April 18, 2022
Motortrivia Team (9739 articles)

2023 Hyundai Palisade ปรับโฉม อัพเกรดอุปกรณ์มาตรฐาน

เรื่อง : AREA 54

●   Hyundai Palisade รถครอสโอเวอร์ขนาดกลางรุ่นธงของฮุนไดในเกาหลีใต้ ถึงกรอบเวลาของการปรับโฉมใหม่ รถรุ่นนี้เป็นหนึ่งในรถที่ฮุนไดประเทศไทย นำมาจัดแสดงในบ้านเราอย่างต่อเนื่อง ทั้งในงาน BKK Motor Show และ Motor Expo ประจำปี 2021 ที่ผ่านมา และยังเป็นรถที่มีหลายคนสอบถามว่าฮุนไดจะนำเข้ามาจำหน่ายหรือไม่? ณ เวลานี้เรายังไม่มีคำตอบที่แน่ชัดให้… แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีโอกาสเสียทีเดียว

●   ย้อนความกันสักนิด Palisade เป็นรถหรูที่ฮุนไดใช้ทำตลาดแทนที่ Hyundai Maxcruz (Hyundai Santa Fe XL หรือรุ่นฐานล้อยาวในตลาดโลก) ในเกาหลีใต้ และเริ่มทำตลาดสหรัฐฯ ในช่วงปี 2021 ตัวรถมีขนาดใหญ่ที่สุดในกลุ่มรถ SUV ของฮุนไดในปัจจุบัน มีออปชั่นเป็นเบาะแถว 3 ซึ่งเพิ่มจำนวนผู้โดยสารได้สูงสุด 8 ที่นั่ง

●   Palisade ใหม่มากับกระจังหน้าที่ดูแข็งแกร่งขึ้นจากการใช้ทรงเหลี่ยมสันเป็นเส้นตรงแทนที่กระจังหน้า 8 เหลี่ยมแบบดั้งเดิมของฮุนได ด้านข้างขนาบด้วยไฟวิ่งกลางวันทรงตั้งในแนวเดียวกัน พร้อมเพิ่มลูกเล่นด้วยการแยกส่วนเป็น 3 ส่วน

●   ชุดไฟหน้ายังคงเป็นทรงตั้งแบบแยกชิ้น กันชนหน้าออกแบบใหม่ทั้งหมด ทว่าด้านท้ายมีการปรับรูปแบบเล็กน้อยเท่านั้น โดยทีเพียงกันชนหลังที่เราพอจะสังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงได้ ล้ออัลลอยเป็นลายใหม่ขนาด 20 นิ้ว ปิดท้ายด้วยสีใหม่ Robust Emerald

●   ห้องโดยสารปรับปรุงใหม่ เพิ่มความเรียบง่ายและดูมีความทันสมัยขึ้น ช่องแอร์แบบเดิมถูกซ่อนเอาไว้ในแผงตกแต่งตลอดแนวแผงแดชบอร์ด พวงมาลัยเปลี่ยนจาก 3 ก้านเป็น 4 ก้าน ทรงเดียวกับที่ใช้ใน Hyundai Staria มาตรวัดดิจิทัลแสดงผลรูปแบบใหม่ จอทัชสกรีนสำหรับแสดงผลระบบอินโฟเทนเมนท์เป็นรุ่นใหม่ เพิ่มขนาดจาก 10.25 นิ้วเป็น 12 นิ้ว และเปลี่ยนกระจกมองหลังเป็นแบบดิจิทัล

●   ด้านอุปกรณ์อำนวยความสะดวก ถาดชาร์จสมาร์ทโฟนแบบไร้สายจะมีการอัพเกรดเสปคจาก 5 วัทท์เป็น 15 วัทท์, พอร์ท USB-A เปลี่ยนเป็นพอร์ท USB-C, เพิ่มฟังก์ชั่น WiFi hotspot และมีกุญแจดิจิทัลรุ่นใหม่ (Hyundai Digital Key 2) ซึ่งรองรับ iPhone, Apple Watch และ Samsung ตระกูล Galaxy ให้สามารถปลดล็อคและสตาร์ทเครื่องยนต์ได้

●   นอกจากนี้ เบาะผู้ขับยังเพิ่มฟังก์ชั่น Ergo Motion Seat ซึ่งยกมาจากรถหรูของซับ-แบรนด์เจเนซิส ช่วยปรับเปลี่ยนรูปทรงของเบาะในบางจุด เช่น เพิ่ม-ลดการดันหลังหรือต้นขาเป็นระยะ เพื่อช่วยลดอาการเหนื่อยล้าในการขับทางไกล ซึ่งผู้ขับสามารถเลือกเปิด/ปิดได้ ส่วนเบาะแถวสองจะเพิ่มฟังก์ชั่นระบายอากาศ ในขณะที่เบาะแถว 3 จะเพิ่มระบบอุ่นเบาะให้

●   ชุดระบบความปลอดภัยก็มีการอัพเกรดให้เช่นกัน Palisade ใหม่มีชุดระบบเพิ่มเติมให้หลายรายการ ประกอบด้วย ระบบ Forward Collision Avoidance แจ้งเตือนและหลีกเลี่ยงการปะทะทางด้านหน้ารุ่นปรับปรุงใหม่, ระบบ Highway Driving Assist ช่วยขับแบบอัตโนมัติบนไฮเวย์รุ่นปรับปรุงใหม่, เพิ่มระบบ Remote Smart Parking Assist ช่วยจอดอัตโนมัติโดยที่ผู้ขับไม่ต้องอยู่บนรถ ขจัดปัญหาการจอดในที่แคบและเปิดประตูรถลำบาก และเพิ่มจำนวนถุงลมนิรภัยจาก 7 ตำแหน่งเป็น 9 ตำแหน่ง

●   อย่างไรก็ตาม เครื่องยนต์และระบบส่งกำลังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง การเปิดตัวมีขึ้นในงาน 2022 New York Auto Show เมื่อวันที่ 13 เมษายนที่ผ่านมา สหรัฐฯ จะเริ่มจำหน่ายภายในช่วงฤดูร้อนปี 2022 นี้ หรือราวเดือนมิถุนายนเป็นต้นไป ราคาจำหน่ายยังไม่ระบุครับ     ●

2023 Hyundai Palisade