September 13, 2022
Motortrivia Team (7987 articles)

Honda ประกาศพัฒนาจักรยานยนต์ไฟฟ้าไม่ต่ำกว่า 10 รุ่นภายในปี 2025

motortrivia

●   13 กันยายน 2022 : ฮอนด้า มอเตอร์ ประเทศญี่ปุ่น ประกาศแผนงานธุรกิจรถจักรยานยนต์ล่าสุด โดยวางเป้าหมายหลักไปที่ความเป็นกลางทางคาร์บอน พัฒนารถจักรยานยนต์ไฟฟ้าหลายรุ่น หลายรูปแบบ เพื่อรองรับความต้องการของตลาดทั่วโลกที่มีความต้องการต่างกัน และจะเปิดตัวรถจักรยานยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ไม่น้อยกว่า 10 รุ่นภายในปี 2025 พร้อมตั้งเป้าจำหน่ายรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า 1 ล้านคัน/ปี ภายใน 5 ปีข้างหน้า และยอดจำหน่าย 3.5 ล้านคัน/ปี ภายในปี 2030

●   ทั้งนี้ ฮอนด้าจะสร้างสังคมความเป็นกลางทางคาร์บอนผ่านทุกผลิตภัณฑ์ และกิจกรรมของบริษัทภายในปี 2050 งานแถลงข่าวมีขึ้นโดย คุณโคเฮ ทาเคอุจิ Director, Executive Vice President and Representative Executive Officer of Honda Motor และ คุณโยชิชิเกะ โนมูระ (Managing Officer)

●   ในเบื้องต้น นโยบายใหม่นี้จะถูกแบ่งออกเป็น 3 หัวข้อสำคัญ ประกอบด้วย (1) การมุ่งสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอน (2) การพัฒนารถจักรยานยนต์ไฟฟ้าหายรูปแบบ และ (3) ทำให้การใช้งานรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าเป็นเรื่องง่าย

การมุ่งสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอน

●   ฮอนด้าจะยังคงพัฒนารถจักรยานยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายในที่ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในไอเสีย ไปพร้อมๆ กับการพัฒนารถจักรยานยนต์ที่สามารถใช้พลังงานที่สร้างความเป็นกลางทางคาร์บอนได้ โดยในปัจจุบันได้เริ่มแผนงานดังกล่าวแล้วในประเทศบราซิล

●   ปัจจุบัน กลุ่มประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่นั้นมีความต้องการรถจักรยานยนต์อย่างมาก ส่วนใหญ่เป็นรุ่นคอมมิวเตอร์ที่ตอบสนองการใช้ชีวิตประจำวัน อย่างไรก็ตาม รถจักรยานยนต์ไฟฟ้ายังไม่เป็นที่แพร่หลายมากนัก เนื่องจากมีน้ำหนักมาก และมีราคาสูง อีกทั้งความต้องการรถจักรยานยนต์ไฟฟ้ายังขึ้นกับมาตรการส่งเสริมและกฎระเบียบของรัฐ รวมถึงความพร้อมของโครงสร้างพื้นฐานบริการชาร์จไฟฟ้าในแต่ละประเทศ

●   ดังนั้น ฮอนด้าจึงจะยังคงผลิตเครื่องยนต์ที่ใช้น้ำมัน (ICE) ไปพร้อมๆ กับการเร่งผลิตรถจักรยานยนต์พลังงานไฟฟ้า และเน้นกลยุทธ์ด้านสิ่งแวดล้อมเป็นหลัก เช่น รุ่นที่ใช้แก๊สโซลีนผสมเอทานอลในประเทศบราซิล ซึ่งมีรถจักรยานยนต์ที่ใช้พลังงาน flex-fuel หรือ E100 นอกจากนี้ ฮอนด้ายังวางแผนเปิดตัวรถจักรยานยนต์ที่ใช้พลังงาน flex-fuel ในอินเดียซึ่งเป็นตลาดรถจักรยานยนต์ขนาดใหญ่ด้วย โดยจะเปิดตัวรุ่น flex-fuel (E20) ประมาณต้นปี 2023 และรุ่น flex-fuel (E100) ในปี 2025

จักรยานยนต์พลังงานไฟฟ้าหลายรูปแบบ

●   ภายใต้แผนงานใหม่นี้ ฮอนด้าเตรียมเปิดตัวรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าไม่ต่ำกว่า 10 รุ่นภายในปี 2025 พร้อมกับตั้งเป้าหมายจำหน่ายรายปี 1 ล้านคันภายใน 5 ปีข้างหน้า และ 3.5 ล้านคัน ภายในปี 2030 ครอบคลุมตั้งแต่รถคอมมิวเตอร์รุ่นเล็กสำหรับการเดินทางในเมือง และรถขนาดใหญ่ รวมถึงรถสำหรับเด็กด้วย

●   รถจักรยานยนต์คอมมิวเตอร์เพื่อการพาณิชย์ (Commuter EVs) ฮอนด้าจะเปิดตัว Honda e: Business Bike Series พร้อมๆ กับเร่งเปิดตัวรถจักรยานยนต์พลังงานไฟฟ้าสำหรับธุรกิจในตลาดโลก ปัจจุบันฮอนด้าได้ส่งมอบ Honda e: Business Bike Series ให้กับบริษัทไปรษณีย์ของญี่ปุ่น และเวียดนาม รวมถึงทดลองร่วมมือกับบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด และยังวางแผนผลิตและจำหน่าย BENLY e: ในประเทศไทยภายในเดือนกันยายน 2022 นี้ ส่วนรุ่นสำหรับการใช้งานส่วนบุคคล ฮอนด้าเตรียมเปิดตัว Commuter EV สองรุ่นภายในปี 2024 และ 2025 ในเอเชีย, ยุโรป และญี่ปุ่น

●   สำหรับรถจักรยานยนต์คอมมิวเตอร์ส่วนบุคคล (Commuter EMs4 / EBs5) ในปัจจุบันนั้น รุ่น EMs และ EBs มียอดจำหน่าย 90% ของยอดขายรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าทั่วโลก หรือประมาณ 50 ล้านคัน โดยในประเทศจีนซึ่งเป็นตลาดรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดในโลก EMs และ EBs นับเป็นรถยอดนิยมสำหรับการใช้งานในชีวิตประจำวัน และคาดว่าความต้องการของ EMs และ EBs จะเพิ่มมากขึ้น และครอบคลุมไปทั่วโลก

●   ทั้งนี้ ฮอนด้าวางแผนจะเปิดตัว EMs และ EBs รุ่นกะทัดรัดในราคาที่จับต้องได้รวม 5 รุ่น ตั้งแต่ช่วงปี 2022 นี้จนถึงปี 2024 ในตลาดเอเชีย, ยุโรป และญี่ปุ่น

●   ส่วน FUN EVs หรือรถจักรยานยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหญ่ที่ต้องมีความสนุกในการขี่ ฮอนด้าจะพัฒนารถจักรยานยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหญ่ หรือ Fun EV models และจะเปิดตัว Fun EV models ทั้งหมด 3 รุ่นในตลาดญี่ปุ่น, สหรัฐอเมริกา และยุโรป ภายในช่วงปี 2024 – 2025 พร้อมกับเปิดตัว Kid Fun EV model สำหรับเด็กด้วย

●   ด้านกระบวนการผลิตแบบประสิทธิภาพสูง หรือ Monozukuri ที่เกิดจากการพัฒนาและการใช้แพลทฟอร์มสำหรับยานยนต์รุ่นที่ใช้น้ำมัน ฮอนด้าจะนำมาประยุกต์ใช้กับแพลทฟอร์มรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า โดยมีองค์ประกอบหลัก 3 ประการ ประกอบด้วย แบตเตอรี่, PCU และเครื่องยนต์ เข้าด้วยกัน ส่วนแบตเตอรี่แพคที่เป็นองค์ประกอบสำคัญของพาหนะไฟฟ้า ฮอนด้าจะมุ่งเป้าไปที่การติดตั้งแบตเตอรี่ชนิด All-solid-state battery

ทำให้การใช้งานรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าเป็นเรื่องง่าย

●   เริ่มที่การส่งเสริมโครงสร้างพื้นฐานเพื่อให้บริการชาร์จแบตเตอรี่ และการกำหนดคุณสมบัติที่เป็นมาตรฐานให้กับแบตเตอรี่ โดยในอินโดนีเซีย ฮอนด้าได้ดำเนินการให้บริการใช้แบตเตอรี่ร่วมกัน จากการใช้ประโยชน์จากแบตเตอรี่ MPPs และรถจักรยานยนต์พลังงานแบตเตอรี่ MPP โดย JV เริ่มให้บริการใช้แบตเตอรี่ร่วมกันแล้วในเมืองบาหลี

●   ในอินเดีย ฮอนด้าวางแผนเริ่มให้บริการใช้แบตเตอรี่ร่วมกันสำหรับใช้ในรถแท็กซี่ 3 ล้อภายในช่วงปลายปี 2022 นี้ รวมถึงวางแผนขยายโครงการริเริ่มใช้แบตเตอรี่ร่วมกันให้เป็นที่แพร่หลายในประเทศอื่นๆ ในเอเชียด้วย

●   ในญี่ปุ่น เมื่อเดือนเมษายน 2022 ที่ผ่านมา บริษัท ENEOS Holdings, Inc. และผู้ผลิตรถจักรยานยนต์รายใหญ่ 4 แห่ง ได้ร่วมมือกับ Gachaco, Inc. ผู้ให้บริการแบ่งปันการใช้แบตเตอรี่แบบสลับเปลี่ยนได้ที่ได้มาตรฐานสำหรับรถจักรยานยนต์ พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเพื่อการให้บริการ โดยเตรียมให้บริการเพื่อการใช้แบตเตอรี่ร่วมกันในช่วงปลายปี 2022 นี้

●   ด้านการกำหนดมาตรฐานแบตเตอรี่นั้น ปัจจุบันในญี่ปุ่น บรรดาผู้ผลิตรถจักรยานยนต์มีการตกลงกันเรื่องคุณสมบัติทั่วไปของแบตเตอรี่แบบสลับเปลี่ยนได้ โดยยึดแนวปฏิบัติเรื่องแบตเตอรี่แบบสลับเปลี่ยนได้สำหรับยานพาหนะไฟฟ้าสองล้อ (JASO TP21003 Guideline) ซึ่งฮอนด้าได้เข้าร่วมประชุมสมาคมแบตเตอรี่ในยุโรป และร่วมมือกับบริษัทร่วมทุนในอินเดียเพื่อกำหนดมาตรฐานให้ใช้งานร่วมกันได้ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ใด

●   ปิดท้ายด้วยการเสริมความแข็งแกร่งด้านเทคโนโลยีซอฟต์แวร์ มุ่งปรับเปลี่ยนธุรกิจจากการเน้นการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ฮาร์ดแวร์ที่ทำรายได้เพียงครั้งเดียว สู่รูปแบบธุรกิจที่ผสมผสานทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์

●   เบื้องต้น ฮอนด้าได้ร่วมงานกับ Drivemode ซึ่งเป็นบริษัทซอฟต์แวร์ในเครือ เริ่มพัฒนาระบบเชื่อมต่อในรุ่น Commuter EV ที่จะเปิดตัวในปี 2024 ไม่ว่าจะเป็น UX ที่ใช้งานง่าย, มีการเชื่อมต่ออุปกรณ์ที่สะดวก เช่น อุปกรณ์ที่ช่วยเลือกเส้นทางที่ดีที่สุด โดยคำนึงถึงวิถีถนน, จุดชาร์จแบตเตอรี่, แนะแนวการขี่อย่างปลอดภัย รวมถึงการให้ข้อมูลด้านบริการหลังการขาย

●   ไฮไลท์สำคัญคือ ฮอนด้าจะสร้างแพลทฟอร์มที่เชื่อมโยงกับทุกสิ่ง ซึ่งไม่เพียงเชื่อมต่อกับรถจักรยานยนต์เท่านั้น แต่จะเชื่อมต่อกับผลิตภัณฑ์ของฮอนด้าทุกประเภทด้วย     ●