June 29, 2022
Motortrivia Team (10191 articles)

2023 IONIQ 6 รถไฟฟ้ารุ่นที่ 2 จากซับ-แบรนด์ไอออนิคของ Hyundai

เรื่อง : AREA 54

●   ฮุนได มอเตอร์ คอมพานี เปิดตัวซีดานขนาดกลางพลังงานไฟฟ้ารุ่นสำคัญ IONIQ 6 รถรุ่นนี้นับเป็นรถไฟฟ้าล้วนแบบแบตเตอรี่รุ่นที่ 2 ภายใต้ซับ-แบรนด์ไอออนิคของฮุนได ต่อจาก IONIQ 5 ที่เริ่มจำหน่ายในยุโรป ไปในช่วงกลางปี 2021

●   เช่นเดียวกับ IONIQ 5 เราเห็นพรีวิวงานออกแบบของ IONIQ 6 มาแล้วล่วงหน้าจากรถต้นแบบเหมือนกัน IONIQ 6 นั้นถอดแบบมาจากเค้าโครงของ Hyundai Prophecy Concept ที่จัดแสดงไปในงาน 2020 Geneva Motor Show (IONIQ 5 ถอดแบบมาจาก Hyundai 45 EV Concept) ทั้งคู่เป็นรถต้นแบบที่ฮุนไดใช้ Design language ใหม่ที่เรียกว่า Sensuous Sportiness ซึ่งฮุนไดใช้ทดแทน Design language แบบ Fluidic Sculpture ในยุคก่อนหน้า

●   IONIQ 6 เป็นรถในกลุ่มซีดานขนาดกลาง คลาสเดียวกับรุ่นขายดีในตลาดโลกของฮุนไดเองอย่าง Hyundai Sonata ตัวรถมีความยาวรวม 4,855 มม. กว้าง 1,880 มม. สูง 1,495 มม. ความยาวฐานล้อจากหน้าถึงหลัง 2,950 มม. โดยรวมแล้วขนาดตัวจะสั้นกว่า Sonata นิดหน่อย ทว่าฐานล้อจะยาวกว่ารุ่นตลาดโลก (แต่จะเท่ากับรุ่นที่ขยายความฐานล้อในประเทศจีน) การพัฒนามีขึ้นบนแพลทฟอร์ม E-GMP เหมือนกับ IONIQ 5

●   งานออกแบบในห้องโดยสารไม่หนีจาก IONIQ 5 มานัก จุดเด่นยังคงเป็นความเรียบหรูในแบบมินิมอล และมีไฮไลท์เป็นจอคู่ที่วางเรียงไว้ในกรอบเดียวกัน แยกเป็นมาตรวัดดิจิทัลขนาด 12 นิ้ว และจอทัชสกรีนสำหรับแสดงผลระบบอินโฟเทนเมนท์ขนาด 12 นิ้วเท่ากัน ต่างกันที่คอนโซลกลางจะไม่เปิดโล่งแบบ IONIQ 5 ซึ่งความต่างเพียงเล็กน้อยนี้ จะทำให้ทั้ง 2 รุ่นให้อารมณ์ที่ต่างกันในขณะขับ แม้จะมีงานออกแบบที่ใกล้เคียงกันก็ตาม

●   และอีกหนึ่งไฮไลท์สำคัญของ IONIQ 6 ก็คือ ที่บริเวณปลายของแผงแดชบอร์ดทั้ง 2 ฝั่ง จะมีการติดตั้งจอแสดงผลจากกล้องข้างที่ใช้แทนที่กระจกมองข้างแบบเดิม

●   ชุดระบบขับเคลื่อนคาดว่าจะเลือกได้ระหว่าง มอเตอร์ไฟฟ้าเดี่ยว ขับเคลื่อนล้อหลัง กำลังสูงสุดประมาณ 228 แรงม้า (PS) แรงบิดประมาณ 35.6 กก.-ม. หรือรุ่นมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ หมุนล้อแบบ All-wheel drive กำลังสูงสุดประมาณ 324 แรงม้า แรงบิดประมาณ 61.6 กก.-ม. แบตเตอรี่แพคชนิด นิคเกิล-โคบอลท์-แมงกานีส ลิเธียม ความจุประมาณ 58 – 77 กิโลวัทท์-ชม. ขึ้นอยู่กับรุ่นย่อย และรองรับการชาร์จด้วยกระแสไฟฟ้าแรงดันสูงตั้งแต่ 400 จนถึง 800 โวลท์ ในโหมดชาร์จเร็ว

●   ฮุนไดมีกำหนดการเปิดตัว IONIQ 6 ในตลาดโลกอย่างเป็นทางการในช่วงเดือนกรกฎาคม 2022 นี้ สายการผลิตอยู่ที่โรงงาน Asan Plant ในเมืองอาซัน เกาหลีใต้ ปัจจุบันโรงงานแห่งนี้รับหน้าที่ผลิตรถรุ่นหลักอย่าง Hyundai Sonata และ Hyundai Grandeur รายละเอียดทางเทคนิคอื่นๆ ที่แน่นอน รวมถึงตัวเลขราคาจำหน่ายต้องรออีกสักนิดครับ     ●

2023 IONIQ 6