February 26, 2021
Motortrivia Team (7750 articles)

กลุ่มยานยนต์ TOAVH โต 50% ตั้งเป้ารายได้ 7.3 พันล้านบาท

ประชาสัมพันธ์

●   กลุ่มยานยนต์ TOAVH ขยายตัว 50% หลังประสบความสำเร็จเปิดดีลเลอร์ เมอร์เซเดส-เบนซ์ กวาดรายได้ 6.5 พันล้านบาท ปี 2021 เร่งเดินหน้าเต็มสูบ ไม่หวั่นโควิด ทุ่มงบ 40 ล้านบาท เสริมทัพบริการผุดธุรกิจรถมือสอง คาดทำรายได้ 7.3 พันล้านบาท

●   นายณัฏฐวุฒิ ตั้งคารวคุณ ประธาน บริษัท ทีโอเอ เวนเจอร์ โฮลดิ้ง จำกัด (TOAVH) เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานของกลุ่มธุรกิจผู้จำหน่ายรถยนต์ ในปีที่ผ่านมา มีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้น 50% หรือคิดเป็นรายได้รวมทั้งสิ้น 6,500 ล้านบาท เมื่อเทียบกับปี 2019 ที่มีรายได้อยู่เพียง 4,325 ล้านบาท ส่งผลทำให้มีสัดส่วนในกลุ่มธุรกิจ TOAVH เพิ่มขึ้นเป็น 55% โดยธุรกิจผู้จำหน่ายรถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์ ในนาม ไพรม์มัส ออโต้เฮาส์ มีอัตราการเติบโตสูงสุด ตัวเลขอยู่ที่ 1,348%

นายณัฏฐวุฒิ ตั้งคารวคุณ ประธาน บริษัท ทีโอเอ เวนเจอร์ โฮลดิ้ง จำกัด

●   ทั้งนี้ เนื่องจากเป็นธุรกิจที่เพิ่งเริ่มเปิดดำเนินการเป็นปีแรก หากประสบความสำเร็จในการสร้างยอดขายและการสร้างแบรนด์ ทำให้ได้รับการตอบรับจากผู้บริโภคเป็นอย่างดี ส่งผลทำให้ตัวเลขการทำธุรกิจเติบโตสูงขึ้นเป็นอย่างมาก

●   เช่นเดียวกันธุรกิจผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจี ในนาม เบส ออโต้ เซลส์ ที่มีขยายตัวเพิ่มขึ้น 6% เมื่อเทียบกับปี 2019 เป็นผลมาจากการลงทุนขยายสาขาเพิ่มขึ้นอีก 1 แห่ง ที่นิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ จ.ชลบุรี รวมเป็นแห่งที่ 10 ประกอบกับในปีดังกล่าว บริษัทแม่ เอ็มจี เซลล์ (ประเทศไทย) ได้มีการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ ที่เน้นกลุ่มลูกค้าที่มีศักยภาพ และทางกลุ่ม เบส ออโต้ เซลส์ ได้หันมาขยายช่องทางการจำหน่ายและการบริการ ผ่านสื่อออนไลน์มากขึ้น ส่งผลทำให้มีอัตราการเติบโตเป็นในทิศทางเดียวกับบริษัทแม่

●   ขณะที่ธุรกิจผู้จำหน่ายรถยนต์ซูซูกิ ในนาม ไอทีโอเอ ออโต้ เซลส์ ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค COVID-19 อย่างรุนแรง เนื่องจากพื้นที่หลักในการทำธุรกิจทั้ง 3 แห่ง ตั้งอยู่ในจังหวัดชลบุรี ส่งผลทำให้อัตราการเติบโตของรายได้ลดลงถึง 31% เมื่อเทียบกับปี 2019 อย่างไรก็ตาม กลุ่มธุรกิจผู้จำหน่ายรถยนต์ ยังถือเป็นอีกหนึ่งธุรกิจหลักที่สำคัญในเครือ TOAVH

●   นายณัฏฐวุฒิ กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับในปี 2021 แม้สถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 จะยังส่งผลกระทบต่อตลาดรถยนต์โดยรวม โดยเฉพาะในช่วงไตรมาสแรก ที่มีแนวโน้มเติบโตลดลงอย่างมาก แต่ด้วยมาตรการช่วยเหลือต่าง ๆ ของภาครัฐ-ภาคเอกชน และการมีวัคซีนฉีดป้องกันโรคดังกล่าว ประกอบกับการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ๆ ออกสู่ตลาดไทย ถือเป็นปัจจัยบวกที่สำคัญ ซึ่งจะส่งผลทำให้ตลาดรถยนต์โดยรวมในปีนี้ มีแนวโน้มเติบโตเพิ่มขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา

●   ดังนั้น ในปีนี้ ทางกลุ่มธุรกิจผู้จำหน่ายรถยนต์ TOAVH จึงมีนโยบายที่จะขยายการลงทุนเพิ่มขึ้นอีก 40 ล้านบาท โดยขยายธุรกิจจำหน่ายรถยนต์มือสอง (Certified Used Car) ในกลุ่มบริษัท เบส ออโต้ เซลส์ และ ไพรม์มัส ออโต้เฮาส์ เพื่อครอบคลุมการบริการให้ครบวงจร นอกจากนี้ ไพรม์มัส ออโต้เฮาส์ ยังได้ขยายพื้นที่การให้บริการ ด้วยการก่อสร้าง Solar roof และเพิ่มลิฟท์ซ่อมรถยนต์ พร้อมอุปกรณ์เครื่องมือในการซ่อมบำรุง เพื่อรองรับการขยายตัวของลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการเพิ่มมากขึ้นอีกกว่า 50%

●   ด้วยเหตุนี้ ทางกลุ่มธุรกิจผู้จำหน่ายรถยนต์ ในเครือ TOAVH จึงคาดว่า ในปีนี้ จะมียอดจำหน่ายเติบโตเพิ่มขึ้น โดย ไอทีโอเอ ออโต้ เซลส์ เพิ่มขึ้น 18% ยอดจำหน่าย ประมาณ 1,200 คัน, เบส ออโต้ เซลส์ เพิ่มขึ้น 10% ยอดจำหน่าย ประมาณ 4,500 คัน และ ไพรม์มัส ออโต้เฮาส์ เพิ่มขึ้น 13% ยอดจำหน่าย ประมาณ 700 คัน และจากการเติบโตของบริษัทดังกล่าว คาดว่า จะทำให้กลุ่มธุรกิจนี้ มีการเติบโตเพิ่มขึ้น ประมาณ 12% หรือคิดเป็นมูลค่ารายได้เพิ่มเป็น 7,300 ล้านบาท   ●

Hyundai Smart Deal