February 22, 2021
Motortrivia Team (10363 articles)

ทัศนพล อินทรภูวศักดิ์ ประเดิมศึกรถสูตร 2021 Formula 4 ครั้งแรก

ประชาสัมพันธ์

●  ปิดฉากไปอย่างสุดมันส์กับการแข่งขันรถสูตร Formula 4 UAE Championship 2021 ซึ่งจัดขึ้นที่สนามดูไบ ออโต้โดม (Dubai Autodrome) และ ยาส มาริน่า เซอร์กิต (Yas Marina Circuit) เมืองอาบูดาบี สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ โดยรายการนี้ ถือเป็นการแจ้งเกิดนักแข่งสายเลือดไทย วัย 15 ปี อย่าง เติ้น – ทัศนพล อินทรภูวศักดิ์ ที่เข้าร่วมศึกความเร็วรายการนี้ ภายใต้ต้นสังกัดทีม เอ็กซ์เซล มอเตอร์สปอร์ต (Xcel Motorsport) ด้วยรถแข่งหมายเลข 14 โดย เติ้น ทัศนพล สามารถเปิดตัวเข้าสู่วงการรถสูตรครั้งแรกของตนเองได้อย่างยอดเยี่ยม ด้วยการจบการแข่งขัน Formula 4 UAE Championship 2021 ด้วยคะแนนรวม 154 คว้าอันดับที่ 5 (Overall) และคว้าอันดับที่ 3 ในรุ่น Rookie หรือนักแข่งดาวรุ่งไปครองได้สำเร็จ

●  ศึกรถสูตร 4 ครั้งนี้ ขับเคี่ยวกันอย่างดุเดือดและร้อนระอุ โดยนักแข่งนานาชาติต้องลงดวลศึกกันทั้งหมด 5 สนาม (5 Round) สนามละ 4 Race ทางด้าน เติ้น ทัศนพล นักแข่งสายเลือดไทยหนึ่งเดียวในรายการนี้ก็ไม่ทำให้แฟนชาวไทยต้องผิดหวังสามารถขับเคี่ยวกับคู่ปรับมากฝีมือจากประเทศต่างๆ และฝ่าฟันอุปสรรคตลอดการแข่งขัน โดยเฉพาะเมื่อประสบอุบัติเหตุจากการปะทะกันกับคู่แข่งระหว่างการแข่งขันอยู่หลายครั้ง ทำให้รถแข่งมีสภาพไม่สมบูรณ์เต็มร้อย แต่ เติ้น ก็ยังสามารถเค้นพละกำลังที่กลั่นจากประสบการณ์ที่ได้ฝึกฝนและสั่งสมมาเกือบ 10 ปี เพื่อรับมือและแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้า และทำผลงานในแต่ละสนามได้อย่างน่าประทับใจ โดยสามารถครองโพเดียมอันดับที่ 3 ได้ถึง 2 สนาม ได้แก่ สนามที่ 1 Race ที่ 4 และ สนามที่ 2 Race ที่ 4 และขึ้นครองโพเดียมอันดับที่ 2 ได้ในสนามที่ 4 Race ที่ 4 อีกด้วย

เกี่ยวกับนักแข่ง

●  เติ้น ทัศนพล อินทรภูวศักดิ์ ปัจจุบันอายุ 15 ปี ถือเป็นนักแข่งดาวรุ่งสายเลือดไทยที่น่าจับตามอง เติบโตมาจากความทุ่มเท มุ่งมั่นฝึกซ้อม เก็บเกี่ยวประสบการณ์และการสร้างผลงานการแข่งขัน Go Kart ทั้งในและต่างประเทศได้อย่างยอดเยี่ยมเกือบ 10 ปี ก่อนตัดสินใจลงประเดิมการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบในประเภท Formula 4 หรือ รถสูตร “ล้อเปิด” ในปี 2021 นี้ ภายใต้ทีม Xcel Motorsport กับ รถหมายเลข 14 โดยมี AAS Motorsport by AAS Auto service และ CTI Logistics เป็นผู้ให้การสนับสนุนการแข่งขันตลอดทั้งฤดูการแข่งขัน

เกี่ยวกับรายการแข่งขัน

●  การแข่งขัน Formula 4 นั้นเป็นการแข่งขันที่ถูกสร้างขึ้นโดย Federation Internationale de l’Automobile (FIA) หรือ สหพันธยานยนต์นานาชาติ ภายใต้เจตนารมย์สร้างโอกาสให้นักแข่งเยาวชนที่อายุระหว่าง 15 – 19 ปี ได้ลงทำการแข่งขันเท่านั้น ซึ่งการแข่งขัน Formula 4 เป็นการแข่งขันที่อยู่กึ่งกลางระหว่างการแข่งขันรถ Kart และ Formula 3 ซึ่งเกิดขึ้นในปี 2014 โดยใช้กฎ กติกา ข้อบังคับตามมาตรฐาน FIA ทุกอย่าง ทั้งมาตรฐานความปลอดภัย หรือ ใบอนุญาตขับขี่รถแข่ง ซึ่งการแข่งขัน Formula 4 นั้นได้รับการยอมรับว่าเป็นโปรแกรมการแข่งขันที่พัฒนานักแข่งเยาวชนที่ดีที่สุดในโลก ที่สำคัญการแข่งขันในรายการนี้ยังสามารถเก็บสะสมแต้ม FIA F1 Super License ที่จะทำให้ความฝันให้นักแข่งเข้าใกล้ความฝันในการลงแข่ง F1 (Formula 1) ได้อีกด้วย

●  รายการแข่งขัน Formula 4 UAE Championship เกิดขึ้นในปี 2016 โดยมี Automobile & Touring Club of the United Arab Emirates และ AUH Motorsports Dubai. เป็นผู้บริหารจัดการแข่งขัน ซึ่งได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ สำหรับรายการแข่งขันในปี 2021 จะจัดขึ้นทั้งหมด 5 สนาม (5 Rounds) สนามละ 4 Race การแข่งขัน โดยจัดแข่งสลับกันระหว่าง สนาม Dubai Autodrome และ สนาม Yas Marina, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ Formula 4 UAE Championship ถือเป็นการแข่งขันรถดับนานาชาติซึ่งได้รับการยอมรับ และมีผู้สนใจติดตามชมทั่วโลก

●  ติดตามข้อมูลข่าวสารและร่วมเชียร์ เติ้น – ทัศนพล อินทรภูวศักดิ์ แบบ Real time ได้ทาง Facebook : facebook.com/AAS-Motorsport และ Instagram : aas_motorsport   ●