February 28, 2021
Motortrivia Team (10473 articles)

Harley-Davidson Pan America รถสำหรับนักผจญภัย

motortrivia

●   หลังเผยแผนงานการพัฒนารถทัวร์ริง-แอดแวนเจอร์รุ่นใหม่ในปี 2018 โดยจะมีการเปิดตัวเป็นรถรุ่นปี 2020 ปรากฏว่าแผนงานนั้นจำเป็นต้องดีเลย์มาจนถึงปี 2021 เนื่องจากสถานการณ์หลายๆ อย่างเป็นใจ ทว่าในที่สุด ฮาร์ลีย์-เดวิดสัน ก็สามารถเปิดตัว Harley-Davidson Pan America รถรุ่นใหม่สำหรับนักผจญภัยที่พร้อมลุยทุกภูมิประเทศ ไม่ว่าจะเป็นการข้ามแม่น้ำ, ไต่ภูเขา, ลุยทะเลทราย หรือเผชิญหิมะอันหนาวเหน็บ

●   ในเบื้องต้น ฮาร์ลีย์-เดวิดสัน จะแยกการจำหน่าย Pan America เป็น 2 รุ่น ประกอบด้วย Pan America 1250 และ Pan America 1250 Special ตัวรถมากับโครงรถแบบใหม่ที่จะมาแทนที่โครงรถแบบเก่า แบ่งเป็นโครงรถ 3 ส่วน ประกอบด้วยส่วนหน้า, ส่วนกลาง และส่วนท้าย ยึดด้วยสลักเกลียวเข้ากับระบบส่งกำลังโดยตรง ช่วยลดน้ำหนักของตัวรถและเพิ่มความแข็งแรง แกนล้อหลังอลูมิเนียมนั้นช่วยลดภาระการรับน้ำหนักใต้สปริงให้เหลือน้อยที่สุด (Unsprung weight) และมีระยะห่างช่วงล้อ 158 ซม. ซึ่งเป็นระยะที่เหมาะสมกับความต้องการของมอเตอร์ไซค์แอดเวนเจอร์ทัวร์ร์ริง โดยเฉพาะเมื่อมีผู้โดยสารและสัมภาระ

●   อุปกรณ์มาตรฐานมี ชุดไฟ LED รอบคัน, กระจกบังลมทั้ง 4 จุดใช้มือปรับได้ด้วยก้านปรับระดับข้างจอ, ถังน้ำมันอลูมิเนียมความจุ 21.1 ลิตร พร้อมช่องเติมน้ำมันที่ออกแบบให้ไม่บดบังกระเป๋าติดถัง สามารถเติมน้ำมันได้สะดวกโดยไม่ต้องย้ายกระเป๋า, ท่อไอเสียสแตนเลส ติดตั้งใกล้กับเครื่องยนต์เพื่อกันความร้อนให้กับผู้ขี่, ล้ออลูมิเนียม ด้านหน้าขนาด 48.26 ซม. ด้านหลังขนาด 43.18 ซม. จับคู่กับยางที่มิชลินออกแบบมาเป็นพิเศษเฉพาะรุ่น MICHELIN Scorcher Adventure และมียาง MICHELIN Anakee Wild สำหรับใช้งานแบบออฟ-โรดเป็นออปชั่น, ชุดเบรค Brembo คาลิเปอร์โมโนบล็อคแบบ 4 ลูกสูบ จานคู่หน้าเส้นผ่านศูนย์กลาง 32 ซม. ด้านหลังแบบเดี่ยว เส้นผ่านศูนย์กลาง 28 ซม. แม่ปั้มเบรคหน้าทำงานร่วมกับก้านเบรคมือสามารถปรับตั้งได้

●   ระบบกันสะเทือนหน้า/หลัง ปรับตั้งค่าได้ละอียดตามต้องการ ทั้งค่ารับน้ำหนักเฉพาะผู้ขี่ (Pre-load), ค่าความหนืดในการยุบตัว (Compression) และค่าหน่วงในการคืนตัว (Rebound) รวมทั้งปรับค่าความแข็งของสปริงได้ด้วยระบบไฮโดรลิค ช๊อคฯ หน้า/หลังมีระยะยุบตัว 19 ซม. ด้านหน้าเป็นแบบหัวกลับของ SHOWA® ขนาด 4.7 ซม. ด้านหลัง SHOWA® Piggyback

●   อุปกรณ์อำนวยความสะดวกมี จอทัชสกรีน TFT ขนาด 6.8 นิ้ว ปรับองศาได้, แผ่นกระจกปิดจอภาพกันแสงสะท้อน, ตัวจอจะหยุดการทำงานเมื่อรถเริ่มวิ่งเพื่อความปลอดภัย ทว่าจะสามารถใช้ปุ่มบังคับที่มือเพื่อควบคุมการทำงานของจอได้ในขณะวิ่ง ชุดระบบรองรับระบบนำทางจาก Harley-Davidson® App, รองรับการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนทั้งระบบปฏิบัติการ Android หรือ iOS และระบบ Tire Pressure Monitoring System วัดแรงดันลมยาง

●   ทั้งคู่มากับเครื่องยนต์ Revolution® Max 1250 แบบ V-Twin รุ่นใหม่ ความจุกระบอกสูบ 1,250 ซีซี. ส่งกำลังด้วยเกียร์ 6 จังหวะ กำลังสูงสุดผลิตได้ 150 แรงม้า (HP) แรงบิดสูงสุด 12.9 กก.-ม. ออกแบบมาให้สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพในทุกช่วงความเร็ว บล็อคเครื่องยนต์ถูกติดตั้งเอาไว้ที่ส่วนกลางของโครงรถเพื่อลดน้ำหนักโดยรวมของรถให้ได้มากที่สุด โดย Pan America 1250 จะมีน้ำหนักตัว 242 กก. ส่วน Pan America 1250 Special มีน้ำหนักตัว 258 กก. โหมดในการขี่เลือกได้ 5 โหมด (ค่าโรงงาน 4 โหมด + ปรับแต่งเอง 1 โหมด) ประกอบด้วย Road, Sport, Rain, Off-Road และ Off-Road Plus

●   ชุดระบบช่วยขับมีอาทิ ระบบ Cruise Control ควบคุมความเร็วอัตโนมัติ, ระบบ Cornering Rider Safety Enhancements ช่วยควบคุมการทำงานของเครื่องยนต์และระบบอื่นๆ ที่ทำงานร่วมกันระหว่างเร่งเครื่อง, เบาเครื่อง หรือขณะเบรค ช่วยให้ตัวรถยึดเกาะถนนสูงสุดในขณะเข้าโค้ง และใช้ความสามารถของระบบวัดแรงเฉื่อย (Inertial Measurement Unit หรือ IMU) ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยการบังคับเมื่อรถเอียงตัว

●   นอกจากนี้ ระบบกันสะเทือนหน้า/หลังแบบ Semi-Active ซึ่งควบคุมด้วยระบบอิเลคทรอนิคส์ และระบบ Adaptive Ride Height (ARH) ซึ่งเป็นระบบกันสะเทือนแบบใหม่ล่าสุด จะช่วยปรับระดับความสูงของตัวรถแบบอัตโนมัติ โดยตัวรถจะมีความสูงที่เหมาะกับการขี่ในขณะวิ่ง และจะลดระดับต่ำลงเมื่อรถหยุดนิ่งด้วย

●   Pan America ยังมีอุปกรณ์เสริมแบบเฉพาะรุ่น ผลงานการออกแบบร่วมกันระหว่าง ฮาร์ลีย์-เดวิดสัน และแบรนด์เครื่องแต่งกายสำหรับนักบิด REV’IT! จากยุโรป ประกอบด้วยเครื่องแต่งกายแบบครบชุดสำหรับนักขี่ทั้งชาย/หญิง และชุดอุปกรณ์เก็บสัมภาระแบบ 3 ชิ้น ซึ่งมีความทนทานเป็นพิเศษ และมีฟังก์ชั่นในการล็อคที่สะดวกและปลอดภัย

●   โจเชน ซีดส์ (Jochen Zeitz) ประธาน ผู้อำนวยการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหารฮาร์ลีย์-เดวิดสัน กล่าวว่า “ตอนที่บริษัทของเราก่อตั้งขึ้นเมื่อร้อยกว่าปีที่แล้ว ถนนต่างๆ ล้วนเต็มไปด้วยเส้นทางลุยฝุ่นเขรอะขระ ในขณะที่ฮาร์ลีย์-เดวิดสันของเราก็ยึดมั่นในอิสรภาพแห่งการการผจญภัยเสมอมา ดังนั้นผมจึงรู้สึกภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้นำเสนอ Pan America ซึ่งเป็นรถมอเตอร์ไซค์แนวแอนเวนเจอร์ทัวร์ริงรุ่นแรกที่ถูกออกแบบและผลิตในประเทศสหรัฐอเมริกา”

●   เจสัน โมมัว (Jason Momoa) นักแสดงชื่อดังจาก Aquaman ในฐานะแบรนด์แอมบาสเดอร์ของ ฮาร์ลีย์-เดวิดสัน ซึ่งมีส่วนร่วมในการออกแบบ Pan America กล่าว่า “รถมอเตอร์ไซค์รุ่น Pan America คือสัญลักษณ์แห่งการผจญภัย ซึ่งนักขับขี่ในสหรัฐอเมริกาและทั่วโลกหลงไหลที่จะสัมผัสประสบการณ์สู่อิสระภาพผ่านการขึ้นขี่เจ้ารถมอเตอร์ไซค์คันนี้”

●   ทั้งนี้ การวางจำหน่ายจะแตกต่างกันไปตามภูมิภาค ใครสนใจข้อมูลเพิ่มเติมติดตามได้ที่เว็บไซท์ www.harley-davidson.com/th อินสตาแกรม : instagram.com/hdpanamerica หรือเฟซบุ๊ค แฟนเพจ : facebook.com/hdpanamerica

2021 Harley-Davidson Pan America