April 24, 2021
Motortrivia Team (8021 articles)

Porsche ประกาศ line-up นักแข่งรายการเอนดูรานซ์ 2021

ประชาสัมพันธ์

●   ปอร์เช่ สนับสนุนรายการประลองความเร็ว endurance ระยะยาว FIA World Endurance Championship (WEC) ซึ่งจัดขึ้นที่สนาม Portimão และ Le Mans และได้ประกาศส่งนักแข่งประจำการหลังพวงมาลัยรถแข่งพลังแรง 515 แรงม้า ปอร์เช่ 911 อาร์เอสอาร์ (Porsche 911 RSR) (หมายเลข 91)

●   เริ่มจาก Frédéric Makowiecki เสริมทัพด้วย Gianmaria Bruni นักแข่งขาประจำรายการ WEC ชาวอิตาลี และ Richard Lietz จากออสเตรีย นักขับฝรั่งเศสยังได้รับความไว้วางใจให้เป็นส่วนหนึ่งของ line-up นักแข่งที่จะเข้าร่วมชิงชัยในรายการ Le Mans 24 ชั่วโมง ต่อเนื่องกันเป็นฤดูกาลที่ 3 ในส่วนของรถแข่งหมายเลข 92 รับบทบาทกุมบังเหียนโดย Neel Jani ชาว สวิสเซอร์แลนด์ และ Kévin Estre นักแข่งฝรั่งเศสอีก 1 ราย ปิดท้ายด้วยหน้าเดิมอย่าง Michael Christensen หนุ่มเดนมาร์ก ผู้เคยคว้าแชมป์รุ่น GTE-Pro ในสนาม Le Mans เมื่อปี 2018 ร่วมกันกับ Estre และนักแข่งชาวเบลเยี่ยม Laurens Vanthoor 3 ประสานที่สั่งสมประสบการณ์มาเต็มพิกัดจะลงขับเคี่ยวกับคู่แข่งอย่างดุเดือดในโปรตุเกส สนามที่ 2 ของฤดูกาล ในวันที่ 13 มิถุนายน 2021 ที่กำลังจะถึงนี้

Frédéric Makowiecki

●   “เมื่อรวมนักแข่งมือฉมังของเราทั้ง 6 คนเข้าด้วยกัน ซึ่งพวกเขาเคยลงแข่งที่ Le Mans มากถึง 59 ครั้ง นี่คือประสบการณ์อันทรงคุณค่า” ข้างต้นคือคำอธิบายจาก Pascal Zurlinden ผู้อำนวยการส่วนงาน Factory Motorsport

●   “ไม่ต้องสงสัยเลยว่า เราจะอยู่ในฐานะที่ได้เปรียบมากๆ จากความโดดเด่นของเราในฤดูกาลนี้ รายการ 8 ชั่วโมงของ WEC ที่สนาม Portimão คือส่วนเติมเต็มอันสมบูรณ์แบบเพื่อเตรียมพร้อมของเราสำหรับการประลองความเร็วในรายการ Le Mans 24 ชั่วโมง”

Alexander Stehlig

●   Neel Jani เคยเอาชนะการแข่งขัน 24 ชั่วโมงสุดคลาสสิคบนแผ่นดินฝรั่งเศสในรุ่น overall เมื่อปี 2016 ด้วยการขับรถแข่งปอร์เช่ 919 Hybrid ร่วมกับ Romain Dumas จากประเทศฝรั่งเศส และ Marc Lieb จากประเทศเยอรมนี เพื่อนร่วมทีมของพวกเขาทั้ง5 คน ล้วนแล้วแต่เคยคว้าชัยชนะผ่านการนั่งหลังพวงมาลัยของรถแข่งปอร์เช่ 911 อาร์เอสอาร์ (Porsche 911 RSR) ในรายการแข่งขันสุดทรหดที่มีชื่อเสียงมายาวนานของภูมิภาค Sarthe ประเทศฝรั่งเศส

●   “มันเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง สำหรับเหล่านักขับทั้ง 2 กลุ่มของเราที่จะมีโอกาสได้เข้าร่วมการแข่งขันต่างๆ ด้วยกันให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ก่อนเดินทางไปถึง Le Mans” Alexander Stehlig หัวหน้าส่วนปฏิบัติการ FIA WEC กล่าวย้ำ

●   ทั้งนี้การประสานงานกันของทีมงานนักแข่งทั้งในและนอกสนามคือหัวใจหลักของการเตรียมพร้อมสำหรับการรับมือแข่งขัน Le Mans 24 ชั่วโมง

Michael Christensen

●   “ความเข้าใจกันอย่างลึกซึ้งระหว่างนักแข่งทุกคน รับรู้ถึงลักษณะความชอบส่วนตัวในการปรับแต่งรถของนักขับแต่ละคน ทั้งการมีปฏิสัมพันธ์กันอย่างราบรื่นกับเหล่าวิศวกร ก่อให้เกิดบรรยากาศในการทำงานที่ลงตัว” Stehlig กล่าวยืนยัน “จากการที่นักแข่งทั้ง 6 คนของเรากำลังจะลงแข่ง WEC ในประเทศโปรตุเกส ทำให้เราสามารถค้นหากระบวนการทำงานที่ดีขึ้น ดังนั้นเราจะเดินทางไป Le Mans พร้อมกับทีมงานที่รู้ถึงบทบาทของตนเองเป็นอย่างดี”

●   สนามที่ 2 ของการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบ รายการ World Endurance Championship จัดขึ้นที่ประเทศโปรตุเกส เป็นโอกาสที่ดีเยี่ยมสำหรับการลงสนามของนักแข่ง 3 รายในรถแข่งแต่ละคัน ระหว่างการแข่งที่มีระยะเวลา 8 ชั่วโมง นักแข่ง ทุกคนจะต้องประจำการอยู่หลังพวงมาลัยของรถแข่งปอร์เช่ 911 อาร์เอสอาร์ (Porsche 911 RSR) เป็นระยะเวลานานเช่นกัน ในวันที่ 13 มิถุนายน ซึ่งเป็นวันแข่งจริงนั้น เป็นการใช้เซอร์กิตความยาว 4.692 กิโลเมตร ครั้งแรกในภูมิภาค Algarve ตอนใต้ของโปรตุเกส ในส่วนของ Le Mans 24 ชั่วโมง รายการแข่งขันระยะยาวสุดคลาสสิคของประเทศฝรั่งเศส จะได้รับการจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 89 ช่วงวันที่ 21/22 สิงหาคม 2021 ที่กำลังจะมาถึงในไม่ช้านี้

Pascal Zurlinden

ปฏิทินการแข่งขัน WEC ฤดูกาล 2021

  • 26/27 เมษายน – Spa-Francorchamps (เบลเยี่ยม) รอบอุ่นเครื่อง
  • 1 พฤษภาคม – 6 Hours of Spa-Francorchamps (เบลเยี่ยม)
  • 13 มิถุนายน – 8 Hours of Portimão (โปรตุเกส)
  • 18 กรกฎาคม – 6 Hours of Monza (อิตาลี)
  • 21/22 สิงหาคม – 24 Hours of Le Mans (ฝรั่งเศส)
  • 26 กันยายน – 6 Hours of Fuji (ญี่ปุ่น)
  • 20 พฤศจิกายน – 8 Hours of Bahrain (บาห์เรน)

เกี่ยวกับ line-up

●   Frédéric Makowiecki รถแข่งปอร์เช่ 911 อาร์เอสอาร์ (Porsche 911 RSR) (หมายเลข 91): “มันช่างยอดเยี่ยมที่ผมได้ลงแข่งขันในรถหมายเลข 91 ที่ Le Mans ร่วมกับ Gimmi และ Richie ติดต่อกันเป็นปีที่ 4 แล้ว เรา 3 คนเข้ากันได้อย่างราบรื่นสุดๆ และทำหน้าที่ของเราได้ด้วยดีเสมอมา อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ยังไม่เพียงพอสำหรับการเอาชนะในคลาสของเราที่ Le Mans แต่มันจะเปลี่ยนไปในฤดูกาลนี้ เรากำลังจะลงสนามรายการ WEC ที่โปรตุเกส พร้อมกับเป้าหมายในการพัฒนากระบวนการสื่อสารกับ race engineer คนใหม่ John McGregor ช่วงสัปดาห์ที่ Le Mans จะไม่มีเวลามากพอให้ทำทุกอย่างได้ ดังนั้นเราจึงต้องจัดการมันที่ Portimão สิ่งนี้จะช่วยให้เราอยู่ในจุดเริ่มต้นที่ดี”

●   Michael Christensen รถแข่งปอร์เช่ 911 อาร์เอสอาร์ (Porsche 911 RSR) (หมายเลข 92): “ผมรอคอยมานานที่จะได้ทำงานร่วมกับนักแข่งคนอื่นในรถหมายเลข 92 บนสนาม Portimão นอกจากนี้ผมยังรู้สึกว่าทีมแข่งปอร์เช่ของเราจะมีโชคในการแข่งขันที่ Le Mans ฤดูกาลนี้ มันเป็นการแข่งขันที่ยิ่งใหญ่และทรหดที่สุด นอกจากนี้ยังเป็นรายการที่สำคัญมากในปฏิทินการแข่งทุกๆ ปี และถ้าเราประสบความสำเร็จมันจะเป็นสิ่งที่มหัศจรรย์ที่สุด ผมหวังว่าเราจะทำผลงานได้ดีเช่นเดียวกับในปี 2018 การเอาชนะได้ในหลายๆ คลาสนั้น เหมือนกับฝันที่เป็นจริง”   ●

Hyundai Smart Deal