August 3, 2022
Motortrivia Team (9739 articles)

Mercedes-Benz รุกอี-คอมเมิร์ซ เปิดโชว์รูมบนแพลตฟอร์มดิจิทัล

motortrivia

●   เมอร์เซเดส-เบนซ์ ประเทศไทย ประกาศรุกตลาด E-Commerce อย่างเป็นทางการบนแพลทฟอร์มดิจิทัล ซึ่งลูกค้าจะสามารถจองและสั่งซื้อรถทุกรุ่นได้ภายในไม่กี่คลิกผ่านเว็บไซท์ mercedes-benz.co.th และยังสามารถเลือกโชว์รูมและศูนย์บริการสาขาที่สะดวกได้ด้วยตนเอง โดยนับเป็นการเชื่อมต่อโลกออนไลน์สู่ออฟไลน์ได้อย่างไร้รอยต่อ

มร. โรลันด์ โฟล์เกอร์ ประธานบริหาร บริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด

●   มร. โรลันด์ โฟล์เกอร์ (Roland Folger) ประธานบริหาร บริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “เมอร์เซเดส-เบนซ์ได้ศึกษาและสังเกตพฤติกรรมของผู้บริโภคชาวไทยมาอย่างต่อเนื่อง และพบว่า ผู้บริโภคให้ความสำคัญของแพลตฟอร์มดิจิทัล ทั้งในส่วนของเว็บไซต์และโซเชียลมีเดียต่างๆ มากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ยิ่งโดยเฉพาะในช่วงเวลาที่เราต้องเผชิญกับสถานการณ์โควิด แพลตฟอร์มดิจิทัลได้กลายเป็นช่องทางให้พวกเขาสามารถเข้าถึงแบรนด์และสินค้าต่างๆ ได้ง่าย และในทางกลับกัน ก็เป็นช่องทางให้แบรนด์สามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้ง่ายขึ้นด้วยเช่นกัน”

มร. บีเยิร์น กุซเทรา รองประธานบริหารฝ่ายขายและการตลาด

●   “เมอร์เซเดส-เบนซ์มองว่า แม้ผลิตภัณฑ์ของเราจะเป็นรถยนต์ซึ่งมีขนาดใหญ่ และต้องการการทดลองนั่งหรือทดลองขับก่อนการตัดสินใจซื้อ แต่นั่นไม่ใช่อุปสรรคของการใช้แพลตฟอร์มดิจิทัลเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ทั้งให้ข้อมูลผลิตภัณฑ์อย่างละเอียด และเปิดโอกาสให้ผู้บริโภคสามารถจับจองรถยนต์ได้ด้วยตนเอง นี่จึงเป็นที่มาให้เมอร์เซเดส-เบนซ์ตัดสินใจรุกตลาดอีคอมเมิร์ซอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อมอบประสบการณ์อีคอมเมิร์ซที่ทั้งง่าย สะดวก และเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ช่วยเชื่อมต่อลูกค้าไปยังผู้จำหน่ายรถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์อย่างเป็นทางการทั่วประเทศ ในสาขาที่ลูกค้าสามารถเลือกได้ด้วยตนเอง”

●   “ทั้งหมดนี้เพื่อมอบประสบการณ์เมอร์เซเดส-เบนซ์ทั้งแบบออฟไลน์และออนไลน์ที่ไร้รอยต่อมากยิ่งขึ้นให้กับลูกค้า และเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะสามารถสร้างการเติบโตของยอดขายและเติมความแข็งแกร่งให้กับแบรนด์เมอร์เซเดส-เบนซ์ในประเทศไทยต่อไป”

มร. โฮเซ่ รามอน อัลวาเรซ ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายการตลาดโอทูโอ (O2O)

ง่ายๆ เพียงไม่กี่คลิก

●   ขั้นตอนการจองและซื้อรถ เมอร์เซเดส-เบนซ์ บนโชว์รูมดิจิทัล www.mercedes-benz.co.th มีขั้นตอนง่ายๆ ไม่ซับซ้อน เริ่มตั้งแต่การจองรถบนหน้าแรก โดยคลิกที่หัวข้อ “การซื้อ” ที่ด้านบน จากนั้นเลือกหัวข้อที่ต้องการ อาทิ “ซื้อผ่านโชว์รูมออนไลน์” หรือ “โปรโมชั่น” หรือ “จองรถเพื่อทดลองขับ” หรือ “รายการราคาและโบรชัวร์” หรือ “คอลเลกชันและสินค้า” ฯลฯ เพื่อเข้าสู่หัวข้อที่ต้องการ

●   หากเป็นการคลิกที่ “ซื้อผ่านโชว์รูมออนไลน์” ขั้นต่อไปในเว็บไซท์จะพาไปยัง “เลือกรถรุ่นที่ต้องการ” ซึ่งสามารถเลือกรุ่นหรือรูปแบบตัวถังที่ต้องการได้ จากนั้นจึงเป็นการเลือก “ผู้จำหน่ายอย่างเป็นทางการ” หรือ “ค้นหาผู้จำหน่ายตามพิกัด” หรือ “ค้นหาผู้จำหน่ายทั่วประเทศ” ตัวกรองของเว็บไซท์จะแสดงผลลัพธ์การค้นหารุ่นรถที่ต้องการจากผู้จำหน่ายฯ ที่เลือกเอาไว้ โดยรถที่แสดงผลนั้นจะเป็นรถที่มีอยู่ในสต็อค จากนั้นจะมีการแจ้งข้อมูลรถที่พร้อมส่งมอบ และรถที่มีระยะเวลาคาดการณ์ในการส่งมอบให้ทราบในภายหลัง

นายพุทธิ ตุลยธัญ รองประธานบริหาร ฝ่ายบริการหลังการขาย บริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด

●   และเมื่อคลิกเข้าไปดูรุ่นรถที่ต้องการ จะสามารถเลือก “ขอใบเสนอราคา” ซึ่งระบบจะขอรายละเอียดของลูกค้าเพื่อการติดต่อกลับ หรือคลิก “ไปที่หน้าชำระเงิน” เพื่อดูการคำนวณค่างวดและการวางเงินจองรถ โดยสามารถชำระเงินเพื่อวางเงินจองได้ทันทีผ่านเว็บไซท์

●   โชว์รูมดิจิทัลของ เมอร์เซเดส-เบนซ์ พร้อมให้บริการแล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป สนใจดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.mercedes-benz.co.th หรือติดตามข้อมูลข่าวสารอื่นๆ ได้ที่ facebook.com/MercedesBenzThailand      ●

นายอัชฌ์ บุณยประสิทธิ์ ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายการตลาดและสื่อสารองค์กร

เกี่ยวกับ เมอร์เซเดส-เบนซ์ กรุ๊ป เอจี

●   เมอร์เซเดส-เบนซ์ กรุ๊ป เอจี เป็นผู้รับผิดชอบธุรกิจทั่วโลกของรถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์ และรถตู้เมอร์เซเดส-เบนซ์ ด้วยจำนวนพนักงานกว่า 170,000 คนทั่วโลก โดยมี โอล่า คัลเลนเนียส เป็นประธานคณะกรรมการบริหาร บริษัทมุ่งเน้นการพัฒนา ผลิต และจำหน่ายรถยนต์ รถตู้ และบริการอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ นอกจากนั้น ยังมีเจตนารมณ์ในการเป็นผู้นำของโลกในด้านยานยนต์ไฟฟ้าและซอฟต์แวร์รถยนต์ กลุ่มผลิตภัณฑ์ของบริษัทประกอบด้วยแบรนด์เมอร์เซเดส-เบนซ์ และแบรนด์ย่อย เมอร์เซเดส-เอเอ็มจี เมอร์เซเดส-มายบัค เมอร์เซเดส-อีคิว จี-คลาส และแบรนด์สมาร์ท โดยแบรนด์เมอร์เซเดส มีนำเสนอการเข้าถึงบริการด้านดิจิทัลจากเมอร์เซเดส-เบนซ์

●   ทั้งนี้ เมอร์เซเดส-เบนซ์ เอจี เป็นหนึ่งในผู้ผลิตรถยนต์โดยสารระดับพรีเมียมรายใหญ่ที่สุดของโลก ในปี 2563 บริษัทฯ จำหน่ายรถยนต์นั่งส่วนบุคคลราว 2.1 ล้านคัน และรถตู้เกือบ 375,000 คัน เมอร์เซเดส-เบนซ์ เอจี ขยายเครือข่ายการผลิตใน 2 กลุ่มธุรกิจอย่างต่อเนื่องทั่วโลก โดยมีฐานการผลิตราว 35 แห่งใน 4 ทวีป ควบคู่ไปกับแนวทางการพัฒนาที่ตอบสนองความต้องการในด้านยานยนต์ไฟฟ้า ขณะเดียวกัน บริษัทได้พัฒนาเครือข่ายการผลิตแบตเตอรี่ของตัวเองทั่วโลกใน 3 ทวีป การดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืนล้วนมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งทั้งต่อกลยุทธ์ของเมอร์เซเดส-เบนซ์และต่อบริษัท

●   สำหรับเมอร์เซเดส-เบนซ์ เอจี ความยั่งยืนหมายถึงการสร้างคุณค่าให้แก่ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกฝ่ายในระยะยาว ทั้งลูกค้า พนักงาน นักลงทุน พันธมิตรทางธุรกิจ และสังคมโดยรวม โดยอาศัยพื้นฐานของกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืนของเดมเลอร์ ซึ่งมุ่งรับผิดชอบต่อผลกระทบในด้านเศรษฐกิจ สภาพแวดล้อม และสังคม จากกิจกรรมทางธุรกิจต่าง ๆ ของบริษัท และให้ความสำคัญต่อห่วงโซ่คุณค่าโดยรวม     ●