May 30, 2022
Motortrivia Team (10152 articles)

LG Chem วิจัยพลาสติกแบบใหม่ช่วยป้องกันเพลิงลุกไหม้แบตเตอรี่

เรื่อง : AREA 54

●   LG Chem หนึ่งในซัพลายเออร์ผู้ผลิตแบตเตอรี่แพครายใหญ่จากเกาหลีใต้ ประกาศกำลังพัฒนา “ผลิตภัณฑ์พลาสติก” (plastic product) ชนิดใหม่ โดยมีการผลิตและออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อป้องกัน หรือลดความรุนแรงจากสภาวะความร้อนแบบฉับพลัน หรือ Thermal Runaway ในแบตเตอรี่แพค ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดเพลิงลุกไหม้ในแบตเตอรี่แพคของรถยนต์พลังงานไฟฟ้า

●   แบตเตอรี่แพคชนิดลิเธียม-ไอออนนั้น ปัจจุบันยังคงใช้ลิเธียมในการผลิตเป็นขั้วบวก ซึ่งจะให้ค่าความหนาแน่นของพลังงานมากว่าคาร์บอนแบบที่ใช้อยู่ในยุคก่อนหน้า การเกิดสภาวะ Thermal Runaway (นึกภาพแบตเตอรี่สมาร์ทโฟนระเบิด) มีสาเหตุมาจากลิเธียมทำปฏิกิริยากับของเหลวนำไฟฟ้าในแบตเตอรี่ และทำให้เกิดสภาวะความร้อนแบบฉับพลัน ยังผลให้ไม่สามารถคายความร้อนเพื่อลดอุณหภูมิลงได้ทัน และทำให้เกิดการลุกไหม้หรือระเบิดได้

●   LG Chem อธิบายว่า แรงเครียดจากปัจจัยต่างๆ หลายประการ ล้วนเป็นสาเหตุให้เกิดเพลิงไหม้ขึ้นในแบตเตอรี่ได้ โดยเมื่อเซลล์แบตเตอรี่มีความร้อนจนเกินเกณฑ์ เปลวเพลิงอาจจะปะทุได้จากสาเหตุตั้งแต่ไฟฟ้าลัดวงจร หรือแม้การชาร์จไฟตามปกติ (โอเวอร์ชาร์จ หรือโอเวอร์ดิสชาร์จ) ดังนั้นพวกเขาจึงหวังว่าพลาสติกทนความร้อนแบบใหม่นี้ จะช่วยยื้อเวลาให้ผู้ขับและผู้โดยสารหนีออกมาจากรถได้ทัน ในกรณีที่แบตเตอรี่เกิดสภาวะ Thermal Runaway

●   LG Chem ยังไม่เปิดเผยรายละเอียดของผลิตภัณฑ์ข้างต้นในเวลานี้ พวกเขาระบุแต่เพียงว่า พลาสติกชนิดนี้จะผลิตจากวัสดุผสมหลายชนิด อาทิ “PPO” หรือ Polyphenylene Oxide ซึ่งเป็นเทอร์โมพลาสติกชนิดประสิทธิภาพสูง ปัจจุบันถูกใช้เป็นวัสดุป้องกันความร้อนในอุตสาหกรรมการผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้า, อุปกรณ์การแพทย์ รวมถึงการผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ และ “PA” หรือ Polyamide หรือเรซินโพลีอะไมด์ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งวัสดุสังเคราะห์ในกลุ่มเทอร์โมพลาสติก และมีคุณสมบัติเด่นที่ความทนทานต่อแรงดึง น้ำหนักเบา และทนความร้อนสูงเช่นกัน

●   ในเบื้องต้น พวกเขาจะใช้พลาสติกแบบใหม่นี้เป็นแบริเออร์ป้องกันการลุกลามของเปลวเพลิงที่เกิดจากสภาวะ Thermal Runaway โดยมันจะสามารถทนความร้อนจนถึงจุดหลอมละลายได้มากกว่า 10 นาที ที่อุณหภูมิ 1,000 องศาเซลเซียส หรือคิดเป็น 10 เท่าของพลาสติกทั่วไปในปัจจุบัน นอกจากนี้ พลาสติกชนิดใหม่นี้ยังสามารถคงรูปทรงเอาไว้ได้ภายใต้อุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรงในระยะเวลาหนึ่งด้วย

●   ปัจจุบัน LG Chem ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ LG Corporation เป็น 1 ใน 5 ของซัพพลายเออร์ยักษ์ใหญ่ในแวดวงอุตสากรรมการผลิตแบตเตอรี่แพค (CATL, LG Chem, Panasonic, BYD และ SK On) พวกเขาผลิตแบตเตอรี่สำหรับรถไฮบริด, ปลั๊ก-อิน ไฮบริด และรถแบตเตอรี่ล้วนมาตั้งแต่ช่วงปี 1999 และมีคู่ค้าหลักๆ เป็นบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นอาวดี้, รถในเครือเจนเนอรัล มอเตอร์ส, ฟอร์ด, เมอร์เซเดส, เรโนลท์ หรือรถในเครือโฟล์คสวาเกน กรุ๊ป เป็นต้น

●   LG Chem จะเริ่มผลิตพลาสติกชนิดใหม่นี้ในช่วงปี 2023 ปัจจุบันตัวผลิตภัณฑ์กำลังอยู่ในขั้นตอนของการจดสิทธิบัตรในประเทศเกาหลีใต้เอง, สหรัฐฯ และยุโรปบางประเทศ หากในอนาคตมันถูกนำไปใช้งานเป็นแพคเกจห่อหุ้มเซลล์แบตเตอรี่ร่วมกับ แบตเตอรี่แพคเทคโนโลยี Solid-state (ซึ่งตามทฤษฎีมีความปลอดภัยมากกว่าแบตเตอรี่แพคชนิดลิเธียม-ไอออน) รถยนต์พลังงานไฟฟ้าก็น่าจะมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้นครับ     ●