April 22, 2022
Motortrivia Team (10150 articles)

Hyundai Staria Lounge Camper ท่องเที่ยวแบบครบสูตร

เรื่อง : AREA 54

●   หลังจากเปิดตัว Staria Kinder รถโรงเรียน 15 ที่นั่ง และ Staria-Load สำหรับงานพาณิชย์ ไปเมื่อปลายปี 2021 ที่ผ่านมา ล่าสุดมินิแวนทรงล้ำของฮุนไดรุ่นนี้ ก็เพิ่มเวอร์ชั่นใหม่สำหรับคนรักการท่องเที่ยว Hyundai Staria Lounge Camper ในเกาหลีใต้ให้อีก 1 รุ่น โดยยังไม่มีความแน่ชัดว่าฮุนไดจะส่งออกไปยังตลาดโลกหรือไม่

●   Staria Lounge Camper ใช้พื้นฐานของ Staria รุ่นท๊อปในการผลิต สัดส่วนตัวรถยังคงเดิมเกือบทุกมิติ ยกเว้นความสูงที่เพิ่มขึ้นเป็น 2,095 มม. (+105 มม.) จากการติดตั้งเต๊นท์หลังคาแบบ Pop-up ไฟฟ้า และกันสาดข้างรถหรือ Car Awning ซึ่งเป็นออปชั่นที่ชาวแคมเปอร์ต้องมี เช่นเดียวกับคู่แข่งในตลาดโลกอย่าง Mercedes-Benz V-Class Marco Polo หรือ Volkswagen Transporter California (หากฮุนไดคิดจะส่งออก)

●   ห้องโดยสารเลือกได้ระหว่างรุ่น 4 ที่นั่ง หรือรุ่น 11 ที่นั่ง ทั้งคู่สามารถพับเบาะแบบเรียบสนิทเพื่อใช้เป็นเตียงนอนไซส์ผู้ใหญ่ได้ 2 ที่ และจะมีฟูกคู่พิเศษให้อีก 2 ที่บนหลังคาป๊อป-อัพด้วย, ชุดระบบไฟส่องสว่างแบบ LED ทั้งในและนอกตัวรถ ออกแบบใหม่และติดตั้งเพิ่มเติมเพื่อเพิ่มความสะดวกในยามค่ำคืนสำหรับการตั้งแคมป์โดยเฉพาะ

●   อุปกรณ์มาตรฐานจากโรงงานของทั้งคู่มี หลังคาป๊อป-อัพ, กันสาดข้างตัวรถ, ชุดไฟแอมเบียนท์ใหม่ทั้งภายนอกและภายใน, ม่านหน้าต่างครบทุกบาน, โต๊ะสนามทางด้านท้ายรถแบบสไลด์เก็บได้, เก้าอี้สนาม 2 ตัว, ตาข่ายกันยุงและแมลงรบกวน และอุปกรณ์จ่ายไฟเสริมสำหรับการใช้งานอุปกรณ์ไฟฟ้า โดยฟังก์ชั่นระบบไฟฟ้าต่างๆ สามารถสั่งงานผ่านจอทัชสกรีนส่วนกลาง และจอเสริมได้ผ่าน Smart Control System

●   ไฮไลท์พิเศษสำหรับรุ่นห้องโดยสาร 4 ที่นั่งคือ ชุดโมดูลครัวแบบครบชุด ประกอบด้วยเคาน์เตอร์สำหรับเตรียมอาหาร, ตู้เก็บอุปกรณ์ทำครัว, ตู้เย็นขนาดความจุ 36 ลิตร, ซิงค์สำหรับล้างจาน, ชุดฝักบัวแบบซ่อนเก็บได้, ถังน้ำสะอาดขนาด 70 ลิตร และถังเก็บน้ำเสียขนาด 40 ลิตร

●   ชุดระบบความปลอดภัยมีให้ครบเหมือนรุ่นพื้นฐาน อาทิ ระบบ BIind-Spot Collision-Avoidance Assist เตือนจุดอับสายตา, ระบบ Forward Collision Avoidance Assist หลีกเลี่ยงการชนด้านหน้า, ระบบ Safe Exit Assist ป้องกันการออกจากรถเมื่อมีรถวิ่งมาด้านข้าง โดยสัญญาณเตือนจะดังขึ้นเพื่อป้องกันการเปิดประตูเมื่อมีรถกำลังวิ่งผ่าน, ฟังก์ชั่น Wireless Module Seat Belt Reminder เตือนคาดเข็มขัดนิรภัยอัจฉริยะ และระบบ Rear Occupant Assist ช่วยเตือนในกรณีที่อาจมีผู้โดยสารตกค้างบริเวณด้านหลัง เป็นต้น

●   เครื่องยนต์มีทางเลือกเดียวคือ 4 สูบ ดีเซล CRDi ความจุ 2.2 ลิตร อัดอากาศด้วยเทอร์โบชาร์จ ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ กำลังสูงสุดผลิตได้ 177 แรงม้า (PS) แรงบิดสูงสุด 43.8 กก.-ม. ระบบขับเคลื่อนสามารถเลือกได้ระหว่างขับหน้า หรือ All-wheel drive

●   ฮุนไดเปิดราคาจำหน่าย Staria Lounge Camper ในเกาหลีใต้แล้ว โดยรุ่น 11 ที่นั่งเริ่มต้นที่ 49,470,000 วอน หรือประมาณ 1.4 ล้านบาท ส่วนรุ่นท๊อปห้องโดยสาร 4 ที่นั่งพร้อมโมดูลครัว เริ่มต้นที่ 68,580,000 วอน หรือราว 1.9 ล้านบาท… ใครสนใจจริงๆ ลองสอบถาม ฮุนได ประเทศไทย ดูครับ เผื่อจะมีลู่ทาง     ●

2022 Hyundai Staria Lounge Camper