February 24, 2021
Motortrivia Team (10051 articles)

Rolls-Royce Ghost เจเนอเรชั่นใหม่ เปิดตัวเป็นทางการในไทย

ภาพ : สุพรรณี ยังอยู่

●   โรลส์-รอยซ์ มอเตอร์ คาร์ส แบงคอก เปิดตัวรถหรูฟูลไซส์ Rolls-Royce Ghost เจนเนอเรชั่น 2 อย่างเป็นทางการในประเทศไทย ผู้ที่สนใจสามารถเลือกได้ระหว่างรุ่นพื้นฐาน หรือรุ่นฐานล้อยาว (Extended Wheelbase) ราคาจำหน่ายเริ่มต้นที่ 32.7 ล้านบาท

●  นายกฤษฎา สวามิภักดิ์ ผู้จัดการทั่วไป โรลส์-รอยซ์ มอเตอร์ คาร์ส แบงคอก กล่าวว่า “โรลส์-รอยซ์ มีความผูกพันกับคำว่าโกสต์มาโดยตลอด ซึ่งหลังจากที่ โรลส์-รอยซ์ โกสต์ เจเนอเรชั่นแรก หรือ ‘กู๊ดวูด โกสต์’ ทำตลาดยาวนานกว่า 1 ทศวรรษ และกลายเป็นรุ่นที่มียอดจำหน่ายสูงสุดในประวัติศาสตร์ 117 ปี ของ โรลส์-รอยซ์ ก็ถึงเวลาของ โกสต์ เจเนอเรชั่นใหม่ ซึ่งเป็นผลผลิตจากการนำข้อมูลและความต้องการของลูกค้า โรลส์-รอยซ์ มาพัฒนานานกว่า 5 ปี ส่งผลให้เป็นยนตรกรรมที่เปี่ยมด้วยความหรูหรา แต่เรียบง่าย ใช้งานได้อเนกประสงค์ผสานช่วงล่าง Magic Carpet Ride ที่ได้รับการปรับปรุงให้นุ่มนวลขึ้นอีกระดับ และมีการตอบรับที่ดีจากลูกค้าทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย นับตั้งแต่การเปิดตัวอย่างเป็นทางการช่วงเดือนกันยายนปีที่ผ่านมา”

●  Ghost ใหม่พัฒนาขึ้นบนแพลทฟอร์มอลูมิเนียม สเปซเฟรม Architecture of Luxury เช่นเดียวกับ Rolls-Royce Phantom และ Rolls-Royce Cullinan ทว่ามีการโมดิฟายใหม่หลายจุดเพื่อให้เหมาะสมกับบุคลิกของรถ เทียบกับรุ่นก่อนหน้าความยาวตัวรถรวม 5,546 มม. (+89 มม.) กว้าง 1,978 มม. (+30 มม.) สูง 1,571 มม. ความยาวฐานล้อเท่าเดิม 3,295 มม. รุ่น Extended Wheelbase ความยาวฐานล้อหน้า-หลัง 3,465 มม. การกระจายน้ำหนักตัวรถหน้า:หลัง เป็นแบบสมมาตร 50:50 น้ำหนักตัวรถ 2,553 กก.

●   ตัวรถมากับประติมากรรม Spirit of Ecstasy แบบใหม่ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ การปรับอัตลักษณ์แบรนด์ใหม่ให้ทันสมัยยิ่งขึ้น ไฮไลท์เทคโนโลยีใหม่มีอาทิ ชุดไฟหน้าแบบเลเซอร์ ระยะส่องสว่างมากกว่า 600 เมตร, ช่วงล่างใหม่ Planar system, ห้องโดยสารที่เงียบเชียบภายใต้สูตร Formula for Serenity รวมถึงงานตกแต่งพิเศษจากแผนก Bespoke อย่างแผงแดชบอร์ดเรืองแสง Illuminated Fascia, กล้อง 4 ตัว แสดงผลมุมมองรอบคัน รวมทั้งภาพจำลองมุมสูง และจอ Head-up display ที่มีความละเอียดสูงสุดในอุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์ เป็นต้น

●   ทั้งนี้ แผงแดชบอร์ดเรืองแสงหรือ Illuminated Fascia นั้น ทีมออกแบบ Bespoke Collective ของโรลส์-รอยซ์ ออกแบบและผลิตมาเพื่อให้จับคู่กับเพดาน Starlight Headliner และเข้ากันกับแสงของนาฬิกาและมาตรวัดในห้องโดยสาร วิศวกรโรลส์-รอยซ์ติดตั้งท่อนำแสงหนา 2 มม. พร้อมเจาะรูขนาดเล็กด้วยเลเซอร์กว่า 90,000 ช่อง เพื่อให้ตัวอักษร Ghost มีความสว่างอย่างทั่วถึง แสงสว่างนี้จะผลิตขึ้นโดยชุดไฟ LED จำนวน 152 ดวง ล้อมรอบด้วยหมู่ดาว 850 ดวง ทั้งหมดถูกซ่อนไว้ขณะดับเครื่องยนต์ใต้วัสดุคอมโพสิท 3 ชั้น ชั้นแรกเป็นพื้นสีดำ Piano Black ที่ผ่านการเจาะรูด้วยเลเซอร์ เพื่อให้แสงส่องผ่านตัวอักษร Ghost และกลุ่มดาว จากนั้นพ่นทับด้วยแลคเกอร์ทึบ และแลคเกอร์ขุ่นในชั้นสุดท้าย พร้อมขัดแต่งด้วยมืออย่างประณีต ให้เหลือเพียงชั้นแลคเกอร์บางเฉียบ 0.5 มม. ที่มีความเงางาม

●   มั่นใจในความสะอาดของอากาศด้วยระบบฟอกอากาศ MEPS หรือ Micro-Environment Purification System ชุดระบบใช้เซนเซอร์ความไวสูงตรวจวัดคุณภาพอากาศอัตโนมัติ หากตรวจพบสิ่งปนเปื้อน ระบบจะทำการผันอากาศสู่ไส้กรองนาโนฟลีซที่สามารถกำจัดสิ่งปนเปื้อนอนุภาคขนาดเล็กจากห้องโดยสารได้ภายในเวลาต่ำกว่า 2 นาที

●   นอกจากนี้ยังสามารถเลือกเบาะหลังแบบ Serenity Seat ซึ่งปรับเอนได้ในลักษณะห้องโดยสารของเครื่องบินชั้นธุรกิจ พร้อมตู้แช่แชมเปญที่สามารถกำหนดอุณหภูมิได้ 2 โหมด คือ 6 และ 11 องศาเซลเซียส สำหรับแชมเปญยุคใหม่ และแชมเปญวินเทจตามลำดับ สีเคลือบผิวไม้ 2 สีใหม่ที่พัฒนามาสำหรับ Ghost ประกอบด้วย Obsidian Ayous หรือ Dark Amber ทั้ง 2 สี สามารถเลือกเป็นแบบ Open Pore เพื่อเผยผิวสัมผัสแบบเป็นธรรมชาติ

●  พละกำลังมาจากเครื่องยนต์เบนซินตระกูล N74 ของบีเอ็มดับเบิลยู แบบ V12 ความจุ 6.75 ลิตร จ่ายเชื้อเพลิงตรง อัดอากาศด้วยทวิน-เทอร์โบชาร์จ ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะของ ZF พร้อมเทคโนโลยี Satellite Aided Transmission ใช้ GPS ตรวจสอบเส้นทางและเตรียมปรับการทำงานของเกียร์ให้เหมาะสมล่วงหน้า กำลังสูงสุดผลิตได้ 563 แรงม้า (HP) แรงบิดสูงสุด 86.6 กก.-ม. เริ่มที่รอบต่ำสุดๆ เพียง 1,600 รอบ/นาทีเท่านั้น อัตราเร่ง 0 – 100 กม./ชม. ภายใน 4.8 วินาที ความเร็วสูงสุดจำกัดเอาไว้ที่ 250 กม./ชม.

●   Rolls-Royce Ghost รุ่นพื้นฐานราคาจำหน่ายเริ่มต้น 32.7 ล้านบาท ส่วนรุ่นฐานล้อยาว Extended Wheelbase ราคาเริ่มต้น 36.8 ล้านบาท ครับ… ทุกคันมาพร้อมการรับประกันคุณภาพนาน 4 ปี และบริการอัพเกรดซอฟท์แวร์ฟรีตลอดอายุการใช้งาน

●   สนใจข้อมูลเพิ่มเติมเชิญได้ที่ www.rolls-roycemotorcars.com  ●


Grand Opening : 2021 Rolls-Royce Ghost (2nd Generation) : motortrivia

Grand Opening : 2021 Rolls-Royce Ghost (2nd Generation)