November 9, 2020
Motortrivia Team (7912 articles)

Isuzu จัดทดสอบ MU-X ใหม่ ชูจุดเด่นเทคโนโลยีความปลอดภัย

ประชาสัมพันธ์

●  อีซูซุนำสื่อมวลชนทดสอบสมรรถนะการขับขี่อันเหนือชั้นของ ออลนิว อีซูซุ มิว-เอ็กซ์ รถอเนกประสงค์สุดหรูรุ่นใหม่หมด ภายใต้นิยาม “เหนือทุกความเชื่อ…เหนือทุกความสำเร็จ” (Originality Redefined) เพื่อตอกย้ำความโดดเด่นในด้านสมรรถนะการขับขี่ที่นุ่มนวล ขับสนุก สุดเร้าใจ และระบบความปลอดภัยขั้นสุดครบครัน พร้อมสัมผัสความรู้สึกใหม่จากห้องโดยสารที่หรูหรา สะดวกสบายยิ่งขึ้น ช่วยเติมเต็มอรรถรสและความมั่นใจในทุก ๆ การเดินทาง

●  รูปแบบการทดสอบรถครั้งนี้ เริ่มจากการให้ทดลองขับด้วยตนเองแบบเซอร์กิท ในสนามทดสอบความเร็วสูง โดยจัดรถ อีซูซุ มิว-เอ็กซ์ เครื่องยนต์ 3,000 Ddi Blue Power ทั้งรุ่น 4×2 และ 4×4 รวม 9 คัน ทดสอบอัตราเร่งและความต่อเนื่องของระบบส่งกำลัง บนความยาว 3,300 เมตรของสนามที่ประกอบด้วยทางตรงและทางโค้งที่มีความลาดเอียง 4.5 องศา ซึ่งขุมพลัง 190 แรงม้าที่พัฒนาขึ้นล่าสุด ได้แสดงให้เห็นถึงความฉับไวในการออกตัวและเร่งแซง ทำให้ขับขี่สบายและมีความแม่นยำสูง รวมทั้งสร้างความประทับใจกับความสามารถในการยึดเกาะถนนที่สื่อมวลชนบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า นุ่มนวล เกาะถนน เพิ่มความมั่นใจได้มากขึ้น

●  นอกจากนี้ยังได้ทดลองระบบแจ้งเตือนออกนอกเลน (Lane Departure Warning – LDW) ซึ่งเป็น 1 ในระบบ ADAS (Advanced Driver Assistance Systems) ที่พร้อมจะส่งสัญญาณเตือนเมื่อมีการขับรถออกนอกเลนโดยไม่ตั้งใจ จากนั้นจึงเป็นการขับในสถานีพิเศษที่เรียกว่า Special Road Surface ที่มีสภาพพื้นผิวถนนหลากหลายรูปแบบ และสถานี Handling Circuit ที่มีทั้งทางโค้ง ขึ้นและลงเนิน ซึ่งระบบส่งกำลังและช่วงล่างที่สมบูรณ์แบบตามแนวคิด Isuzu Symmetric Mobility ที่ออกแบบโครงสร้างตัวถัง แชสซีส์ การวางตำแหน่งเครื่องยนต์ และช่วงล่างทำงานร่วมกันเป็นหนึ่งเดียว สร้างดุลยภาพแห่งความนุ่มสบาย ช่วยซับแรงกระแทก โดยในรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ มีระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ Terrain Command ผสานการทำงานกับระบบ Rough Terrain Mode ช่วยควบคุมการทำงานของเครื่องยนต์ และเบรกให้เหมาะสม จึงให้การทรงตัวที่ดีเยี่ยมในทุกสภาพถนน

●  ต่อด้วยการสาธิตการทำงานของระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ ADAS ที่ ออลนิว อีซูซุมิว-เอ็กซ์ มีความเหนือชั้นกว่าด้วยนวัตกรรมกล้องหน้าคู่อัจฉริยะ 3D Imaging Stereo Camera ช่วยตรวจจับวัตถุต่าง ๆ ด้วยการสแกนภาพ 3 มิติ แบบ Real Time โดยทำงานร่วมกับเรดาร์ 2 จุด และเซ็นเซอร์ 8 จุดรอบคัน

●  การทดสอบมีการจำลองสถานีให้ระบบ FCW (Forward Collision Warning) ระบบแจ้งเตือนก่อนการชนด้านหน้า ซึ่งจะทำงานควบคู่กับ AEB (Autonomous Emergency Braking) ระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ จะช่วยเตือนให้ผู้ขับขี่ชะลอความเร็ว และช่วยเบรกกรณีที่ผู้ขับขี่เบรกไม่ทัน เพื่อหลีกเลี่ยงหรือลดความรุนแรงของการชน และ PMM (Pedal Misapplication Mitigation) ระบบตัดกำลังเครื่องยนต์เมื่อเหยียบคันเร่งผิดพลาดโดยไม่ได้ตั้งใจด้วยแรงเหยียบเกินกว่า 30% ขณะรถยนต์จอดอยู่หรือเคลื่อนที่ช้าๆ ระบบจะตัดการทำงานของเครื่องยนต์เพื่อป้องกันหรือลดความเสียหายของการชน และปิดท้ายด้วยการชมการสาธิตพิเศษกับระบบ ACC (Full Speed Range Adaptive Cruise Control) ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน พร้อมฟังก์ชัน Stop and Go ครั้งแรกในรถยนต์นั่งอเนกประสงค์

●  การเข้าร่วมสังเกตการทำงานในรถทั้ง 5 คันที่ระบบจะช่วยควบคุมความเร็วตามรถคันหน้า พร้อมรักษาระยะห่างที่ปลอดภัย หรือหยุดนิ่งโดยอัตโนมัติ ผ่านการตรวจจับรถยนต์ด้านหน้าด้วยกล้องหน้าคู่ โดยรถที่เปิดระบบ ACC นี้ไม่จำเป็นต้องเหยียบคันเร่งหรือเบรกแต่อย่างใด

●  การทดสอบอีซูซุ มิว-เอ็กซ์ ในครั้งแรกนี้ นับว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูง แม้ว่าบางช่วงจะต้องขับท่ามกลางสายฝนที่ตกกระหน่ำมาบ้าง แต่เหมือนจะช่วยตอกย้ำด้านสมรรถนะการขับขี่ให้โดดเด่นยิ่งขึ้น นอกเหนือจากการพลิกโฉมใหม่หมด สวยหรูทั้งภายนอกและภายในครบถ้วนสมกับการเป็นรถธงรุ่นใหม่ที่จะครองใจผู้ใช้รถชาวไทย

●  รอพบกับ ออลนิว อีซูซุ มิว-เอ็กซ์ ที่โชว์รูมอีซูซุทั่วประเทศ ได้ตั้งแต่วันที่ 12 พฤศจิกายน 2563 เป็นต้นไป   ●

Hyundai Smart Deal