล ฮุนไดจะนำศักยภาพของรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในปัจจุบัน อาทิ การชาร์จพลังงานที่รวดเร็ว, ห้องโดยสารที่กว้างขวาง และความจุของแบตเตอรี่แพค ผนวกกับนวัตกรรมแห่งอนาคต, การออกแบบ, เทคโนโลยี และการบริการ ไม่ว่าจะในขณะขับหรือไม่ เพื่อมอบประสบการณ์การเดินทางที่ไร้ขอบเขต

●  “แบรนด์ไอออนิค จะเปลี่ยนรูปแบบประสบการณ์ของลูกค้ารถยนต์พลังไฟฟ้า” มร. วอนฮอง โช รองประธานบริหารและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาดระดับโลก บริษัท ฮุนได มอเตอร์ กล่าว “ด้วยการเน้นการใช้ชีวิตที่ต้องการการเชื่อมต่อ เราจะนำเสนอประสบการณ์ด้านพลังงานไฟฟ้าที่จะเป็นส่วนสำคัญให้เกิดไลฟ์สไตล์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม”

จุดกำเนิดของแบรนด์ไอออนิค

●  ไอออนิค (ซึ่งเป็นชื่อของ Hyundai IONIQ รุ่นปัจจุบัน) เป็นการรวมคำระหว่าง ion และ unique เมื่อฮุนไดประกาศเปิดตัวโครงการไอออนิค ซึ่งเป็นโครงการวิจัยและพัฒนาระยะยาวที่มุ่งเน้นไปที่นวัตกรรมที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมในปี 2016 ฮุนไดได้เปิดตัว Hyundai IONIQ เป็นรถรุ่นแรกที่มีระบบขับเคลื่อนแบบไฟฟ้าทั้ง 3 รูปแบบใน 1 รุ่น ประกอบด้วย ไฮบริด, ปลั๊ก-อิน ไฮบริด และแบตเตอรี่

●  แบรนด์ไอออนิคถูกสร้างขึ้นเพื่อรวมวิถีชีวิตที่เปลี่ยนแปลงให้เข้ากับสถานการณ์ด้านสิ่งแวดล้อม และล่าสุดได้เป็นเครื่องมือในการมอบความก้าวหน้าด้านพลังงานไฟฟ้า โดยไอออนิคจะยังคงสร้างสมดุลใหม่ของการขับเคลื่อนที่ไร้มลพิษด้วยผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมภายใต้วงจรของการให้บริการการเชื่อมต่อให้กับคนรุ่นใหม่

●  อย่างไรก็ตาม Hyundai IONIQ รุ่นปัจจุบันทั้งไฮบริด, ปลั๊ก-อิน ไฮบริด และแบตเตอรี่ จะไม่นับรวมเป็นรุ่นรถภายใต้แบรนด์ไอออนิค

IONIQ 5, IONIQ 6 และ IONIQ 7

●  ฮุนไดจะเริ่มเปิดตัวรถภายใต้แบรนด์ไอออนิค โดยมีการใช้ตัวเลขต่อท้ายภายใต้แบรนด์ใหม่ และจะใช้ “เลขคู่” สำหรับการผลิตรถซีดาน และใช้ “เลขคี่” สำหรับการผลิตรถอเนกประสงค์

●  รถรุ่นแรกที่จะเปิดตัวภายใต้แบรนด์ไอออนิค คือ IONIQ 5 รถครอสโอเวอร์ขนาดกลาง ที่จะเปิดตัวในช่วงต้นปี 2021 ตัวรถใช้พื้นฐานของรถต้นแบ Hyundai 45 EV Concept ที่จัดแสดงไปในงาน 2019 Frankfurt Motor Show งานออกแบบได้รับแรงบันดาลใจจากการผสมผสานระหว่างอดีตและความล้ำสมัยในแบบ parametric pixels ซึ่งนักออกแบบของฮุนไดจะนำไปใช้กับไอออนิครุ่นต่อไปในอนาคต

●  จากนั้นในปี 2022 ฮุนไดจะเปิดตัว IONIQ 6 รถซีดานไฟฟ้าซึ่งใช้แนวคิดจากรถต้นแบบ Hyundai Prophecy ซึ่งเปิดตัวไปเมื่อเดือนมีนาคม 2020 ที่ผ่านมา ตามด้วยรถอเนกประสงค์ขนาดใหญ่ IONIQ 7 ในช่วงต้นปี 2024 และรถยนต์ภายใต้แบรนด์ไอออนิค จะอยู่ภายใต้แนวคิด Timeless Value หรือคุณค่าที่อยู่เหนือกาลเวลา

แพลทฟอร์ม E-GMP

●  รถใหม่ภายใต้แบรนด์ไอออนิค จะถูกพัฒนาขึ้นบนแพลทฟอร์มใหม่สำหรับการผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าโดยเฉพาะ เบื้องต้นฮุนไดชื่อทางการค้าว่าแพลทฟอร์ม E-GMP จุดเด่นคือการชาร์จอย่างรวดเร็ว และมีระยะทางในการขับมากขึ้น

●  แพลทฟอร์มใหม่สำหรับรถยนต์พลังงานไฟฟ้าโดยเฉพาะนี้ จะช่วยให้ฮุนไดปรับแต่งภายในรถให้กลายเป็น “พื้นที่ใช้สอยอันชาญฉลาด” อาทิ เบาะแบบปรับระดับได้, การเชื่อมต่อแบบไร้สาย และอุปกรณ์อำนวยความสะดวกที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ เช่น กล่องเก็บของที่ออกแบบมาให้เป็นลิ้นชัก ซึ่งการปรับเปลี่ยนรูปแบบของแพลทฟอร์มจะนำไปสู่การเชื่อมต่อของผู้ใช้งานที่มีความเรียบง่าย, ใช้งานสะดวก และออกแบบตามหลักสรีรศาสตร์ เพื่อมอบความสะดวกสบายให้กับผู้ขับและผู้โดยสาร

กลยุทธ์ปี 2025 (Strategy 2025)

●  ฮุนได มอเตอร์ กรุ๊ป ประกาศตั้งเป้าหมายการจำหน่ายรถยนต์พลังงานไฟฟ้าแบบแบตเตอรี่เอาไว้ที่ 1 ล้านคัน หรือคิดเป็นส่วนแบ่งทางการตลาด 10 เปอร์เซ็นต์ เพื่อก้าวขึ้นเป็นผู้นำระดับโลกในอุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าภายในปี 2025

●  ภายใต้กลยุทธ์ปี 2025 หรือ “Strategy 2025” ที่เปิดตัวไปในช่วงต้นปี 2020 ที่ผ่านมา ฮุนไดตั้งเป้าหมายไปที่การเป็นผู้ผลิตรถยนต์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมรายใหญ่อันดับ 3 ของโลก ด้วยยอดขายรถแบตเตอรี่ราว 560,000 คัน นอกเหนือไปจากรถยนต์พลังงานไฟฟ้าแบบ Fuel Cell

กิจกรรม London Eye: แคมเปญไอออนิค

●  ฮุนไดฉลองการเปิดตัวซับ-แบรนด์ไอออนิคด้วยการเปลี่ยน London Eye เป็นตัวอักษร “Q” ขนาดใหญ่โดยใช้แสงไฟในการประดับ ก่อนจะทำการเปิดสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมนี้อย่างเป็นทางการอีกครั้ง

●  ฮุนไดระบุว่า กรุงลอนดอนซึ่งเป็นเมืองที่คึกคักและมีชีวิตชีวา กลับต้องหยุดชะงักลงในช่วงที่ COVID-19 แพร่ระบาด ฮุนไดจึงนำความมีชีวิตชีวากลับเข้ามาสู่เมืองนี้อีกครั้งด้วยการประดับไฟส่องสว่าง และเปลี่ยนเมืองให้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่โดดเด่นที่สุดอีกครั้ง… และการเปิดตัวแบรนด์ไอออนิคนับเป็นการประกาศการเข้าสู่ยุคใหม่แห่งการขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าโดยมีลูกค้าเป็นศูนย์กลาง

●  สนใจข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับแบรนด์ไอออนิค เชิญได้ที่: hyundai.com/worldwide/en/brand/ioniq-launch    ●