December 14, 2021
Motortrivia Team (10156 articles)

2022-23 Genesis G90 รถฟูลไซส์หรู เจนฯ 2 เปิดตัวในเกาหลีใต้

เรื่อง : AREA 54

●   เจเนซิส มอเตอร์ ซับ-แบรนด์รถหรูของฮุนได เปิดตัวซีดานหรูฟูลไซส์รุ่นธง Genesis G90 เจนเนอเรชั่น 2 (หรือ Genesis EQ900 ในเกาหลีใต้) พร้อมกับเปิดให้จองล่วงหน้าแล้วในบ้านเกิด โดยในตลาดโลกนั้น G90 จะเริ่มทำตลาดในช่วงปี 2022 ตีตราจำหน่ายเป็นรถรุ่นปี 2022 ส่วนอเมริกาเหนือนั้นแม้จะทำตลาดในช่วงปีเดียวกัน แต่จะนับเป็นรถรุ่นปี 2023

●   G90 ใหม่ยังคงใช้ภาษาในการออกแบบที่ฮุนไดเรียกว่า Athletic Elegance เช่นเดียวกับรุ่นก่อนหน้า เน้นความเรียบหรูและลดเส้นสายที่ไม่จำเป็น ตัวรถมากับกระจังหน้า 5 เหลี่ยมทรงเพชรที่มีขนาดใหญ่กว่าเดิม ตะแกรงหน้าแบบใหม่ที่เรียกว่า G-Matrix จะมีลวดลายเป็นเลเยอร์ 2 ชั้นที่ส่วนบน ช่วยเพิ่มมิติให้มากขึ้น ชุดไฟหน้าแบบใหม่ ออกแบบให้เป็นเส้นเรียวเล็ก 2 ชั้น วางยาวต่อเนื่องไปจนถึงชุดไฟเลี้ยว ปิดท้ายด้วยมือเปิดประตูใหม่ที่เปลี่ยนมาเป็นแบบฝังเรียบไปกับตัวถัง หรือ Flush Door Handles

●   ห้องโดยสารออกแบบใหม่ทั้งหมด ไฮไลท์อยู่ที่มาตรวัดฟูลดิจิทัลขนาด 12.3 นิ้ว วางเรียงคู่ไปกับจอแสดงผลระบบอินโฟเทนเมนท์ขนาด 12.3 นิ้ว เพิ่มลูกเล่นด้วยการเพิ่มเสาทวีทเตอร์แบบป๊อป-อัพ คั่นกลางระหว่างจอทั้ง 2 ชุดควบคุมการเปลี่ยนเกียร์เปลี่ยนมาเป็นแบบปุ่มโรตารี่ ชุดเครื่องเสียงใช้บริการของแบรนด์ Bang & Olufsen ลำโพง 23 ตำแหน่ง หลังคาพาโนรามิคพร้อมชุดไฟแอมเบียนท์ แยกเป็น 2 ส่วนระหว่างเบาะคู่หน้า/หลัง ทั้งคู่สามารถแยกการทำงานได้อิสระ

●   ห้องโดยสารตอนหลังเป็นแบบ VIP เบาะคู่หลังมากับระบบอุ่นเบาะ ระบบระบายอากาศ หมอนรองขา และฟังก์ชั่นปรับเอนแบบไฟฟ้า ทั้ง 2 ตำแหน่งมีจอทัชสกรีนขนาด 8 นิ้วให้ใช้งาน ควบคุมได้อิสระผ่านแผงทัชคอนโทรลเลอร์ เสริมด้วยระบบน้ำหอมสำหรับสร้างบรรยากาศในห้องโดยสาร ติดตั้งตลับน้ำหอมได้ 2 กลิ่น สามารถเลือกสลับกลิ่น หรือปรับระดับความเข้นข้นของกลิ่นได้ผ่านระบบอินโฟเทนเมนท์ หรือแผงทัชคอนโทรลเลอร์ทางด้านหลัง

●   เบื้องต้น G90 หรือ EQ900 เวอร์ชั่นเกาหลีใต้จะเริ่มทำตลาดด้วยเครื่องยนต์เบนซิน V6 ความจุ 3.5 ลิตร อัดอากาศด้วยทวิน-เทอร์โบชาร์จ ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ หมุนล้อแบบ All-wheel drive กำลังสูงสุดผลิตได้ 380 แรงม้า (PS) แรงบิดสูงสุด 54 กก.-ม. ส่วนเวอร์ชั่นอเมริกาเหนือยังไม่มีข้อมูลในเวลานี้

●   ช่วงล่างเน้นความนุ่นนวลด้วยระบบกันสะเทือนแบบถุงลมหลายห้อง (Multi-Chamber) เลือกได้ 3 ระดับ เสริมด้วยโหมดเพิ่มความสูง +25 มม. เพื่อให้เหมาะสมกับสภาพถนนที่ขรุขระมากกว่าปกติ

●   เจเนซิสยังไม่ระบุราคาจำหน่าย G90 ในเวลานี้ครับ… และนอกจากรุ่นพื้นฐานแล้ว G90 จะมีรุ่นฐานล้อยาว (LWB) เพิ่มความยาวฐานล้อให้อีก + 190 มม. เพื่อเติมพื้นที่ให้ผู้โดยสารตอนหลังในอนาคตด้วย     ●

2022 – 2023 Genesis G90