October 20, 2020
Motortrivia Team (8260 articles)

Koenigsegg แต่งตั้งตัวแทนจำหน่ายในไทยอย่างเป็นทางการ

ภาพ : นาธัส แสงสุริยะ

●  เคอนิกเซกก์ (Koenigsegg Automotive AB) ผู้ผลิตไฮเปอร์คาร์สัญชาติสวีเดน ประกาศแต่งตั้งตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ พร้อมจัดแสดงไฮเปอร์คาร์ 2 รุ่น ประกอบด้วย Koenigsegg Gemera และ Koenigsegg Jesko Absolut งานแถลงข่าวมีขึ้นที่ห้องบอลรูม โรงแรม พาร์ค ไฮแอท กรุงเทพฯ วันที่ 20 ตุลาคม 2563

●  ทั้งนี้ ตัวแทนจำหน่ายในบ้านเราอย่างเป็นทางการคือ บริษัท เจเนอร์รัล ออโต้ ซัพพลาย จำกัด (ในเครือชาริช โฮลดิ้ง) ในนาม Koenigsegg Bangkok นำโดย นายอภิชาติ ลีนุตพงษ์ ในฐานะประธานกรรมการ และ นายศักดิ์ นานา กรรมการบริษัท ซึ่งงานแถลงข่าวในวันนี้ จัดขึ้นภายใต้ธีม Koenigsegg Bangkok: The Ultimate Performance

●  มร. คริสเตียน ฟอน เคอนิกเซกก์ (Christian von Koenigsegg) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Koenigsegg Automotive AB กล่าวว่า “เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ต้อนรับ เจเนอร์รัล ออโต้ ซัพพลาย เข้าสู่ครอบครัว Koenigsegg อย่างเป็นทางการ สำหรับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประเทศไทยถือเป็นตลาดสำคัญของรถยนต์ซูเปอร์ลักชัวรี่ที่แบรนด์ระดับท็อปของโลกต่างให้ความสนใจ ประกอบกับศักยภาพของ เจเนอร์รัล ออโต้ ซัพพลาย และบริษัทในเครือภายใต้การบริหารของ อภิชาติ ลีนุตพงษ์ ที่สั่งสมประสบการณ์ในแวดวงยานยนต์มาอย่างยาวนาน”

●  “ทั้งหมดนี้จึงทำให้ผมเชื่อมั่นอย่างมากว่า Koenigsegg สามารถเริ่มต้นการเดินทางครั้งใหม่ได้อย่างมั่นคงและมีภาพลักษณ์ที่แข็งแกร่งยิ่งขึ้นทั้งในตลาดเมืองไทยและในภูมิภาค”

●  นายอภิชาติ ลีนุตพงษ์ ประธานกรรมการ บริษัท เจเนอร์รัล ออโต้ ซัพพลาย จำกัด (ในเครือชาริช โฮลดิ้ง) กล่าวว่า “วันนี้ถือเป็นอีกก้าวสำคัญของ เจเนอร์รัล ออโต้ ซัพพลาย ที่พิสูจน์ตัวเองถึงความเป็นโปรเฟสชั่นแนลในอุตสาหกรรมยานยนต์โดยเฉพาะกลุ่มรถซูเปอร์ลักชัวรี่ ขณะที่ Koenigsegg เองก็เป็นที่ประจักษ์แก่ผู้คนทั่วโลกมาโดยตลอดในเรื่องการสร้างไฮเปอร์คาร์สมรรถนะสูง”

●  “ผมรู้สึกเป็นเกียรติอย่างมากที่ได้รับแต่งตั้งจาก Koenigsegg Automotive AB ให้เป็นตัวแทนจำหน่ายไฮเปอร์คาร์ เคอนิกเซกก์ อย่างเป็นทางการในประเทศไทย เพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ยากจะมีใครได้สัมผัสให้แก่ลูกค้าแบบรอบด้าน เสมือนไปเยือนบ้านของ Koenigsegg ที่เมือง Ängelholm ประเทศสวีเดน ด้วยตนเอง”

Koenigsegg Jesko Absolut

●  รถรุ่นแรกที่นำมาจัดแสดงในวันนี้คือ Koenigsegg Jesko Absolut หรือเวอร์ชั่นอัพเกรดของ Koenigsegg Jesko ไฮเปอร์คาร์ 2 ประตูหลังคา targa top เครื่องยนต์วางกลาง ร่นไปทางด้านหลัง ขับเคลื่อนล้อหลัง ที่มากับค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานอากาศเพียง 0.278 ออกแบบแพคเกจแอร์โรไดนามิคส์โดยใช้แรงบันดาลใจจากเครื่องบินรบ F-15

●  เคอนิกเซกก์ระบุว่า เฉพาะการพัฒนาแพคเกจแอร์โรไดนามิคส์ของตัวรถนั้น วิศวกรของเคอนิกเซกก์ใช้เวลาวิเคราะห์ปรับปรุงถึง 3,000 ชม.

●  ตัวรถใช้พละกำลังจากเครื่องยนต์เบนซิน V8 ความจุ 5.0 ลิตร อัดอากาศด้วยทวินเทอร์โบชาร์จ ส่งกำลังด้วยเกียร์มัลติ-คลัทช์ 9 จังหวะ ที่ใช้ชื่อทางการค้าว่า Light Speed Transmission (LST) กำลังสูงสุด 1,600 แรงม้า (เมื่อใช้เชื้อเพลิง E85) ลากรอบได้ถึง 8,500 รอบ/นาที ความเร็วสูงสุดถึง 483 กม./ชม.

Koenigsegg Gemera

●  รุ่นต่อมา Koenigsegg Gemera ไฮเปอร์คาร์ ปลั๊ก-อิน ไฮบริด คลาสแกรนด์ ทัวเรอร์ ห้องโดยสาร 2+2 ที่นั่ง ได้รับการขนานนามว่าเป็นรถ Mega-GT แบบ 4 ที่นั่งคันแรกของโลก (The World’s First Mega-GT and Koenigsegg’s First Four Four) ซึ่งสามารถรองรับการใช้งานในชีวิตประจำวันด้วยอุปกรณ์พื้นฐานที่ครบถ้วน

●  ชุดระบบขับเคลื่อนประกอบด้วย เครื่องยนต์เบนซิน 3 สูบ ความจุ 2.0 ลิตร เทคโนโลยี Freevalve (ไม่มีแคมชาฟท์) อัดอากาศด้วยทวินเทอร์โบชาร์จ เคอนิกเซกก์เรียกมันว่าเครื่องยนต์รหัส TFG หรือ Tiny Friendly Giant พร้อมด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า 3 ตัว หมุนล้อแบบ all-wheel drive เก็บประจุไฟฟ้าด้วยแบตเตอรี่แพคชนิดนิคเกิล-เมทัล ไฮไดรด์ ความจุหรือความสามารถในการจ่ายไฟใน 1 ชม. เท่ากับ 16.6 กิโลวัทท์-ชม.

●  ตัวเครื่องยนต์ 3 สูบจะทำหน้าที่หมุนล้อคู่หน้าด้วยกำลังสูงสุด 600 แรงม้า มีเทคโนโลยีหยุดการทำงานของลูกสูบในบางจังหวะ หรือ Cylinder deactivatation ช่วยลดการใช้เชื้อเพลิง ส่วนการหมุนล้อคู่หลังเป็นหน้าที่ของมอเตอร์ไฟฟ้า 3 ตัว กำลังรวมเฉพาะมอเตอร์ไฟฟ้าผลิตได้ 1,100 แรงม้า แยกติดตั้งแบบหมุนล้อแต่ละข้างด้านละ 1 ตัว ส่วนตัวที่ 3 พ่วงเอาไว้กับแครงค์ชาฟท์ กำลังรวมทั้งระบบ 1,700 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 356.4 กก.-ม. อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ภายใน 1.9 วินาที ท๊อปสปีด 400 กม./ชม. โหมดไฮบริดวิ่งทำระยะทางได้ประมาณ 950 กม. ส่วนโหมดไฟฟ้าล้วนวิ่งทำระยะทางได้ประมาณ 50 กม.

●  สำหรับราคาจำหน่ายรถทั้ง 2 รุ่น Koenigsegg Bangkok ยังไม่ระบุลงไปชัดๆ ในเวลานี้ พวกเขาให้ข้อมูลว่า ราคาจำหน่าย Koenigsegg Gemera อยู่ที่ 2,998,000 ยูโร หรือมากกว่า 110 ล้านบาทไทย ทว่าไม่ระบุราคาของ Koenigsegg Jesko Absolut

●  สำหรับเว็บไซท์อย่างเป็นทางการ หรือเบอร์ติดต่อ ยังไม่มีข้อมูลอะไรในเอกสารประชาสัมพันธ์ ณ เวลานี้ครับ… ใครสนใจก็ลองติดต่อโดยตรงไปที่ บริษัท ชาริช โฮลดิ้ง โทร. 02-513-9999   ●

จากซ้าย : นายสมรรถ รอบบรรเจิด, นายอภิชาติ ลีนุตพงษ์ และนายศักดิ์ นานา

Koenigsegg Bangkok

Hyundai Staria 2021