August 6, 2022
Motortrivia Team (8041 articles)

Porsche eBike Performance เริ่มบุกตลาด E-bike

motortrivia

●   ปอร์เช่ประกาศเพิ่มธุรกิจในส่วนที่เกี่ยวข้องกับจักรยานไฟฟ้า (e-bike) โดยร่วมมือกับพันธมิตรทางธุรกิจอย่าง Ponooc Investment B.V. บริษัทสัญชาติเนเธอร์แลนด์ พร้อมเริ่มดำเนินกิจการภายใต้ชื่อ Porsche eBike Performance GmbH ซึ่งมีสำนักงานตั้งอยู่ในเมือง Ottobrunn ไม่ไกลจากเมือง Munich

●   Porsche eBike Performance จะรับหน้าที่พัฒนาระบบขับเคลื่อนไฟฟ้า (electric drive systems) ไล่ไปตั้งแต่มอเตอร์ไฟฟ้า, แบตเตอรี่ และสถาปัตยกรรมซอฟท์แวร์ที่เกี่ยวเนื่องกับการเชื่อมต่อเข้ากับอุปกรณ์ของ P2 eBike GmbH ซึ่งเป็นอีกหนึ่งบริษัทที่ตั้งอยู่ในเมืองสตุ๊ทการ์ท และบริหารงานโดยปอร์เช่

●   วัตถุประสงค์หลักของแผนงานข้างต้นก็คือ การนำระบบขับเคลื่อนดังกล่าวไปใช้ในการผลิตและเปิดตัวจักรยานไฟฟ้า Porsche eBikes เจเนอเรชั่นใหม่ ภายในช่วงกลางทศวรรษนี้

Jan Becker, the former CEO of Porsche Lifestyle GmbH & Co. KG

●   ความสำคัญของโครงการความร่วมมือข้างต้น มีผลต่อทั้งปอร์เช่ และ Ponooc อย่างเห็นได้ชัด นั่นเป็นผลจากการรวมตัวกันของทีมงานผู้บริหารอย่าง Jan Becker อดีต CEO ของ Porsche Lifestyle GmbH & Co. KG ซึ่งก้าวขึ้นมารับตำแหน่งประธานกรรมการบริหารของ Porsche eBike Performance GmbH

●   ส่วนอีกฝั่งก็คือเพื่อนร่วมงานของเขาที่ P2 eBike GmbH นั่นคือ Moritz Failenschmid ผู้ซึ่งมีบทบาทในการดำรงตำแหน่งเป็นประธานกรรมการของ Focus Bikes

Moritz Failenschmid, Managing Director at Focus Bikes

●   Lutz Meschke รองประธานและสมาชิกคณะกรรมการบริหาร ผู้กำกับดูแลส่วนงานการเงิน และเทคโนโลยีสารสนเทศของ Porsche AG กล่าวว่า “เราเล็งเห็นถึงศักยภาพของปอร์เช่ในธุรกิจ e-bike และนั่นจึงเป็นเหตุผลที่เราเพิ่มจำนวนกิจกรรมต่าง ๆ ในกิจการนี้อย่างต่อเนื่อง ซึ่ง Jan Becker และ Moritz Failenschmid คือผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับการรับรองให้เข้ามามีร่วมมือในการก่อตั้ง รวมไปถึงการพัฒนาโครงการแห่งอนาคตที่มุ่งเน้นตอบสนองความต้องการของลูกค้าเป็นหลัก ในฐานะของบุคลากรอันเปี่ยมไปด้วยทักษะ และสร้างแรงกระตุ้นให้แก่ทีมงาน พวกเขาจะได้พิสูจน์ฝีมือในการบริหาร 2 หน่วยงานพันธมิตรตามหลักการทำงานของปอร์เช่ โดยทั้งหมดจะเกี่ยวโยงกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อสรรสร้างแรงบันดาลใจให้แก่ผู้คน ผ่านอัจฉริยะภาพของงานออกแบบดีไซน์ นวัตกรรมเทคโนโลยีระดับสุดยอด และประสิทธิภาพการทำงานอันโดดเด่น”

●   ในการปรับปรุงระบบขับเคลื่อนของ Fazua ให้มีขนาดกะทัดรัด Porsche eBike Performance GmbH จะทำหน้าที่พัฒนาและผลิตระบบขับเคลื่อนของจักรยานไฟฟ้าภายใต้แบรนด์ปอร์เช่ โดยในอนาคตสินค้าทั้ง 2 แบบจะได้รับการจัดส่งให้บรรดาโรงงานผู้ผลิตรถจักรยาน e-bike ทั่วโลกในฐานะพันธมิตรด้านเทคโนโลยี และระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าชุดใหม่นี้ก็จะถูกนำมาติดตั้งในรถจักรยานไฟฟ้า Porsche eBikes ด้วยเช่นเดียวกัน

●   ไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ปอร์เช่ตัดสินใจเข้าถือครองหุ้นในหลากหลายกิจการที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจ e-bike ซึ่งนอกเหนือจากบริษัทจักรยาน e-bike สัญชาติโครเอเชียแบรนด์ Greyp แล้ว ยังรวมไปถึงบริษัท Fazua อีกด้วย และเมื่อเดือนมิถุนายน 2022 ปอร์เช่ได้เพิ่มสัดส่วนการถือครองหุ้นจาก 20% เป็น 100% ด้วย

●   บริษัท Fazua มีสำนักงานตั้งอยู่ในเมืองมิวนิค พวกเขาเป็นที่รู้จักและมีชื่อเสียงในเรื่องของความเชี่ยวชาญด้านการบุกเบิกจักรยาน ‘light’ e-bikes และปัจจุบันยังได้รับการควบรวมกิจการเข้าเป็นส่วนหนึ่งของ Porsche eBike Performance GmbH อีกด้วย

●   ด้านกิจกรรมจากพันธมิตรทางธุรกิจรายอื่น ๆ ปอร์เช่ยังคงปฏิบัติงานอย่างต่อเนื่องร่วมกับ Rotwild บริษัทในเครือที่มีความสัมพันธ์มาอย่างยาวนานในการผลิต Porsche eBikes รุ่นปัจจุบัน และเมื่อเดือนมีนาคมปี 2021 ที่ผ่านมา บริษัทได้เปิดตัวจักรยานไฟฟ้าแนวคิดใหม่ Porsche eBike Sport และ Porsche eBike Cross นอกจากนั้น Porsche Digital GmbH ได้นำเสนอแพลทฟอร์มด้านการบริการทางดิจิทัลที่เกี่ยวกับการขับขี่จักรยานภายใต้ชื่อแบรนด์ Cyklær โดยโครงการนี้แสดงให้เห็นว่าการจับมือเป็นพันธมิตรนั้นสามารถสร้างพลังแห่งนวัตกรรมได้มากมายเพียงใด เห็นได้จากจักรยาน Cyklær Bike เป็นผลิตภัณฑ์ที่เกิดขึ้นจากการพัฒนาร่วมกันระหว่าง Fazua และ Greyp โดยได้รับรางวัลมากมายหลากหลายสาขา

●   สนใจข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ปอร์เช่ ในประเทศไทย ติดต่อ AAS Auto Service โทร. 02-522-6655 ext. 101-103 หรือ porsche.com/pap/thailand