March 17, 2021
Motortrivia Team (7964 articles)

MGC-ASIA เผยแผนงานปี 2564 สู่ธุรกิจยุคใหม่แบบ Ecosystems

motortrivia

●   กลุ่มธุรกิจ มาสเตอร์ กรุ๊ป คอร์ปอเรชั่น (เอเชีย) หรือ เอ็มจีซี-เอเชีย จัดงาน MGC-ASIA Moving Forward 2021 แถลงผลประกอบการปี 2563 พร้อมเผยทิศทางการดำเนินธุรกิจปี 2564 โดยจะเน้นแผนงานในเชิงกลยุทธ์, สร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับลูกค้าแบบครบวงจร และขยายเครือข่ายให้ครอบคลุมยิ่งขึ้น

●   ดร. สัณหวุฒิ ธรรมชวนวิริยะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจ มาสเตอร์ กรุ๊ป คอร์ปอเรชั่น (เอเชีย) กล่าวว่า “ปีนี้ เอ็มจีซี-เอเชีย ยังคงเดินหน้าวางแผนต่อยอดธุรกิจอย่างรัดกุม พร้อมรุกตลาดอย่างต่อเนื่อง ดำเนินธุรกิจให้สอดคล้องกับพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป เน้นสร้างประสบการณ์ผ่านออนไลน์และออฟไลน์ เพื่อความพึงพอใจสูงสุด สำหรับลูกค้าทุกๆ ราย”

ดร. สัณหวุฒิ ธรรมชวนวิริยะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจ มาสเตอร์ กรุ๊ป คอร์ปอเรชั่น (เอเชีย)

ประสบการณ์ 20 ปี และตำแหน่งหนึ่งในผู้นำตลาดรถพรีเมียม

●   ในช่วงปี 2563 อุตสาหกรรมรถยนต์ทั่วโลกล้วนได้รับผลกระทบจากการระบาดของ COVID-19 สำหรับประเทศไทย เอ็มจีซี-เอเชีย มีรายได้ในปีที่ผ่านมารวม 21,465 ล้านบาท ยอดจำหน่ายรถใหม่รวม 10,078 คัน ลดลง -13.5% ขณะที่ตลาดโดยรวมมียอดขายลดลง -31% โดย เอ็มจีซี-เอเชีย สามารถครองสัดส่วนยอดจำหน่ายรถยนต์ในกลุ่มพรีเมียมได้ 17%

เสริมความแข็งแกร่ง และขยายเครือข่ายให้ครอบคลุม

●   เอ็มจีซี-เอเชีย ระบุว่า “ความไดนามิคที่เต็มเปี่ยมด้วยพลังขับเคลื่อน” คือหนึ่งใน DNA สำคัญของ เอ็มจีซี-เอเชีย ซึุ่งจะเห็นได้ว่า การนำแบรนด์ใหม่ๆ เข้ามาเสริมทางเลือกให้กับผู้บริโภคตลอดเวลา ยกตัวอย่างการกลับมาอีกครั้งของแบรนด์เปอโยท์ในประเทศไทย ซึ่งมีแนวโน้มที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง และมียอดจำหน่ายที่เพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดด นับเป็นแบรนด์ที่มีการเติบโตสูงสุด

●   หมายเหตุ : Groupe PSA กลุ่มผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติฝรั่งเศสซึ่งเป็นบริษัทแม่ของเปอโยท์ ได้ควบรวมกิจการกับ Fiat Chrysler Automobiles (FCA) โดยต่างฝ่ายต่างถือหุ้นแบบ 50:50 พร้อมจัดตั้งกลุ่มผู้ผลิตรถยนต์ใหม่ในนาม “Stellantis” ยังผลให้ทั้งคู่กลายเป็น ผู้ผลิตรถยนต์ยักษ์ใหญ่อันดับ 4 ของโลก และมีรถยนต์ในสังกัดถึง 14 แบรนด์ด้วยกัน

●   ด้านธุรกิจประกันภัย ฮาวเด้น แมกซี่ อินชัวรันส์ โบรกเกอร์ ที่เกิดจากการควบรวมกิจการระหว่างฮาวเด้น (ภายใต้ ไฮพีเรียน อินชัวรันส์ กรุ๊ป นายหน้าประกันภัยอันดับ 1 ของโลกที่ไม่ใช่สัญชาติอเมริกัน) และแมกซี่ อินชัวรันส์ โบรกเกอร์ นายหน้าประกันภัยระดับท็อป 10 ของไทย มีรายได้จากเบี้ยประกันในปี 2563 จำนวน 2,767 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 2562 +14%

●   ส่วนในช่วงการแพร่ระบาดของ COVID-19 นั้น เอ็มจีซี-เอเชีย ได้จัดมาตรการดูแลลูกค้าและพนักงานอย่างเต็มระบบ

เตรียมรองรับเทคโนโลยีรถยนต์พลังงานไฟฟ้า

●   ในปี 2564 นี้ เอ็มจีซี-เอเชีย ได้เตรียมแผนงานดำเนินธุรกิจเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพบริการหลังการขาย เริ่มด้วยการขยายเครือข่ายศูนย์บริการให้ครอบคลุม, เตรียมรองรับการขยายตัวของตลาดรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในอนาคต ด้วยการเตรียมความพร้อมโครงสร้างพื้นฐาน, อุปกรณ์และเครื่องมือพิเศษ รวมถึงการพัฒนาบุคลากรด้วย

●   เอ็มจีซี-เอเชีย วางแผนงานขยายเครือข่ายโชว์รูมพร้อมศูนย์บริการครบวงจรบน 5 โลเคชั่นสำคัญ ผ่าน 7 แบรนด์ในเครือ (หรือ 5/7) อาทิเช่น ลาดพร้าว 112, พัฒนาการ-ศรีนครินทร์, บางนา-ตราด กม. 4.5, ราชพฤกษ์-ธนบุรี และจังหวัดสุราษฎร์ธานี รวมถึงมีแผนขยายเครือข่ายศูนย์บริการ MMS Bosch Car Service เพิ่มอีก 15 สาขา ภายในระยะเวลา 3 ปีข้างหน้า

●   ทั้งนี้ เอ็มจีซี-เอเชีย จะมีการเจาะกลุ่มลูกค้าในทุกเซกเมนท์ ควบคู่ไปกับการออกแบบกลยุทธ์ใหม่ๆ ในการสร้างประสบการณ์อันน่าประทับใจผ่าน 5 การรับรู้ คือ รูป, รส, กลิ่น, เสียง
และสัมผัส

ศูนย์ปฏิบัติการข้อมูล Data Excellence Center

●   เอ็มจีซี-เอเชีย ได้จัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการข้อมูล หรือ Data Excellence Center เพื่อดูแลฐานลูกค้ากว่า 550,000 ราย พร้อมยกระดับการบริการทั้งก่อนและหลังการขายให้ลูกค้าเกิดความพึงพอใจสูงสุด รวมถึงการบริการที่แม่นยำ, รวดเร็ว และเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายอย่างชัดเจนในทุกเซกเมนท์

ดร. สัณหวุฒิ ธรรมชวนวิริยะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ขวา) และ อาสา ปิยะรัฐ ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ กลุ่มธุรกิจ มาสเตอร์ กรุ๊ป คอร์ปอเรชั่น

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของสังคมผ่านกิจกรรม CSR

●   อีกหนึ่งปัจจัยที่ เอ็มจีซี-เอเชีย ให้ความสำคัญตลอด 20 ปีที่ผ่านมาคือ การตอบแทนสังคมผ่าน มูลนิธิ ธรรมชวนวิริยะ โดยมีการดำเนินงานมาอย่างต่อเนื่อง กับหลากหลายกิจกรรมเพื่อตอบแทนสังคม อาทิ การบริจาคสิ่งของช่วยเหลือผู้ประสบภัย, มอบสิ่งของที่จำเป็นให้เด็กกำพร้า, สร้างสนามเด็กเล่น และอื่นๆ โดยทางมูลนิธิฯ มีการทำกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง

●   เอ็มจีซี-เอเชีย คาดว่าธุรกิจของกลุ่มในปี 2,564 จะมีรายได้โดยประมาณ 23,000 ล้านบาท และมีอัตราการเติบโตไม่ต่ำกว่า +10 % เทียบกับปี 2563 ที่ผ่านมา

●   ปัจจุบันธุรกิจของ เอ็มจีซี-เอเชีย แบ่งเป็น 5 กลุ่มหลัก ประกอบด้วย:

  1. กลุ่มธุรกิจค้าปลีกยานยนต์และบริการครบวงจร : (1) โรลส์-รอยส์ มอเตอร์ คาร์ส แบงคอก, แอสตัน มาร์ติน แบงคอก, มาเซราติ ประเทศไทย, มิลเลนเนียม ออโต้ (บีเอ็มดับเบิลยู, มินิ และ บีเอ็มดับเบิลยู มอเตอร์ราด), ฮาร์ลีย์-เดวิดสัน, เปอโยต์ (ในนาม ไลอ้อน ออโตโมบิล) และ ซัมมิท ฮอนด้า (2) รถใช้แล้วมี บีเอ็มดับเบิลยู พรีเมียม ซีเล็กชั่น, มินิ เน็กซ์, ฮอนด้า เซอร์ทิฟายด์ ยูสคาร์, มาสเตอร์ เซอร์ทิฟายด์ ยูสคาร์ และ ยัวร์ไบค์ (3) รถเช่าและพนักงานขับรถ มาสเตอร์ คาร์เร้นเทิล, ซิกท์ ประเทศไทย และ มาสเตอร์ ไดร์ฟเวอร์ แอนด์ เซอร์วิสเซส (4) อาฟเตอร์มาร์เก็ต เอ็มเอ็มเอส บ๊อช คาร์ เซอร์วิส แอนด์ ไทร์
  2. กลุ่มธุรกิจนำเข้ายานยนต์ : เปอโยต์ ประเทศไทย (ในนาม บริษัท เบลฟอร์ต ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด)
  3. กลุ่มธุรกิจครีเอทีฟโซลูชั่น : i24, iMX (Innovative Mobility Experience) และ MAT (Master Automotive Training Center)
  4. กลุ่มธุรกิจเรือสำราญ : อะซิมุท ยอชท์ ประเทศไทย (ในนาม เอ็มจีซี-มารีน (เอเชีย))
  5. กลุ่มธุรกิจการเงินและประกันภัย : ฮาวเด้น แม็กซี่ อินชัวรันส์ โบรกเกอร์

●   สนใจข้อมูลเพิ่มเติมเชิญได้ที่เว็บไซท์ www.mgc-asia.com แฟนเพจ : หรือโทร. 02-935-2000 ●