May 5, 2021
Motortrivia Team (10669 articles)

ตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า Mini EV Tuk-Tuk เตรียมเปิดตัวกลางปี 2564 นี้

ประชาสัมพันธ์

●   บางกอกชีทเม็ททัล หรือ BM เตรียมเปิดตัว Mini EV Tuk-Tuk ตุ๊กตุ๊กพลังไฟฟ้าใน ช่วงไตรมาส 2 ของปี 2564 นี้ เบื้องต้นตั้งเป้าหมายในการผลิตปีแรกประมาณ 300 – 400 คัน

●   นายธีรวัต อมรธาตรี กรรมการผู้จัดการ บริษัท บางกอกชีทเม็ททัล จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “เพื่อต่อยอดธุรกิจปี 2564 ในไตรมาส 2 บริษัทฯ ได้ฤกษ์เปิดตัว Mini EV Tuk-Tuk หรือ มินิ ตุ๊กตุ๊ก ไฟฟ้า เพื่อใช้เป็นพาหนะรับ-ส่งผู้โดยสารส่วนบุคคลตามรีสอร์ท, โรงแรม, โรงพยาบาล, รถตุ๊กตุ๊กเพื่อขายอาหาร (Food Tuk-Tuk) และอื่นๆ หลังใช้เวลาในการศึกษาและพัฒนามากกว่า 5 ปี”

●   “ระหว่างการศึกษาทดลอง และพัฒนาประสิทธิภาพ เราได้นำ Mini EV Tuk-Tuk มาใช้เป็นพาหนะรับ-ส่งพนักงานบริษัท และขนสัมภาระต่างๆ ภายในโรงงานอย่างต่อเนื่อง โดยโครงการรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า ของบริษัทฯ ได้รับความสนใจกลายเป็นที่กล่าวถึงในวงกว้าง โดยคณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ได้เชิญบริษัทฯ นำรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าร่วมจัดแสดงโชว์ ซึ่งได้รับกระแสตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้ที่ไปร่วมงาน เช่นเดียวกับคณะกรรมาธิการพลังงาน สภาผู้แทนราษฎร ที่ให้ความสนใจเข้าเยี่ยมชมที่โรงงานอีกด้วย”

นายธีรวัต อมรธาตรี กรรมการผู้จัดการ บริษัท บางกอกชีทเม็ททัล จำกัด (มหาชน)

●   “พร้อมกันนี้ เราได้จัดตั้งบริษัทลูกขึ้นในชื่อ “บีเอ็ม อินโนเทค อินดัสตรี้” (BMI) สำหรับทำระบบออโตเมชั่นโดยเฉพาะ เน้นในการรับออกแบบระบบการผลิตแบบสำเร็จรูปขนาดย่อม ให้กับกลุ่มลูกค้าเอสเอ็มอี ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนในการผลิตให้แก่ลูกค้าได้เป็นอย่างมาก เช่น ทำระบบหุ่นยนต์เชื่อม พร้อมJig& Fixtureสำเร็จรูป ให้ลูกค้าสามารถนำไปใช้ได้ทันที นอกจากนี้ บี เอ็ม ไอ ยังรองรับการพัฒนารถไฟฟ้า และรับจ้างผลิตรถไฟฟ้า และชิ้นส่วนในอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้า”

●   Mini EV Tuk-Tuk จะมีประสิทธิภาพอยู่ที่ประมาณ 1.2 – 1.5 กิโลวัทท์ ซึ่งไม่ต้องจดทะเบียน แต่จะต้องซื้อ พ.ร.บ.เพื่อคุ้มครองบุคคลที่ 3 และ BM คาดว่า Mini EV Tuk-Tuk คือโอกาสที่จะสามารถผลิตในเชิงพาณิชย์ เนื่องจากราคาไม่สูง โดยราคาเริ่มต้นจะอยู่ที่ประมาณ 85,000 บาท/คัน ไลน์ผลิตจะเน้นคันต่อคัน ใช้เหล็กเป็นวัตถุดิบหลักในการผลิต

●   “บริษัทฯ จะออกแบบ และผลิตตัวถัง Mini EV Tuk-Tuk ทั้งหมด เพื่อลดต้นทุนลง ซึ่งถือเป็นจุดแข็งของบริษัทฯ ซึ่งจะมีเพียงมอเตอร์ และแบตเตอร์รี่เท่านั้น ที่ต้องสั่งซื้อ สำหรับลูกค้าเป้ากลุ่มเป้าหมายหลักจะเป็นกลุ่ม โรงแรม, รีสอร์ท, โรงงาน, โรงพยาบาล,หมู่บ้านต่างๆ และ รถตุ๊กตุ๊กเพื่อขายอาหาร (Food Tuk-Tuk) เป็นต้น”

●   “หากประชาชนทั่วไปสนใจอยากซื้อ มินิ ตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า ใช้งาน อาจไม่ต้องจดทะเบียน แต่จะต้องมี พ.ร.บ. ซึ่งบริษัทฯจะต้องหารือกับกระทรวงอุตสาหกรรม และเจ้าหน้าที่ฝ่าย สมอ. เพื่อหารือถึงความเป็นไปได้ เมื่อทางกระทรวง อุตสาหกรรม หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอนุมัติให้จดทะเบียนบุคคลที่ 3 หรือ พ.ร.บ.ได้ บริษัทฯ เชื่อว่าโอกาสในการขยายตลาด มินิ ตุ๊กตุ๊ก ไฟฟ้า ก็จะมีมากขึ้น”

●   ระหว่างที่รอการผลิตในเชิงพาณิชย์ BM ได้ผลิตรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าต้นแบบให้บริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด นำไปทดลองใช้เป็นรถไอซ์ครีมเคลื่อนที่ เพื่อสร้างอาชีพให้คนพิการ และมีการทดลองวิ่งแล้วตามจังหวัดต่างๆ ในไทย ซึ่งข้อดีของตุ๊กตุ๊กไฟฟ้านอกจากการสร้างอาชีพให้ผู้พิการแล้ว ยังมีประโยชน์อื่นๆ อาทิ ช่วยลดมลพิษทางอากาศ, ลดฝุ่น PM 2.5, ลดคาร์บอนไดออกไซด์ รวมถึงเป็นการส่งเสริมอุตสาหกรรมตุ๊กตุ๊กในไทยด้วย

●   ในอนาคต BM ตั้งเป้าจะผลิตรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าส่วนบุคคล 2 รูปแบบ ประกอบด้วย (1) ใช้บรรทุกส่วนบุคคล และ (2) ใช้บรรทุกสิ่งของไม่เกิน 1 ตัน กำลังของมอเตอร์ไฟฟ้าจะอยู่ที่ประมาณ 4 – 5 กิโลวัทท์ สามารถใช้งานบนทางหลวงได้ แต่ต้องจดทะเบียนให้ถูกต้องตามกฎหมาย และ BM ยังวางแผนจะผลิตรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าในรูปแบบอื่นๆ เพิ่มขึ้น ซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างขั้นตอนการทดสอบ, พัฒนาประสิทธิภาพ และควบคุมราคาให้สามารถจับต้องได้

●   ปัจจุบัน Mini EV Tuk-Tuk อยู่ในระหว่างรอผลการอนุมัติจากกรมขนส่งทางบก BM ระบุว่า แม้จะยังไม่มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ แต่ก็มีลูกค้าบางส่วนติดต่อจองรถเข้ามาแล้ว

●   สนใจข้อมูลเพิ่มเติมเชิญได้ที่ บริษัท บางกอกชีทเม็ททัล จำกัด (มหาชน) เว็บไซท์ bmplc.co.th เฟซบุ๊ค แฟนเพจ facebook.com/bangkoksheetmetal หรือโทร. 02-817-5555-7 ●